Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2018

BÁO TUỔI TRẺ VÀ VỤ NHÀ BÁO ANH THOA (ĐẶNG ANH TUẤN BỊ TỐ CÁO HIẾP DÂMGió Lành

Từ tối 18/4 trên mạng đã ầm lên thông tin về nhà báo Anh Thoa (tên thật là Đặng Anh Tuấn), Trưởng phòng Truyền hình của Báo Tuổi trẻ hiếp dâm một nữ cộng tác viên là sinh viên một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh. Cộng đồng mạng lên án, xỉ vả nhà báo Anh Thoa không ngừng, bởi vì, trên đời bẩn thỉu, tởm kinh nhất là những thằng hiếp dâm, lợi dụng chức vụ để lạm dụng với người khác giới…
Báo Tuổi trẻ là một trong những tờ báo có lượng bạn đọc lớn, được đánh giá cao. Tuy nhiên, trong vụ việc này, dường như, lãnh đạo tờ báo lại chưa được chuẩn khi đăng thông tin khiến dư luận đánh giá là đang muốn làm nhẹ sự việc đi. Phản ứng bản năng này không phù hợp với một tờ báo.   
Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ thông tin như sau:
“Tối 17-4, xuất hiện thông tin cộng tác viên (CTV) bị mất tích, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ đã nhanh chóng hội ý, phân công liên hệ nữ CTV và người thân nhưng bất thành.
Ngày 18-4, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ có liên hệ các bên liên quan nhưng vẫn không được. Tối cùng ngày, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng nữ CTV tự tử và phải nhập viện.
Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ nỗ lực liên lạc người nhà để động viên tinh thần và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm của cán bộ.
Sáng 19-4, đại diện Ban Biên tập Báo Tuổi trẻ đã đến bệnh viện thăm và hiện nữ CTV đã xuất viện.
Dự kiến sáng mai (20-4) sẽ có cuộc đối chất giữa nhà báo Anh Thoa và nữ CTV này để làm rõ nhiều nghi vấn.
Báo Tuổi Trẻ khẳng định thông tin CTV tự tử không chính xác. Lý do nhập viện do sức khoẻ của nữ CTV yếu”.
Sau đó, Khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản phản hồi, trao đổi thẳng thắn về vụ việc. Văn bản nêu rõ:
Mặc dù thông tin về vụ việc này bùng lên trên môi trường mạng xã hội từ chiều ngày 18/4, nhưng chúng tôi với tất cả sự tôn trọng báo Tuổi Trẻ - một đối tác tin cậy của khoa nhiều năm qua trong công tác đào tạo báo chí, đã kiên nhẫn chờ đợi thông tin phát ngôn chính thức của Quý Báo. Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi về đạo đức và năng lực của một trong những tờ báo uy tín có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Việt Nam. Đó chắc chắn cũng là giá trị mà báo Tuổi Trẻ dày công theo đuổi để gầy dựng và giữ gìn.
Chúng tôi đánh giá cao quyết định đình chỉ công tác của nhà báo Đặng Anh Tuấn để giải trình làm rõ vụ việc, nhưng chúng tôi cũng phải trao đổi thẳng thắn rằng, nội dung thông cáo báo chí mà Tuổi trẻ đã phát đi cùng với bản tin phát ngôn về vụ việc này đăng trên báo Tuổi Trẻ online chiều ngày 19/4/2018 khiến chúng tôi rất thất vọng. Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là SV CCC đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần khiến cô ấy suy kiệt sức khỏe và phải đối mặt với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình. Vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm bắt là SV CCC đã phải chịu đựng một bất ổn tâm lý nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác động của việc bị xâm hại.
Chúng tôi muốn chuyển đến Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ yêu cầu chính thức của các thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông về trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ SV đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo. Chúng tôi cũng chia sẻ với Ban biên tập báo Tuổi Trẻ những áp lực mà quý vị đang phải gánh chịu từ khi vụ việc này bị tố cáo, nhưng cũng kêu gọi quý vị nghiêm túc đối mặt với một vấn đề mà không phải lần đầu báo Tuổi Trẻ phải đối mặt.

