Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018

ÔNG HỒ NGỌC THẮNG, VIỆT KIỀU TẠI ĐỨC, ĐÃ ĐƯỢC KHÔI PHỤC MỌI QUYỀN LỢIGió Lành

Ông Hồ Ngọc Thắng, người Đức gốc Việt, từng bị phía Đức cáo buộc là dính dáng đến vụ Trịnh Xuân Thanh, đã được khôi phục mọi quyền lợi.
Chắc mọi người còn nhớ ông Hồ Ngọc Thắng làm việc cho Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn (BAMF) của CHLB Ðức. Ngày 9-8-2017, ông Thắng nhận quyết định bị tạm dừng làm việc, nhận giấy triệu tập đến Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn (BAMF) của CHLB Ðức vào ngày 10-8-2017. Lý do triệu tập là hai trạng thái (status) ông Thắng công bố trên facebook cá nhân, một số bài báo và thư của một số người tố cáo ông với nội dung cho rằng ông Thắng bình luận phiến diện theo ý của Chính phủ Việt Nam; trả lời phỏng vấn của Tổng Giám đốc Ðài Tiếng nói Việt Nam (VOV), là cộng tác viên Báo Nhân Dân, được trao nhiều giải thưởng; so sánh đường lối đối ngoại của Chính phủ Ðức với chiến tranh ở Việt Nam; không che giấu sự trung thành đối với Việt Nam, đăng bài trên Báo Nhân Dân để phê phán dân biểu Ðức Patzelt (Pát-xê) và Vũ Quốc Dụng; trong các bài viết đã sử dụng kiến thức thu thập từ công việc tại Cơ quan Liên bang, tức là không tôn trọng nguyên tắc trung lập về chính trị…
Tuy nhiên, ông Hồ Ngọc Thắng đã đệ đơn khiếu nại ra Tòa và tháng 3/2018, ông Hồ Ngọc Thắng đã được đã được phục hồi 100% về phương diện pháp lý, chính trị, tài chính. Ngày 27/4/2018, trên báo Nhân dân, ông Thắng công khai mọi thông tin liên quan:
Ngày 28-8-2017 tôi đệ đơn khiếu nại tại Tòa án Gera (bang Thüringen – Ðức). Sau khi thụ án, Tòa án yêu cầu nơi ra quyết định sa thải tôi trình bày chi tiết lý do dẫn đến quyết định sa thải với chứng cứ cụ thể. Ðầu tháng 12-2017, tôi nhận được phần trình bày tỉ mỉ lý do sa thải, xem thư tố cáo của các cá nhân. Về cơ bản, những cáo buộc đưa ra hôm 10-8-2017 vẫn được nhắc lại, được coi là bằng chứng của thủ tục kiện tụng. Dự kiến phiên tòa sẽ tiến hành ngày 22-2-2018.
Ngày 28-12-2017, tôi gửi tới Tòa án lời phản biện và chứng cứ. Tôi khẳng định status bày tỏ suy nghĩ, bình luận mà tôi công bố trên facebook cá nhân là một ý kiến khách quan, bảo đảm tính trung lập, nguồn thông tin sử dụng là từ Báo miền Nam Ðức và hãng DPA. Bản dịch tiếng Ðức của status này mà bị đơn đưa ra rất không chính xác, câu chữ sử dụng để “kết tội” tôi đều được dịch không đúng nội dung. Tiếp đó tôi khẳng định chưa bao giờ trả lời phỏng vấn của ông Tổng Giám đốc VOV. Trong văn bản giải thưởng báo chí đối ngoại của Việt Nam ghi Hồ Ngọc Thắng là cộng tác viên, nhưng khái niệm cộng tác viên ở Việt Nam hoàn toàn không tương ứng với khái niệm này ở Ðức. Vì ở Ðức, người được gọi là cộng tác viên phải ký hợp đồng, ký cam kết, thỏa thuận về thù lao… Trên thực tế, tôi là tác giả tự do, hoạt động độc lập, không ký hợp đồng, không ký cam kết, thỏa thuận thù lao,… với bất kỳ tờ báo nào ở Việt Nam. Xem xét hai bài báo tôi được trao giải thưởng sẽ thấy tôi đã tuyên truyền cho Nhà nước CHLB Ðức. Bài được trao giải A của Báo Nhân Dân năm 2015 là tổng thuật giới thiệu về công trình nghiên cứu của Viện Institut der deutsche Wirtschaft Köln – một viện nghiên cứu danh tiếng ở Ðức, với bạn đọc Việt Nam. Bài được trao giải thưởng báo chí đối ngoại năm 2015 ca ngợi chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Ðức, ca ngợi quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, vạch rõ thủ đoạn của Vũ Quốc Dụng lợi dụng cái gọi là phiên điều trần của Quốc hội Ðức để xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Tôi có lý khi phê phán dân biểu Ðức ông Patzelt. Tôi công khai tỏ thái độ trung thành với Tổ quốc Việt Nam, song điều đó không có nghĩa tôi không trung thành với nước Ðức. Vì với tôi, Việt Nam là mẹ đẻ, Ðức là cha nuôi, một người con nghiêm túc phải yêu cả mẹ đẻ và cha nuôi của mình. Tôi công bố các bài báo và status trên facebook với tư cách một công dân bình thường, chỉ có người khác coi tôi là chuyên gia luật, cho dù tôi đã học luật, từng nghiên cứu khoa học về luật, nhiều năm nay vẫn xuất hiện trước tòa án với tư cách luật sư đại diện quyền lợi của một cơ quan thuộc Chính phủ Ðức.
