Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

KHÔNG TẾT SẾP


Gió Lành

Cách đây đúng 1 năm, ngày 28/12/2016 tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cấp dưới không chúc Tết cấp trên, các tỉnh, thành không ra Trung ương chúc Tết.
Năm nay, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục nhắc lại tinh thần chỉ đạo này một lần nữa nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Trước thành viên Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, thành ở các đầu cầu trực tuyến, Thủ tướng nhắc lại chỉ thị của Ban bí thư về việc nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên. "Ông Chủ tịch, ông Bí thư, các lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén", Thủ tướng nói.


Chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng không phải đơn giản tí tẹo nào. Nỗi lo Tết sếp lâu nay canh cánh trong lòng công chức. Đồng lương, thưởng Tết chẳng bao nhiêu so với những chi tiêu nhưng người ta vẫn cứ là phải đi Tết mới phải phép. Trăm thứ bà dằn đổ vào mấy cái đồng bạc còm cõi, nhiều cán bộ bụng nhăn nhó vì không có tiền nhưng mặt vẫn cố nặn nụ cười khi biếu quà sếp. Có lẽ, đó là một trong những lý do thúc đẩy tiêu cực phát sinh.
Nếu chuyện biếu xén, chúc tụng không còn, chắc chắn, tình trạng tiêu cực cũng hạn chế nhiều. Tất nhiên, kèm theo hiệu ứng của những cái khác nữa sẽ thúc đẩy xã hội ngày càng minh bạch hơn.
Hoan hô Thủ tướng!


11 nhận xét:

 1. có thể nói, chuyện biếu xén, quà cáp, nhất là trong dịp lễ tết như thế này đã trở thành một điều gì đó mang tính tiêu cực, tạo tiền lệ xấu cho những người sau này, và hơn nữa, nó còn kéo theo nhiều thứ liên quan, không chỉ biếu xén không, mà đến nơi, họ còn nghĩ ra đủ trò, thời buổi này, làm gì có ai cho không cái gì đâu.

  Trả lờiXóa
 2. như kiểu chuyện quà cáp biếu xén đã ăn vào máu của nhiều người rồi hay sao đấy, cứ hễ động đến cái gì là quà cáp biếu xén, cứ động đến quyền lợi là quà ngay được, người ta giờ chỉ quan tâm đến vật chất, như kiểu vật chất quyết định tất cả, tiền là thứ tồn tại duy nhất, còn các thứ khác có hay không có, không quan trọng.

  Trả lờiXóa
 3. việc này thủ tướng đã chỉ đạo rất nhiều lần rồi, tuy nhiên vẫn chứng nào tật nấy, nhiều người dường như họ bỏ ngoài tai, vẫn cứ đến dịp tết là quà cáp biếu xén tấp nập cả, họ chỉ lo biếu sếp này cái gì, biếu xếp kia cái gì, và như thế, cứ thế tạo thành tiền lệ xấu, và đó dần dần trở thành một truyền thống cũng nên.

  Trả lờiXóa
 4. thật không thể chấp nhận được với cái tiêu cực biếu xén quà cáp để lấy lòng cấp trên, nhiều người có thì không sao nhưng nhiều người không có họ cũng phải quà cáp để bằng được người khác, dường như việc biếu xén đã ăn sâu vào ý nghĩ của họ, tất cả phải như thế, người giàu thì đi nhiều để lấy lòng cấp trên, người nghèo hơn thì cũng phải đi để không bị chèn ép, thật không thể tin nổi.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi rất đồng tình khi Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương không được lên “chúc Tết” lãnh đạo. Trong hoàn cảnh chúng ta chưa thực sự tạo ra sự thay đổi, mệnh lệnh của Thủ tướng là rất đáng hoan nghênh. Chỉ e là một thứ thói quen đã ngấm quá sâu vào máu thì khó dẹp bỏ thôi!

  Trả lờiXóa
 6. Tất nhiên không phải ai đi chúc Tết cũng chỉ vì tư lợi. Nhưng khi câu chuyện gắn liền với công việc, với câu chuyện lợi ích, thì việc kiểm soát đâu là “chúc”thật – giả trở nên khó khăn. Ai mà biết doanh nghiệp A đi chúc Tết một lãnh đạo địa phương, nơi doanh nghiệp đó đang chuẩn bị đầu tư; hay công chức B đang trong danh sách cân nhắc thăng chức đi chúc Tết người có quyền quyết định vị trí đó... là "trong sáng" hay là không chứ! Tốt nhất là cứ phải mạnh tay ngăn chặn ngay từ đầu!

  Trả lờiXóa
 7. Trăm thứ bà dằn đổ vào mấy cái đồng bạc còm cõi, nhiều cán bộ bụng nhăn nhó vì không có tiền nhưng mặt vẫn cố nặn nụ cười khi biếu quà sếp. Có lẽ, đó là một trong những lý do thúc đẩy tiêu cực phát sinh

  Trả lờiXóa
 8. Quà tết không đơn thuần là món quà chúc nhau năm mới an khang thịnh vượng nữa mà từ lâu đã biến tướng thành một kiểu hối lộ, người đưa hối lộ và kẻ nhận hối lộ đều có thể công khai dưới danh nghĩa "quà tết" khi cấp dưới, ai cũng cố sắm một cái lễ thật tươm đến nhà sếp,

  Trả lờiXóa