Thứ Năm, 24 tháng 5, 2018

CÁC DÂN BIỂU MỸ HÃY QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI DÂN MỸ THAY VÌ CAN THIỆP VÔ CỚ VÀO VIỆT NAMGió Lành

Vừa rồi, 8 dân biểu Mỹ vừa gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam để bày tỏ quan ngại về cái gọi là tình trạng vi phạm nhân quyền, đàn áp nhà báo ở Việt Nam. Các dân biếu đó nếu thực sự quan tâm, đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ thì hãy làm ngay những việc cần làm ở nước Mỹ đây này, mắc chi phải lao sang tận Việt Nam trong khi thông tin về Việt Nam không nắm hết…  
Việc cần các dân biểu làm đây này: Đề nghị các ngài có ý kiến về số phận một số nhà “bất đồng chính kiến” với ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton và những cái chết bất thường của họ. Vì sao mà họ, cùng liên quan đến 1 việc, qua đời trong cùng một thời gian ngắn, trùng hợp một cách ngẫu nhiên vậy? Danh sách cụ thể:
1. John Ashe – Nguyên chủ tịch đại hội đồng LHQ 2013-2014. Ông là nhânchứng quan trọng về việc một đại gia Trung Quốc chuyển những khoản tiền lớn cho đảng dân chủ dưới thời Bill Clinton. Ông bị chết hôm 22 tháng 6 theo LHQ là bị nhồi máu cơ tim, cảnh sát địa phương bác bỏ và cho rằng bị ám sát. Do ông là nhân chứng duy nhất lại chết bất thường nên phiên tòa xử đã bị hủy bỏ vĩnh viễn.
2. Myke Flinn – Nhà báo điều tra, chết hôm 23 tháng 6 vừa qua không rõ lý do. Cùng ngày hôm ấy, loạt bài phóng sự điều tra về quĩ Clinton được công bố, rằng các chi nhánh của quĩ này nhận được rất nhiều tiền không rõ nguồn gốc, trong nước Mỹ cũng như ngoài nước.
3. Seth Rich – Người đã công bố về việc gian lận bầu cử của DNC (Democratic National Convention) cũng như việc gian lận hòng tạo lợi thế cho Hillary Clinton trong việc tham gia ứng cử tổng thống. Ngày mùng 10 tháng 7 năm nay ông bị tử vong mà không rõ nguyên nhân.
4. Joe Montano – Nguyên chủ tịch DNC qua đời do nhồi máu cơ tim hôm 25 tháng 7 vừa qua ở tuổi 47. Cái chết của ông diễn ra ngay sau khi WikiLeaks công bố về gian lận bầu cử của DNC và người ta cho rằng ông Montano chết bởi vì biết quá nhiều về DNC.
5. Victor Thorn – Ông viết sách về hành động xâm phạm tình dục của Bill Clinton và những cái chết bất thường xung quanh bà Hyllary Clinton. Ngày mùng 1 tháng 8 vừa qua theo cảnh sát tuyên bố ông đã dùng súng tự sát.
6. Shawn Lucas – Ông qua đời hôm mùng 2 tháng 8 vừa qua không rõ nguyên nhân. Cá nhân ông liên tục tuyên bố rằng, việc chạy đua tranh cử tổng thống ở Mỹ là một trò lừa đảo.
Các dân biểu Mỹ hãy quan tâm đến người dân Mỹ thay vì đi nhòm ngó một cách vô lý đến việc nhà người khác!

33 nhận xét:

 1. Vài vị dân biểu này chẳng qua phát biểu nọ kia để tranh thủ mấy cái phiếu bầu của đám người Việt chống cộng hải ngoại chứ thực tình họ quan tâm đếch gì đến chuyện ở Việt Nam, đến vấn đề của nước Mỹ họ còn chả có thời gian quan tâm đến nữa là.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng; đây chỉ là ý kiến của một vài vị dân biểu và Việt Nam cũng chẳng cần quan tâm tới mấy vị này

   Xóa
 2. Mấy ông bà này cũng rỗi hơi nhỉ, nước Mỹ các ông thiếu gì vấn đề cần giải quyết, sao không ai lên tiếng về nạn phân biệt chủng tộc, về những người da đen vô tội bị cảnh sát bắn vô tội vạ,... tình hình nhân quyền ở Mỹ chắc gì đã bằng Việt Nam mà chõ mõm sang đây

  Trả lờiXóa
 3. 8 dân biểu Mỹ vừa gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam để bày tỏ quan ngại về cái gọi là tình trạng vi phạm nhân quyền, đàn áp nhà báo ở Việt Nam. Các ông bà ăn thuế của người Mỹ sao không làm gì đó để cải thiện tình hình nhân quyền tồi tề ở nước Mỹ - nơi mà nạn phân biệt chủng tộc diễn ra ngày càng rõ rệt mà lại đi quan tâm đến Việt Nam, chúng tôi đâu trả lương cho các vị đâu

  Trả lờiXóa
 4. Thực sự không thể hiểu nổi tại sao nước Mỹ cứ thích đi can thiệp vào nội bộ chính trị nuớc khác thế nhỉ, 8 dân biểu Mỹ vừa gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam để bày tỏ quan ngại về cái gọi là tình trạng vi phạm nhân quyền, đàn áp nhà báo ở Việt Nam. hãy xem lại chính nước cac bạn đi? Súng đạn chết chóc ???

  Trả lờiXóa
 5. 27/05/2018
  "Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương USS Antietam đã áp sát khu vực 12 hải lý của các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa.

