Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

RÚT CÁC TÁC PHẨM CỦA NHÓM " VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP" RA KHỎI SÁCH GIÁO KHOA
Gió Lành

Theo thông tin chưa chính thức, ngày 13/3/2018, Ban Tuyên giáo trung ương đã gửi công văn yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục cho rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia Văn đoàn độc lập ra khỏi Sách giáo khoa.
Nếu như thông báo trên của Ban Tuyên giáo là đúng, đồng nghĩa với việc hàng loạt những tác phẩm nổi tiếng như Rừng Xà nu của Nguyên Ngọc sẽ đưa khỏi cuốn sách giáo dục về lòng yêu quê hương đất nước cho các thế hệ tương lai của đất nước.
Các nhà zân chủ, những nhà chí thức liên quan thôi dồi ý kiến. Buồn cười, ông Nguyễn Quang Lập bảo: “Đã có công bố chính thức của Đảng và Nhà nước về Văn đoàn độc lập là tổ chức phản động hay không?”, “Đã có văn bản của Nhà nước cấm Văn đoàn độc lập hoạt động không?” hay “Một tổ chức không bị cấm hoạt động cũng không bị đảng nhà nước công bố đó là tổ chức phản động thì các thành viên tham gia tổ chức đó có phản động không, có phạm pháp không?”…
Vãi lúa. Cái hội Văn đoàn độc lập do ông Nguyên Ngọc tuyên bố thành lập thực chất là gì? Ông Nguyên Ngọc không được bầu vào Ban Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam nên tư tưởng bất mãn, chống đối cao độ. Thế nên, ông Nguyên Ngọc đứng ra chủ trương thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” do chính ông làm Trưởng ban. Vấn đề là như vậy.
Bao nhiêu lần các ông liên quan hội Văn đoàn độc lập phát biểu linh tinh, sai trái trên mạng, mất hết cả hình ảnh trước công chúng, ai cũng biết. Tư cách méo mó, biến chất không thể là hình ảnh để học sinh học tập.
Nếu có rút các tác phẩm của nhóm này ra thì cũng dễ hiểu thôi!

12 nhận xét:

 1. có thể thấy, những giá trị mà các tác giả của những tác phẩm này dường như những năm gần đây, sau khi mở cửa đã bị chính họ làm cho trở vào lãng quên chứ không phải bạn đọc quay lưng lại với chúng, bản thân tác phẩm không xấu mà có dụng tâm gì thì chỉ những người sáng tác ra nó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Đối với tổ chức này, chúng ta cũng không còn lạ lùng gì những ẩn ức bên trong của nó khi mà đoàn kết, nhất trí thì ít mà đấu đá thì nhiều, và gần đây nhất là việc nhóm này còn đăng đàn phản đối việc Ban Tuyên giáo Trung ương đã có công văn chính thức gửi Ban cán sự Đảng của Bộ Giáo dục và đào tạo rút những tác phẩm của các tác giả nêu trên ra khỏi danh mục Sách giáo khoa, có thể thấy điều đó là điều hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta không bàn cãi gì nhiều về những giá trị nghệ thuật nhân văn cao đẹp mà các tác giả nêu trên gửi gắm qua tác phẩm của mình và cá nhân tác giả cũng không bao giờ phủ nhận nó, chỉ có điều nhìn nhận vấn đề gì cũng cần phải tôn trọng tính lịch sử, cụ thể.

  Trả lờiXóa
 4. Một tổ chức với những sai lầm sẽ ắt hẳn trở nên sai trái. cần nhớ rằng bao nhiêu lần các ông liên quan hội Văn đoàn độc lập phát biểu linh tinh, sai trái trên mạng, mất hết cả hình ảnh trước công chúng, ai cũng biết. Tư cách méo mó, biến chất không thể là hình ảnh để học sinh học tập. Cho nên trước khi quá muộn các thành viên của Hội văn đoàn độc lập cần phải sự thay đổi và nhận ra sai lầm của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Ông Nguyên Ngọc không được bầu vào Ban Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam nên tư tưởng bất mãn, chống đối cao độ. Thế nên, ông Nguyên Ngọc đứng ra chủ trương thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” do chính ông làm Trưởng ban. Vấn đề là như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Việc này đáng ra phải làm từ lâu rồi mới đúng. Mặc dù bản thân tôi đã từng được học những tác phẩm để đời của mấy thành viên Văn Đoàn độc lập như Rừng Xà Nu của Nguyên Ngọc. Khi ấy tôi thần tượng T'Nú bao nhiêu thì bây giờ tôi căm ghét Nguyên Ngọc bấy nhiêu, thứ trở cờ trơ tráo

  Trả lờiXóa
 7. Tôi tin rằng nhân vật T'Nú mà có thể bước ra khỏi tác phẩm Rừng Xà Nu thì chắc chắn anh sẽ dùng đôi bàn tay bị đốt cụt của mình bóp cổ Nguyên Ngọc đến chết như đã từng bóp cổ thằng Tây. Thật thất vọng với một cây đại thụ của nền văn học giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Trả lờiXóa
 8. Thật đáng tiếc cho những cây viết như Nguyên Ngọc một thời hoa lửa, thế mà giờ đây về già lại đổ đốn theo đám phản động, không biết có đêm nào ngủ mơ Nguyên Ngọc thấy T'Nú và những người dân bản làng Tây Nguyên về tìm hắn xử tội không nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 9. Chữ tâm của một Nhà văn rất lớn, rất vững vàng; vậy mà không hiểu sao lại xảy ra những chuyện như bài viết đã nêu; dù sao đi nữa thì vẫn phải giữ vững niềm tin và uy tín trước đọc giả chứ.

  Trả lờiXóa