Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2018

Chuyện Đặc khu và lũ Ngu đặcƠ, nói hay vãi! Nhất định không đi tụ tập, không a dua kiểu ngu! Bà con đọc biết:
Bồ kết

Người ta nói đã dốt còn thích chơi chữ, đã ngu còn thích kêu to là chính xác với những người kiến thức một chữ bẻ đôi không biết nhưng thích hô hào, đấu tranh.
Đầu tiên Đặc khu là gì ?

Tại sao nhiều đứa không định nghĩa được đặc khu là gì vẫn gân cổ ngỗng lên phản đối ??? Đặc khu kinh tế nói ngắn gọn là vùng thương mại tự do, thuế và kinh doanh nới lỏng, cực nhiều ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến. Mục đích là tạo đột phá, phát triển vượt bậc nhờ dòng tiền từ nước ngoài đầu tư.
Đến đây chắc nhiều đứa vẫn nghĩ đặc khu là bán đất cho nước ngoài, kiểu vùng lãnh thổ của Trung quốc tại Việt nam, chúng nó mua xong rào tường rồi chúng nó lập ra cả một cái huyện ở đấy thích làm gì thì làm, đẻ đái sinh sôi lập bang hội, bay nhảy thác loạn đấy nhỉ ?
Đặc khu kinh tế vẫn đầy đủ các cơ quan chức năng của Nước Việt nam, các lực lượng vũ trang như Công An, Quân đội và An ninh để đảm bảo pháp luật được thực thi toàn vẹn, theo dõi và đập tan âm mưu gián điệp, chống phá từ trong nước. Vẫn danh xưng chủ nhà và khách trọ chứ ở đâu ra mua đứt bán đoạn?
Mày thuê đất của tao thì mày phải chơi theo luật của TAO. ok ???
Thứ hai là : Trung quốc?
Chúng mày bị lú à mà thấy cái gì cũng gọi hồn thằng Trung quốc vào ??? Nỗi sợ mang tên Trung quốc à ? sợ Trung quốc như trẻ con sợ ma nên thấy cái gì cũng đổ tại Trung quốc à ?
Formosa ở tập trước, chúng mày cũng kích động là trung quốc, của trung quốc. Ở đây có bao nhiêu đứa biết Formosa của Đài loan ? Có bao nhiêu đứa biết Đài loan và Trung quốc ghét nhau như Việt plus và 3 sọc ?
Rồi Sầu riêng, Dưa hấu tiêm dăm ba loại hóa chất vào Trung quốc nó ko thèm mua, ko nhập kho. Cũng đổ Trung quốc nó chơi chiêu ép giá, đem ngược lại Việt nam xin cứu Dưa, cứu Sầu. Đấy, ăn sầu riêng ngâm cho lắm vào rồi mắt lồi ra như con chó phốc, tinh trùng thượng não rồi suốt ngày đổ tại Trung quốc.
Quay lại vấn đề, Đứa nào soi hộ tao cái trong cái dự thảo luật có chữ " cho trung quốc thuê " nào không ? hay lại mấy thằng lưu vong nhét chữ vào miệng. Đặc khu là vùng ưu đãi trong đó các doanh nghiệp nước ngoài sẽ thuê từng lô để mở cơ sở thương mại, sản xuất. Tức là có nhiều nước WTO tham gia đầu tư hưởng ưu đãi như Nga ngố, nhật lùn, tàu khựa, hàn xẻng...v..v kể cả Bố mỹ của chúng mày thấy thơm cũng nhảy vào đấy.
Tao đọc đi đọc lại, tìm hết các tài liệu, thông cáo báo chí không thấy một dòng một chữ nào nói cho Trung quốc thuê 99 năm 3 đặc khu kinh tế mà chúng mày giỏi nhỉ ? tự bịa ra cái đoạn đấy!
Thứ ba là : 99 năm là quá lâu?
Trên thế giới có khoảng 700 đặc khu kinh tế tiêu chuẩn (special economic zone), đếm kỹ thì hơn 1.200-1.400. Thời hạn thuê 99 năm cũng là mốc mà nhiều nước áp dụng từ rất lâu rồi, không phải chỉ riêng Việt nam mới nứng như thế. Mốc 50 năm chỉ là áp dụng cho Khu Công nghiệp ( KCN ), đặc khu kinh tế quy mô hơn nên thời gian thuê là 70 năm - tối đa 99 năm nhé.
Mày đi thuê nhà trọ, hợp đồng 2 tháng ký 1 lần mày dám lắp điều hòa, sửa cầu thang hay xây lại bếp không ? Mấy thằng đầu sạn nó đổ tiền vào đặc khu xây dựng cơ sở cũng như thế đấy, thuê dăm ba chục năm xong ko cho nó thuê nữa thì nó lỗ chết à ? cam kết cho thuê 70-99 năm nó mới mạnh dạn đổ tiền vào chứ.
Úc nó cho Trung quốc thuê cảng Darwin lớn nhất nhì nước nó trong 99 năm chẳng lẽ cũng là bán nước cho tàu à ? sao tao ko nghe thằng Úc tân nào lên tiếng ??? Mấy thằng ba sọc thích kích động, bài xích bọn táo tàu thì thuê 1 năm chúng nó còn ẳng được nữa là 99 năm,thỏa chí sủa banh nhà lồng.
Mấy đứa thích đấu tranh đặc khu toàn là mấy đứa ngu đặc, đéo cần biết đầu đuôi ra sao. Cứ nghe tiếng trung quốc thuê cái đã, sồn sồn như nước sôi dội vào lồn. Lúc nào cũng ẳng lên nợ công ngập đầu sao không tìm cách thúc đẩy kinh tế, đến khi mở đặc khu để thúc đít kinh tế nhảy vọt thì lại ẳng tiếp.
Thế bây giờ chúng mày muốn như nào? Muốn đất đai nguyên sơ nhưng đất nước phải cực giàu mạnh??? Khác đéo gì đòi gái còn trinh nhưng làm tình phải chuyên nghiệp.
Rõ chán!