Theo nguồn thông tin, hiện phía nạn nhân đã làm đơn tố cáo vụ việc đến cơ quan công an. Hy vọng rằng báo Tuổi trẻ có những ứng xử phù hợp hơn để bạn đọc không thất vọng.

27 nhận xét:

 1. Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi về đạo đức và năng lực của một trong những tờ báo uy tín có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong cho trắng đen rõ ràng để không còn hiện tượng tương tự xảy ra

   Xóa
 2. Nhục mặt chưa, báo tuổi trẻ nghĩ rằng chỉ cần tạm định chỉ công tác là có thể xoa dịu dư luận, đợi mọi chuyện êm xuôi, thuyên chuyển Anh Thoa đi vị trí khác một thời gian là mọi chuyện sẽ xong sao ? Không đơn giản vậy đâu, uy tín của Tuổi trẻ gắn liền với scandal tình dục, dư luận không dễ quên vậy đâu

  Trả lờiXóa
 3. Không phải tự dưng mà người ta gọi trụ sở báo Tuổi trẻ là "Lầu xanh". cũng không phải lần đầu tiên báo tuổi trẻ bị dính scandal tiền - tình và lần nào ban biên tập cũng bao che cho phóng viên của mình, dần dần chỗ này không khác cái ổ tình dục là mấy

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Càng đọc càng thấy ngán ngẩm, chuyện đến nước này rồi mà ban biên tập báo tuổi trẻ vẫn cố bao che cho đồng nghiệp, như thế này bảo sao những phóng viên, nhà báo chân chính tâm huyết với nghề cũng dần bỏ nghề. Mọi khi anh Lap hay có ảnh chế trong trang tuổi trẻ cười lắm mà, lần này dư luận đang đợi anh châm biếm của anh đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Việc này không chỉ lần đầu mới xảy ra đâu. Đám này sa đọa từ lâu rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng tiền và lòng tham làm chúng nó biến chất hết cả rồi, dùng ngòi bút chĩa vào chính quyền, bẻ cong sự thật rồi đến xuyên tạc lịch sử, bất cứ cái gì chúng nó cũng có thể làm ra được để kiếm những đồng tiền phục vụ bản thân.

   Xóa
 7. Nói chung nếu phát hiện ra có vấn đề thật thì cứ giao cho pháp luật xử lý chứ không việc gì phải đắn đo cả, đây chỉ là vấn đề từ cá nhân thôi làm rõ ra thì sẽ góp phần làm trong sạch cho xã hội này

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là đám báo chí này đúng là càng ngày càng nát, từ xin đểu công an cho đến tống tiền doanh nghiệp, nay lại đến hiếp dâm cộng tác viên. Trước nay báo chí luôn đi khui ra những cái tiêu cực của những cơ quan, tổ chức khác nhưng bản thân bên trong cánh báo chí cũng tồn tại nhiều những cái thối nát nhưng chưa ai khui ra.

  Trả lờiXóa
 9. Trong bất cứ một tổ chức nào cũng sẽ gặp chuyện này, chuyện kia. Quan trọng nhất là tổ chức đó ứng xử và giải quyết cơn khủng hoảng như thế nào. Người ta hơn nhau cũng là ở chỗ đấy. Tuổi Trẻ giải quyết và thông tin như vậy là rất hợp tình hợp lý. Tuy nhiên, phải làm rõ xem có ai bao che cho Anh Thoa hay không, báo tuổi trẻ xưa nay dính bao nhiêu phốt rồi, Đoàn TP HCM vẫn làm ngơ sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vụ này phải xử lý nghiêm túc và Anh Thoa phải xin lỗi cô gái bị hãm hại đồng thời bồi thường cho cô gái

   Xóa
 10. Nếu k có chuyện nhà báo Anh Thoa có hành vi gì đó quá đáng chắc k dại gì 1 cô gái trẻ lại có ý định tự tử đến mức nằm viện như bây giờ. Cái chuyện trai gái lăng loàn nơi công sở là chuyện quá bình thường, đặc biệt là mối quan hệ giữa cấp trên - cấp dưới, chắc vì quá áp lực mà cô gái đó có hành động dại dột. Mong cơ quan làm rõ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ối giời ơi, mấy ông ấy cầm cái hệ thống tuyên truyền, muốn nói gì chả được, đầy vụ tiêu cực ra đó nhưng che giấu hết rồi, mình không nghĩ chị Anh Thoa là nạn nhân duy nhất của vụ này đâu