Đầu tháng 1-2018, BAMF cho tôi biết: Kết quả kiểm tra, ý kiến phản biện, chứng cứ tôi đưa ra cho thấy những lý do dẫn đến quyết định sa thải tôi là không có cơ sở, BAMF muốn hủy quyết định sa thải. Như vậy, nếu hủy quyết định sa thải, tôi sẽ tiếp tục làm việc hơn một năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, BAMF cho rằng, việc tôi tiếp tục đi làm là bất cập với cả hai bên, cho nên BAMF kêu gọi tôi chấp nhận đề nghị và kết thúc công việc tại BAMF vào ngày 31-3-2018, Chính phủ sẽ trả cho tôi một khoản tiền đền bù bảo đảm đầy đủ thu nhập như tôi vẫn làm việc; tuy nhiên tôi phải cam kết tuyệt đối giữ bí mật về con số cụ thể; đồng thời tôi sẽ nhận được một đánh giá tốt về cống hiến trong 27 năm làm việc, lời cảm ơn của BAMF, bộ phận nơi tôi làm việc sẽ tổ chức chia tay với tôi trong tháng 3-2018. Nếu đồng ý với đề nghị, tôi chỉ cần thông báo đến Tòa án Gera về thỏa thuận, Tòa án sẽ không ra phán quyết. Và tôi chấp nhận đề nghị này, vì qua đó tôi đã được phục hồi 100% về phương diện pháp lý, chính trị, tài chính. Và ngày 1-2-2018, Tòa án Gera ra nghị quyết xác nhận thỏa thuận giữa hai bên, và kết thúc thủ tục kiện tụng.
Ngày 15-3-2018, cơ quan đã tổ chức gặp mặt chia tay, và tại đó, trước cán bộ và nhân viên, thủ trưởng chi nhánh đã cảm ơn tôi về những cống hiến trong 27 năm làm việc. Các đồng nghiệp chúc mừng, chia sẻ thắng lợi của tôi. Ngày 6-4-2018, tôi đã nhận được bản nhận xét của lãnh đạo cơ quan về quá trình làm việc, trong đó viết rõ: “Trong khi thực hiện các công việc trong chức trách của mình, ông Hồ (Hồ Ngọc Thắng – người dịch) tỏ ra có kiến thức chuyên môn vượt trội và đã vận dụng thành công các kiến thức này. Thể hiện qua việc ông nhanh chóng nhận biết và phân tích vấn đề một cách kỹ lưỡng. Ông thường xuyên làm việc một cách đáng tin cậy, chuẩn xác, chủ động từ sáng kiến và sẵn sàng nhận nhiệm vụ với chất lượng cao. Ông Hồ (Hồ Ngọc Thắng – người dịch) có thể diễn đạt rõ ràng các sự việc và truyền tải một cách thuyết phục. Khả năng phán đoán của ông được thể hiện qua tư duy rõ ràng và hợp lý, điều đó đã giúp ông có thể đưa ra các phán quyết chắc chắn. Ông cũng luôn linh hoạt, thích nghi có hiệu quả với những điều mới mẻ, và đã làm việc với cống hiến to lớn, theo đuổi mục tiêu với sự kiên trì, đạt được kết quả tốt ngay cả khi khối lượng công việc nặng nề. Chúng tôi luôn thấy rất hài lòng với những thành quả mà ông đã đạt được. Tinh thần làm việc của ông Hồ (Hồ Ngọc Thắng – người dịch) luôn ở mức hoàn hảo, đồng thời ông luôn đồng cảm và lắng nghe một cách cầu thị. Vì thế, ông đã được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, ông Hồ (Hồ Ngọc Thắng – người dịch) còn thể hiện tinh thần hỗ trợ, hợp tác trong cơ quan, luôn sẵn sàng hỗ trợ người khác, và chấp nhận sự phê bình. Qua Bản nhận xét này, chúng tôi cảm ơn ông Hồ (Hồ Ngọc Thắng – người dịch) vì đã cùng làm việc lâu năm, chúc ông tiếp tục đạt nhiều thành tích, có mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống riêng tư và sự nghiệp của ông trong thời gian tiếp theo”.
Vậy là tới tháng 8-2017, tôi đã làm việc hơn 27 năm tại BAMF. Vào ngày làm việc đầu tiên, tôi được giao nhiệm vụ là một quyết định viên độc lập (tiếng Ðức: Einzelentscheider), sau 5 năm tôi đã được giao thêm vai trò là một đại diện của BAMF trong các thủ tục xét xử trước tòa án hành chính. Ngoài ra, trong hơn hai thập kỷ qua, tôi vẫn được giao trách nhiệm giúp đỡ về chuyên môn với một số nhân viên mới vào làm việc. Trước năm 2012, do quy định của cơ quan, tôi không được xuất hiện trên phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Sau khi có quy định mới, từ năm 2013 tôi tham gia facebook và bắt đầu viết báo. Nhiều bài báo, ý kiến đã thể hiện rõ ràng thái độ của tôi với một số người lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí để xuyên tạc Việt Nam. Vì thế, tôi trở thành “cái gai” trước mắt họ, và sự phối hợp giữa một số người làm báo bất lương tại một số địa chỉ truyền thông ở Ðức và phương Tây, kết hợp một số trang facebook cá nhân tổ chức chiến dịch bịa đặt, dựng chuyện để vu cáo, vu khống, thóa mạ tôi vừa qua là cách họ tiến hành nhằm “nhổ cái gai Hồ Ngọc Thắng”, rồi qua báo chí, họ đã thể hiện sự hỉ hả như thế nào khi tôi bị sa thải. Nhưng như người Việt Nam vẫn nói, “bàn tay không che nổi mặt trời”, rốt cuộc mọi cố gắng của một liên minh ma quỷ đã thất bại thảm hại, sự thật đã được chứng minh, công lý được thực hiện. Có thể nói, sự kiện liên quan đến tôi vừa qua càng cho thấy điều hiển nhiên là trên trái đất này, cái xấu không bao giờ có cơ hội cản bước những người lương thiện!
Sự thật đã được chứng minh, các nhà zân chủ mần thinh trước thông tin này.

