Thứ Sáu, 26 tháng 1, 2018

HOÃN PHIÊN TÒA XÉT XỬ HOÀNG ĐỨC BÌNH LÀ ĐÚNG LUẬT


Gió Lành

Sáng qua, 25-1, TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Đức Bình và đồng phạm... 
Bị cáo Hoàng Đức Bình và đồng phạm bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ và tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân.
Tuy nhiên, ngay trong phần thủ tục những luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt lần thứ nhất. Các bị cáo không đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.
Do vậy, HĐXX sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 6-2-2018.
Quyết định hoãn phiên tòa là hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật. Theo Điều 291 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:
1. Người bào chữa phải có mặt tại phiên tòa để bào chữa cho người mà mình đã nhận bào chữa. Người bào chữa có thể gửi trước bản bào chữa cho Tòa án. Trường hợp người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa. Nếu người bào chữa vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan hoặc được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn mở phiên tòa xét xử.
2. Trường hợp chỉ định người bào chữa quy định tại khoản 1 Điều 76 của Bộ luật này mà người bào chữa vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.
Khoản 2, 3, 4 Điều 297 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:
2. Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.
3. Quyết định hoãn phiên tòa có các nội dung chính:
a) Ngày, tháng, năm ra quyết định;
b) Tên Tòa án và họ tên Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án;
c) Họ tên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa;
d) Vụ án được đưa ra xét xử;
đ) Lý do của việc hoãn phiên tòa;
e) Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.
4. Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.
Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa; gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định”.
Chả biết lý do làm sao mà các luật sư bào chữa cho các bị cáo không có mặt đúng giờ, nhưng Tòa thì cứ đúng quy định họ làm.
Đúng là vài hãi, ông luật sư tên Sơn, là một trong các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, lại bảo: “8h kém 15 tôi cùng luật sư Luân có mặt ở đường Phạm Đình Toái thì nhận được thông báo hoãn phiên tòa xét xử của TAND huyện Diễn Châu, tôi cho rằng hoãn đã chuẩn bị từ trước vì tôi nhận được quyết định của Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu có đóng dấu của TAND huyện Diễn Châu thì chứng tỏ quyết định đã chuẩn bị từ trước, nguyên tắc quản lý hành chính nhà nước con dấu không được mang ra khỏi trụ sở”.
Phiên tòa bắt đầu từ 7 giờ 30, mà 8 giờ kém 15 luật sĩ vẫn ở ngoài đường thì bào chữa được không? Người ta ra quyết định hoãn tòa thì người ta phải có ký, đóng dấu chứ, cự nự cái nhồng gì không biết!

Bó cmn tay luật sư dồi!  

6 nhận xét:

 1. Luật sư của thân chủ họ thì họ nói thế nào chẳng được. Họ cũng ham quá hoãn để kéo dài thời gian mà. Càng làm vậy họ càng tìm cách để tìm mọi lý do cứu chữa cho kẻ tù tội của mình vô tội

  Trả lờiXóa
 2. có thể nói, những sự việc xảy ra trước ngày xét xử Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong đã chứng tỏ rằng Nguyễn Đình Thục cùng với các đối tượng khác đã và đang chuẩn bị một kế hoạch nào đó để tìm cách phá rối phiên tòa xét xử hai đối tượng này, bởi lẽ Nguyễn Đình Thục làm như vậy để thực chất không phải là để bảo vệ cho Bình và Phong mà để bảo vệ cho chính hắn.

  Trả lờiXóa
 3. hoạt động tôn giáo của Việt Nam có những nét đặc thù thể hiện sự đồng hành cùng dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước, tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số đối tượng cố tình lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng xâm phạm lợi ích của dân tộc, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật nên bị pháp luật xử lý, hoàng đức bình là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 4. Hành động bỉ ổi của linh mục Nguyễn Đình Thục và Hoàng Đức Bình đã đi ngược với lời răn của Chúa, không những nói sai sự thật mà còn nhằm vào mục đích hạ bệ uy tín của cá nhân, tổ chức khác, những hành động sai trái này không những bị răn đe, giáo dục, mà còn nhận được sự bảo hộ, che chở bề trên của Nguyễn Đình Thục là Giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta thừa hiểu rằng, trong đời sống tinh thần, tín ngưỡng của những người theo đạo công giáo, linh mục quản xứ luôn có một vị trí quan trọng trong việc truyền tải và thực hiện đúng những lời răn dạy từ Chúa, đó phải là những con người thực sự gương mẫu, xây dựng đức tin dựa trên nền tảng của sự đoàn kết, vững mạnh trong cộng đồng giáo hội và giữa giáo hội với xã hội bên ngoài.

  Trả lờiXóa