Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017

CẦN ĐẶC BIỆT TUYÊN TRUYỀN CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC CẢNH GIÁC


Gió Lành

Trước có lần thấy mấy vụ liên quan đến chùa Khmer nhưng không kịp dòm kỹ coi nguyên do. Giờ mới biết, hóa ra bị dụ dỗ, sư cả và sư cả nhì của chùa đã nghe theo phản động Kampucea Krom hoạt động chống chính quyền nhân dân.
Đó chính là trường hợp Thạch Thươl, Phó trụ trì và Liêu Ny, Đại đức, Trụ trì chùa Tà Sết, ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu - Sóc Trăng.
Từ cuối năm 2012 đến khi bị bắt, Thạch Thươl, Liêu Ny đã 12 lần nhận trên 118 triệu đồng của các đối tượng phản động KKF chủ yếu để chi tiêu cá nhân và 21 lần trả lời phỏng vấn các đài phát thanh nước ngoài với nội dung vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền đối với người Khmer. Việc làm trên của Thạch Thươl và Liêu Ny đã vi phạm giáo luật nên Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định buộc xuất tu đối với Thạch Thươl và Liêu Ny.
Khi đoàn công tác của Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh đến chùa làm thủ tục xuất tu, Thạch Thươl và Liêu Ny không chấp hành, mà còn tìm cách tập hợp một số đối tượng đánh kẻng, kích động vu cáo "công an đập phá chùa, bắt sư", kêu gọi phật tử vào chùa gây rối, cản trở hoạt động của Hội. Liêu Ny và Thạch Thươl còn chỉ đạo Thạch Phum Rích quay các video clip khi Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tới chùa, để làm tư liệu cung cấp cho tổ chức phản động KKF vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp tu sĩ chùa Tà Sết. Liêu Ny và Thạch Thươl được sự chỉ đạo từ bên ngoài trốn sang Campuchia, trước khi đi phải quay video clip mang theo nhằm cung cấp cho các tổ chức phản động sử dụng chống phá chính quyền Việt Nam.
Khoảng 20 giờ ngày 20/5/2013, Thạch Thươl và Liêu Ny đã gặp Thạch Phum Rít và Trà Quành Tha, nhằm mục đích nhờ Trà Quành Tha dẫn đường trốn qua Campuchia. Trên đường trốn qua biên giới, Thạch Thươl, Liêu Ny, Thạch Phum Rích và Trà Quành Tha bị công an xã Khánh Bình huyện An Phú, tỉnh An Giang, phát hiện và bắt giữ.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố Thạch Thươl, Liêu Ny và Thạch Phum Rích tội "Trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân", quy định tại khoản 1 Điều 91 Bộ Luật hình sự; truy tố Trà Quành Tha tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, quy định tại khoản 1 Điều 275 Bộ Luật hình sự.
Kết quả xét xử, Thạch Thươl bị 6 năm tù giam, bị cáo Liêu Ny 4 năm tù giam, bị cáo Thạch Phum Rít 3 năm tù giam cùng về tội “Trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân”; bị cáo Trà Quành Tha chịu mức án 2 năm tù giam về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Qua đây mới thấy, người dân tộc do nhận thức hạn chế, rất dễ bị phản động dụ dỗ, cấp tiền cho hoạt động chống phá chính quyền. Trong khi chính sách tôn giáo, dân tộc của ta rất nâng đỡ, tạo điều kiện cho họ nên mới bị phản động lợi dụng. Cần phải có tuyên truyền, cảnh giác thường xuyên, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc để tránh những vụ việc tương tự. 

7 nhận xét:

 1. Người dân tộc do nhận thức hạn chế, rất dễ bị phản động dụ dỗ, cấp tiền cho hoạt động chống phá chính quyền. Trong khi chính sách tôn giáo, dân tộc của ta rất nâng đỡ, tạo điều kiện cho họ nên mới bị phản động lợi dụng. Cần phải có tuyên truyền, cảnh giác thường xuyên, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc để tránh những vụ việc tương tự.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nhất trí với tác giả bài viết. Chúng ta cần phải có biện pháp tuyên truyền, cảnh giác thường xuyên để đồng bào dân tộc, nhất là ở vùng sâu vùng xa nắm được đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước để không bị các thế lực phản động lợi dụng, lôi kéo. Song song với đó cần chú trọng nâng cao đời sống vật chất, phát triển kinh tế cho bà con

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác hóng nói đúng! Tôi từng có cơ hội tiếp xúc với nhiều bà con người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. Họ không có trình độ học vấn cao, không được tiếp xúc nhiều với các phương tiện truyền thông nên rất dễ bị lôi kéo. Đối với họ, mọi thứ đơn giản lắm, ai cho họ tiền thì đó là người tốt. Thế nên thiết nghĩ nhà nước ta cần chú trọng hơn nữa vào việc đào tạo cán bộ nguồn là con em địa phương, những người này sẽ gần gũi và dễ tuyên truyền cho bà con hiểu hơn!

   Xóa
 3. cũng may là bắt giữ được những đối tượng này trước khi chúng trốn sang nước ngoài chứ không chắc chắn sau khi thoát khỏi Việt Nam chúng sẽ được sử dụng như một công cụ truyền thông để bôi nhọ, xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. chỉ vì ít tiền mà sẵn sàng phản bội tổ quốc, đáng lý ra chúng ta không nên bỏ mức án tử hình đối với tội phản quốc mới phải. Qua đây mới thấy những tổ chức phản động nước ngoài thường xuyên nhắm tới đồng bào dân tộc ít người, nhận thức thấp để mua chuộc chống chính quyền, vì vậy cần tuyên truyền sâu và rộng hơn nữa để những vụ việc như thế này không xảy ra.

  Trả lờiXóa
 5. Đã có rất nhiều vụ đồng bào dân tộc bị các đối tượng phản động lợi dụng, mua chuộc để chống chính quyền. Như vậy có thể thấy công tác tuyên truyền ở địa phương còn rất yếu và kém, lực lượng thực thi pháp luật cũng chưa bám sát quần chúng nhân dân, tạo kẻ hở cho kẻ địch lợi dụng.

  Trả lờiXóa