  Một trong hai quan chức cho hay tàu Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực gần đảo Cây, đảo Linh Côn, đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm.

  Các thực thể này thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp."

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ điều tàu chiến thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
  27/05/2018 19:52 GMT+7

  TTO - Bộ đôi tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 27-5 đã áp sát một số thực thể ở Biển Đông đang bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp.

  Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương USS Antietam đã áp sát khu vực 12 hải lý của các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa.

  Một trong hai quan chức cho hay tàu Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực gần đảo Cây, đảo Linh Côn, đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm.

  Các thực thể này thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp.

  Hoạt động trên nhiều khả năng sẽ tạo phản ứng từ phía Trung Quốc, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn Trung Quốc đóng góp vào quá trình hợp tác trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Reuters nhận xét.

  Cặp đôi USS Higgins và USS Antietam gần đây có vẻ đang thực hiện nhiệm vụ "thực thi tự do hàng hải" trên đường trở về căn cứ.

  Trong khi đó, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin về việc Trung Quốc đang tiếp tục quân sự hóa ở Biển Đông, gây lo ngại cho các nước xung quanh.

  Chưa đầy một tuần trước, Trung Quốc còn lớn tiếng khoe đã cho hạ cánh một số máy bay, trong đó gồm máy bay ném bom H-6K có khả năng mang bom hạt nhân, xuống đảo Phú Lâm.

  Động thái này đi ngược lại với những cam kết của Trung Quốc về việc không tìm cách quân sự hóa tại các thực thể tranh chấp.

  Chính vì vậy, sự hiện diện của tàu chiến Mỹ ngày 27-5 được cho là tín hiệu cảnh báo mà Mỹ đã đưa ra hồi đầu tháng này đối với bất kỳ hành động quân sự hóa nào ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. .
  Từ ngày dân mạng ùn ùn yêu cầu Chọng lú kê khai tài sản .. cộng vào vụ Thủ Thiêm thì lò tôn tắt ngúm ..

  (Lisa Vu)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ xưa đến nay quân xâm lược bao giờ cũng mang lại ấm no hạnh phúc cho cái dân tộc bị chúng xâm lược nhỉ,hỡi cái lũ Trầb Ích Tắc thế kỉ 20

   Xóa
 8. .
  Liệu bà Ngân chủ tịt cuốc hội sẽ to mồm hỏi: "Đảng đã làm éo gì cho đất nước?"

  Trung Quốc xây thêm gần 800 tòa nhà, có thể chứa được 3 trung đoàn ở Trường Sa
  HỒNG THỦY 07:00 25/05/18

  (GDVN) - Tàu chiến, máy bay quân sự các nước đi qua khu vực Trường Sa đều bị Trung Quốc quấy rối với cái gọi là "vùng cảnh báo quân sự", nhưng không nước nào chấp nhận.

  Reuters ngày 24/5 đưa tin, phân tích dữ liệu ảnh chụp vệ tinh 3 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa gồm Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập cho thấy, Bắc Kinh đã xây dựng thêm gần 800 tòa nhà, có thể là nơi lưu trú của 3 trung đoàn thủy quân lục chiến trong tương lai.

  Riêng Xu Bi, cách bờ biển Trung Quốc 1200 km, bây giờ đã mọc lên gần 400 tòa nhà riêng biệt, nhiều nhất trong số 7 đảo nhân tạo.

  Trong tương lai, Xu Bi có thể là căn cứ của hàng trăm lính thủy quân lục chiến, cũng như trung tâm hành chính nếu Trung Quốc đưa dân (bất hợp pháp) ra Trường Sa.

  Dữ liệu ảnh chụp vệ tinh của Earthrise Media, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các phương tiện truyền thông bằng nghiên cứu độc lập về hình ảnh, đã cung cấp các bức ảnh phân giải cao chụp từ vệ tinh kể từ khi Trung Quốc bồi lấp đảo nhân tạo năm 2014.

  Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các sân bóng rổ gọn gàng, sân vận động phục vụ diễu hành và nhiều tòa nhà khác nhau, một số được bố trí ra đa.

  Vành Khăn và Chữ Thập, mỗi đảo nhân tạo có khoảng 190 tòa nhà và các công trình riêng biệt. [1]

  Hiện tại, Trung Quốc đã xây dựng (bất hợp pháp) tổng cộng 1652 tòa nhà / công trình trên Biển Đông (trong đó có 1350 tòa nhà ở Trường Sa, 805 tòa nhà ở Hoàng Sa);

  Việt Nam có 338 tòa nhà / công trình; Philippines là 100 tòa nhà / công trình; Đài Loan 37 tòa nhà / công trình; Malaysia 28 tòa nhà / công trình. [2]

  Hình ảnh cụ thể, mời quý bạn đọc theo dõi tại link số [2].

  Số lượng các tòa nhà, công trình ở Xu Bi tương tự như đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (thuộc Đà Nẵng, Việt Nam, quần đảo đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

  Các nhà phân tích tin rằng, mỗi căn cứ quân sự Trung Quốc xây dựng ở Xu Bi, Chữ Thập và Vành Khăn đều có thể chứa 1 trung đoàn, từ 1.500 đến 2.400 quân.

  Ding Duo, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Biển Đông do Trung Quốc lập ra ở Hải Nam, bình luận:

  "Quy mô lực lượng quân sự hiện diện ở Trường Sa đến đâu phụ thuộc vào đánh giá của Trung Quốc về mối đe dọa tiềm năng ở quần đảo này như thế nào.