27 nhận xét:

 1. Đấy, dân xứ này muốn lấy vợ còn trinh nhưng phải giỏi làm tình nên quyết định phải đi biểu tình bằng mọi giá, phải xuống đường để thể hiện rằng ta đây yêu nước, phải đi biểu tình để chứng minh mình theo kịp thời đại. Và kết cục là nửa chữ trong dự thảo luật này cũng chưa đọc nhưng phán thì cứ như thánh sống

  Trả lờiXóa
 2. Thật bất hạnh cho đất nước này khi đẻ ra một lũ vừa ngu vừa lười nhưng lại thích hưởng thụ, không muốn lao động, không muốn xây dựng hay phát triển kinh tế nhưng luôn mồm đòi phải giàu như Mỹ, đẹp như Hàn, sạch sẽ như Sing. Lý Quang Diệu hay Lincol có sống lại cũng không dám lãnh đạo đất nước này

  Trả lờiXóa
 3. Tôi dám cá rằng 96,69% những đứa xoen xoét xoen xoét phản đối nọ kia trên mạng là những đứa hoặc chưa từng đọc qua một chữ nào trong cái bản dự thảo này hoặc là lũ phản động hoặc là bọn ngu không thể cải tạo nổi. Mà 3 loại này đều xứng đáng được ngu bền vững, không cần khai sáng cho chúng nó làm gì.

  Trả lờiXóa
 4. Bọn cừu thì không chấp làm gì!Cái bọn chó chết là số xưng là học giả,trí Phèo,Hôi j đoàn khốn kiếp nó lên tiếng phản đối dự luật.Nó núp váy nhân dân cao giọng dạy dỗ mọi người.Còn bọn phản động làm đại biểu quốc hội nữa cũng ra vẻ chó đây nói về lòng yêu nước,mượn tổ tiên và cả cụ Hồ ra viện dẫn,thế mà chả có đại biểu chó nào dám vả vào mồm chúng ngay tại diễn đan.Lợi dụng những hướng dẫn này bọn chùng thâm,bọn rận làm loạn.Có đại biểu QH còn hỏi ấy rằng sao tầu nó cướp hoàng sa,Trường sa,nò đâm ngư dân ta ngoài biển mà sao CP,Qh chẳng có động tĩnh gì?Gớm thật trước quốc dân đông bào mà nó dám vu khống trắng trợn thế!thử hỏi hắn còn tư cách gì đại diện cho dân nữa.Đcm bọn này,chúng mới cần cho ta nhổ bọt vào mặt.

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi ai thuê đất không quan trọng. Quan trọng phải xây dựng luật đặc khu đảm bảo an ninh quốc gia, vì lợi ích an ninh quốc gia. Bên cạnh đó phải có cơ chế chính sách phù hợp đảm bảo cạnh tranh công bằng cho những nước cách xa về mặt vị trí địa lý. Ví dụ: hạn chế một số ngành nghề kinh doanh, giảm thời hạn thuê đất, giá thuế cao đối với những nước "lân cận" để đảm bảo an ninh quốc gia. Ưu đãi đối với các nước cách xa về mặt vị trí địa lý...

  Trả lờiXóa
 6. thật ra thì mô hình đặc khu kinh tế này có rất nhiều nước áp dụng rồi , Việt Nam chỉ là mới đưa vào dự luật để thông qua ý kiến quốc hội thôi .. ? việc bọn phản động cố tình la lối , hò hét , xuyên tạc , chỉ là chúng muốn tạo ra dư luận chống đối để phục vụ cho kích dộng biểu tình chống nhà nước , và tạo biến .... ? .
  qua vụ này cũng đã cho thấy truyền thông nhà nước VN rất thụ động trong việc thông tin cho nhân dân hiểu rõ hơn về vấn đề đặc khu kinh tế .. đây là nguyên nhân rất nhiều người dân vẫn không hiểu đặc khu kinh tế và cho thuê đất 99 năm là gì ? , và lợi dụng diều nay bọn phản động ra sức xuyên tạc tuyên truyền sai sự thật để khích động nhân dân .

  Trả lờiXóa
 7. Mấy hôm nay tôi theo rõi rất sát sao dư luận trong và ngoài nước về luật đặc khu của Việt nam. Bọn phán động ra sức xuyên tạc, tuyên truyền chống đối quyết liệt. Điều đó chứng tỏ chủ trương đường lối của Việt nam đã đúng, vì chúng chuyên đi ngược lại đường lối của Đảng và nhà nước ta. Quan điểm cá nhân tôi thì tôi ủng hộ chủ trương của chính phủ thành lập và thông qua luật đặc khu!


  Trả lờiXóa
 8. LÀO TRƯỚC CỖ MÁY BÀNH TRƯỚNG KINH TẾ CỦA TRUNG QUỐC

  Chuyện gì xảy ra ở Đặc khu kinh tế Boten tại Lào khi cho TQ thuê đất 99 năm và bài học nhãn tiền đắt giá cho Việt Nam

  Có vẻ như không nơi đâu tại xứ sở Triệu Voi là không in dấu bộ máy bành trướng kinh tế đến từ phương Bắc, khi hàng loạt đại dự án do Trung Quốc làm chủ đang tồn tại trên đất Lào.

  Hiện, Lào có khoảng 13 đặc khu kinh tế của Trung Quốc, chứa đầy sòng bạc, tiệm massage trá hình và nhân công người Hoa, rải rác khắp nước này mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó là những dự án phát triển hạ tầng trị giá hàng tỉ USD đang mọc lên tại chính Thủ đô Viêng Chăn do Bắc Kinh đầu tư.

  Giữa vùng núi đồi hoang vu phía bắc nước Lào, ánh đèn neon của sòng bạc The Kings Romans sáng choang giữa rừng rậm. Bên trong, các con bạc ngày đêm đốt tiền vào những ván bài, không phải bằng đồng kip của Lào mà là ngoại tệ của Thái và Trung Quốc (TQ). Sòng bạc The Kings Romans là trọng điểm thu hút khách du lịch của Đặc khu Kinh tế Tam giác vàng (GTSEZ) rộng 10.000 hecta. GTSEZ được thiết lập vào năm 2007 bởi chính phủ Lào và tập đoàn Hồng Kông Kings Romans Group.

