Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018

DOANH NGHIỆP KINH BÁO CHÍ VÌ ĐÂYGió Lành

Cơ quan điều tra Công an Yên Bái vừa kết luận đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị VKS cùng cấp truy tố Lê Duy Phong, nguyên trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tội cưỡng đoạt tài sản. Theo kết luận điều tra, Lê Duy Phong đã cưỡng đoạt của giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh 200 triệu đồng và của một cá nhân khác 50 triệu đồng.
Ngay sau khi bị bắt quả tang, nhà báo Lê Duy Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, quá trình điều tra sau này ông Phong thay đổi lời khai, không thừa nhận đã chiếm đoạt 200 triệu của ông Sáng và 50 triệu của ông Thực. Bị can Phong cho biết lý do thay đổi lời khai là do trước đó bị Công an TP Yên Bái ép cung, mớm cung.
Tuy nhiên, Công an tỉnh Yên Bái cho rằng lời khai này của Phong là không có căn cứ. Các tài liệu điều tra và quá trình làm việc với nhiều điều tra viên, kiểm sát viên khác nhau, bị can Phong đều khai nhận đã đe dọa và chiếm đoạt tiền của ông Sáng và ông Thực.
Vì vậy đủ căn cứ xác định hành vi của Lê Duy Phong cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản".
Quá trình điều tra Lê Duy Phong khai đã dùng 200 triệu của ông Sáng chia cho 26 phóng viên, nhà báo. Trong số này Phong khai có đưa cho một nhà báo 30 triệu đồng và 25 người khác mỗi người 3 triệu đồng. Còn lại 70 triệu đồng Phong gửi vào tài khoản của mình.
Tuy nhiên, làm việc với cơ quan công an tất cả 26 nhà báo đều khai không nhận tiền của Phong. Khi đối chất bị can Phong cũng thay đổi lời khai, không chia tiền cho phóng viên, nhà báo nào.
Cơ quan điều tra kết luận không đủ căn cứ xác định Phong đã chia tiền cho ai và không có căn cứ xử lý.
Cũng theo Công an tỉnh Yên Bái, khi bị bắt trong tài khoản của Phong có hơn 1,6 tỉ đồng. Phong khai trong đây có 70 triệu chiếm đoạt của ông Sáng, hơn 1,5 tỉ còn lại do buôn bán bất động sản mà có. Tuy nhiên ông Phong không khai báo được cụ thể buôn bán đất ở đâu, vào thời gian nào và với cá nhân, đơn vị nào. Do vậy CQĐT không có cơ sở để xác minh.
Chưa biết Viện Kiểm sát nhân dân Yên Bái có phê chuẩn đề nghị của Công an Yên Bái không, nhưng câu chuyện thực tế thì mọi người đều hiểu.
Vụ việc cho thấy có cả một nhóm phóng viên liên kết với nhau, có thể căn cứ pháp lý buộc tội họ còn yếu, chưa đủ để xử lý, nhưng có thể thấy rõ dấu hiệu tiêu cực, vi phạm đạo đức người làm báo.
Đây chính là ung nhọt khiến cho nhiều người, nhất là doanh nghiệp, kinh báo chí.  

14 nhận xét:

 1. Lê Duy Phong là người trực tiếp điều tra và viết bài về một số vụ việc “nóng” tại Yên Bái trong thời gian vừa qua, nếu bỏ qua cái lợi cá nhân để tập trung làm tốt chuyên môn và đưa ra pháp luật những quan tham, những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm ăn gian dối ra ánh sáng, thì chắc chắn Lê Duy Phong sẽ nổi tiếng, đằng này, Lê Duy Phong lại để cái lợi che mắt mình, lợi dụng danh nghĩ nhà báo, chức vụ, quyền hạn để kiếm tiền, chính suy nghĩ thiển cận đó đã khiến Lê Duy Phong phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi người cứ nghĩ cái nghề báo này khổ, vất vả phải đi đây đi đó lông nhông, nhưng đó chỉ là thời gian đầu thôi và ở một số cơ quan báo chí ít tăm tiếng. Chứ thực ra mỗi lần đi làm tin, làm bài, cánh phóng viên thời sự, phóng viên kinh tế, phóng viên xã hội, phóng viên môi trường, phóng viên điều tra thì cứ gọi cho là như đi du lịch, doanh nghiệp, cơ quan tiếp đón như vua và ra về với một số tiền bèo nhất cũng đôi ba trăm củ.