13 nhận xét:

 1. Đấy là nước Đức dân chủ, mà mới chỉ có hai bài báo đăng thể hiện lòng yêu nước, không hề vì phạm Pháp luật mà đã tạm cho thôi việc để điều tra, vậy mà bọn dân chủ giả hiệu ở trong nước ra mặt viết bài chống phá, kích động, vu cáo chính quyền, hoạt động lật đổ chính quyền đến lúc bị bắt xử án thì la lối rằng "nhân quyền," "dân chủ" thế mới biết luật lệ của các nước chặt chẽ thế nào. Nhưng rất may là anh Thắng đã chứng minh được sự trong sạch của mình, và đã được trả lại vị trí của mình trong cơ quan. Là người Đức gốc Việt Anh là một tấm gương cho những người con xa quê hương noi theo, chứng tỏ cho mọi người thấy vừa là công dân Đức tốt, vừa hết lòng yêu quý cả hai đất nước (mẹ đẻ và cha nuôi) trân trọng Chúc mừng anh.

  Trả lờiXóa
 2. Giờ mọi chuyện đã minh bạch, rõ ràng, tòa đã phán quyết mình vô tội.
  Tôi nghĩ, điều mình cần thêm lúc này là các báo chí truyền thông lúc trước loan tin dựa trên thông tin sai lệch, đòi hỏi của mình là họ phải công khai cải chính, rút bỏ thông tin cũ và có lời xin lỗi cá nhân mình.

