Thứ Ba, 31 tháng 7, 2018

KHỞI TỐ VỤ GIAN LẬN THI CỬ Ở SƠN LA RỒI CÁC CHẾ NHÉ!Gió Lành

Bà Cầm Thị Bun Sọn nghe lệnh bắt 
Nhiều người bàn tán, lo lắng bảo vụ gian lận ở Sơn La có tổ chức, tinh vi hơn ở Hà Giang nhiều, sợ rồi hòa cả làng mất! Ờ, mà điều tra với xét xử cầm phải chứng cớ chứ đâu cảm tính khơi khơi…
Nhưng hôm nay, vừa xong báo chí đăng ầm ầm đây này các chế ơi! Khởi tố rồi, tạm giam rồi, không có chuyện hòa cả làng đâu nhá!
Ngày 31/7, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tam giam với 3 ông, bà có tên sau để điều tra những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018:
Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng.
Ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu.
Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí.
Hai người bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú là ông Trần Xuân Yến, Phó GĐ Sở GD-ĐT Sơn La và bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng.
Cả 5 bị can cùng bị điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.
Trước đó, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chỉ ra 6 sai phạm lớn của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La, tập trung ở khâu quản lý bài thi, chấm thi.
Cụ thể, Hội đồng thi sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Hiện chưa biết tài liệu này đem đi đâu và ai cho phép.
Thứ hai, Hội đồng thi Sơn La tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi, các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
Thứ ba, quy trình chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định. Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Thời điểm kiểm tra, máy tính này được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Sơn La).
Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa. Sai phạm cuối cùng là việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi, bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

10 nhận xét:

 1. Cần phải làm rõ và xử lý sớm vj việc trên để đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong đợt xét tuyển nguyện vọng sắp tới

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để trả lại môi trường giáo dục trong sạch và công bằng

  Trả lờiXóa
 4. Thi cử kiểu này thì còn gì gọi là công bằng nữa. Rât mày chính quyền đã phát hiện và xử lý kịp thời

  Trả lờiXóa
 5. cần nghiêm trị những kể lợi dụng học đường phá hoại nền văn hóa

  Trả lờiXóa
 6. Đúng vậy, thiết bị truyền thanh nói rât đúng, cần phải nghiêm trị những người đột lốt ngành giáo dục lại phá hoại nền giáo dục

  Trả lờiXóa
 7. Cần phải xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, để mang lại bầu không khí trong lành trong ngành giáo dục.

  Trả lờiXóa
 8. Vụ việc này cần phải xử lý thật nghiêm minh để làm gương cho người khác

  Trả lờiXóa