Thứ Tư, 24 tháng 1, 2018

CÁI GIÁ CỦA VƯƠNG VĂN THẢ VÀ ĐỒNG PHẠM PHẢI TRẢ


Gió Lành

Ngày 23/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 4 bị cáo cùng về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Vương Văn Thả (sinh năm 1969, tại ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang) bị tuyên 12 năm tù giam; Vương Thanh Thuận (sinh năm 1990, tại ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang) 7 năm tù giam; Nguyễn Nhật Trường (sinh năm 1985, tại khóm Tân Quới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) 6 năm tù giam; Nguyễn Văn Thượng (sinh năm 1985, tại khóm Tân Quới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) 6 năm tù giam. Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, các bị cáo Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Văn Thượng còn phải chấp hành hình phạt quản chế 3 năm tại địa phương.
Bản án tù là cái giá những người này phải trả cho chuyện hoạt động tuyên truyền chống nhà nước. Quá trình vi phạm của họ như sau:
Vương Văn Thả thường xuyên lôi kéo, tụ tập nhiều người thuyết giảng đạo trái phép. Năm 2013, Thả đã bị Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
Đến tháng 10/2015, Thả chấp hành xong hình phạt trở về nơi cư trú sinh sống, nhưng đã có biểu hiện lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và không chấp hành pháp luật ở địa phương. Trong các ngày 29, 30, 31/1/2017, ngày 5, 6 và 23/3/2017, Thả ở trong nhà tại ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú (tỉnh An Giang) sử dụng thiết bị tăng âm (amply, loa) để tuyên truyền với những lời lẽ bịa đặt, xuyên tạc, vu khống chính quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam…; đồng thời chỉ đạo cho Vương Thanh Thuận (là con ruột) dùng điện thoại quay video clip về việc làm của Thả để phát tán lên mạng xã hội thông qua Facebook với nick name “Tha Vuong Van”, "Vuong Van Tha", "Bao tu dang cong san” do Thuận tạo ra nhằm đả kích, bôi nhọ lãnh tụ, Đảng Cộng sản Việt Nam; kích động mọi người treo cờ vàng ba sọc đỏ vào ngày 30/4/2017, xuống đường gây rối, ném bom xăng khi bị ngăn cản, sẵn sàng đập phá trụ sở cơ quan Nhà nước và kêu gọi ký tên ủng hộ, tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân (ở Mỹ)…
Để đối phó lực lượng chức năng, Thả lôi kéo, ép buộc bà Võ Thị Hai (82 tuổi, mẹ vợ Thả), Lê Thị Lệ Hà, Vương Ngọc Thảo (là vợ và con Thả); cùng các cháu ngoại là Trần Vương Như Ý (12 tuổi) và Vương Uy Long (4 tháng tuổi) không được ra khỏi nhà, còn Thả chuẩn bị can xăng đe dọa nếu bị bắt giữ sẽ tự thiêu cả gia đình.
Ngày 16/4/2017, nhận được lời gọi của Thả, Nguyễn Văn Thượng (Sơn, Thương) và Nguyễn Nhật Trường (anh sinh đôi của Thượng), cùng ngụ khóm Tân Quới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) đem theo 20 kg gạo, 2 thùng mì, 1 thùng hủ tiếu đến ở nhà của Thả. Tại đây, Thả chỉ đạo cho Thuận, Trường, Thượng, Hà, Thảo may cờ vàng ba sọc đỏ và kêu Thuận sử dụng điện thoại di động, Ipad của Thả, Thuận, Thượng quay các video clip do Thả tuyên truyền, xuyên tạc… tiếp tục phát tán lên mạng.
Đồng thời, thông qua mạng xã hội Facebook, Thả liên lạc với Kelly Triệu hướng dẫn cách tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, rồi lôi kéo Thuận, Thảo, Trường và Thượng đăng ký tham gia.
Sáng 30/4/2017, Thả treo cờ ba sọc đỏ trên nóc nhà, dùng những lời lẽ bôi nhọ, phỉ báng chính quyền, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Khi lực lượng chức năng đến kéo hạ cờ xuống thì Thả giao cho Trường, Thuận cầm hung khí canh giữ xung quanh nhà không cho lực lượng chức năng tiếp cận. Thả và Thượng dùng súng chĩa, câu liêm móc, ngăn cản không cho tháo gỡ cờ và tiếp tục cố thủ trong nhà. Đến ngày 18/5/2017, sau nhiều ngày động viên, giáo dục nhưng Thả và đồng phạm không chấp hành nên lực lượng Công an tỉnh kết hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức bắt Thả, Thuận, Trường, Thượng; thu giữ 1 lá cờ vàng ba sọc đỏ, thiết bị tăng âm, các video clip do Thả phát tán trên mạng cùng nhiều hung khí; các thiết bị khác, Thả cùng đồng phạm đã tự tiêu hủy.
Có thể thấy rõ, chính quyền địa phương đã cho Thả và đồng bọn cơ hội quay đầu nhưng y ngoan cố, thậm chí, dùng tính mạng người thân quen để đe dọa lực lượng làm nhiệm vụ…