  Ở khu vực Trường Sa, Trung Quốc phải đối mặt với áp lực quân sự nghiêm trọng, đặc biệt kể từ khi Donald Trump nhậm chức và tăng cường tuần tra tự do hàng hải.

  Vì vậy, Trung Quốc đã nâng cao cảnh giác về mối đe dọa với mình."

  Tháng này, Nhà Trắng đã nêu mối quan ngại về việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông sau khi CNBC loan báo, Bắc Kinh đã bố trí tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 và tên lửa phòng không HQ-9B ở Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi.

  Tuần trước, Trung Quốc công khai tiết lộ việc đưa máy bay ném bom H-6K của họ xuống diễn tập (bất hợp pháp) ở quần đảo Hoàng Sa.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các tàu đổ bộ lớn, chiến hạm các loại của Trung Quốc đã thấy xuất hiện tại Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn, điều các sĩ quan hải quân nước ngoài xem như một sự hiện diện thường trực của quân đội Trung Quốc trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

   Quân đội Trung Quốc đang sử dụng các đảo nhân tạo để nói với hải quân nước khác (ngầm áp đặt cái gọi là) "vùng cảnh báo quân sự", một thuật ngữ mơ hồ không có cơ sở pháp lý quốc tế.

   3 tàu chiến Australia trên đường tới Việt Nam, đi ngang qua khu vực Trường Sa đã vấp phải cảnh báo "lịch sự nhưng mạnh mẽ" của Trung Quốc.

   Một nguồn tin quen thuộc với các báo cáo an ninh của phương Tây nói với Reuters, hiện tượng này gần như đã trở nên thường xuyên chứ không còn là ngoại lệ trong khu vực quan trọng ở Biển Đông.

   Các tàu và máy bay từ Ấn Độ, Pháp, Nhật Bản, New Zealand, Việt Nam, Malaysia và Philippines đã nhận được những cảnh báo tương tự (Australia).

   Tuy nhiên hải quân các nước đều thường xuyên nhấn mạnh rằng họ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế và tiếp tục hải trình của mình khi vấp phải cái gọi là "vùng cảnh báo quân sự" mà Trung Quốc đưa ra. [1]

   (Giáo Dục Việt Nam)

   Xóa
 9. Trong một xã hội mà mà những người được gọi là "lãnh đạo đất nước" là những kẻ bất tài, vô học, tham nhũng, dối trá, bán nước... những vị trí đứng đầu tất cả các bộ, các ban ngành từ y tế, thương mại, giáo dục v.v... đều do những kẻ như vậy cầm đầu. Thì chắc chắn đạo đức suy đồi, con người sống bằng sự dối trá dẫm đạp nhau để tiến thân, con trẻ lớn lên nhìn cái gương dối trá đó và các thế hệ trẻ cứ tiếp nối nhau như vậy...

  MỘT XÃ HỘI BĂNG HOẠI, ĐẠO ĐỨC SUY ĐỒI. Đó là thành quả mà đảng cs đã làm được cho miền Nam Việt Nam sau hơn 40 năm gọi là "giải phóng miên nam" và cho cả nước VN trên 70 năm tên tội đồ Hồ chí Minh tuyên bố "độc lập".

  (Dân Việt)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế thì những thành quả mà bạn đang hưởng hiện nay là do quân xâm lược Việt Nam đem đến chắc? hay do có Đảng CSVN lãnh đạo mới được như vậy

   Xóa
 10. Nhiều người bảo Tửng ngoa ngoắt, cay độc. Tửng là phó thường dân ít chữ, có sao nói vậy. Nhưng thật tâm, Tửng không ghét bỏ quan chức hay bất kỳ ai. Miễn sao đừng chống lại nhân dân. Có ăn cũng được, miễn có làm. Đừng vơ vén đến cùng tận của dân.

  Tửng hãi nhất là trí thức giả hiệu, cơ hội xảo trá. Toàn ném vào nhân dân những viên đạn bọc đường, lưỡi hái bọc nhung cả. Quan chức đạp dân thoi thóp, hạng ngụy trí thức bồi thêm cho chết hẳn. Đó mới là những kẻ cay nghiệt với nhân dân

  Thôi Tửng không cay độc nữa. Lịch thiệp tặng ông ba chữ: DƯ LUẬN VIÊN !

  (Nguyễn Tiến Tường)

  Trả lờiXóa
 11. Tập Cận Bình vốn luôn khinh bỉ chọng lú, và sau câu nói "Trà Việt Nam không ngon bằng trà Trung Quốc", tên Tập Cận Bình tăng lên mười lần khinh lú! Còn nhân dân VN thì không còn xem Chọng là cục phân nữa mà là hầm phân! 😎

  (Lisa Vu)

  Trả lờiXóa
 12. Đọc cái tin ông bộ trưởng New Zealand từ chức vì gọi điện thoại trên máy bay (dù lúc đó máy bay chưa di chuyển) bên trang của anh Trần Đăng Tuấn.
  Mình thấy bên dưới quá nhiều người cmt: Ước gì quan chức Việt Nam cũng có lòng tự trọng như ông này.

  Nói về lòng tự trọng thì đa số dân Việt không có, chứ chẳng riêng gì quan chức Cộng Sản hiện nay. Mình cũng hay bay và không chuyến bay nào không nghe tiếng tiếp viên hàng không liên tục nhắc: Cô/chú/anh/chị vui lòng tắt điện thoại giúp em.
  Khi tàu vừa đáp xuống là rộn ràng chuông điện thoại, và rồi tiếp theo đủ mọi ngôn ngữ vùng miền: Vừa hạ, chờ tí nữa, đứng ở chổ nào...

