Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

SỐC: MỘT CỰU NHÂN VIÊN NGOẠI GIAO TÒA THÁNH TẠI MỸ BỊ BẮTGió Lành

Tin từ trang tin báo Công giáo cho biết: Đức ông Carlo Alberto Capella, cựu nhân viên Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Washington, DC, Hoa Kỳ bị Hiến Binh Vatican bắt giam hôm thứ Bảy, 07/04/2018 để phục vụ cho công việc điều tra trước cáo buộc cựu nhân viên ngoại giao này tàng trữ và phân phối các phim ảnh khiêu dâm trẻ em.
Vatican bắt giam Đức Ông Carlo Alberto Capella
Theo tuyên bố của Tòa thánh Vatican, Capella bị bắt theo một điều khoản liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em trong luật được Giáo hoàng ký ban hành năm 2013. Nếu bị kết tội, ông Capella sẽ phải đối mặt án tù 12 năm.
Capella bước vào ngành ngoại giao năm 2004, làm việc tại Hong Kong và Italy trước khi đến công tác tại sứ quán Vatican ở Washington. Ông bị triệu hồi vào tháng 8 năm ngoái, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho Tòa thánh Vatican về khả năng một quan chức ngoại giao của họ ở Washington đã vi phạm luật liên quan tới sử dụng hình ảnh ấu dâm.
Mỹ đã yêu cầu Tòa thánh Vatican tước quyền miễn trừ cho nhà ngoại giao này nhưng bị từ chối. Sau khi Capella bị triệu hồi về Rome, cảnh sát Canada cũng đã phát lệnh bắt giữ ông với cáo buộc sở hữu và phát tán ảnh ấu dâm khi tới thăm một giáo xứ ở nước này vào tháng 12/2016.
Thật là một tin sốc vô cùng đối với Giáo hội Công giáo!
Việc sở hữu sách báo khiêu dâm trẻ em cũng được coi là tội phạm về mặt giáo luật, và năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã thêm vào danh sách “những tội nghiêm trọng nhất”, có nghĩa là những tội ác này sẽ do Bộ Giáo Lý Đức Tin trực tiếp thụ lý và có thể dẫn đến việc sa thải khỏi hàng giáo sĩ. Đức ông Capella bị giam giữ theo khoản 3, Điều 10, Luật 8 của quốc gia thành Vatican, áp dụng hình phạt từ một năm đến năm năm tù và phạt tiền 2,500 đến 50,000 euro về tội phổ biến văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em. Luật 8 của quốc gia thành Vatican được áp dụng ngay cả trong trường hợp đương sự phạm tội ở hải ngoại. Theo tuyên bố của Tòa Thánh, ông này cũng đang bị truy tố theo khoản 5, Điều 10 của luật này, cho thấy nếu số lượng tài liệu khiêu dâm là “đáng kể” thì mức phạt trên sẽ tăng lên.
Thật không ngờ một linh mục lại có thể như vậy!  
Trong một diễn biến liên quan, trang Công giáo Việt Nam phản ứng việc đài RFI đăng bài Vatican: xem phim ảnh ấu dâm, một hồng y bị bắt giam. Theo trang này, RFI cố thổi phồng sự việc để hạ uy tín Tòa thánh.
Nhưng gì thì gì, chuyện không ngờ này làm nhiều người thấy suy giảm niềm tin vào công giáo vốn thời gian gần đây dư luận đang có nhiều băn khoăn.

21 nhận xét:

 1. Ấu dâm là loại tội bẩn thỉu nhất, ghê tởm nhất mà không hiểu sao các linh mục Kito giáo rất hay phạm phải tội này, thậm chí còn là phạm tội với quy mô lớn nữa. Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân khiến số lượng người từ bỏ đạo Kito càng ngày càng tăng ở các nước phương Tây

  Trả lờiXóa
 2. sự thật rành rành, đây là chỉ một trong số hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn linh mục Kito giáo phạm tội ấu dâm hoặc tàng trữ phim ảnh khiêu dâm của trẻ em mà không hiểu sao đến giờ mấy trang công giáo Việt Nam vẫn bênh cho bằng được, mà ai biết cách liên hệ với người quản trị trang đó để tôi hỏi xem công giáo là đạo gì vì theo như tôi biết chỉ có đạo kito giáo chứ làm đếch gì có đạo công giáo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ủa, mà bạn Hoàng Lệ có biết lý do vì sao mà các linh mục trên thế giới chủ yếu bị bắt hoặc bị phát hiện (nhưng không bị bắt) đa phần vì dính tội ấu dâm không nhỉ? Tại sao cứ phải nhằm vào mấy đứa trẻ con nữa chứ, dã man thật ấy.

   Xóa
  2. Phích nước nóng
   Vì giáo lý và giáo luật không cho phép chúng được có tình cảm nam nữ, nhưng mà chúng cũng là con người cũng có nhu cầu về vấn đề đó. Nhưng lại không được phép, thế nên rất nhiều kẻ đã lợi dụng quyền năng tôn giáo để giở trò đồi bại với con chiên, sau đó ép buộc nạn nhân phải giữ kín nếu không sẽ không cho sinh hoạt tôn giáo, tách biệt ra khỏi cộng đồng thế nên những vụ như thế này mới bị giấu nhẹm đi.

