Thứ Tư, 14 tháng 3, 2018

Zân chủ đã xẹp          Bồ Hóng
Như thường lệ hàng năm, hễ có những sự kiện có liên quan đến vấn đề Trung Quốc, như: “Hải chiến Hoàng Sa 19/1”; “Chiến tranh biên giới 17/2”; “Hải chiến Gạc Ma 14/2”... là giới rận chủ trong nước lại nháo nhác, có cớ để kêu gọi, kích động tụ tập đông người, tuần hành trái phép, gây rối trật tự công cộng. Ấy vậy mà, những sự kiện trên trong năm 2018 không khí lại hoàn toàn trái ngược, một không khí èo uột chưa từng có từ khi hình thành nhóm No-U (phong trào hình thành từ khi xuất hiện các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc năm 2011), cũng như số rận chủ khác trong nước. Sự èo uột của phong trào rận chủ có thể nhìn thấy rõ bởi các nguyên nhân:
          Thứ nhất: Có thể khẳng định không phải nhóm No-U cùng số rận chủ khác không muốn tổ chức buổi kỷ niệm thật hoành tráng, mà ở đây chính là không dám kêu gọi, tổ chức. Trước việc hàng loạt các rận chủ trong phạm vi cả nước trong thời gian qua, đó chính là bài học cho những rận chủ hiện còn chưa bị “sờ” đến. Chẳng vậy mà giờ có “cho kẹo” những rận chủ này cũng chẳng dám đứng ra kêu gọi, tham gia tụ tập để gây rối nếu không muốn bị “nhập kho”.
          Thứ hai: Nhóm No-U hay bất kỳ rận chủ nào cũng không đủ uy tín để ra mặt hô hào tổ chức. Còn nhớ những cuộc mà No-U Hà Nội đứng ra kêu gọi tổ chức trong năm 2017, trước viếc tổ chức theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”, “chùm chăn hô xung phong”, vô trách nhiệm đã nhận khá nhiều sự chỉ trích thời gian đó. Đã như vậy, nhóm No-U còn công khai tẩy chay những lời kêu gọi biểu tình khác không phải do mình tổ chức, điển hình như vụ việc kêu gọi “Tổng biểu tình ngày 5/3” càng khiến một số rận chủ thêm phẫn nộ. Do đó, chẳng phải No-U hay bất kỳ rận chủ nào khác đứng ra kêu gọi trong thời gian này chắc chắn sẽ chẳng mấy ai hưởng ứng, vậy nên cũng chẳng dại mà kêu gọi làm gì để bẽ mặt.
          Thứ ba: Những mâu thuẫn nội bộ, chia bè kết phai của giới rận chủ không những dịu dần mà ngày càng có xu hướng phát triển hơn. Trích lời của rận chủ Nguyễn Kim Môn, một người trong cuộc khi đánh giá về phong trào đấu tranh dân chủ đang đi lên hay đi xuống: “Đầu năm 2018, xảy ra cãi vã kịch liệt giữa những người đấu tranh khá nổi tiếng, thậm chí còn có những người trước đó còn là chiến hữu của nhau”. Như vậy để thấy đám này thực chất cũng chẳng đoàn kết, tốt đẹp như những gì vẫn hằng rêu rao.
          Qua những nhận định trên, cùng với thực tế diễn biến trong những sự kiện mà giới rận chủ thể hiện trong thời gian qua, có thể khẳng định: Zân chủ xẹp cmnr!

14 nhận xét:

 1. Có thực mới vực được đạo, xe muốn chạy được thì phải đổ xăng cũng như biểu tình viên chỉ hoạt động mạnh khi được bơm tiền. Từ ngày ông Trump lên làm tổng thống Mỹ, sư ủng hộ cũng như nguồn tiền viện trợ cắt giảm mạnh, đến những tên tuổi lớn như Đoan Trang còn đói thối mồm thì làm lìu tìu này lấy đâu ra tiền mà tổ chức

