Thứ Bảy, 20 tháng 1, 2018

HUMAN RIGHTS WATCH TIẾP TỤC DIỄN BÀI XUYÊN TẠC


Gió Lành

Tổ chức có cái tên gọi là Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) thường hay công bố cái gọi là bản phúc trình về tình hình thực thi nhân quyền ở các nước trên thế giới. Điều đáng nói là cái bản phúc trình này không phản ánh đúng sự thật ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Và tất nhiên, nhiều nước trên thế giới đã nhiều lần lên tiếng phản đối nội dung của cái bản gọi là phúc trình này. Việt Nam nằm trong số các nước đó, rất nhiều lần lên tiếng phản đối, đưa ra những căn cứ xác thực hẳn hoi.
Thế nhưng thật tiếc, tổ chức này không có chút điều chỉnh thay đổi nào theo thực tế để tôn trọng sự thật ở Việt Nam.
Sáng ngày 18/01/2018 tại New York, Hoa Kỳ, tổ chức HRW đã đưa ra nội dung dài tới 643 trang, được coi là “đánh giá” của HRW về tình hình thực thi nhân quyền ở hơn 90 quốc gia. Trong phần nói về Việt Nam, “Phúc trình” của HRW vu cáo rằng “Chính quyền Việt Nam thường vận dụng những điều luật hình sự có nội dung mơ hồ để đàn áp bất đồng chính kiến, trong đó có tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” “phá hoại khối đoàn kết dân tộc,” “tuyên truyền chống Nhà nước,” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước””.
HRW vẫn tiếp tục những luận điệu có tính chất xuyên tạc, từ đó nhận xét xuyên tạc về thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Thực tế, quan điểm bảo vệ, thực hiện quyền con người, quyền công dân được thể hiện rõ trong Hiến pháp 2013 và các bộ luật, luật của Nhà nước Việt Nam. Các quyền của người dân Việt Nam về kinh tế, văn hóa, xã hội… đều được bảo đảm ngày càng tốt hơn.
Theo cuộc điều tra của trang web InterNations năm 2016, Việt Nam lọt top 20 quốc gia đáng sống nhất thế giới. Đất nước Việt Nam hiện nay rất thanh bình, có nền chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được được đảm bảo, có nền kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Việt Nam là điểm sáng của Liên Hợp quốc về hòa hợp, hòa giải dân tộc và xóa đói giảm nghèo, về tốc độ và chất lượng phát triển, là điểm đến đầu tư của cộng đồng quốc tế.
Đó là sự thật không ai có thể phủ nhận!
Việt Nam đã là thành viên của 07 Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người, đồng thời luôn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, cam kết, nghĩa vụ của quốc gia thành viên. Bên cạnh đó, Nhà nước Việt Nam đã tiến hành luật hóa các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã phê chuẩn. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm thúc đẩy các quyền con người đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao biểu hiện sinh động bằng việc Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014 - 2016) và hiện là thành viên của nhiều tổ chức có uy tín khác trên thế giới.
Quyền tự do ngôn luận, báo chí của người dân đã có những tiến bộ đáng kể. Tính đến hết năm 2017, cả nước hiện có 849 cơ quan báo chí, tạp chí in, trong đó có 86 báo Trung ương, 99 báo địa phương, 664 tạp chí và 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, năm đơn vị hoạt động truyền hình với tổng số kênh phát thanh, truyền hình trong nước được cấp phép là 281 kênh; 195 cơ quan báo chí điện tử đã được cấp phép, trong đó có 171 cơ quan báo chí, đài, tạp chí thực hiện loại hình báo chí điện tử; 178 giấy phép được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp cho các cơ quan báo chí in, phát thanh, truyền hình để khai thác thế mạnh của loại hình thông tin hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin trong tình hình mới, nhất là khi thông tin trên mạng xã hội ngày càng có ảnh hưởng đến xã hội.
Quyền tự do lập hội, hội họp được quy định trong Điều 69 Hiến pháp 2013 và được pháp luật bảo vệ bằng nhiều văn bản luật và dưới luật. Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 quy định cụ thể hơn về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Hiện Việt Nam đang xây dựng các luật về lập hội, luật biểu tình…, nhằm bảo đảm tốt hơn quyền tự do của người dân.
Quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được Nhà nước tôn trọng và tạo cơ hội thuận lợi và giúp đỡ để người dân có điều kiện hưởng thụ đầy đủ các quyền của mình. Ngày 18/11/2016, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã được Quốc hội xem xét, thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo gồm chín chương, 68 điều, có tính kế thừa từ quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 92/2012/NĐ-CP (năm 2012) của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.
 Tuy nhiên, cũng như ở mọi nước khác trên thế giới, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để có các hành vi vi phạm pháp luật. “Ở Việt Nam không có đàn áp chính trị, không có ai bị bắt vì lý do chính kiến, tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”. Những kẻ mà HRW gọi là “blogger và nhà hoạt động nhân quyền” chính là những cá nhân vi phạm pháp luật và bị Nhà nước Việt Nam truy tố, giam giữ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Nói luôn cho nó vuông, những thông tin trong cái gọi là phúc trình kia của HRW về tình hình nhân quyền ở Việt Nam là bịa đặt, sai sự thật và hoàn toàn vô giá trị.

