Thứ Ba, 22 tháng 5, 2018

Vụ "Vật thể lạ" phát nổ làm 3 ngư dân tử vong ở Lý Sơn

Anh Thanh Niên đăng bài Vật thể lạ bất ngờ phát nổ, 3 ngư dân tử vong, làm như các ngư dân vô ý động vật gì đó rồi phát nổ, làm cả 3 giá hạc quy tiên.
Tôi trích báo:
"Theo tường trình của thuyền trưởng Nguyễn Chín, khoảng 9 giờ ngày 20.5, 3 ngư dân Thắng, Tấn và Quang (cùng đi trên tàu QNg 96399 TS) trong lúc sử dụng thuyền thúng để lặn bắt hải sâm thì phát hiện được 1 vật thể lạ.
Sau khi đưa lên thuyền thúng để kiểm tra, vật thể lạ bất ngờ phát nổ khiến ngư dân Tấn và Quang bị hất văng xuống biển tử vong. Riêng ngư dân Thắng dù bị thương nặng nhưng vẫn cố bám vào phao cứu sinh.
Nghe tiếng nổ lớn, thuyền trưởng Nguyễn Chín cho tàu chạy đến vị trí xảy ra tai nạn vớt thi thể ngư dân Tấn và Quang, đồng thời sơ cứu cho ngư dân Thắng. Tuy nhiên, do bị tổn thương quá nặng nên ngư dân Thắng tử vong sau đó".
Trích xong.
Nói thẳng, tôi đéo tin đó là vật thể lạ. Đó là mìn. Loại mìn tự tạo dùng để đánh cá. Ngư dân Lý Sơn là những con ma về chất nổ. Thật luôn.
Người Lý Sơn anh hùng thường đánh cá bằng việc ném mìn xuống nước. Vụ nổ gây chấn động dưới nước, làm cá chết do bị vỡ nội tạng bởi sóng xung kích, đặc biệt là những con cá nhỏ. Để đảm bảo thu được chiến lợi phẩm, ngư dân Lý Sơn bao giờ cũng ném mìn lần 2 với mục đích giết những con cá lớn tìm cách cướp những con cá nhỏ chết vì mìn ở phát nổ trước.


Đánh cá kiểu này được gọi là đòn hủy diệt, bởi nó không chỉ giết cá trong khu vực nổ chính, là còn lấy đi sự sống của nhiều sinh vật khác không phải mục tiêu đánh bắt. Nhiều xác cá không nổi lên mặt nước để được vớt mà chìm xuống đáy biển sâu. Vụ nổ còn giết cả san hô trong khu vực, tiêu diệt chính cấu trúc của rạn, phá hủy nơi cư trú cho cá và các động vật quan trọng khác có tầm quan trọng đối với việc bảo tồn hệ sinh thái. Thậm chí kiểu đánh này còn tiêu diệt luôn cả mấy anh ngư tặc nếu tham lam và bất cẩn.
Năm đéo nào ở Lý Sơn cũng có anh chết vì dùng mìn đánh cá và vụ này cũng là do dùng mìn.
Chả phải ngẫu nhiên mà Lý Sơn được mệnh danh là cái rốn thuốc nổ. Sống bằng thuốc nổ, ngủ cùng thuốc nổ, và ra đi cũng vì thuốc nổ.
"Thống kê của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi thì hiện nay toàn tỉnh có gần 100 chiếc tàu thuyền chuyên sử dụng thuốc nổ để đánh bắt, khai thác hải sản, trong đó riêng huyện đảo Lý Sơn đã có gần 90 chiếc. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, còn con số thực tế thì không thể thống kê được, nhưng chắc chắn là sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Đều đặn như vắt chanh, năm nào công an bắt được lượng thuốc nổ buôn lậu chuyển đến Lý Sơn lên đến vài tấn".
Sống trong khu vực với lẽ sống kèm thuốc nổ như thế, sống được là còn may. Chết không gì là lạ.

5 nhận xét:

 1. Không thể có chuyện í được, bởi theo như đám rân chủ cuội thì dân Việt Nam yêu biển lắm lắm, yêu môi trường lắm lắm, làm gì có chuyện hủy hoại môi trường, đánh bắt kiểu tận diệt này đâu, phải không các nhà rân chủ, nhà đấu tranh chuyên yêu biển, yêu môi trường ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện này chưa thể kết luận được, phải điều tra cụ thể để khẳng định chết do nguyên nào

   Xóa
 2. bình thường cánh nhà báo trổ tài điều tra siêu Việt, giỏi hơn cả công an mà sao lần này anh Thanh niên không tiện thể điều tra luôn xem vật thể lạ ấy là cái gì, có nguồn gốc xuất xứ từ đâu cho bàn dân thiên hạ tỏ tường mà phải lấp lửng như thế ? anh muôn dư luận nghĩ theo hướng gì đây ?

  Trả lờiXóa
 3. "Thống kê của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi thì hiện nay toàn tỉnh có gần 100 chiếc tàu thuyền chuyên sử dụng thuốc nổ để đánh bắt, khai thác hải sản, trong đó riêng huyện đảo Lý Sơn đã có gần 90 chiếc". Sao những tin này không thấy báo chí đăng mấy nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 4. Vụ này các cơ quan chức năng nên điều tra và có kết luận cụ thể để người dân biết nguyên nhân vì đâu từ đó rút kinh nghiệm.

  Trả lờiXóa