Thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017

TỔ CHỨC RSF DIỄN MỘT TRÒ DUY NHẤT


Gió Lành

 Tổ chức Phóng viên không biên giới hay Ký giả không biên giới (tiếng Pháp: Reporters sans frontières) là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, với mục đích bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Tổ chức hoạt động dựa trên điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Phóng viên không biên giới do nhà báo người Pháp Robert Ménard thành lập năm 1985. Tên của nó được chọn dựa theo tên của tổ chức Bác sĩ không biên giới.
Vậy mà những năm gần đây, người ta nhầm nó là một tổ chức hoạt động nhân quyền, hoạt động chính trị. Bởi vì, RSF thường đưa ra những đánh giá, thông điệp về nhân quyền.
RSF thường đưa ra những bản gọi là phúc trình thường niên để đánh giá về các quốc gia trong thực hiện nhân quyền. Bản nào cũng như bản nào y chang nhau.
Bản “Phúc trình thường niên 2017” xuyên tạc “Riêng tại Việt Nam, có những nhà báo công dân, blogger, từng cộng tác với Đài Á Châu Tự Do chúng tôi bị kết án, như trường hợp của anh Nguyễn Văn Hóa mới bị kêu án 7 năm tù, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị tòa kết án 10 năm tù. Ngoài ra, một blogger khác là luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ hồi tháng Mười Hai năm 2015, đến giờ vẫn chưa đưa ra xét xử…

        Toàn kêu khóc cho các bloger, đâu có nhà báo phóng viên gì mà khóc mướn?!!!

4 nhận xét:

 1. Rất nhiều nhà báo uy tín ở phương Tây vẫn khuyên mọi người hãy cẩn trọng khi tiếp cận với RFS, vì theo họ, RSF hoạt động trước hết vì lợi ích của một số quốc gia và tổ chức, chứ không phải vì dân chủ và nhân quyền như họ rêu rao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan sát kỹ tổ chức “phóng viên không biên giới” sẽ thấy hội đoàn này được tài trợ, một phần từ Chính phủ Pháp, một phần từ Chính phủ Mỹ bằng nhiều đường khác nhau như qua Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED).

   Xóa
  2. Bạn chuyện của nhà hóng nói rất đúng

   Xóa
 2. Không biết cái tổ chức Phóng viên không biên giới hay Ký giả không biên giới gì gì này có đưa ra bản "phúc trình thường niên" về tình hình thực thi nhân quyền ở Mỹ và quốc gia phương Tây không nhỉ ? Đức nó mới phạt facebook mấy chục triệu USD đấy, các vị có lên tiếng không ?

  Trả lờiXóa