  Trả lờiXóa
 3. Tay Lê Duy Phong ăn dầy thế bảo sao mà chả hóc, tham lam đến thế là cùng. Thế này bảo sao từ doanh nghiệp đến quan chức ai cũng phải gườm gườm đám báo chí, mũi phóng viên thính như mũi chó, chỗ nào cũng đánh hơi được, ngửi thấy một cái là phi đến làm tiền khổ chủ ngay, bảo sao phóng viên giàu

  Trả lờiXóa
 4. Lê Duy Phong là phóng viên, đáng lý ra phải làm nhiệm vụ đưa tin cho công luận biết thì y lại dùng mánh khóe nghề nghiệp, dùng thông tin xấu để tống tiền quan chức và doanh nghiệp. Bảo sao uy tín của làng báo càng ngày càng thấp còn nhà báo thì càng ngày càng giàu

  Trả lờiXóa
 5. Cả một nhóm phóng viên liên kết với nhau để làm tiền dựa trên những sai phạm của quan chức hoặc doanh nghiệp mà mình tóm được. Giờ đây nghề báo là một nghề "tống tiền", chuyện sáng đăng bài sai phạm chỗ này chỗ kia, chiều gỡ, tối lại đăng khen ngợi không còn là chuyện lạ nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Càng ngày báo chí càng mất đi tính đưa tin vốn có của mình cũng bởi những con sâu con mọt như thế này. Thay vì thông tin đến dư luận thì các phóng viên, nhà báo lại lợi dung sai phạm của doanh nghiệp hoặc chính quyền địa phương để tống tiền, tư lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 7. Mượn cái tiếng của báo chí để tư lợi cá nhân rồi, hỏi sao báo chí điện tử giờ lại không đánh mất niềm tin của người đọc chứ, mà cũng phải xem lại cái người đưa hối lộ đi không phải tự nhiên mà ông này cho tiền đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Giờ đây tấm thẻ nhà báo như một tấm kim bài để tống tiền một cách công khai, ngang nhiên và trắng trợn, nhiều nhà báo dùng tấm thẻ này để uy hiếp công an và quan chức. Khiến cho hình ảnh nhà báo trong mắt dư luận như một con quái vật hung ác.

  Trả lờiXóa
 9. khi mà truyền thông có một tầm ảnh hưởng nhất định, cánh nhà báo, phóng viên đã tự mặc định rằng nghề báo của mình tồn tại một thứ quyền lực mang tên quyền lực thứ 4. Từ đó dẫn đến việc phóng viên coi thẻ nhà báo là một loại vũ khí, một loại công cụ để làm giàu

  Trả lờiXóa
 10. Lê Duy Phong là người trực tiếp điều tra và viết bài về một số vụ việc “nóng” tại Yên Bái trong thời gian vừa qua, danh tiếng của Phong đang lên như diều gặp gió, nhưng cũng chính vì thế mà Phong đã nhìn thấy cơ hội kiếm tiền bất chính và đã không vượt qua được cám dỗ để giờ đây mất tất cả,

  Trả lờiXóa
 11. Nghề làm báo là cung cấp những thông tin xác thực đến mọi người dân; uy tín và tầm ảnh hưởng của nghề làm báo rất lớn; vậy mà Lê Duy Phong lại cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp và cá nhân; làm mất uy tín của nghề làm báo, danh dự bản thân. Những người như Phong cần có biện pháp xử lý cứng rắn; không để con sâu làm rầu nồi canh được.

  Trả lờiXóa