Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018

MẠNG XÃ HỘI VÀ ANH ĐÀO TUẤN


Gió Lành

Chuyện anh Đào Tuấn, hiện là phóng viên Báo Lao động, thả con tút xúc phạm Tân Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê đang nóng giãy.
Sáng 7/1/2018, Đào Tuấn thông qua Facebook cá nhân bày tỏ quan điểm về kết quả thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam. Anh này dành nhiều từ ngữ thô tục mỉa mai ngoại hình không đạt cái đẹp thông thường cũng như xuất thân dân tộc thiểu số của H’Hen Niê, và cho rằng cô gái Ê-đê không xứng đáng đăng quang. Sau hai ngày nhận nhiều chỉ trích từ cư dân mạng, Đào Tuấn đã chính thức lên tiếng nhận lỗi, đồng thời, gửi lời xin lỗi tới H’Hen Niê và công chúng.
"Tôi đã có bài đăng xúc phạm, miệt thị tới H'Hen Niê với những lời lẽ không thể chấp nhận được. Dù Facebook cá nhân bị report (báo cáo) chưa mở lại được, nhưng tôi thấy cần gửi lời xin lỗi tới H'Hen Niê, tới các bạn vì những lời lẽ xấu xí của mình", phóng viên Đào Tuấn thừa nhận trong lời xin lỗi được bạn bè anh chia sẻ.
Do Facebook cá nhân bị báo cáo nên Đào Tuấn không thể tự đăng lời xin lỗi trực tiếp mà nhờ bạn bè chia sẻ lời xin lỗi trên trang mạng xã hội.
Trong lời xin lỗi H'Hen Niê, phóng viên Đào Tuấn tỏ thái độ ăn năn: "Hôm nay, 9/1, tôi đã làm tường trình gửi Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như cơ quan nơi tôi đang làm việc. Sẽ có phạt. Sẽ có kỷ luật nặng. Nhưng đó là cái giá phải trả cho những lời lẽ, cho những phát ngôn đáng lẽ phải là tối kỵ với một phóng viên, một người làm truyền thông".
Anh Tuấn có thể cảm nhận rằng cô gái không đẹp, không đồng ý với giải thưởng. Đó là đánh giá cá nhân, là quyền mỗi người, nhưng anh ta không được phép xúc phạm danh dự, miệt thị người khác.
Con dao hai lưỡi là như vậy. Một FBer nổi tiếng rất dễ bị mê hoặc bởi hào quang của nó và phạm sai lầm nghiêm trọng. Đây là bài học không chỉ đối với cá nhân anh Đào Tuấn, mà còn là bài học cho cả cộng đồng mạng.

2 nhận xét:

  1. Anh Tuấn có thể cảm nhận rằng cô gái không đẹp, không đồng ý với giải thưởng. Đó là đánh giá cá nhân, là quyền mỗi người, nhưng anh ta không được phép xúc phạm danh dự, miệt thị người khác.

    Trả lờiXóa
  2. Con dao hai lưỡi là như vậy. Một FBer nổi tiếng rất dễ bị mê hoặc bởi hào quang của nó và phạm sai lầm nghiêm trọng. Đây là bài học không chỉ đối với cá nhân anh Đào Tuấn, mà còn là bài học cho cả cộng đồng mạng.

    Trả lờiXóa