  Kế đó lại nghe thấy tiếng của tiếp viên: Xin quý khách vui lòng ngồi yên tại chổ và vẫn cài dây an toàn cho đến khi máy bay dừng hẳn.
  Mặc tiếp viên kêu gào, thứ âm thanh người ta nghe lúc này là tiếng lách cách mở khoá dây an toàn và đứng dậy lấy va li dù máy bay vẫn trên đường vào sân đỗ. Làm như nếu không đứng dậy trước thì họ mất phần ăn bữa tối không bằng.

  Tuy nhiên điều mình muốn nói ở đây không phải là chuyện này, mà là chuyện người Việt ki bo. Ki bo trong cả những ước mơ.
  Ước mơ là thứ duy nhất tại Việt Nam không bị đánh thuế. Thế thì tại sao mình không mơ lớn mà chỉ dám mơ quan chức Cộng Sản có chút tự trọng giống như ông bộ trưởng của New Zealand?

  Hãy ước mơ Cộng Sản sớm sập đổ và làm gì đó để theo đuổi cái ước mơ của mình.
  Hoặc tệ nhất hãy ước mơ mỗi chúng ta đều có chút lòng tự trọng. Bởi chúng ta không có lòng tự trọng nên mới cam tâm làm nô lệ cho Cộng Sản đến bây giờ.

  Ở những quốc gia công dân có tự trọng hầu hết Cộng Sản đã sụp đổ lâu rồi.

  (Trương Quang Thi)

  Trả lờiXóa
 13. .
  Đại biểu Quốc hội muốn có Luật Phòng chống phản bội Đảng & Tổ quốc. Sao éo nói đến Luật chống phản bội Nhân dân?

  (Lisa Vu)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao chẳng thấy nhà zận chủ nào dám lên tiếng nước Mỹ nhỉ? Bên Mỹ có đầy dẫy những bất công đó

   Xóa
 14. TẨY ... BỊ LẬT.

  Bọn này gan thật, dám chia rẽ Đảng và Quốc hội luôn. Đúng là ảo tưởng! Tuy nhiên, bài viết cũng có cái ngờ ngợ là khẳng định "Quốc hội không phải do Đảng chỉ đạo".

  Đọc kỹ thì thấy bài viết ... bị lật tẩy.

  "Cứ mỗi lần Quốc hội Việt Nam tiến hành các kỳ họp để bàn bạc những vấn đề quốc kế dân sinh quan trọng của đất nước thì những đối tượng thù địch, bất mãn lại tung ra chiêu trò công kích đã cũ. Họ cho rằng: Quốc hội không phải là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, mọi việc do Đảng chỉ đạo; Quốc hội thờ ơ với những vấn đề hệ trọng của đất nước… Họ cố tình xuyên tạc, chia rẽ Đảng và Quốc hội, phủ nhận vai trò của Quốc hội, bất chấp thực tế Quốc hội Việt Nam ngày càng hoạt động hiệu quả, nỗ lực hết sức để mọi quyền lực Nhà nước đều của dân, do dân, vì dân..."

  (Trung Tran)

  Trả lờiXóa
 15. .
  Hà Nội đang đối mặt với cái chết nghiêm trọng NẾU 1 trong 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bị rò rỉ phóng xạ.😎

  (Lisa vu)

  Trả lờiXóa
 16. "THỰC DÂN PHÁP" TỐT HAY XẤU

  Phi Cảnh (RFA blog)

  Chúng ta ngày nay đều biết rằng Mỹ hoàn toàn không phải đế quốc thực dân đi xâm chiếm khai thác bóc lột nước khác như lời Cộng sản tuyên truyền (hãy nhìn thành quả Nam Hàn đạt được sau khi bị Mỹ "đô hộ" tương tự như miền Nam VN), nhưng ngay cả những “thực dân” thực thụ như nước Pháp có thực sự xấu xa?

  Những đóng góp lớn
  Các công trình kiến trúc mà Việt Nam hiện nay đang tự hào, ví dụ ở Hà Nội: từ Nhà hát Lớn, Nhà thờ Lớn, cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Thư viện quốc gia… cho đến những cơ quan đầu não, những vị trí tối quan trọng như Phủ Chủ tịch, trụ sở Bộ Ngoại giao, Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tòa án Nhân dân Tối cao… đều do Pháp xây dựng.

  Ở Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà thờ Đức Bà, Bến Nhà Rồng, Trụ sở Ủy ban Nhân dân TpHCM, Bưu điện trung tâm thành phố, nhà hát Lớn, chợ Bến Thành… cũng được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

  Ngay trung tâm Quận 1 còn có con đường mang cái tên “tây” lạ hoắc: “Alexandre de Rhodes”. Tìm hiểu mới biết hóa ra đấy là một ông có công to, ông ấy là một nhà truyền đạo người Pháp góp công sức cuối cùng cho sự ra đời của chữ Quốc ngữ bên cạnh công lao của các giáo sĩ nước ngoài khác.

  Chữ Nôm thì dựa vào chữ Hán và quá khó để sử dụng (vì còn khó hơn cả chữ Hán), vì thế việc tạo ra chữ Quốc ngữ được đánh giá là “đưa Việt Nam đi trước đến 3 thế kỷ”. Rõ ràng nếu không có ông người Pháp ấy, người Việt hiện nay vẫn chưa có chữ mà dùng, và tất nhiên ông Bùi Hiển cũng không có cái để mà “cải cách”.