  Tập đoàn Kings Romans đã bỏ ra hàng chục triệu USD để cải tạo vùng Bokeo hoang vu bên dòng sông Mekong thành một khu vui chơi giải trí chỉ dành riêng cho khách du lịch đến từ TQ. Đằng sau ánh đèn hào nhoáng của sòng bạc The Kings Romans là khu “Chinatown” chứa đầy các nhà hàng và những tiệm massage trá hình. Bên cạnh đó, còn có sở thú, sân golf và những bãi đậu xe rộng thênh thang.

  Tại đây, tập đoàn đến từ Hồng Kông còn dự định xây thêm một khu công nghiệp và sân bay quốc tế. Ước tính tại GTSEZ sẽ có khoảng 200.000 người sinh sống và làm việc.

  Đa số những người làm việc tại đây đến từ TQ và Myanmar. Đồng hồ và thời gian sinh hoạt trong đặc khu kinh tế này được điều chỉnh theo giờ của TQ, còn hầu hết các cửa hàng và dịch vụ thì từ chối thanh toán bằng tiền kip của Lào. Các tòa nhà và cơ sở bên trong đặc khu được xây dựng lòe loẹt theo kiểu giống như một “Tử Cấm Thành thu nhỏ”.

  Mô tả khu GTSEZ, Moe Kyaw, một người làm việc tại đây đến từ Myanmar nói “Khách sạn TQ, thanh toán bằng tiền TQ, kiến trúc theo kiểu TQ. Đây chẳng khác nào là một đất nước TQ thu nhỏ!”.

  GTSEZ hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Stuart Ling, chuyên gia tư vấn về nông nghiệp tại vùng Bokeo cho biết: “Trên giấy tờ, GTSEZ không thuộc về Lào mà tồn tại như một vùng có quyền tự chủ riêng biệt”. Theo chuyên gia Ling, dù trên danh nghĩa, đặc khu được đồng quản lý bởi chính phủ Lào và tập toàn Hồng Kông, tuy nhiên những hoạt động tài chính lại hết sức mờ ám và không ai thật sự biết rõ về tình hình thu chi tại đây như thế nào.

  Quy mô khổng lồ của GTSEZ cùng với những hoạt động tài chính mờ ám tại đây, thể hiện rất rõ những gì mà chính sách bành trướng kinh tế đang được Bắc Kinh thực hiện với tốc độ chóng mặt tại đất nước được xem là một trong những quốc gia nghèo nhất tại Đông nam Á này.

  Kể từ đầu những năm 2.000, Lào đã liên tục nhận được những khoản đầu tư từ TQ, sau khi Bắc Kinh thực hiện chiến lược “Tiến ra nước ngoài” (“Tẩu xúy khứ”), cổ xúy các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài. Kể từ đó, các công ty TQ đã thi nhau đổ tiền vào Lào và các dự án xây dựng hết từ đường cao tốc, mỏ khai thác, đến các công trình nông nghiệp và thủy điện. Có khoảng 13 đặc khu kinh tế của TQ đã mọc lên tại những điểm chiến lược trên khắp nước Lào. Đến cuối năm 2013, ước tính tổng số tiền mà TQ đã đầu tư sang Lào lên đến 5 tỉ USD. Với số tiền đầu tư này, TQ đã vượt qua Việt Nam trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước Lào cũng thu hút hàng ngàn lao động nhập cư, đến sinh sống và làm việc tại những đặc khu kinh tế TQ rải rác khắp các vùng phía bắc. Một số thống kê cho thấy có khoảng 300.000 người TQ hiện đang sinh sống tại Lào. Paul Chamber, giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu các vần đề Đông Nam Á tại Thái Lan, cho biết chính sách bành trướng kinh tế của Bắc Kinh, thể hiện qua dòng tiền khổng lồ và lượng lao động TQ ồ ạt đổ sang Lào, thật sự là một hình thức của “chủ nghĩa thuộc địa kiểu mới”. Ông nói : “Phía bắc nước Lào giờ đây đã gần như bị biến thành một đất nước TQ mới”.

   Không chỉ gói gọn lại ở những vùng đặc khu kinh tế tại khu vực rừng núi xa xôi, sự hiện diện của TQ còn được nhận thấy rất rõ tại thủ đô Viêng Chăn của Lào. Tại đây, cộng đồng người Hoa đang ngày càng lớn mạnh, tập trung chủ yếu quanh khu chợ Sanjiang, được chính Bắc Kinh bỏ tiền ra xây dựng vào năm 2007.

   Đến với khu chợ này, ta có cảm giác như bị lọt thỏm vào một khu đô thị tại tỉnh Vân Nam, địa phương phía nam TQ nằm sát với biên giới Lào. Tiếng Quan Thoại được sử dụng như ngôn ngữ giao tiếp, còn các gian hàng thì bán đầy hàng hóa được sản xuất tại TQ, từ đầu máy karaoke cho tới rượu gạo Thiên tửu truyền thống của Trung Hoa.

   Chính sách đầu tư ồ ạt của TQ vào Lào không phải là không bị chỉ trích. Những dự án đầu tư của TQ, đặc biệt là các công trình xây dựng đê đập và các cơ sở hạ tầng lớn khác, bị phê phán là đã được thực hiện mà không màng gì đến những ảnh hưởng xấu có thể gây ra cho môi trường và thiên nhiên của xứ sở triệu voi.

   Vào năm 2014, nhiều người dân Lào sống tại GTSEZ đã biểu tình chống lại việc chính quyền giải tỏa và thu hồi đất để mở rộng đặc khu kinh tế này. Theo một quan chức của tập đoàn Kings Romans, việc khảo sát đất để xây dựng sân bay quốc tế tại đây cũng bị cư dân bản địa ra sức ngăn cản đến mức phải bị hoãn lại.

   Các dự án đầu tư của TQ tại Viêng Chăn cũng bị chỉ trích, điển hình là dự án phát triển khu nhà ở tại khu đầm lầy Thai Luang trị giá 1,6 tỉ USD cũng bị người dân Lào phản đối gay gắt. Còn dự án 7 tỉ USD xây dựng tuyến đường sắt nối Viêng Chăn với Côn Minh, thủ phủ của Vân Nam, cũng liên tục bị hoãn lại.