  Trả lờiXóa
 2. Nói chung là có mỗi một vở kịch mà diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác, cộng với dàn diễn viên quen thuộc, kinh phí thì ngày càng eo hẹp nên rã đám cũng chỉ là chuyện một sớm một chiều. Với lại nhiều tên tuổi lớn bị bắt nên đám còn lại cũng sợ chẳng dám ho he

  Trả lờiXóa
 3. Càng này hoạt động càng ít, thành viên thì sụt giảm nghiêm trọng do số thì vào tù, số thì nằm im chờ đợi. Xem ra ngày tàn của giới đấu tranh quốc nội đã đến rồi. Nhanh hơn tôi tưởng, hy vọng thời gian sắp tới sẽ có nhiều tên tuổi được ăn cơm tù để đám ô hợp này chính thức tan rã

  Trả lờiXóa
 4. Nếu họ có lòng biết ơn thật thì chúng ta càng phải trân trọng, chúng ta ai ai cũng biết rằng sự hy sinh của những chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam năm xưa cho biển đảo Tổ Quốc là một điều hết sức thiêng liêng, điều đó không gì bù đắp nổi. Trước sự anh dũng và kiên cường của các anh nên bọn Tàu khựa chỉ chiếm được một phần biển đảo quê hương mà thôi. Còn những anh No-U này chẳng làm gì cho đời nên đi giở trò mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Tưởng niệm các liệt sỹ là hành động rất đáng trân trọng của bất kỳ ai nếu như hành động đó bắt đầu từ cái tâm của chúng ta, còn những hành động mà hình thức thì là tưởng niệm nhưng bản chất của nó chỉ là hành động của những kẻ tiểu nhân bỉ ổi, lợi dụng hình thức tưởng niệm để tạo danh tiếng, pr chính trị cho bản thân thì đó là hành động đáng lên án. Nếu chúng ta tưởng niệm đúng với cái tâm thì không cần thiết phải mở kèn gióng trống lên như bọn No-U vậy đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Tưởng niệm là việc làm bình thường trong cái tâm của chúng ta để tưởng nhớ về những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho Tổ Quốc. Ở nước ta năm nào mà chẳng có dăm ba lần như vậy. Nhưng mục đích của nó phải xuất phát từ cái tâm thì người khác mới phục, còn chỉ nhìn vào đấy để kiếm tiền, để hù dọa thiên hạ thì chỉ đáng bị phỉ báng mà thôi. Vậy nên có thể nói rằng đừng tin những gì bọn No-U này làm, đây là hành động của những kẻ đang tiếm danh mà thôi, còn bản chất của chúng là muốn chống Đảng, chống Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 7. một buổi tưởng niệm với không có một mục đích gì cho cái xã hội này, tưởng niệm mà không hề có một cái nào gọi là tưởng niệm về những người chiến sĩ đã khuất , tôi thấy những người này nếu có một cái gọi là tưởng niệm về những người đã khuất thì có lẽ họ nên có những việc làm khác hơn, có những việc làm mà người ta phải ngưỡng mộ chứ không làm những chuyện vớ vẫn đến thế.

  Trả lờiXóa
 8. Do đó, chẳng phải No-U hay bất kỳ rận chủ nào khác đứng ra kêu gọi trong thời gian này chắc chắn sẽ chẳng mấy ai hưởng ứng, vậy nên cũng chẳng dại mà kêu gọi làm gì để bẽ mặt

  Trả lờiXóa
 9. Chả cần mấy vụ tưởng niệm, tưởng giếc này gì đâu, chỉ cần nhớ cách đây mấy năm, ai ở Hà Nội đều thấy bọn này tuần nào cũng như tuần nào, biểu tình như cơm bữa. Bây giờ thì sao, lâu lâu mới được phát mà toàn chộp giật hai ba mạng đi biểu tình. Cơ bản là chính sách ông Trumlp thay đổi, bọn này méo hết cả mồm

  Trả lờiXóa
 10. Bọn Zận chủ này dù hiện tại xẹp nhưng vẫn phải cảnh giác; phải luôn tích thuốc điều trị đặc biệt để bất kể giờ nào mở miệng ra là có thuốc điều trị luôn.

  Trả lờiXóa