  Có nghĩa là nếu chỉ để người Việt với nhau, Việt Nam vẫn là một vùng đất lạc hậu. Thời Pháp thuộc, có thể Việt Nam chưa giàu có, nhưng trước đó Việt Nam cũng đã sung sướng đâu? Sau này khi Việt Nam chỉ toàn là người Việt dưới chế độ Cộng sản, chúng ta đang là một nước ngày càng tụt hậu.

  Những thành tích mà Đảng Cộng sản khoe khoang thật ra chỉ là nói trong nước với nhau để mị dân, chứ những thành tích xuất khẩu gạo, cà phê, xuất khẩu lao động… có làm lãnh đạo Đảng ngẩng cao đầu khi đi ra nước ngoài được không?

  Việt Nam bây giờ có đường nhựa, cầu cống, nhà cao tầng… nhưng đó đều là sản phẩm của nền văn minh phương Tây. Tivi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt, xe ô tô, xe máy, máy bay… Việt Nam đâu tự nghĩ ra. Người ta phát minh ra, và anh được hưởng lây. Đấy là xu thế phát triển chung của thế giới, ở đâu chả vậy, hay vẫn muốn sống như bộ lạc?

  Tự hào là phải làm ra những cái mà người khác không làm được, là phải đi trước người khác!

  Chủ nghĩa nhân đạo
  Người Pháp có khai thác thuộc địa, nhưng họ đã xây cho bao nhiêu thứ dùng đến tận bây giờ. Từ khi Đảng Cộng sản nắm quyền đã xây được thứ gì cho ra hồn để mà tự hào?

  Trụ sở mới hoành tráng 47 Phạm Văn Đồng của Bộ Công an tốn kém bao nhiêu tiền của dân mà chỉ dám chuyển lên những phòng ban ít quan trọng, còn lại vẫn ở chỗ cũ vì chỗ mới để nhà thầu Trung Quốc gài đầy thiết bị nghe lén trong tường.

  Thế mới nói phương Tây họ có chủ nghĩa nhân đạo, có danh dự, có tinh thần trách nhiệm. Họ khai thác thuộc địa, nhưng đem đến bao thứ văn minh. Còn mình, tự xây cho mình sử dụng mà còn chẳng xây cho ra hồn. Vậy mà nghĩ rằng mình tốt hơn người ta?

  Đảng Cộng sản gây ra bao cuộc thảm sát, một trong số đó là Cải cách ruộng đất giết chết bao người vô tội, nhưng lại được coi là chuyện bình thường. Cùng là người Việt mà có tốt với nhau đâu.

  Giống như chuyện bạo lực gia đình là chuyện quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng nếu có ông chồng Hàn Quốc nào bạo hành vợ Việt thì lại gây căm phẫn trong dư luận. Cái tâm lý ấy khiến cho sự đánh giá trở nên thiếu khách quan và không chính xác. Nó khiến cái ác của bản thân nhỏ đi và của người khác to ra trong khi chính mình đáng bị lên án hơn nhiều.

  Tổng thống Pháp François Mitterrand trong chuyến thăm Việt Nam năm 1993 đã muốn đến nhà nhạc sĩ Văn Cao vì bài Tiến Quân Ca làm ông nhớ đến La Marseillaise – Quốc ca Pháp. Chính phủ Việt Nam lúc đấy mới vội vã cấp cho Văn Cao một khoản tiền do ông đang sống trong cảnh quá tồi tàn.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng đóng dấu ông là phản động chỉ vì ông lên tiếng đóng góp để đất nước tốt hơn. Nếu không có bài Quốc ca, lẽ ra ông phải đi tù ít nhất 15 năm. Bù lại, ông bị giam lỏng, trước cửa nhà luôn có công an ngầm canh gác. Đảng đã vô hiệu hóa Văn Cao suốt hơn 30 năm, đã bắt ông sống trong nghèo khổ, đã đày ông đi cải tạo lao động trên Tây Bắc trong tình trạnh sức khỏe kém, đã tìm mọi cách thay bài Quốc ca (nhưng không thành công vì chẳng có bài nào ra hồn).

   Đáng chú ý, bài hát Tiến Quân Ca được Văn Cao sáng tác vào thời kháng chiến chống Pháp, nhưng Tổng thống Pháp không bận tâm chuyện đó, đến thăm chỉ vì mến cái tài. Đấy, người Pháp mà còn quý trọng người Việt hơn người Việt với nhau. Vậy mà tự nhận người Việt là vị tha, yêu chuộng hòa bình.

   Người ta đã chỉ ra xã hội Cộng sản hiện tại nhiều mặt thua cả thời Pháp thuộc, ví dụ như tự do báo chí, giáo dục, đạo đức xã hội… Nghe tưởng chừng vô lý, nhưng Hong Kong hiện tại chắc chắn thua thời làm thuộc địa của Anh!

   Thoạt qua, có thể đổ lỗi cho người Việt vì thích đánh nhau, dễ hận thù mù quáng nên không nhìn ra được cái tốt cái xấu, cái lợi ích lâu dài; nhưng rõ ràng cũng là người Việt nhưng ở thể chế Cộng hòa thì lại khá hơn hẳn. Việt Nam Cộng hòa chẳng đã lấy tên một ông Tây để đặt cho con đường ở trung tâm Sài Gòn để tưởng nhớ công lao tạo ra chữ Quốc ngữ đấy thôi. Rõ ràng họ trân trọng tri thức chứ không coi “trí thức là cục phân” như những người miền Bắc.