   Chính sách bành trướng kinh tế của TQ sang Lào cũng gây ra một mối quan ngại khác khi dư luận cho rằng động thái này đang kéo Lào ra khỏi mối quan hệ hữu nghị lâu đời với người láng giềng Việt Nam. Mối quan hệ mật thiết giữa đảng cầm quyền Nhân dân Cách mạng Lào (LPRP) với Hà Nội có từ thời 2 nước từng chung vai lật đổ chế độ cầm quyền tại Đông dương do Mỹ chống lưng vào những năm 1960-1970. Một quan chức ngoại giao Lào nói: “Nếu như Việt Nam đã từng là một người anh lớn của Lào, thì giờ đây TQ đã trở thành người anh cả. Hà Nội chỉ còn là người anh kế”.

   (XIN XEM TIẾP PHẦN KẾT DƯỚI)

   Xóa
  2. Theo một vài nhà phân tích, mối quan ngại về sự bành trướng của TQ chỉ xuất hiện sau khi có sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo Lào. Vào tháng 1.2016, Đại hội toàn quốc thứ 10 của LPRP đã bầu ông Bounnhang Vorachith, là người thân Việt, vào ghế Tổng bí thư đảng. Đại hội còn gạt ông Somsavat Lensavad ra khỏi chức thủ tướng. Ông Lensavad bản thân là người gốc Hoa và đã từng phê duyệt cho nhiều dự án đầu tư của TQ tại Lào. Việc thay đổi bộ máy lãnh đạo của Lào ngoài ra cũng được Mỹ đón nhận, thể hiện qua chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dự định sẽ được tiến hành vào đầu tháng 9.2016.

   Tuy nhiên theo một nhà phân tích chuyên nghiên cứu về các chính sách lãnh đạo của Lào, việc chính quyền nước này đã “thay máu” trên thực tế lại ít có khả năng sẽ gây khó dễ cho cỗ máy bành trướng kinh tế của TQ tại đây. LPRP trên thực tế vẫn sẽ tiếp tục chào đón những khoản đầu tư béo bở đến từ “người anh cả” phía Bắc, theo đúng như tiền lệ đã được thiết lập bởi ông Thongsing khi còn ngồi trên ghế Thủ tướng.

   “Các lãnh đạo của LPRP chỉ quan tâm đến những lợi ích không bị ràng buộc. Đây có thể là những khoản đầu tư, những khoản vay không lãi suất hoặc chỉ đơn giản là một phong bì dưới gầm bàn. Họ không quan tâm đến việc những lợi ích này đến từ đâu, miễn sao đến cuối ngày họ có thể mang tiền về cho gia đình và trích ra một số cho vào quỹ của đảng”, chuyên gia cho biết.

   Mặc dù ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tồn tại một cách mạnh mẽ tại Lào, nhưng chắc chắn trong thời gian tới, sự bành trướng kinh tế của TQ sẽ còn lớn mạnh hơn nữa tại đây. Cỗ máy bánh trướng kinh tế của TQ đã len lỏi vào các mối quan hệ cá nhân với những thành viên trong bộ mày lãnh đạo, được xúc tác với sự kế cận về mặt địa lý và đơn giản là sức mạnh kinh tế của TQ, ước tính gấp đến khoảng 862 lần nguồn lực kinh tế của Lào.

   Theo lời của chuyên gia tư vấn Linh tại Bokeo: “TQ sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ tại đây và có thể biến Lào thành một Tây Tạng kế tiếp”.

   Huỳnh Hy (theo Nikkei Asian Review)

   Xóa
 9. Chiến dịch bôi nhọ người biểu tình ở Phan Rí đang diễn ra rầm rộ. Ko chỉ trên truyền thông, báo chí, truyền hình mà còn đến tận các Facebookers là những nhà báo. Những người này được mớm tin tức từ CA, và họ viết theo đúng những gì được cung cấp. Toàn bộ những gì họ viết ra đều gây bất lợi cho người biểu tình. Từ việc vu khống người biểu tình là hút chích, trộm cướp cho đến cáo buộc họ nhận tiền để đi biểu tình. Đó phần nào cho thấy cái tư cách của người cầm bút trong chế độ Cộng Sản.

  Có một chi tiết mà từ nhà báo Thu Uyên, cho đến Hoàng Hải Vân vu khống có “thế lực” mờ ám nào đó đã “tài trợ” xe đá, để người biểu tình dùng nó chống trả cscđ. Chiếc xe đá đó là một sự ngẫu nhiên, một người dân ở gần Cầu Nam chở về để xây nhà. Điều này đã được người dân địa phương xác nhận và có phỏng vấn bằng hình ảnh hẳn hoi.

  Vậy, hà cớ gì những nhà báo ấy lại vu khống người biểu tình, hạ thấp họ đến như vậy?

  Rất nhiều nguyên do, như: làm theo chỉ thị, xuyên tạc tinh thần xuống đường của người dân Phan Rí, dẫn dắt để đánh lừa dư luận làm cho họ có cái nhìn lệch lạc về việc xuống đường...và làm vì tiền. Nói chung, có cả hàng ngàn lý do. Qua đó, ta phần nào thấy được tư cách của nhà báo cách mạng trong xã hội Cộng sản.

  (Ngô Thanh Tú)
  -------------------------------
  Vợ chồng thằng Hoàng Hải Vân, Thu Uyên đua nhau làm đĩ bút cho đảng. Chúng sở hữu một trang trại khổng lồ nhờ công làm đĩ cho đảng, nên chúng không cần đắn đo khi vu khống người dân nghèo.

  Thanh Hiếu Bùi (Người Buôn Gió)

  Trả lờiXóa
 10. HÃY CÙNG NHAU ĐOÀN KẾT VÀ NHẤT ĐỊNH CHO VIỆT TÂN PHÁ SẢN 😎

  Các bạn yêu nước? Các bạn ghét Việt Tân? Các bạn muốn tổ chức ấy sớm giải thể? Vậy thì còn chờ đợi gì nữa mà không xuống đường biểu tình? Với mỗi người đi biểu tình được chi trả 300k, chỉ cần 1 triệu người đồng loạt xuống đường thì đảng Việt Tân chắc chắn sẽ phá sản.