10 nhận xét:

 1. Về mặt pháp lý, HRW chỉ dựa vào khái niệm “nhân quyền” một cách trừu tượng (như quyền tự do ngôn luận báo chí, internet, quyền lập hội và hội họp hòa bình…) mà không hiểu, hoặc cố tình không hiểu rằng quyền của mỗi người chỉ có thể được bảo vệ, bảo đảm bởi pháp luật và các cơ quan tổ chức quốc gia. HRW cũng cố tình không hiểu rằng nhiều quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, báo chí, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, hội họp… (trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, 1966) đều bị hạn chế nhất định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đều có âm mưu xấu xa, thâm độc kèm theo. Vì vậy chúng ta phải cảnh giác và đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc của bọn chúng.

   Xóa
 2. Những trường hợp lợi dụng quyền tự do ngôn luận, báo chí, internet bị cơ quan chức năng bắt giữ, xét xử cầm tù mà Phúc trình, HRW đưa ra đã vi phạm pháp luật Việt Nam, đặc biệt là vi phạm an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng. Dựa vào việc pháp luật VN trừng trị số này mà vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền là một điều phi lý và không thể chấp nhận được. Tóm lại, trò hề rẻ tiền này nên sớm chấm dứt đi là vừa, nó đã quá cũ và nhàm rồi.

  Trả lờiXóa
 3. HRW lấy tư cách hay danh nghĩa gì mà can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam chứ. Chưa có một điều luật trên thế giới này cho phép HRW hay một tổ chức nào khác có thể tự cho mình quyền can thiệp vào công việc nội bộ của một nước cả. thế nên những yêu cầu hay đòi hỏi của tổ chức này đối với việc bầu cử ở Việt Nam là hoàn toàn vô lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam không cho phép HRW hay một tổ chức nào khác có thể tự cho mình quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

   Xóa
 4. HRW đã can thiệp một cách thô bạo vào nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng đáng ra họ chẳng có tư cách gì để tham dự cả, họ bình luận về công việc của Đảng, can thiệp vào công việc nội bộ của Đảng cộng sản, trong thời điểm Đại hội Đảng vừa chính thức bắt đầu thì những hành động này nên rất phải cẩn trọng.

  Trả lờiXóa
 5. Lại chỉ là trò lố nhằm can thiệp nội bộ và xuyên tạc. HRW luôn tự khẳng định là tổ chức phi chính phủ độc lập, không lệ thuộc vào bất cứ chính phủ nào và các báo cáo nhân quyền của mình là công tâm, không vì mục đích chính trị. Tuy nhiên, cách đưa tin thiên lệch, có dụng ý nhằm vào các nước đang hướng theo các giá trị trái ngược với ý thức hệ tư bản, các nước theo chủ nghĩa xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Human Rights Watch (HRW) chỉ là một đài tiếng nói nhưng những hành động của đài này làm cho người ta không nghĩ rằng đây là đài phát thanh hay đài truyền hình hay đài tiếng nói như các đài bình thường mà nghĩ rằng đây là trung tâm chống phá Việt Nam. Việc đài này đưa các thông tin không có căn cứ và sai lệch về tình hình Việt Nam là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 7. Không biết Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch có đưa ra báo cáo rằng năm về tình hình thực thi nhân quyền ở nước Mỹ không nhỉ ? Khủng bố, xả súng ở trường học, phân biệt chủng tộc, những cuộc biểu tình của người da đen, cảnh sát bắn chết dân thường,....bla...bla...

  Trả lờiXóa
 8. Nếu HRW cho rằng những điều 258, 79, 88 bộ luật hình sự là mơ hồ, và chính quyền Việt Nam thường vận dụng những điều luật đó để đàn áp bất đồng chính kiến vào các tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” “phá hoại khối đoàn kết dân tộc,” “tuyên truyền chống Nhà nước,” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”... thì HRW vui lòng đưa ra định nghĩa chính xác và đầy đủ về cái gọi là "tự do", "dân chủ" và "nhân quyền" đi xem nào

  Trả lờiXóa