Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2018

Vụ dê già Nguyễn Khắc Thủy: CẦN TÌM KẺ TUNG TIN DÊ GIÀ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO VÌ LÀ ĐẢNG VIÊN
Gió Lành

Chuyện một người đã già cả (77 tuổi) có hành vi dâm ô với trẻ em là không phải chỉ có ở Việt Nam. Ở bên Tây cũng có những trường hợp phạm tội như vậy. Nguyên nhân có nhiều, nhưng có lẽ, sinh lý của những người này có sự phát triển lệch lạc.
Vấn đề muốn nói ở đây và đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm là việc xét xử của Tòa án.
Nói luôn là tôi không có ý định bênh vực gì cho hành vi dâm ô trẻ em. Hành vi phạm tội này cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm làm gương, có tác dụng răn đe trong xã hội. Lão dê già này cần phải chịu hình thức phạt nghiêm khắc, không để lão nhơn nhơn, dọa dẫm bằng mấy chiêu đòi tự tử mà lo ngại. Xin lỗi, loại như lão có chết vì xấu hổ thì cũng đáng và cũng còn chút lương tâm, chứ lão bảo lão vô tội thì chỉ tổ người ta rủa cho tới chết cũng không yên.
Nhưng, khi đánh giá về trách nhiệm của ông Thẩm phán xét xử phiên phúc thẩm thì cũng không nên vội vàng, mọi điều cần phải có căn cứ. Khi chưa có căn cứ về sự thiếu công tâm do tiêu cực, do thiên vị… thì không nên mạt sát người ta. Những lời rủa, chê trách… đối với Thẩm phán mấy bữa nay thể hiện sự bức xúc của dư luận, nhưng nên bình tĩnh lại chút.
Ngẫm về ông Thẩm phán cũng thấy chưa có đủ căn cứ để xác định ông ta ăn tiền, vị tình thân hay vì lẽ gì để tuyên án vầy. Mọi thứ đưa ra về chuyện Thẩm phán tuyên án vẫn chỉ là cảm tính.
Ôngnày trần tình trên VnExpress rằng: “Ông và HĐXX xác định vụ án phức tạp nên thận trọng khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và điều hành, vận dụng điều luật. "Bản thân tôi không thấy áp lực gì cả", ông Thiện khẳng định.
Ông Thiện cho rằng, cáo trạng và bản án xác định Nguyễn Khắc Thủy thực hiện hai hành vi phạm tội nên tòa sơ thẩm định tội bị cáo Dâm ô đối với trẻ em: "phạm tội nhiều lần và nhiều trẻ em" quy định tại điều 116 Bộ luật Hình sự 1999.
"Quy kết bị cáo Thủy phạm tội với hai trẻ em, xử ông ấy là đúng nhưng tòa sơ thẩm vận dụng thêm tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần là không đúng. Ở đây phải hiểu rằng, cùng một bị hại, hôm nay bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, hôm sau phạm tội lần nữa nên mới vận dụng điểm phạm tội nhiều lần", ông Thiện lý giải”.
Theo thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện, bị cáo Thủy là người già và người phạm tội có bệnh, hạn chế khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi được quy định tại Bộ luật Hình sự. "Bác sĩ được tòa mời đến hỗ trợ sức khỏe ghi nhận huyết áp bị cáo tăng cao, tay chân run rẩy do các bệnh parkinson, tiểu đường là có thật", ông Thiện nói.
Còn Nghị quyết 01/2013 hướng dẫn áp dụng hình sự về án treo ghi rõ: "người bị xử phạt không quá 3 năm tù; người phạm tội có nhân thân tốt, ngoài lần phạm tội này không có lần phạm tội nào khác; có nơi cư trú rõ ràng; không có tình tiết tăng nặng và có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất có một tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điều 46 Bộ luật Hình sự".
Có thể Thẩm phán đã có quan điểm nhìn nhận chưa đúng khi áp dụng các quy định pháp luật chăng?
Cái bố láo là có kẻ đã quăng tin rằng, Thẩm phán tuyên cho dê già hưởng án treo vì hắn ta là đảng viên.
Trong khi, Thẩm phán Thiện cho rằng, suốt quá trình xét xử và trong bản án, ông không đề cập đến việc bị cáo Thủy là đảng viên nên không có câu chữ nhận định "ông ấy là đảng viên nên giảm nhẹ".
Ông Thẩm phán tốt xấu thì đang đợi cơ quan có trách nhiệm xem xét, chắc sẽ có kết luận và công bố công khai. Còn kẻ tung tin Thẩm phán áp dụng án treo cho dê già Nguyễn Khắc Thủy vì Thủy là đảng viên, đó thực sự là kẻ xấu. Cơ quan chức năng cần tìm xem kẻ đó là ai?