  Xuống đường là yêu nước! Yêu nước thì phải xuống đường!

  (NTT)

  Trả lờiXóa
 11. NGƯỜI DÂN LUÔN CÓ TỘI

  Mấy ngày gần đây, cả hệ thống truyền thông đều tập trung đưa tin, cho rằng việc biểu tình là nguyên nhân gây ra rối loạn xã hội.

  Mặc dù toàn bộ hệ thống truyền thông đều cố tình tránh né chữ "biểu tình", thay vào đó là cụm từ "tụ tập đông người", nhưng chẳng cần phải mất công suy nghĩ nhiều cũng thấy người ta đang cố tình gán ghép việc biểu tình với việc đập phá. Và qui tất cả các thiệt hại cho biểu tình.

  Thậm chí, một số bài báo còn cho rằng việc công ty Pouyuen có ý định rút khỏi Việt nam là do phong trào chống Trung Quốc. Và họ cho rằng, những người biểu tình chống Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về gần 100.000 công nhân, nếu họ không có việc làm.

  Đọc qua các thông tin thấy có gì đó quen quen. Thì ra là chuyện bạo hành y tế. Người ta đổ lỗi cho bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế nào là thờ ơ, nào là vô cảm, nào là vòi vĩnh... làm cho bệnh nhân bị tử vong, và người ta sẵn sàng đâm, chém, đấm, đá, tát... vào những kẻ mà họ cho là gây ra cái sự khó chịu cho họ và người nhà họ.

  Thế nhưng, những kẻ đó không nghĩ đến hàng triệu bệnh nhân được cứu chữa khỏi bệnh. Và, quan trọng hơn, họ không nghĩ tại sao họ phải đưa bệnh nhân vào bệnh viện, tại sao bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng quá nặng, để bác sĩ và nhân viên y tế không còn có thể cứu chữa nổi.

  Trong khi cả nước có hàng chục địa phương xảy ra biểu tình, nhưng chỉ có Bình Thuận là có hiện tượng đập phá, thì người ta kết tội cho biểu tình một cách đồng nhất. Và người ta né tránh việc, ai đã chơi chiêu lừa dân, tung bài đặc khu để thủ đắc an ninh mạng.

  Ai làm cho người dân phải đi biểu tình? Tại sao người dân không biểu tình chống Mỹ, chống Đức, khi Đức ngưng quan hệ chiến lược, lại còn truy nã cán bộ cao cấp của ta, mà dân lại biểu tình chống Trung Quốc?

  Trong khi ở Đà nẵng, báo chí đã đăng tải nhiêu lần về hiện tượng người Trung quốc thu gom đất, nhưng ông Bộ trưởng Bộ TNMT vẫn thách thức, rằng ai thấy thì chỉ cho ổng. Trong khi đường sắt trên cao Cát Linh - Hà đông cứ dây dưa mãi không xong, càng ngày càng đội vốn lên cao, thì các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn cứ tiếp tục được trúng thầu hết công trình này đến công trình khác, và các công trình cứ thi nhau chậm tiến độ và đội vốn.

  Trong khi Trung quốc bồi đắp, xây căn cứ quân sự trên các đảo chúng chiếm đóng của Việt nam, Philipine kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế, thì chính quyền cứ nhai mãi điệp khúc "quan ngại", "có đủ bằng chứng". Trong khi đó, các nhóm thân chính quyền tha hồ dùng các biện pháp bẩn thỉu để không cho ai nói lên tiếng nói chống Trung Quốc xâm lược, dùng những ngôn từ bẩn thỉu nhất trên mạng để mạt sát bất cứ ai không đồng ý với việc để cho Trung Quốc tự do chiếm biển đảo quê hương.

  Trong khi ngay tại Trung Quốc, người ta cấm các nhà máy nhiệt điện chạy than hoạt động, thì chính quyền lại nhập các nhà máy và công nghệ phế thải đó vào Việt nam, do người Trung Quốc thi công, lắp đặt, dẫn đến ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. Khi người dân phản đối thì bị đàn áp.

  Làm sao mà không chống Trung Quốc được?

  Ở trong nước, hết tượng đài đến trụ sở được xây dựng, hết dự án này đội vốn đến dự án kia đội vốn, thậm chí có cái đội vốn lên tới 36 lần. Mặc dù chính quyền thiếu tiền, nhưng chính phủ vẫn không cắt giảm những chi tiêu vô lối đó, mà tăng thuế vô tội vạ, làm bần cùng hóa người dân. Đường dân đang đi thì chặn lại đòi tiền mãi lộ. Dân phản ứng thì cho ra luật thu giá thay cho thu phí.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN KẾT DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm sao người dân không bức xúc?

   Trong các doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc trong ngành da giày đầu tư vào Việt nam, Pouyuen có vẻ có nhiều chính sách tốt với công nhân Việt nam. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng, những chính sách tốt của Pouyuen đối với công nhân Việt nam chỉ có sau những lần biểu tình, đình công của công nhân, chống lại việc tăng ca vô tội vạ, chống lại việc tăng ca mà không tăng tiền lương ngoài giờ.

   Còn một điều nữa, là khi cuộc đình công của công nhân Pouchen chống lại việc BHXH đưa ra luật không được rút tiền bảo hiểm 1 lần, thì mọi người mới té ngửa. Thì ra cái tốt ấy cũng chỉ cho công nhân làm đến khoảng 40 tuổi, sau đó phải chịu cảnh thất nghiệp. Nếu bây giờ Pouyuen không rút đi, thì vài năm nữa, câu chuyện thất nghiệp của công nhân Pouyuen cũng sẽ nóng. Mà chưa biết chừng, đó có phải lí do để Pouyuen có ý định rút đi hay không.

   Không có gì dễ dàng bằng đổ tội cho những người dân thấp cổ bé họng. Không có gì dễ dàng bằng việc dùng quyền lực để tự khen và bắt người khác phải khen mình. Nhưng cũng không có gì khó bằng việc giữ được lòng dân.

