Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

TRÂN TRỌNG VÀ TỰ HÀO CHIẾN DỊCH MẬU THÂN 1968


Gió Lành

Cách đây 50 năm, quân và dân ta đồng loạt nổ súng trên toàn miền Nam, mở màn Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vang dội Xuân Mậu Thân 1968. Trong suốt một thời gian dài, nhiều nguồn thông tin nhiễu loạn đã khiến chiến dịch Mậu Thân năm 1968 trở thành câu chuyện lịch sử nhạy cảm, ít được nhắc đến.

Quân và dân tấn công ở mặt trận Tây Ninh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 có ý nghĩa quyết định mang tầm chiến lược, làm thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ cục diện chiến tranh, nâng cao vị thế của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam ở trong và ngoài nước, đặc biệt đã giáng một đòn quyết định, làm lung lay ý chí xâm lược, làm phá sản chiến lược Chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ và tay sai, buộc chúng phải phi Mỹ hóa chiến tranh bằng chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh, tạo tiền đề quan trọng để Mỹ xuống thang chiến tranh, đi đến đàm phán tại Hội nghị Paris năm 1973.
Đã nửa thế kỷ trôi qua, chúng ta đã trải qua bao thăng trầm và thấm đẫm trải nghiệm để nhận thấy rằng, Chiến dịch Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá của dân tộc Việt Nam, là bản anh hùng ca bất diệt!

5 nhận xét:

 1. Đã nửa thế kỷ trôi qua nhưng Chiến dịch Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá của dân tộc Việt Nam, là bản anh hùng ca bất diệt. Đến nay, ý nghĩa lịch sử của nó vẫn còn nguyên giá trị đối với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tuy chưa đạt được mục tiêu cao nhất là giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân nhưng đã làm phá sản chiến lược "Chiến tranh cục bộ", buộc kẻ thù phải xuống thang, chấm dứt không điều kiện chiến tranh phá hoại miền bắc và chấp nhận đàm phán Hội nghị bốn bên tại Paris.

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói, chiến thắng cuộc tiến công xuân Mậu thân 1968 là một bước ngoặt chiến lược, đưa cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của dân tộc ta sang giai đoạn mới - Ta hoàn toàn giành quyền chủ động chiến lược. Chiến thắng này còn là nền tảng cho Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, Bắc nam sum họp một nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 là một bản hùng ca của cả dân tộc. Nhờ có chiến thắng này mà chúng ta có chiến thắng 30/4/1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Niềm hạnh phúc ngập tràn, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người lính đã ngã xuống cho nền độc lập tự do dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. Thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã khẳng định sự phát triển cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật nắm bắt thời cơ chiến lược để chủ động tiến công địch, làm chuyển biến cục diện chiến tranh, nghệ thuật tiến công bằng các phương thức tác chiến mới giành thế bất ngờ.

  Trả lờiXóa