12 nhận xét:

 1. Thẩm phán Thiện cho rằng, suốt quá trình xét xử và trong bản án, ông không đề cập đến việc bị cáo Thủy là đảng viên nên không có câu chữ nhận định "ông ấy là đảng viên nên giảm nhẹ", thế thì ông kiện chết cmn bọn phóng viên nào dám nhét chữ vào mồm ông trên mặt báo đi, tôi ủng hộ

  Trả lờiXóa
 2. Thông tin cho rằng bị cáo Thủy là đảng viên nên được giảm án xuất phát từ phía luật sư Lê Luân thì phải sau đó rùm beng trên mặt báo, thế là dư luận được một phen um sùm chửi bởi chính quyền, chửi bới thẩm phán cùng hội đồng xét xử, giờ có ai xin lỗi vì đã share tin không đúng sự thật không ?

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước cần phải xiết chặt quản lý báo chí, chính báo chí đã đưa những thông tin sai lệch về vụ án dẫn tới sự bất mãn trong nhân dân, gây mất lòng tin vào cơ quan thực thi pháp luật. Đám kền kền chuyên gia nhét chữ vào mồm người khác và không bao giờ biết xin lỗi hay đính chính khi đăng tin sai

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng, khi đánh giá về trách nhiệm của ông Thẩm phán xét xử phiên phúc thẩm thì cũng không nên vội vàng, mọi điều cần phải có căn cứ. Khi chưa có căn cứ về sự thiếu công tâm do tiêu cực, do thiên vị… thì không nên mạt sát người ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể vội vàng kết luận và mạt sát người ta khi chưa đủ căn cứ

   Xóa
 5. Phản đối việc khai trừ đảng tên ấu dâm Thủy, thú vật phải để ở với đảng, không thể trở về với dân được!

  (Lisa Vu)

  Trả lờiXóa
 6. Như chúng ta được biết thì việc nói ông Thủy là một Đảng viên nên dduocj gairm án là hoàn toàn bịa đặt không có căn cứ . Đông thời ở đây ta nói thêm là tư cách nhà Báo Phan Thương khi trong bản án không co việc nói là Đảng viên nên được giảm án , đây là sai lầm để cho đám rận chủ lợi dụng chửi bưới . Đông thời qua vụ việc ta cũng thấy cách hành xử yếu kém của cơ quan chức năng khi không cong khai băng ghi âm gi hình rằng không có việc Đảng viên nên được giảm án

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, các nhà dân chủ cuội không thể bịa đặt như vậy được

   Xóa
 7. Khi dư luận rộ lên chuyện "Nguyễn Khắc Thủy được giảm án vì là đảng viên" làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng, Nhà nước, của ngành Tòa án thì ngay lập tức phải công khai thông tin về phiên tòa một cách trung thực và đầy đủ nhất. Việc công bố phim ghi hình buổi xét xử và công bố bản án này, theo tôi biết không phải là bí mật nhà nước và nếu được công bố công khai, được cung cấp cho các nhà báo thì câu chuyện không đi xa như thế này. Cuối cùng, việc xét xử vụ án này đúng hay sai còn chờ kết quả của phiên giám đốc thẩm và kết luận của các cơ quan chức năng. Song tôi được biết, chi tiết "Thủy được giảm án vì là đảng viên" là hoàn toàn sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 8. Những hành động của ông Nguyễn Khắc Thủy này thật đúng là không thể chấp nhận được mà, sao ông ta lại có những hành động vô đạo đức vô nhân tính như thế chứ. Việc mà TAND nơi đây xử lý như thế là quá là sai sót đó, nhưng không sao bây giờ vụ án đã được đình chỉ để điều tra lại rồi,, không thể để cho tên Nguyễn Khắc THủy này muốn làm gì thì làm được, pháp luật luôn có những công lý nhất định.

  Trả lờiXóa
 9. Trong vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em; có kẻ cho rằng ông Thủy được hưởng án treo do ông Thủy là Đảng viên; đây là tin bịa đặt, không đúng sự thật; cần phải tìm ra kẻ đã tung tin bịa đặt và trừng trị.

  Trả lờiXóa