   (BS Xuân Sơn Võ)

   Xóa
 12. .
  Ra rả suốt ngày đêm Lòng Dân là ý đảng, thế mà Chủ Nhật nào cũng phải thả chó xanh chó vàng ra ngửi khắp phố phường ... đảng làm éo gì mà sợ nhân dân thế?

  Trả lờiXóa
 13. Nghĩ mãi không ra: Chi 300.000 đồng/ người có thể xúi giục được bạo loạn, lật đổ chính quyền?

  Xem các clip bạo động ở Phan Rí, thấy có già trẻ, gái trai với một lực lượng rất đông tấn công cảnh sát cơ động. Cảnh sát cơ động không biết trước đó ứng xử thế nào, chỉ thấy khi bị đám đông tấn công mãnh liệt đã hoàn toàn bất lực và kết cục là giải giáp.

  Xe cộ của cơ quan công quyền bị đốt cháy và đổ vỡ nhiều thứ.

  Báo đài công bố kết luận điều tra, rằng thì là có sự xúi giục, kích động từ các thế lực thù địch bên ngoài. Điều này có thể. Nhưng cái nội dung bọn thù địch chi cho mỗi người chỉ có 300.000 đồng để cả một đám đông gây bạo loạn lật đổ chính quyền thì thật khó hiểu.

  Mấy hôm nay nghĩ mãi không ra cái lý của nó. 300.000 đồng thì sống được bao lâu mà dân Phan Rí nhận lấy để đánh cược sinh mệnh của mình cho một cuộc bạo loạn, lật đổ?

  Nghĩ lẩn thẩn một hồi thì chợt nghĩ đến các lãnh tụ cách mạng trước kia. 300.000 đồng bây giờ quy ra chưa được 10 bát phở hạng bét, vậy mà sao các lãnh tụ của ta không nghĩ ra mà lại làm cách mạng dài đằng đẵng: thành lập đảng, tổ chức lực lượng vũ trang, nằm vùng, tuyên truyền vận động và chờ thời cơ, kể cả tốn bao nhiêu xương máu. Đâu phải thời đó không có tiền. Cụ Hồ từng huy động được nhiều địa chủ giàu có như bà Nguyễn Thị Năm, cả giới tư sản kếch sù như Trịnh Văn Bô với đóng góp hàng tấn tấn vàng mà sao không trích ra chi cho dân xuống đường để lật đổ bọn thực dân, đế quốc, giành chính quyền cho nhanh?

  300.000 đồng, chi cho khoảng một ngàn người ở Phan Rí, mới chỉ tốn có 300.000.000 đồng. Một nước giàu có như Mỹ, mà không cần nước Mỹ, chỉ nhóm Việt Nam cộng hòa ở Cali, nếu chi vài chục triệu đô la thì họ có thể huy động mấy chục triệu dân Việt Nam xuống đường và lật đổ chế độ cộng sản như trở bàn tay.

  Nếu đúng như vậy thì chí nguy cho chính quyền!

  Nhưng cũng phải thừa nhận báo đài của ta thông minh thật, vì đã nhận ra một cách sâu sắc âm mưu đơn giản của bọn thù địch! Cứ theo tinh thần thông minh này của báo đài, tôi xin hiến kế đơn giản cho Bộ trưởng Tô Lâm để đồng chí Bộ trưởng không phải vò đầu bứt tai suy nghĩ cách đối phó. Rằng từ nay mỗi khi bọn thù địch chi 300.000 đồng cho dân xuống đường thì chính quyền ta sẽ chi 500.000 đồng cho dân ở nhà nằm ngủ. Cũng dễ như trở bàn tay. Không cần huy động lực lượng vũ trang, thậm chí giải giáp hẳn luôn, ắt đỡ tốn kém hơn nhiều.

  Khi thực hiện diệu kế trên, đồng chí Bộ trưởng nhớ đề nghị Chủ tịch nước phong tướng cho Chu Mộng Long chứ không thì nhà Chu tâm tư lắm!

  (Chu Mộng Long)

  Trả lờiXóa
 14. .
  Luật an ninh mạng, đã liều chết thông qua rồi thì cứ thế chờ tới hạn mà thi hành, đừng đăng đàn diễn thuyết nói này nói nọ, mẹ hát con khen nữa. Súng nhiều như muỗi, trang bị về tận xã, ai mà cãi lại nổi các ông mà nói lắm thế. Lại còn dọa nữa.

  Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
 15. LIÊN HIỆP QUỐC ĐANG XEM XÉT VIỆC CHÍNH QUYỀN VN BẮT GIỮ VÀ ĐÁNH ĐẬP NGƯỜI BIỂU TÌNH NGÀY 10 THÁNG 6

  Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc bày tỏ quan ngại về việc Quốc hội Việt Nam thông qua bộ luật An Ninh Mạng vốn gây nhiều tranh cãi vì chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký.

  Luật An ninh mạng trao cho Chính quyền một quyền lực rất lớn, cho phép họ yêu cầu các công ty công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ phải chia sẻ dữ liệu về thông tin cá nhân của người dùng, từ chối cung cấp dịch vụ và kiểm duyệt bài đăng của người dùng mà không cần đến quyết định của tòa án.

  Chúng tôi bày tỏ thêm quan ngại rằng Luật an ninh mạng có thể được Chính quyền sử dụng để đàn áp những tiếng nói bất đồng.

  Chúng tôi khuyến khích Chính phủ Việt Nam cung cấp môi trường thuận lợi cho tự do ngôn luận cả trên mạng và ngoài đời ở Việt Nam.

  Trong khi khi tự do tư tưởng là quyền tuyệt đối thì tự do biểu đạt có thể bị giới hạn trong một số phạm vi, nhưng chỉ khi những giới hạn này được quy định bởi luật và là cần thiết trong việc bảo vệ: quyền lợi hoặc danh tiếng của người khác; an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe cộng đồng và đạo đức xã hội.

  Hơn nữa, bất kì sự can thiệp nào cũng cần phải được đánh giá một cách cẩn thận và khách quan về tính cần thiết, tính hợp pháp và tính cân xứng.

  Chúng tôi lấy làm tiếc về việc thiếu các hoạt động tham vấn minh bạch với công chúng, cũng như các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi luật An ninh mạng trước khi luật được thông qua.

  Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để người dân và xã hội dân sự tham gia vào quy trình làm luật và chính sách.

  Chúng tôi cũng đang quan tâm tới các báo cáo đụng độ giữa những người biểu tình và công an trên khắp Việt Nam trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối Dự luật về các đặc khu kinh tế và An ninh mạng, dẫn đến việc bắt giữ một số lượng lớn người biểu tình vào ngày Chủ nhật vừa qua. Chúng tôi đặc biệt lo ngại với cáo buộc một số người biểu tình đã bị các cơ quan thực thi pháp luật đánh đập.

  Các vấn đề liên quan đến quyền tự do ngôn luận, biểu đạt và lập hội dự kiến sẽ được thảo luận chi tiết vào đầu năm 2019, trong các phiên kiểm điểm đối với Việt Nam, trong khuôn khổ của kỳ Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR). Đồng thời, Uỷ ban Nhân quyền LHQ cũng sẽ đánh giá mức độ thực hiện của Việt Nam đối với những cam kết của nước này theo Công Ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị (ICCPR).

  Trả lờiXóa
 16. .
  Mấy ông bấm nút thông qua luật an ninh mạng nói về internet cũng giống như học sinh mầm non nói về toán tích phân, quá tầm hiểu biết nên chửi họ cũng bằng thừa. Cái tui muốn nói ở đây là sự lười biếng vô trách nhiệm đến khó tin. Đáng lẽ trước lúc lên phát biểu họ phải đọc đi đọc lại văn bản, chỗ nào khó đọc thì hỏi trợ lý. Kể cả khi ông tướng này bị ép lên phát biểu lấy lệ thì ông ta cũng phải bỏ ra vài giờ để tiếp cận văn bản chứ.
  Một đám vừa ngu, vừa lười, vừa vô trách nhiệm như thế đang lãnh đạo đất nước thử hỏi đất nước sẽ đi về đâu ???

  (Nguyễn Thùy Linh)

  Trả lờiXóa
 17. .
  VÀ RỒI TỪ ĐÂY ÁNH DƯƠNG...

  Luật an ninh mạng tuy còn nhiều nham nhở nhưng đã được 423 cái đầu... ngón tay bấm nút thông qua, hôm nay 12/6/2018, lịch sử sẽ lưu lại.

  Thấy nhiều bác tỏ ra hoang mang, sửng sốt, bất bình... như thế là tôi chê. Tôi đã biết sẽ có ngay hôm nay, chỉ hơi bất ngờ là nó được phê sớm hơn dự kiến. Biết thế nên từ lâu các tút trên phây tôi đã không còn ở dạng đưa tin, bình luận, mà chuyển sang thể... chuyện. Mà chuyện thì tất nhiên là bịa rồi.

  Nhân đây, tôi xin thông báo lại lần nữa: Tất cả các nội dung trên trang phây búc cá nhân Hienmq Aq đều là chuyện bịa, phét lác cho vui, không nhắm vào ai, không kích động, không lôi kéo, không phao tin, không bôi bác... và tên các nhân vật đã được thay đổi. Mọi suy diễn, liên hệ, phán đoán... đều thuộc về trách nhiệm cá nhân người đọc, không phải chủ ý của tác giả, tức là tôi.

  (Em rào đón như vậy đã đủ an toàn chưa các bác?)

  Haizz. Bố tiên sư cái thằng....? Chửi thằng nào bây giờ nhể? À phải rồi, thằng ku Mark. Bố tiên sư mài nha Mark. Ông chửi mày cái tội tạo ra phây búc, tạo ra cái nhà tù ảo để biến dân chúng ông thành những tù nhân dự khuyết thật. Mày có biết vì mày mà 90tr dân ông đều đang hưởng án tù treo?

  Bố tiên sư mày!

  (Hienmq Aq)

  Trả lờiXóa
 18. SAU BÓNG MÂY SẼ LÀ MẶT TRỜI

  Khi hàng trăm cánh tay trong nghị trường hăm hở giơ lên theo những chỉ lệnh, cả xã hội dần chìm vào trong thinh lặng tuyệt đối. Dối trá và tội ác sẽ tiếp tục được hoành hành mà không ai có thể biết đến và ngăn chặn. Nhưng lịch sử vẫn cứ sẽ sang trang theo cái cách đi ngược lại với nghịch cảnh mà nó vận áp vào.

  Không một chính quyền hay đạo quân hùng mạnh nào có thế chiến thắng được nhân dân và chính nghĩa. Không một nơi nào mà tự do có thể mất đi khi tất cả chúng ta còn luôn suy nghĩ và duy trì nó trong chính mình.

  Không một nơi nào đủ rộng rãi để có thể giam hãm hết người dân của mình. Không một tội ác nào không bị khuất phục trước tinh thần tranh đấu cương quyết, bền bỉ và mãnh liệt. Không một đám người nào có thể đứng mãi trên đầu trên cổ nhân dân mà hưởng vinh hoa phú quý.

  Không đám tham tàn nào có thể mãi mãi lộng hành và khi chúng càng thâu đoạt nhiều lợi quyền chúng càng gây ra nhiều tai hoạ cho chúng. Không sự đàn áp nào có thể tạo nên sự sợ hãi, mà ngược lại nó càng thôi thúc con người ta sống kiên cường và bất khuất.

  Không một hệ thống tư pháp và nhà tù nào có thể đủ để bắt nhốt hết được những con người yêu nước, nếu một người ngã xuống thì sẽ có hàng trăm, ngàn người tiếp tục đứng lên. Không một hệ thống tuyên truyền nào, dù khổng lồ và thường xuyên đến mấy, có thể tẩy trắng được trí tuệ và lòng khát khao tự do của nhân dân. Không một thế lực bạo quyền nào có thể vùi dập và làm hèn nhược được khí chất thực sự của những con người can trường của một dân tộc. Lửa bất công sẽ càng hun đúc và tôi luyện những tấm thép thêm cứng, sáng.

  Và chẳng có rào cản nào đủ sức để ngăn trở con người đến được tự do, khi từng thời khắc, trong họ đã luôn tồn tại nó trong tâm hồn và trái tim quả cảm của mình và sẵn sàng đương đầu với tất cả để được sống trọn vẹn cùng nó.