  Trả lờiXóa
 3. Một vết xước oan gia lướt qua cuộc đời của một luật sư gốc Việt tuy có lúc gian nan. Tiếng lan ra toàn thế giới và bị bọn lưu vong chửi bới, bị thiệt thòi uy tín trong khoảnh khắc trước một quyết định sa thải vị trí làm việc trong một cơ quan công quyền Đức chưa thật thận trọng, kết luận của họ chưa thấu đáo. Nhưng qua bài viết tâm sự của anh . Đồng đội quê nhà càng nhìn Hồ Ngọc Thắng như một ngôi sao Việt càng sáng hơn giữa trời Âu. Đặc biệt đọc kỹ bản nhận xét ngày 31.03.2018 càng thấy họ nhận xét về Hồ Ngọc Thắng quá xuất sắc trong từng việc làm , từng suy nghĩ . Một vị trí quá quan trọng của anh đối với nước Đức. Hồ Ngọc Thắng anh có những sự lựa chọn con đường đi và những quyết định cho riêng mình luôn đúng đắn, chặt chẽ trước sau của một nhà luật. Tron nghĩa vẹn tình với nước non với nơi mình sinh sống và làm việc. Bây giờ thì gió đã yên, trời đã lặng. Anh lại có chuyến về quê đi Trường Sa lướt sóng biển quê mình trong niềm hân hoan chiến thắng. Trần Xuân chúc anh mạnh khỏe tiếp tục sống và làm việc đúng đạo nghĩa mẹ tình cha như anh đã nói. Việt Nam là mẹ nước Đức là cha. Chúc mừng chiến thắng của anh lính trận Quẳng Trị năm xưa đầy vinh quang trong cuộc chiến ko tiếng súng. 30/4/2018 là cú đúp chiến thắng chung riêng với anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất chính xác, tôi cũng đồng quan điểm

   Xóa
 4. Nước Đức dân chủ thật đấy, một công dân gốc Việt mới chỉ đăng có 2 bài báo nói về lòng yêu nước mà đã bị sa thải, phải chăng đây là điều thường thấy ở xứ tự do - dân chủ như Đức ? Nếu như thế thật thì có lẽ đây là thứ tự do - dân chủ kiểu Đức chăng ?

  Trả lờiXóa
 5. Trước Người buôn gió - Bùi Thanh Hiếu nói rằng ông Hồ Ngọc Thắng là tay sai của chính quyền VN nọ kia, có lẽ chính hắn là kẻ đã tố cáo vu khống ông Thắng đây mà, quả nhiên loại bẩn thỉu nghiện ngập thì đi đâu cũng thế, bản chất không thay đổi tý nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ vu khống ông Thắng là những kẻ có bản chất không tốt, cố tình hại người khác

   Xóa
 6. Bọn rân chủ ba que luôn chửi bới chính quyền Việt Nam tham nhũng nọ kia thế nhưng chính chúng cũng là kẻ tìm mọi cách chạy tội cho những tên quan tham như Trịnh Xuân Thanh, không bắt thì chửi tham nhũng, diệt tham nhũng thì chửi "đấu đá nội bộ". Hài thật đấy

  Trả lờiXóa
 7. ông Hồ Ngọc Thắng là cái gai trong mắt đám chống cộng vì đã dám viết những bài báo thể hiện rõ ràng thái độ với một số người lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí để xuyên tạc Việt Nam. Bảo sao ông trở thành đối tượng bị chúng tấn công quyết liệt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, bọn phản động thì chúng chuyên xuyên tạc sự thật mà

   Xóa
 8. Ông Hồ Ngọc THắng là một trong số những người Việt làm việc cho chính phủ Đức hiếm hoi giữ được tư tưởng khách quan, không chống cộng, không chống chính quyền như phần lớn kiều dân ở đây, bảo sao chúng ghét ông và tìm mọi cách dù bẩn thỉu để vu vạ, hãm hại ông.

  Trả lờiXóa
 9. Như vậy mọi chuyện đã minh bạch, rõ ràng, tòa đã phán quyết ông Thắng vô tội. Các báo chí truyền thông đã đưa thông tin sai lệch phải công khai cải chính, rút bỏ thông tin cũ và có lời xin lỗi ông Thắng.

  Trả lờiXóa