   Có lẽ Văn Cao đã rút ra được một điều: thực dân Pháp có thể tốt, có thể xấu, có thể nửa tốt nửa xấu; nhưng nó có xấu, thì vẫn không xấu bằng chế độ Cộng sản!

   Phi Cảnh (RFA blog)

   Xóa
  2. Những luận điệu xuyên tạc sự thật và chống phá đất nước sẽ không thể cản trở sự trỗi dậy mạnh mẽ của Việt Nam trong thời gian qua

   Xóa
 17. VĂN NGHỆ CUỐI TUẦN: THẦY ỦN DẠY LÀM THƠ

  Các nhà thơ xứ Bắc Triều đều phải mặc đồng phục. Để được vào Hội Nhà thơ, các nhà thơ phải vào trại cho thầy Ủn dạy làm thơ.
  Hôm nay trời quang mây tạnh, chim hót véo von. Thầy Ủn mắt nhìn trời, tay cầm thước dạy các trò cách làm thơ. Các trò mắt nhìn thầy, tay cầm sổ ghi chép. Thầy Ủn dạy bài học đầu tiên. Điều 1:
  - Làm thơ phải có lập trường
  Nếu lỡ đéo bậy thì cứ chường mặt ra...
  Các trò hí hoáy ghi chép, nhưng đến chữ đéo thì ngẩn tò te không biết viết sao. Một trò hỏi:
  - Chữ đéo viết sao thầy ạ?
  - Đồ ngu! Sang Việt Nam hỏi Nguyễn Dâm Thủy và dân Tràng An!
  Thầy Ủn gõ thước đánh bộp xuống bàn và tiếp điều 2:
  - Phải biết phân biệt địch ta
  Nếu gặp thằng Mỹ thì cứ lu loa nó xấu òm...
  Học trò hí hoáy ghi chép không sót chữ nào. Thầy Ủn khen tốt tốt và tiếp điều 3:
  - Làm thơ phải tránh vần ồn
  Đừng để ló lồw thiên hạ cười chê...
  Các học trò ghi giữa chừng thì cứ ngập ngừng, nhưng lần này không dám hỏi vì sợ chửi ngu. Thầy Ủn bắt học trò mang vở đến cho thầy kiểm tra, thấy học trò không ghi đầy đủ lời vàng ý ngọc của thầy nên nổi điên quát:
  - Làm thơ gì có mỗi chữ "lồw" mà không viết được?
  Bọn học trò run bắn đái ra quần vì sợ bị ăn thước. Một đứa bạo gan hỏi:
  - Thưa thầy, chữ "lồw" viết sao ạ?
  - Sang Việt Nam tìm giáo sư Buồi Hiền mà học!
  Thầy Ủn trả lời ngắn gọn và tiếp điều 4:
  - Làm thơ như thả cá trê
  Lập trạm thu giá dân xe phải trả tiền...
  Đến điều này thì học trò ghi chép được cả, nhưng chẳng ai hiểu gì. Nghe như sấm vậy. Thầy Ủn lại chửi ngu mà làm thơ. Thả cá trê là thể cá tra. Cá tra ăn gì thì sang hỏi dân Nam Bộ Việt Nam. Còn thu giá thì hỏi bọn cá tra. Không hiểu thì đừng làm thơ nữa...
  Nghe nói sau chuyện này, hội anh Thỉnh có mở lớp dạy làm thơ cho du học trò Bắc Triều. Trong quá trình học, học trò được trải nghiệm văn hóa xứ Việt, có gặp chuyên gia Nguyễn Dâm Thủy, Buồi Hiền và Thả Cá Trê để học hỏi.

  (Chu Mộng Long)

  Trả lờiXóa
 18. LUẬT
  Không ít người lý sự rằng làm cái này cái kia là bởi đã có luật. Ối giời, luật cũng do các ông các bà đề ra chứ có phải thứ "tiệt nhiên định phận tại thiên thư" đâu mà vịn vào luật.

  Luật lúc nào cũng đúng chắc. Luật cải cách ruộng đất gây ra tang thương tới bây giờ hơn 60 năm chưa giải quyết xong hậu quả kia kìa. Ngay cả hiến pháp cũng còn sửa đi sửa lại, còn giữ cái điều nọ điều kia khiến dân đang thắc mắc um lên đó, luật đã là cái đinh gì. Luật Giá phí dịch vụ ấy, theo tôi, cho vào sọt rác được rồi. Sai ngay từ đầu thì vứt đi chứ để làm gì.

  Cũng đừng bảo luật đã được quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước thông qua. Quốc hội thực chất thế nào, dân chúng đều rõ cả rồi. Bảo nó là cơ quan quyền lực cao nhất, thiên hạ người ta cười cho. Vụ đại biểu Đinh Thế Huynh bỏ họp 2 năm mà còn phải chờ xin ý kiến tận đẩu đâu, ở đó mà quyền lực cao nhất.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 19. .
  Đảng viên trung ương nào ngu, ác nhưng to mồm quyết ôm lấy cái thùng rác MácNê và yêu khựa thì tên đảngviên nầy có cơ hội lên ngồi ghế to😠

  (Lisa Vu)

  Trả lờiXóa
 20. VIỆT GIAN NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG CÒN GIẤU GIẾM DÃ TÂM BÁN NƯỚC !

