Thứ Sáu, 26 tháng 1, 2018

HOÃN PHIÊN TÒA XÉT XỬ HOÀNG ĐỨC BÌNH LÀ ĐÚNG LUẬT


Gió Lành

Sáng qua, 25-1, TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Đức Bình và đồng phạm... 
Bị cáo Hoàng Đức Bình và đồng phạm bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ và tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân.
Tuy nhiên, ngay trong phần thủ tục những luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt lần thứ nhất. Các bị cáo không đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.
Do vậy, HĐXX sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 6-2-2018.
Quyết định hoãn phiên tòa là hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật. Theo Điều 291 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:
1. Người bào chữa phải có mặt tại phiên tòa để bào chữa cho người mà mình đã nhận bào chữa. Người bào chữa có thể gửi trước bản bào chữa cho Tòa án. Trường hợp người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa. Nếu người bào chữa vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan hoặc được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn mở phiên tòa xét xử.
2. Trường hợp chỉ định người bào chữa quy định tại khoản 1 Điều 76 của Bộ luật này mà người bào chữa vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.
Khoản 2, 3, 4 Điều 297 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:
2. Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.
3. Quyết định hoãn phiên tòa có các nội dung chính:
a) Ngày, tháng, năm ra quyết định;
b) Tên Tòa án và họ tên Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án;
c) Họ tên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa;
d) Vụ án được đưa ra xét xử;
đ) Lý do của việc hoãn phiên tòa;
e) Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.
4. Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.
Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa; gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định”.
Chả biết lý do làm sao mà các luật sư bào chữa cho các bị cáo không có mặt đúng giờ, nhưng Tòa thì cứ đúng quy định họ làm.
Đúng là vài hãi, ông luật sư tên Sơn, là một trong các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, lại bảo: “8h kém 15 tôi cùng luật sư Luân có mặt ở đường Phạm Đình Toái thì nhận được thông báo hoãn phiên tòa xét xử của TAND huyện Diễn Châu, tôi cho rằng hoãn đã chuẩn bị từ trước vì tôi nhận được quyết định của Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu có đóng dấu của TAND huyện Diễn Châu thì chứng tỏ quyết định đã chuẩn bị từ trước, nguyên tắc quản lý hành chính nhà nước con dấu không được mang ra khỏi trụ sở”.
Phiên tòa bắt đầu từ 7 giờ 30, mà 8 giờ kém 15 luật sĩ vẫn ở ngoài đường thì bào chữa được không? Người ta ra quyết định hoãn tòa thì người ta phải có ký, đóng dấu chứ, cự nự cái nhồng gì không biết!

Bó cmn tay luật sư dồi!  

16 nhận xét:

 1. Luật sư của thân chủ họ thì họ nói thế nào chẳng được. Họ cũng ham quá hoãn để kéo dài thời gian mà. Càng làm vậy họ càng tìm cách để tìm mọi lý do cứu chữa cho kẻ tù tội của mình vô tội

  Trả lờiXóa
 2. có thể nói, những sự việc xảy ra trước ngày xét xử Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong đã chứng tỏ rằng Nguyễn Đình Thục cùng với các đối tượng khác đã và đang chuẩn bị một kế hoạch nào đó để tìm cách phá rối phiên tòa xét xử hai đối tượng này, bởi lẽ Nguyễn Đình Thục làm như vậy để thực chất không phải là để bảo vệ cho Bình và Phong mà để bảo vệ cho chính hắn.

  Trả lờiXóa
 3. hoạt động tôn giáo của Việt Nam có những nét đặc thù thể hiện sự đồng hành cùng dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước, tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số đối tượng cố tình lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng xâm phạm lợi ích của dân tộc, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật nên bị pháp luật xử lý, hoàng đức bình là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 4. Hành động bỉ ổi của linh mục Nguyễn Đình Thục và Hoàng Đức Bình đã đi ngược với lời răn của Chúa, không những nói sai sự thật mà còn nhằm vào mục đích hạ bệ uy tín của cá nhân, tổ chức khác, những hành động sai trái này không những bị răn đe, giáo dục, mà còn nhận được sự bảo hộ, che chở bề trên của Nguyễn Đình Thục là Giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần phải xử lý thật nghiêm bọn phản động chuyên xuyên tạc và chống phá đất nước

   Xóa
 5. Chúng ta thừa hiểu rằng, trong đời sống tinh thần, tín ngưỡng của những người theo đạo công giáo, linh mục quản xứ luôn có một vị trí quan trọng trong việc truyền tải và thực hiện đúng những lời răn dạy từ Chúa, đó phải là những con người thực sự gương mẫu, xây dựng đức tin dựa trên nền tảng của sự đoàn kết, vững mạnh trong cộng đồng giáo hội và giữa giáo hội với xã hội bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 6. Là công dân Việt Nam có lẽ không một ai có thể tha thứ cho những hành động trên của vị chủ chăn Đặng Hữu Nam khi có những hành động đi ngược lại với lợi ích dân tộ, chà đạp lên những thành quả cách mạng mà bao thế hệ đã dày công xây dựng nên. Còn đối với Đặng Hữu Nam, một kẻ lạc lõng giữa dòng dân tộc. Và mong rằng, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với vị chủ chăn Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với vị chủ chăn Đặng Hữu Nam

   Xóa
 7. có thể nói, việc xảy ra những hành động này là hành động làm cho tình hình thêm phần căng thẳng, đây là những hành động đã đi quá giới hạn cho phép của lực lượng công an,
  Đảng nhà nước luôn quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện cho tôn giáo phát triển, ổn định, thiên chúa giáo nói chung và giáo phận Vinh nói riêng đáng lẽ phải biết và thấu hiểu để từ đó có những hành động tốt đời đẹp đạo.

  Trả lờiXóa
 8. Loại người như hoàng đức bình bị trừng phạt là đúng lắm, gây ra bao nhiêu việc phá hoại nhà nước ta thế mà giờ còn chối tội, có gan làm mà chẳng có gan chịu thì quả thật là hèn đã thế lại còn bẩn thỉu nữa thì đúng là loại người bỏ đi, nhân dân chúng tôi không bao giờ chấp nhận loại người này được huênh hoang ngoài vòng xã hội, hắn ta phải trả giá cho những gì hắn ta đã gây ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần phải xử lý nghiêm tất cả các trường hợp coi thường pháp luật

   Xóa
 9. chỉ cần qua những hành động của hoàng đức bình, cùng những quan hệ với các linh mục cực đoan như nguyễn đình thục, đặng hữu nam và những tên phản động như bạch hồng quyền, thái văn dung, thì chúng ta đã hiểu được bản chất con người của hoàng đức bình là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 10. Tất cả những kẻ ngồi trên pháp luật phải bị pháp luật trừng trị thật nghiêm khắc

  Trả lờiXóa