Thứ Ba, 12 tháng 12, 2017

BÁO CHÍ ƠI, ĐỪNG BỎ RƠI KIỂM CHỨNG NGUỒN TIN


Gió Lành

Chời ơi, báo chí làm sao dzậy? Sao lại có tới 6 chục cơ quan đăng một cái tin sai cùng như nhau dzậy? Nạn đua tin, xào tin đã trở nên phổ biến đến kinh dị à!!!
Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, hầu như các báo, đài đưa tin ngày 9/12/2017, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin nên thông tin trên là chưa chính xác.
Đau khổ nhất là hãng thông tấn quốc gia cũng sai nên kéo theo hàng loạt báo, tạp chí sai!
Tất cả là do chạy đua, thông tin theo nhau, bỏ qua khâu kiểm chứng.
Thời gian gần đây, tình trạng báo chí thông tin sai sự thật bị xử lý khiến những nhà báo chân chính và người dân băn khoăn lắm. Nhiều phóng viên trẻ trâu nhưng hách dịch, ảo tưởng về quyền lực báo chí, trình độ nghiệp vụ non kém… đã góp phần làm ảnh hưởng uy tín báo chí. Bộ 4T xử lý nghiêm đấy, nhưng hình như vẫn chưa xuể, đặc biệt, chưa có xử lý trách nhiệm người đứng đầu nên có vẻ nhiều cơ quan báo vẫn thấy bình thường. Có lẽ, báo chí thấy sai thì nộp tiền phạt là xong chuyện, còn trách nhiệm xã hội, uy tín nghề nghiệp thì coi nhẹ…
Có lẽ, đến lúc các cơ quan chức năng nhìn lại hình thức xử lý, không thể để xảy ra lặp đi lặp lại sai phạm hàng loạt như vầy. Xấu hổ lắm báo chí ơi!

7 nhận xét:

 1. Tôi chưa bao giờ phủ nhận vai trò, thành tựu của báo chí: từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có công của báo chí. Ấy nhưng những sai phạm liên tục lặp lại như thế này đã làm mất đi cái chất của báo chí nhiều quá!

  Trả lờiXóa
 2. cứ cái tình trạng salon quạt mát, chân đút gầm bàn, xào xáo tin bài không kiểm chứng, câu view rẻ tiền như rất nhiều tòa báo hiện nay đang làm thì đúng là chẳng còn dám tin vào cái gọi là "nền báo chí" nữa. Bung bét hết cả!Chưa bao giờ cảm thấy hai từ "phóng viên", "nhà báo" lại trở nên rẻ mạt và bị méo mó như hiện nay!

  Trả lờiXóa
 3. Hệ thống báo chí bây giờ duy trì lực lượng cộng tác viên quá đông, phóng viên chuyên môn có kiến thực thực sự quá ít dẫn đến tình trạng xào nấu tin tức, đây là nguyên nhân dẫn đến việc 60 trang tin, trang báo mạng kể cả báo nhà nước cùng đăng tải một thông tin không chính xác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay có rất nhiều thông tin xấu độc tràn lan trên các trang MXH, người đọc nên chọn những trang chính thống

   Xóa
 4. Quá kinh khủng, 60 cơ quan báo chí kể cả hãng thông tấn quốc gia cũng sai sót, thật không thể tin nổi chất lượng báo chí lại có ngày xuống cấp đến mức này. Thế này không biết những thông tin mà người dân được tiếp cận hằng ngày có bao nhiêu % là thật, còn bao nhiêu % là sai sự thật nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là hậu quả của việc đưa tin chộp giật nhằm câu view, không quan tâm đến việc kiểm chứng độ chính xác của nguồn tin. Trang tin nào cũng muốn mau chóng đưa tin để tranh thủ độ hot nên mới ra nông nỗi này. Và mức tiền phạt khi đưa tn sai cũng nên chả ông nào sợ

  Trả lờiXóa