Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

XÉT XỬ BỊ CÁO ĐINH DIÊM Ở QUẢNG NGÃIGió Lành

Sáng 12/7/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân” đối với bị cáo Đinh Diêm (sinh năm 1962, ở thôn Trường Khay, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà). Vụ án là bài học cho nhiều người đang nhận thức mơ hồ về pháp luật, bị kẻ xấu lợi dụng.
Đinh Diêm là người đồng bào dân tộc thiểu số đã từng tham gia tổ chức Fulro vào những năm đầu của thập niên 80 thế kỷ XX.  Sau 2 năm tập trung cải tạo, Đinh Diêm tiếp tục tham gia nhiều tổ chức phản động, các hội nhóm chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam và đặc biệt là tham gia tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) do Đào Minh Quân làm “Thủ tướng”.
Đinh Diêm thường xuyên viết, chia sẻ và đăng tải nhiều tài liệu, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước; bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ; ủng hộ tổ chức phản động lưu vong “CPQGVNLT”; ca ngợi chế độ Việt Nam cộng hòa... thể hiện tư tưởng chống Đảng, Nhà nước rất cực đoan và quyết liệt; ảnh đại diện của tài khoản facebook “Dính Điểm”, “Đình Diễm”.
Hành vi phạm tội của Đinh Diêm bị lực lượng công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện, xác định rõ. Ngày 5/1/2018, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm Đinh Diêm về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân” và thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng.
Qua quá trình điều tra, xác minh, trên cơ sở lời khai của đối tượng và tài liệu thu thập được, xác định từ khoảng tháng 6/2016 đến tháng 10/2017, thể hiện Đinh Diêm đã chủ động vận động, đặt vấn đề, đề nghị (qua facebook, gmail) với một số chức sắc tôn giáo tham gia vào tổ chức CPQGVNLT của Đào Minh Quân với 01 kế hoạch thực hiện cụ thể gồm 03 bước.
Sau hơn 3 tháng khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng, ngày 18/4/2018, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã kết luận: Sau khi được kết nạp vào tổ chức “CPQGVNLT”, Đinh Diêm đã có những hoạt động đắc lực như: trực tiếp soạn thảo kế hoạch thành lập “Hội đồng liên tôn tại Việt Nam”; lôi kéo các chức sắc trong tôn giáo ở Việt Nam tham gia vào tổ chức “CPQGVNLT”; được bổ nhiệm giữ chức vụ “Chủ tịch lâm thời Hội đồng liên tôn tại Việt Nam”. Động cơ mục đích của Đinh Diêm tham gia vào tổ chức “CPQGVNLT” là để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
Trong quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thu thập đầy đủ chứng cứ khẳng định: thông qua các tài khoản facebook “Dinh Diem” và “Đình Diễm”, Đinh Diêm đã viết, đăng tải 59 bài, chia sẻ 28 bài viết và hình ảnh trên mạng xã hội mang những nội dung chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam và được tổ chức cấp cho máy tính và tiền để hoạt động”.
Phiên tòa diễn ra đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Trước những chứng cứ được công bố tại phiên tòa, bị cáo Đinh Diêm đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Sau khi kết thức phần tranh luận giữa Viện Kiểm sát nhân nhân và Luật sư bào chữa cho bị cáo, căn cứ nhân thân và hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Diêm 16 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2 nhận xét:

  1. Những kẻ có âm mưu lật đổ chính quyền cần phải nghiêm trị.

    Trả lờiXóa
  2. Là người tự do không muốn, Đinh Diêm lại muốn ngồi tù; những ngày tháng trong tù sẽ là những ngày để Đinh Diêm ngẫm lại những việc làm của hắn để hối cải

    Trả lờiXóa