Bản án cho Thả và đồng phạm là đúng người, đúng tội, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. 

13 nhận xét:

 1. lợi dụng tôn giáo, tuyên truyền, xuyên tạc tình hình tôn giáo, vu cáo Nhà nước Việt Nam "đàn áp tôn giáo” là chiêu trò phổ biến của đám rận chủ trong thời gian qua, trong khi Nhà nước Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta phải làm thật nghiêm, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tôn giáo và các vấn đề về tôn giáo nhằm chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam, để làm trong sạch và trả lại sự thuần túy trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của quần chúng, những kẻ lợi dụng và xuyên tạc tôn giáo cần phải bị vạch mặt, xử lý nghiêm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói, tín ngưỡng, tôn giáo là quyền chính đáng của người dân được pháp luật bảo hộ, việc lợi dụng tôn giáo để thực hiện mục đích xấu sẽ bị xử lý bằng pháp luật, đây là cái giá thích đáng phải trả và bài học cho những kẻ như Vương Văn Thả lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của bà con để thực hiện mưu đồ về chính trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các trường hợp lợi dụng tôn giáo để thực hiện mục đích xấu sẽ bị xử lý nghiêm khắc

   Xóa
 4. Già rồi mà còn dại, thứ ngông cuồng mê muội, tưởng rằng lợi dụng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo là có thể thích làm gì thì làm, coi thường pháp luật chắc. Ông nên nhớ quốc có quốc pháp, tự do không có nghĩa là muốn làm gì thì làm, hy vọng quãng thời gian nằm tù ông sẽ ngộ ra nhiều điều

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ có Vương Văn Thả mà còn nhiều đối tượng khác nữa cũng đã và đang lợi dụng danh nghĩa tự do tôn giáo để gây rối, điển hình là linh mục Nguyễn Nam Phong quản xứ Thái Hà đã biến nhà thờ thành ổ phản động, linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Văn Minh ở giáo phận Vinh....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người nào vi phạm thì cứ xử lý nghiêm vào là sợ ngay

   Xóa
 6. Pháp luật Việt Nam luôn xét xử đúng người, đúng tội, đảm bảo thực thi đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với phương châm xét xử đúng người đúng tội, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng tự do dân chủ của công dân.

  Trả lờiXóa
 7. Chứng cứ đã có đầy đủ thì Vương Văn Thả và đồng bọn đừng mơ tưởng nữa, pháp luật Việt Nam luôn nghiêm minh và xử lí chính xác, đúng người đúng tội, cái đám chính phủ quốc gia việt nam lâm thời luôn sử dụng những tay sai như những con rối rồi đưa chúng vào nơi nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói ở Việt Nam là thượng tôn pháp luật, nên việc đưa Vương Văn Thả ra xét xử là một điều hợp lí, nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân đồng thời thể hiện tính răn đẻ đối với những ke chông đối chính quyền, vậy nên người dân cần cảnh tỉnh với báo lề trái, khi họ nói xấu chính quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Vương Văn Thả cùng với nhiều đồng bọn khác thường xuyên có những bài viết trên mạng xã hội với nội dung tuyên truyền chống đối nhà nước Việt Nam, điều này không chỉ khiến dư luận có những suy nghĩ trái ngược mà còn ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc việt Nam.

  Trả lờiXóa