   Xóa
  3. Vì những kẻ này chúng nó không được phép làm cái chuyện đó vì giáo lý, giáo luật không cho phép. Thế là chúng nó quay ngược lại sử dụng giáo lý giáo luật để phục vụ cái nhu cầu hèn hạ của chúng, không biết rồi số phận của những nạn nhân kia sẽ đi về đâu khi sự thật được phanh phui.

   Xóa
  4. Ồ, cảm ơn bạn Văn Năm và Xuân Lộc đã giải thích cho mình hiểu. Vậy thì biết được nguyên nhân rồi và chắc họ cũng biết nhưng sao vẫn chưa có những bản án thích đáng dành cho bọn chúng, ít nhất cũng phải hạn chế được quyền lực của đám quạ đen này chứ

   Xóa
 3. Hóa ra không chỉ ở Việt nam mới có đám quạ đen, mà trên thế giới từ trung tâm lớn nhất của Thiên chúa giáo là Tòa thánh Vatican, đến các linh mục khắp nơi đều có rất đông bọn quạ đen, mà hình như toàn bị phát giác vì tội ấu dâm. Thật không thể chấp nhận được đám tà đạo này

  Trả lờiXóa
 4. Lịch sử của thiên chúa có hàng trăm tên kinh mục hoặc chức sắc khác có những hành vi đồi bại với nữ chiên hoặc với những đứa trẻ nhỏ vô tội. Nhung với thần quyền giáo lý, sức mạnh của quyền lực tôn giáo chúng đã bịt miệng những nạn nhân lại, không để họ phanh phui tội ác của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Người ta nói rồi tin đạo chứ đừng tin người theo đạo, giờ phanh phui trên mạng rồi thì càng rõ ràng cho điều này hơn nữa, nếu có dịp về việt nam chắc nhiều người phương tây sẽ phải ngạc nhiên về những kẻ đang nhân danh chúa làm điều trái với luân thường đạo lý đây, chắc hẳn không thể thiếu một người họ nguyễn tên lý được nhỉ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Việt Nam cũng có thiếu gì những kẻ mất nết như thế, chúng nhân danh chúa, lợi dụng thần quyền giáo lý để ép buộc, xúi giục đàn chiên làm ra những chuyện tày đình, phá hoại sự ổn định và phát triển của đất nước.

   Xóa
  2. Cứ vi phạm luật là xử lý nghiêm khắc

   Xóa
 6. Trong lịch sử hàng trăm năm của mình, đạo thiên chúa đã gây ra vô số tội ác và tội ác lớn nhất của chúng đối với nhân loại đó chính là giết hại các nhà khoa học và cưỡng bức những người phụ nữ và trẻ em. Chúng giết những nhà khoa học vì họ chứng minh chúa của chúng chỉ là thứ viển vông, hiếp dâm phụ nữa bà trẻ em để thỏa mãn nhu cầu hèn hạ của chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ tưởng cha đạo tốt đẹp như thế nào, thanh cao như thế nào hóa ra cũng chỉ là thứ mạt hạng như thế thôi sao, chẳng lẽ đây là những điều mà chúa Jesu răn dạy những tín đồ của mình? Không thể hiểu nổi sao những kẻ như thế này lại có thể leo lên những vị trí chức sắc trong thiên chúa như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Không biết đàn chiên sẽ còn u mê đến bao giờ nữa, thế kỉ 21 rồi mà vẫn còn mãi chìm đắm trong cái giáo lý và giáo luật phản khoa học đó, tự dẫn dắt cuộc đời của mình đi vào ngõ tối. Không phải ngẫu nhiên mà khoa học trở thành kẻ thù của thiên chúa giáo, mà là vì những tư tưởng, giáo lý rất phản khoa học của nó.

  Trả lờiXóa
 9. Trong lịch sử Kito giáo đã gây ra nhiều tội ác với nhân loại, những cuộc thánh chiến gây bao đau thương chết chóc, những nhà khoa học phải lên giàn hỏa thiêu chỉ vì dám phản bác lại những điều ghi trong kinh thánh, đúng là tin Chúa chứ đừng tin những kẻ nhân danh Chúa

  Trả lờiXóa
 10. đây là có lẽ một trong những nguyên nhân khiến số lượng người bỏ đạo ở các nước phương Tây càng ngày càng tăng. Những linh mục như thế này làm xấu đi hình ảnh người phụng sự của Chúa, ngoài ông ta, có lẽ còn nhiều linh mục khác cũng có sở thích bệnh hoạn như thế

  Trả lờiXóa
 11. trang Công giáo Việt Nam phản ứng việc đài RFI đăng bài Vatican: xem phim ảnh ấu dâm, một hồng y bị bắt giam. Theo trang này, RFI cố thổi phồng sự việc để hạ uy tín Tòa thánh. Buồn cười thật, cứ làm như lần đầu tiên có 1 linh mục bị bắt vì tội ấu dâm ấy không bằng mà phản với chả đối

  Trả lờiXóa
 12. Một linh mục là việc tại sứ quán Vatican lại có những việc làm như vậy để thỏa mãn dục vọng; những linh mục như vậy cần phải xử lý nghiêm để làm gương.

  Trả lờiXóa