  Tôi vừa nhận được bản tin ngắn không rõ xuất xứ do bạn chuyển. Đọc rồi, ngơ ngẩn như vừa mới chiêm bao! Xoay trở cách nào vẫn không bình tâm được. Vẫn biết rằng đây chỉ là một đòn cân não do bọn tình báo chệt Tàu và bọn con cháu Trần Bạch Đằng, tổ sư tình báo – phản gián VGCS tung ra vừa để trắc nghiệm phản ứng của công luận vừa thách thức lương tri của người Việt Nam yêu nước, nhưng vẫn đau xót và tức giận.

  Hỡi ơi! Nếu những ai còn chút lòng thương nước không biết cùng nhau toan liệu thì sự thể Việt Nam trở thành một tiểu bang phụ dung cho chệt Tàu là có thể thấy trước mắt như câu chuyện của thằng bán nước trơ tráo Trọng lú dưới đây:
  Nguyễn Phú Trọng vừa tuyên bố…trong buổi tiếp tân…

  “Tôi đã nhiều lần giải trình rằng cơ chế Liên Bang XHCN Trung quốc là một mô hình hiện đại, đã tỏ ra thành công ở nhiều nơi, tuyệt vời. Ví dụ như Liên Âu (EU), Mỹ (USA), Úc, Canada.Nay, Đảng và Nhà nước ta đang phấn đấu đề xuất và tham gia Liên Bang XHCN Trung quốc (United States of Scocialist China – USSC).

  Trong khuôn khổ cơ chế này, hai Đảng Cộng sản sẽ hoà nhập hài hoà; vấn đề Nam sa, Tây sa đươc vĩnh viễn giải quyết dứt khoát trong tình hữu nghị Trung Việt. Đây cũng là môt mặt của quá trình triển khai phạm trù triết học: bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ chế và giúp chủ nghĩa xã hội ở Việt nam tiến lên với thế giới giàu mạnh, đẹp đẽ bên cạnh đại cường Trung quốc.”

  (Thanh Tòng Pham )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bao giờ Việt Nam hết sạch quân phản động nhỉ? lúc đó chắc Việt Nam sẽ phát triển cực kỳ mạnh mẽ

   Xóa
 21. TAM QUYỀN PHÂN LẬP, THẬT VÀ GIẢ

  Ở bài trước tôi viết về dân chủ và sức mạnh nghị viện. Bài viết mặc định ai cũng tường tận thế nào là tam quyền phân lập. Nhưng có ý kiến đề nghị tôi viết về tam quyền phân lập để cho những ai còn mơ hồ biểu rõ hơn về nó. Mong muốn với cách viết của mình, cố gắng nói cho đơn giản để dễ hiểu hơn những gì trong sách viết. Nên lần này tôi sẽ viết status để bàn về thế nào là một nhà nước tam quyền phân lập? Thế nào là tam quyền phân lập trá hình? Và thế nào là tập quyền?

  Như ta biết, trong xã hội, nếu không có luật pháp điều hành thì sẽ loạn, tội ác lên ngôi. Nên tất phải có luật pháp để điều hành. Người chưa hiểu luật pháp thì giáo dục, nếu người có ý định phạm tội thì cảnh báo hoặc răn đe, nếu đã phạm tội thì phải bị trừng trị. 2 biện pháp giáo dục và răn đe có tác dụng giảm tội phạm, trừng phạt là cách cuối cùng.

  Để trừng phạt người gây tội ác thì phải có 3 thứ. Thứ nhất, lập pháp để viết ra luật làm cơ sở trừng phạt. Thứ nhì, tư pháp là dựa vào luật để định tội. Và thứ 3, là hành pháp dựa vào bản án trừng phạt người phạm tội. Gộp 3 quyền này lại một người thì đó là độc tài cá nhân. Nếu 3 quyền nào vào tay một đảng nắm thì đó là độc tài toàn trị. Khi đó sẽ không còn ai có đủ quyền lực để kham nổi việc chế tài đối tượng giữ quyền lực tối cao cả. Để dễ hình dung, bạn cứ tưởng tượng, cầu thủ và trọng tài không thể nào gộp lại là một được mà phải tách quyền ra mỗi người một quyền riêng và mỗi người trong họ tự thực hiện chức năng mình theo luật chơi chung.

  Khi còn nhỏ, ở quê tôi có một đàn voi được đưa từ Tây Nguyên xuống dừng chân Bình Định. Mỗi con voi có một người điều khiển được gọi là thằng nài. Trong đàn có một con voi chứng, nên cần có một con voi thủ lĩnh để khống chế voi chứng này. Sau này nghe nói, đàn voi ra Quảng Ngãi, nài bị con voi chứng giết chết vì con voi thủ lĩnh được điều đi hướng khác.

  Vâng, một khi quyền lực quá lớn thì phải có những quyền lực lớn khác giám sát và chế tài. Cho nên, để điều khiển được quyền lực nhà nước thì chỉ có tách nó làm 3 nhánh độc lập để giám sát và chế tài nhau. Để khống chế con voi chứng thì chỉ có thể là con voi khác. Và tương tự, để khống chế quyền lực nhà nước thì chỉ có nhánh khác của quyền lực nhà nước có quyền lớn tương xứng. Tổng thống có thể phủ quyết một đạo luật do lập pháp biểu quyết, nhưng lập pháp thì có thể phủ quyết một quyết định của tổng thống nếu số nghị sỹ tán đồng hơn 2/3. Tư pháp có tòa bảo hiến có thể bác bỏ một sắc lệnh hành pháp tổng thống và có thể hủy một đạo luật của lập pháp nếu nó vi hiến. Lập pháp có quyền luận tội tổng thống, tư pháp có thể xử tội tổng thống bla bla bla.. Đó là nguyên tắc thứ nhất, nguyên tắc sức mạnh tương đương dùng để chế tài.