   Xóa
 11. Trong lúc thông tin bê bối tình dục tại Báo Tuổi Trẻ lan truyền chóng mặt khắp làng báo. Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ bên cạnh phủ nhận: “Kết quả xác minh bước đầu cho thấy thông tin một cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ tự tử là không chính xác”; và chơi chiêu “đánh bùn sang ao”, ra tuyên bố “Cộng tác viên này nhập viện từ tối 18-4 vì lý do sức khỏe và đã xuất viện trong sáng 19-4”. Còn đăng tải thông tin liền kề “Phố đèn đỏ: New Zealand – Úc không hình sự hóa mại dâm”. Phải chăng đây là cách mà Báo Tuổi Trẻ đang chứng minh rằng vì chưa hợp pháp “nghề mại dâm” nên mới xảy ra vụ việc hiếp dâm vừa rồi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể khẳng định rằng toà baó này có bao che cho Anh Thoa

   Xóa
 12. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần chấn chỉnh lại nền báo chí của nước nhà, không thể để như thế này mãi được, không thể để báo chí lộng hành và không vó khuôn phép gì như thế này được. Báo chí là công cụ, là phương tiện để cung cấp thông tin cho xã hội, mà báo chí biến chất thì thông tin chắc chắn sẽ độc hại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá cần thiết ấy chứ, nhất là những kẻ phạm những cái tội tày đình như thế này thì phải xử lý thật nghiêm khắc để làm gương cho những kẻ khác, để răn đe những kẻ đang lăm le có ý đồ muốn lợi dụng hai chữ nhà báo để làm những chuyện phạm pháp.

   Xóa
 13. Chính vì những kẻ biến chất như thế này mà hai chữ nhà báo vốn được xã hội tôn trọng và kính mến nay đã và đang bị xã hội nhìn bằng con mắt khác, hai chữ nhà báo đang bị những kẻ đốn mạt kia làm xấu đi và hủy hoại danh dự và lòng tự tôn của nghề báo.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi là người làm báo đây, mặc dù mới chỉ là cộng tác viên, bọn tôi đi học ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thầy cô dạy bọn tôi đàng hoàng lắm, chẳng qua là một vài con sâu làm rầu nồi canh thôi, với lại bọn này đa số ko đc đào tạo bài bản từ trường Báo đâu

  Trả lờiXóa
 15. Báo Tuổi trẻ là một trong những tờ báo có lượng bạn đọc lớn, được đánh giá cao. Tuy nhiên, trong vụ việc này, dường như, lãnh đạo tờ báo lại chưa được chuẩn khi đăng thông tin khiến dư luận đánh giá là đang muốn làm nhẹ sự việc đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng, dù mất uy tín cũng phải làm rõ sự thật

   Xóa
 16. Sau khi vụ việc này rầm rộ trên mạng xã hội thì cũng có nhiều phóng viên và cộng tác viên từng làm việc tại báo tuổi trẻ cũng lên tiếng về việc bản thân mình cũng đã từng bị sàm sỡ. Có lẽ cô gái đáng thương này không phải nạn nhân duy nhất và Anh Thoa không phải con yêu râu xanh duy nhất

  Trả lờiXóa
 17. Xem ra báo Tuổi trẻ vẫn đang tìm cách bênh vực, bao che , dung túng cho phóng viên nhà mình chứ không hề có ý định xử lý vụ việc. Có lẽ đây đã là truyền thống của "lầu xanh" tuổi trẻ như lâu nay người ta vẫn đồn thổi rồi, Anh Thoa sẽ sớm được điều chuyển sang bộ phận khác ngay ấy mà

  Trả lờiXóa
 18. Hiện nay có nhiều vụ vi phạm đạo đức nghề nghiệp, biến thái... quá. Các cô gái phải hết sức đề phòng. Mong rằng các trường hợp vi phạm sớm bị xử lý.

  Trả lờiXóa