Thứ Bảy, 13 tháng 1, 2018

CÁC RẬN CHƯA ĐƯỢC TIẾP XÚC LUẬT SƯ LÀ ĐÚNG CMNRGió Lành

Hội Việt Tân đang tru lên, bốt bài lu loa về chuyện mấy chú rận trong hội Anh em dân chủ bị bắt vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79 BLHS không được mời luật sư. Những rận được nhắc đến là: Lê Thị Thu Hà (bị bắt ngày 16/12/2015), Phạm Văn Trội (bị bắt ngày 30/07/2017), Trương Minh Đức (bị bắt ngày 30/07/2017), mục sư Nguyễn Trung Tôn (bị bắt ngày 30/07/2017), Nguyễn Trung Trực (bị bắt ngày 04/08/2017), Nguyễn Văn Túc (bị bắt ngày 01/09/2017), Trần Thị Xuân (bị bắt ngày 17/10/2017). Trang web của Việt Tân lu loa rằng: Từ ngày bị bắt tới nay hầu hết các thành viên nói trên không được gặp luật sư do người thân ký hợp đồng bào chữa hoặc chính nạn nhân đã ký hợp đồng bảo trợ pháp lý.
Việt Tân dẫn ra các điều khoản quy định trong Luật Tố tụng hình sự để chứng minh là Cơ quan Điều tra công an không thực hiện đúng các quy định về quyền mời luật sư, gặp luật sư của các rận…
Sự thật là Viêt Tân đã cố tình không nhắc đến khoản 1 Điều 58 - Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003; theo đó: “Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra” hay theo Điều 74 - Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về Thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng: “Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ. Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra”.
Các cơ quan điều tra của Việt Nam đều khởi tố Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” thuộc nhóm tội phạm xâm phạm An ninh quốc gia. Thế nên việc các rận này chưa được tiếp xúc với luật sư là đúng quy định của pháp luật. Chẳng còn gì để nói thêm.

2 nhận xét:

  1. Tôi nghĩ không cần quan tâm đến lời của lũ ngáo bơ thừa sữa cặn. Chúng nó nghĩ chúng nó là ai mà đòi hỏi phải được thế này thế kia. Cơ quan công an cứ đúng pháp luật mà làm, kệ mẹ bọn chúng, để xem chúng mách bố mẹ chúng (Mỹ và phương Tây) như thế nào

    Trả lờiXóa