  Một nguyên tắc thứ 2 của phân quyền mà tôi muốn nói đó là nguyên tắc khiếm khuyết. Nguyên tắc khyếm khuyết để hạn chế sự lộng quyền. Nếu đem ô tô tháo rời 4 bánh giao cho một chủ, thân xe giao cho chủ khác, và tay lái giao cho người chủ thứ 3 cất giữ, thì chẳng ai có thể tự ý dùng chiếc ô tô này được. Chỉ khi 3 người chủ hợp lại ráp thành chiếc ô tô hoàn chỉnh và sử dụng vì mục đích chung thì chiếc ô tô mới vận hành được. Một vụ án phải dùng luật do lập pháp viết ra, tư pháp xử cho ra bản án, hành pháp thi hành bản án do toà tuyên đó là sự phối hợp Lập - Tư - Hành pháp để cho ra một bản án tôn trọng công lí. Tất cả đều phải độc lập tránh sự thông đồng.

  Vậy tam quyền phân lập là gì? Đơn giản nó là tách quyền lực nhà nước ra làm 3 nhánh độc lập Lập - Tư - Hành pháp. Còn gộp 3 quyền đó lại cho một đối tượng thì đó là tập quyền. Vua chuyên chế, các lãnh đạo độc tài và đảng độc tài là những ví dụ về tập quyền. 3 quyền đó giao cho ai nắm thì chúng ta cần phải bàn.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân chủ lập hiến là có vua nhưng vua chỉ là biểu tượng, khác có vua trong quân chủ chuyên chế. 3 quyền được chia như sau, lập pháp thuộc quốc hội, tư pháp thuộc hệ thống tòa án, và hành pháp thuộc đảng cầm quyền (đảng chiếm đa số trong bầu cử nghị viện) thành lập nội các. Người đứng đầu đảng cầm quyền sẽ là thủ tướng. Mô hình này được áp dụng ở Hà Lan, Anh Quốc, Canada, Úc, New Zealand, Đan Mạnh, Na Uy, Nhật Bản.

   Cộng hoà nghị viện, có tổng thống nhưng tổng thống chỉ là biểu tượng. 3 quyền được chia như loại quân chủ lập hiến. Quốc hội giữ quyền lập pháp, hệ thống tòa án giữ quyền tư pháp, và đảng cầm quyền giữ quyền lập nội các nắm quyền hành pháp. Ý, Đức, Israel theo loại mô hình này.

   Cộng hoà tổng thống, về đối nội, tổng thống là người đứng đầu hành pháp, về đối ngoại tổng thống là đại diện cho đất nước tức là tổng thống giữ vai trò nguyên thủ quốc gia. 3 quyền được chia như sau, Quốc hội giữ quyền lập pháp, hệ thống tòa án giữ quyền tư pháp và tổng thống giữ quyền hành pháp. Chú ý, tổng thống có thể không phải là người của đảng chiếm đa số ở nghị viện, vì bầu cử tổng thống độc lập với bầu cử nghị viện. Hoa Kỳ, Hàn Quốc là hình mẫu cho mô hình này.

   Để cho 3 quyền này độc lập thì phải có các yếu tố sau. Thứ nhất, phải đa nguyên đa đảng để không một đảng phái nào thâu tóm 3 quyền về mình. Thứ nhì, bản hiến pháp phải chia quyền lực 3 nhánh tương đối đồng đều, mà đặc biệt phải cắt bớt quyền của hành pháp nếu có thể nhằm đảm bảo sự giám sát và chế tài lẫn nhau. Thứ 3, phải có tòa bảo hiến để loại bỏ các đạo luật hoặc sắc lệnh hành pháp vi hiến bảo vệ nhà nước pháp quyền. Nếu không thoả mãn 3 yếu tố trên thì dân chủ tam quyền phân lập chỉ còn là cái vỏ, thực chất nó quay lại độc tài cá nhân. Nói đúng ra nó là một dạng tam quyền phân lập trá hình, nó thực sự là dạng tập trung quyền lực tựa vua chuyên chế mà thôi. Ví dụ như điều 80 Hiến pháp Nga quy định tổng thống giải tán Duma (tức Hạ Viện Nga) thì xem như không có tam quyền phân lập đúng nghĩa, nó là độc tài. Putin nắm quyền tương tự như Sa Hoàng.

   Khi gộp 3 quyền về một mối thì ngay chính kẻ nắm quyền sẽ dễ thành kẻ phạm tội vì không còn đối tượng nào ngang sức để giám sát và chế tài. Trong một nhà nước độc tài, tội phạm ngoài xã hội chỉ là tội phạm vặt, tội phạm nhà nước mới kinh khủng. Nó kinh khủng về mức độ tội ác và kinh khủng về sức phá hoại của nó với đất nước. Vì đơn giản, tội phạm ngoài xã hội còn lén lút sợ pháp luật, còn tội phạm nhà nước thì pháp luật phải sợ nó nên cực kỳ nguy hiểm. Và đó là hình ảnh xã hội Việt Nam hiện nay. Đất nước bất an, dân dân bất an có nguyên nhân chính là ĐCS mà ra cả.

   (Đỗ Ngà)

   Xóa
 22. Các dân biểu Mỹ hãy quan tâm đến nước Mỹ trước đã; đừng đi nhòm ngó các nước khác.

  Trả lờiXóa