  Càng vây thép gai, càng gieo bạo lực, càng gây khiếp sợ, càng lắm nhà tù, càng tuỳ tiện với luật pháp, càng dễ đẩy người dân đến tự do, ngày một gần hơn.

  (Ls Luân Lê)

  Trả lờiXóa
 19. .
  Nếu nói người dân Bình Thuận thua thì chính quyền cộng sản VN cũng mãi mãi sẽ không là kẻ thắng cuộc!

  Trả lờiXóa
 20. BÔI NHỌ CÁI ĐÍT NỒI

  Bà bảo chúng tôi phải tin vào ai?

  Chúng tôi có phải tin vào cái bộ gì đó, cứ khuyến khích chúng tôi tắm biển miền Trung vùng bị nhiễm độc, ăn cá đánh bắt ở nơi bị nhiễm độc, kể cả khi bộ Y tế còn nói là cá chưa ăn được? Chúng tôi có phải tin họ, khi họ hạ chuẩn môi trường, để cho Formosa có khói xả đạt chuẩn?

  Hay chúng tôi phải tin, rằng các nhà máy nhiệt điện chạy than ở Bình Thuận không gây ô nhiễm môi trường, không đẩy người dân ở đó vào cảnh bần cùng? Và chúng tôi có phải tin, rằng bà và những người bà đòi chúng tôi phải tin tưởng, luôn giữ cho dân Bình Thuận nguồn nước, để họ có cơ hội sống. Và tin rằng bà và những người bà đòi chúng tôi phải tin tưởng, sẽ không để cho nguồn nước quí giá đó bị dùng để khai thác titan?

  Hay chúng tôi phải tin rằng, việc những người bà đòi chúng tôi phải tin tưởng, lập ra các trạm thu phí BOT chặn con đường duy nhất của người dân đi, bắt mọi người phải đóng tiền mãi lộ mới được đi? Và chuyện chơi chữ, thu phí thành thu giá, với mục đích dễ dàng thay đổi giá thu, dễ dàng chiếm đoạt của người dân, là chủ trương tài tình và sáng suốt?

  Bà yêu cầu chúng tôi tin vào những con người sẵn sàng mang một bác sĩ vô tội ra xét xử, và để cho tên chịu trách nhiệm cao nhất đi xuất cảnh? Và những kẻ không có chút hiểu biết nào về lãnh vực mà họ đang xét xử, nhưng lại kiên quyết không nghe ý kiến của các chuyên gia, phủ nhận mọi chứng cứ, quyết tâm kết tội một bác sĩ không có tội?

  Chúng tôi phải tin vào ai? Tin vào cái kẻ không có khái niệm nào về mạng, đứng ra chủ trì việc lập dự thảo luật an ninh mạng? Và chúng tôi phải tin vào những kẻ không đủ khả năng phân biệt nổi an ninh mạng, và việc phát ngôn trên mạng, lập ra và biểu quyết cái dự luật quái đản, vi phạm hiến pháp, vi phạm các cam kết quốc tế, vi phạm quyền con người?

  Làm sao có thể tin được bà và những con người như vậy?

  Chúng tôi không bao giờ nói xấu ai, không bao giờ nói xấu cái gì thuộc về bà và những người bà đòi chúng tôi phải tin tưởng cả, bởi vì chúng tôi không đủ khả năng nghĩ ra những cái xấu hơn sự thực mà nó đang xấu. Nói theo dân gian là chúng tôi không có khả năng làm cho cái đít nồi đen hơn màu sắc vốn dĩ là của nó. Chúng tôi cũng chỉ muốn góp ý, xây dựng, vì tưởng rằng bà và bọn họ không nhìn thấy. Nhưng bây giờ thì chúng tôi hiểu rồi.

  Bà và bọn họ luôn chỉ muốn được khen, được ca ngợi, được tâng bốc... nhưng lại không muốn làm gì để xứng đáng với những lời khen ngợi. Cái đít nồi, muốn nói nó trắng thì cũng phải cạo lọ, đánh bóng, rửa sạch. Chứ cứ chỉ vào cái đít đen ngòm ấy mà bảo là trắng thì chỉ có những kẻ tài tình, sáng suốt mới biến nó thành quang vinh rực rỡ được mà thôi.

  Và cái luật mà bà và bọn người của bà vừa mới thông qua kia sẽ bắt tất cả chúng tôi phải nói, rằng cái đít nồi đầy lọ đen ngòm kia là trắng. Bà sẽ nhận được điều đấy từ những kẻ giống bà. Còn chúng tôi, đừng mong nhé. Ít nhất chúng tôi cũng có cái hơn bà và bọn người của bà, đó là lòng tự trọng, đó là liêm sỉ.

  (Xuân Sơn Võ)

  Trả lờiXóa
 21. .
  Khi bạn đã đối diện với Quỷ thì bạn còn sợ gì nữa?

  Trả lờiXóa
 22. Khi những người dân tại 3 địa phương này đều mong muốn chính phủ sớm thành lập đặc khu bởi họ sẽ là những người trực tiếp được hưởng lợi, còn những kẻ ở đâu đẩu lên tiếng rồi biểu tình các kiểu, không khác gì dự án xây dựng cổng chào ở Quảng Ninh hồi năm ngoái

  Trả lờiXóa
 23. Thôi, phát triển kinh tế làm gì, với cái lũ ngu dân này thì chúng xứng đáng được nghèo bền vững, ngày ngày ra ruộng cày, tối về ngắm trăng, ở nhà đắp bằng bùn, thắp đèn dầu và ăn cơm với mắm, thế cho thanh đạm và gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường các thứ

  Trả lờiXóa
 24. Muốn giàu như Mỹ, đẹp như Sing, muốn được hưởng thụ cuộc sống thượng lưu của những người giàu có nhưng lại đòi đất đai phải nguyên sơ, môi trường phải tự nhiên. Khôn như mấy người quê tôi thả chạy rông đầy đường. Tốt nhất nên cắt 1 mảnh rừng cho cái lũ nào vào đấy ở cho thân thiện với thiên nhiên

  Trả lờiXóa