Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2018

ĐÃ ĐỦ SỨC RĂN ĐE CHƯA NHỂ?Gió Lành

Liên tiếp, cơ quan quản lý nhà nước ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 cơ quan báo chí có số lượng bạn đọc lớn: Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh và Báo điện tử VietnamNet vì đã thực hiện những hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả rất nghiêm trọng. Cụ thể:
Báo Tuổi trẻ Online đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình" đăng ngày 19/6/2018. Với nội dung thông tin: "Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này", tuy nhiên trên thực tế, khi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM ngày 19/6 Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin mà báo đăng tải nội dung nêu trên.
Quy định tại điểm a, khoản 5, điều 8, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.
Báo Tuổi trẻ Online bị xử phạt 50 triệu đồng và buộc phải cải chính, xin lỗi thông tin sai sự thật.
Thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận bài viết "Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc miền Tây?" đăng ngày 26/5/2017.
Quy định tại điểm b, khoản 6, điều 8, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.
Báo Tuổi trẻ Online bị xử phạt 170 triệu đồng và bị áp dụng hình phạt bổ sung đình bản tạm thời tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 3 tháng. Báo buộc phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin gây mất đoàn kết.
Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 220 triệu đồng.
Còn báo điện tử VietnamNet, ngày 19-6-2018, Báo đăng tải bài "Chủ tịch nước: Sẽ báo cáo Quốc hội về Luật Biểu tình", trong đó có đoạn viết: "Trước kiến nghị của cử tri về Luật Biểu tình, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đồng ý rằng cần Luật Biểu tình và sẽ báo cáo Quốc hội về nội dung này". Nội dung cải chính nêu rõ, trên thực tế, tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP Hồ Chí Minh ngày 19-6, Chủ tịch nước không phát biểu nội dung này.
Với sai phạm này, Báo điện tử VietNamNet bị xử phạt số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin sai sự thật.
Làng báo rúng động với những thông tin này, bởi vì, báo Tuổi trẻ từ trước vẫn được coi là rất cẩn thận, chặt chẽ trong từng câu chữ, nay bị tước quyền sử dụng giấy phép. Báo này thường ngày tỏ ra rất chảnh.
Chảnh thì chảnh, sai là bị xử lý, mà đâu có thể đùa, sửa cả lời của Chủ tịch nước, không thể cho qua để rồi tất cả đâu vào đó, quen mui thành ra nhờn.
Chả biết sau vụ này các báo đã thấy tởn hay chưa nhể?

15 nhận xét:

 1. Dám nhét chữ vào miệng chủ tịch nước thì đủ để chứng minh độ tác oai tác quái của báo tuổi trẻ rồi, đây là lần thứ n rồi chứ không phải lần đầu tiên, những lần trước có lẽ tòa soạn này nghĩ không ai dám động đến mình nên lần này mới được đà làm tới, ai ngờ làm quá luôn. thật đáng đời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì cũng không thể bước qua pháp luật được

   Xóa
 2. cá nhân mình thấy hình phạt cho bọn này còn quá nhẹ và chưa đủ sức răn đe đâu, với cái số tiền phạt chỉ bằng vài ngày đăng quảng cáo thì chúng nó sẽ sớm tái phạm thôi, bởi vì những hành động sai trái như thế mới mang lại cho nó nhiều lợi nhuận.

  Trả lờiXóa
 3. răn đe cái gì, hình phạt như muỗi đốt i nốc thế này không ăn thua đâu, ít ra cũng phải đình bản chúng nó tầm nửa năm cho chúng nó biết mặt, lúc đấy chúng nó mới hết lệch sóng chứ phạt có vài chục triệu chả bằng nó viết một hai cái bài quảng cáo thì làm sao mà có sức răn đe được.

  Trả lờiXóa
 4. 220 triệu đối với báo tuổi trẻ và 50 triệu đối với Vietnamnet là mức phạt quá nhẹ, số tiền này không thấm vào đâu so với tiền quảng cáo mà họ thu được, đáng ra Tuổi trẻ phải bị đình bản từ lâu rồi mới đúng, thế mới làm gương được cho những báo khác như thanh niên chẳng hạn

  Trả lờiXóa
 5. Mình là mình thích cái vụ đình bản 3 tháng rồi đấy, dù rằng mình mong nó bị thu hồi giấy phép, đóng cửa luôn. cơ mà chỉ cần 3 tháng đình bản thôi, bao nhiêu hợp đồng quảng cáo bị mất, doanh thu sụt giảm trầm trọng, âu cũng là bài học thích đáng cho Tuổi trẻ rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, đình bản ba tháng không dài nhưng sẽ là khoảng thời gian cần thiết để cho chúng nó chùn bước lại và chúng ta có thời gian để thay máu lãnh đạo bộ thông tin truyền thông để quản lí và chấn chỉnh đám báo chí này, một bước đi hay, một quyết định sáng suốt.

   Xóa
 6. có thể hình phạt này còn quá nhẹ, nhưng ít nhiều nó cũng là lời cảnh báo cho các tờ báo khác tránh cái vết xe đổ của tuổi trẻ ra, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp mang tính tình thế chứ không phải giải pháp lâu dài, cái chúng ta cần lúc này đó là một cuộc đại thanh lọc báo chí, thay đổi lãnh đạo thì mới mong chấn chỉnh được chúng nó.

  Trả lờiXóa
 7. Báo Tuổi trẻ Online đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình" đăng ngày 19/6/2018. Với nội dung thông tin: "Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này", tuy nhiên trên thực tế, khi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM ngày 19/6 Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin mà báo đăng tải nội dung nêu trên.

  Trả lờiXóa
 8. Phải nói rằng vụ đình bản 3 tháng là quá sức tưởng tượng của nhiều tờ báo, Lâu nay họ quá lộng hành, lộng quyền, họ nghĩ rằng không ai dám động đến báo chí, cùng lắm cũng chỉ bị phạt vài trăm triệu - không thấm vào đâu so với số tiền quảng cáo của họ, ai ngờ lần này tuổi trẻ bị đình bản hẳn 3 tháng.

  Trả lờiXóa
 9. Cá nhân tôi cho rằng mức xử phải này vẫn còn quá nhẹ so với những sai phạm của báo tuổi trẻ, tuy nhiên vậy cũng đủ để răn re những kẻ lâu nay tự coi mình là bố ông giời khác như báo Thanh niên hay giáo dục. hy vọng trong 3 tháng này, tuổi trẻ sẽ tự trấn chỉnh nội bộ để đưa tờ báo này trở lại là một tờ nhật báo hàng đầu như trước kia

  Trả lờiXóa
 10. mức phạt tiền vài trăm triệu vốn chẳng thấm vào đâu, cũng chỉ bằng số lẻ từ khoản tiền quảng cáo khổng lồ mà những tờ báo này thu được. Cơ mà mình là mình thích vụ đình bản, chắc hẳn đám phóng viên không thể ngờ rằng một tờ báo tên tuổi như Tuổi trẻ lại bị đình bản hẳn 3 tháng đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng; do đó phải đăng những thông tin đúng sự thật.

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả những sai phạm phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật và cơ quan báo chí cũng vậy

  Trả lờiXóa