Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

Bàn về chuyện tranh giành ghế của đám dân oan


Mõ Vỉa Hè  

Tin hot vỉa hè do số rân oan khiếu kiện đưa tin, truyền tai nhau trong thời gian gần đây chính là việc diễn ra cuộc vận động hành lang để đánh bật gia đình Đoàn Thanh Giang, Trương Thị Quý (Đồng Nai) đang là “thủ lĩnh” trong giới rân oan khiếu kiện tại Hà Nội. Trong khi vụ việc còn chưa ngã ngũ, giới rân oan khiếu kiện vẫn đang nháo nhác không biết tin ai, theo ai để “chọn mặt gửi vàng”.
Vì sao lại vậy???
Đương nhiệm, vợ chồng Đoàn Thành Giang, Trương Thị Quý là những con cáo già trong giới dân kiện ở Trụ sở tiếp dân Trung ương- số 1 Ngô Thì Nhậm, chuyện vợ chồng này thay con mình là Đoàn Trương Vĩnh Phước trong việc chuyên nhận và phân phát đồ tài trợ từ mọi nơi cho dân kiện tại khu vực trụ sở tiếp dân thì ai ai cũng cũng biết. Và quả thực trong một năm qua vợ chồng nhà này đã có những chiêu trò nhất định trong việc khuấy động các hoạt động khiếu kiện tại trụ sở và qua sự thể hiện đó, vợ chồng ông bà này có toàn quyền ban phát số hàng tài trợ mang danh gửi cho dân kiện của các nơi trong và ngoài nước.
Sở dĩ có câu chuyện vận động hành lang để đánh bật gia đình Giang Quý trong việc nhận và phân phát tiền, hàng tài trợ  ra khỏi giới kiện tại trụ sở tiếp dân trung ương vì có thông tin Đoàn Trương Vĩnh Phước đã ẵm trọn nguyên xi số tiền 20.000USD hỗ trợ cho bà con Dương Nội trong phiên tòa xử Cấn Thị Thêu năm 2016, kết hợp việc Đoàn Trương Vĩnh phước bị vợ của Nguyễn Văn Thắng (Dương Nội) dọa đánh ghen nên bỏ chạy từ đó đến nay, từ đó bố mẹ Phước là vợ chồng Giang Quý tiếp tục thay thế để trục lợi. Cũng chính vì nhiều tai tiếng vậy, giới rân oan khiếu kiện đã không ít lần “chướng tai gai mắt”, và hiện đang tìm cách để hạ bệ “gia đình rân oan” này, tạo ra một “sóng ngầm” trong số khiếu kiện hiện nay.
Tuy nhiên, nhìn vào bối cảnh hiện tại, những gương mặt xứng tầm có thể “chọn mặt gửi vàng” thì cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cũng từ giới kiện truyền tin, ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay tại trụ sở được đề cử thay thế Lê Văn Hải, cầm đầu khiếu kiện của số công dân Bình Định. Ông này thì ít tham gia các hoạt động nổi tại Trụ sở tiếp dân, nhưng là người chỉ huy, có tiếng nói trong số công dân khiếu kiện tỉnh Bình Định kéo ra Hà Nội khiếu kiện từ năm 2015. Trong thời gian khiếu kiện tại trụ sở tiếp dân Trung ương, Lê Văn Hải cũng đã ít nhiều học được những mánh khóe, tiếp cận công nghệ để “làm truyền thông” cho việc khiếu kiện... do vậy Lê Văn Hải đã và đang trở thành ứng cử viên cho vị trí thay thế gia đình Giang Quý, trở thành đầu mối trong việc nhận và phân phối tài trợ tại trụ sở tiếp công dân Trung ương.
Hiện vẫn chưa có sự tuyên bố hạ bệ, thay thế chính thức, tuy nhiên có thể nhìn vào việc khiếu kiện của số này trong thời gian gần đây mỗi người mỗi ngả, không còn sự hiệp thông liên kết như cái gọi là “Dân oan Việt Nam” cho thấy số này đã không còn tiếng nói chung, khó đi chung một đường. Chắc chắn rằng việc xảy ra biến động trong giới rân oan trong thời gian tới sẽ là điều khó tránh khỏi.

8 nhận xét:

 1. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, dân oan đi khiếu kiện vì tiền, Đoàn Trương Vĩnh Phước vì tham lam lại ẵm trọn nguyên xi số tiền 20.000USD hỗ trợ cho bà con Dương Nội trong phiên tòa xử Cấn Thị Thêu năm 2016. Động đến miếng cơm manh áo kiểu gì chả oánh nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay có rất nhiều kẻ phản động vì những đồng tiền dơ bẩn đã xuyên tạc và chống phá đất nước; chúng ta phải vạch trần và đấu tranh loại bỏ thủ đoạn của chúng

   Xóa
 2. Thân là đầu mối nhận - phân phối tài trợ mà lại ẵm hết tiền của "bà con dân oan" thì Đoàn Trương Vĩnh Phước bị dân oan hạ bệ là đúng rồi. Không còn tiếng nói chung, khó đi chung một đường, sớm muộn gì cũng say good bye. Nhưng vấn đề mình thắc mắc là chắc gì Lê Văn Hải lên thay ghế của Đoàn Trương Vĩnh Phước thì chắc gì đã chung tiếng nói, đã được bền lâu? :))

  Trả lờiXóa
 3. Đoàn Trương Vĩnh Phước đã ẵm trọn nguyên xi số tiền 20.000USD hỗ trợ cho bà con Dương Nội trong phiên tòa xử Cấn Thị Thêu năm 2016, khiếp 20.000 USD mà một mình Đoàn Trương Vĩnh Phước nuốt được mà không bị nghẹn, bảo sao ai cũng muốn tranh giành cái ghế lãnh đạo "dân oan".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là đầu mối nhận và phân phối tài trợ mà lại ẵm hết tiền của "bà con dân oan" thì Đoàn Trương Vĩnh Phước bị dân oan hạ bệ là đúng rồi.

   Xóa
 4. Căn bản là miếng mồi Dân oan cũng ngon lành nên ai cũng muốn tranh, bởi đây là lực lượng chính trong các cuộc biểu tình, tuần hành, nắm được đội ngũ "biểu tình viên" chuyên nghiệp này thì khác gì một mỏ vàng đâu mà, bảo sao ai cũng muốn làm lãnh đạo dân oan

  Trả lờiXóa
 5. Khiếp, số tiền tài trợ lên tới 20.000 USD cho một phiên tòa thì bảo sao ai cũng muốn làm đầu nậu dân oan, cứ thế này thì mấy mà giàu bởi số tiền lớn như thế, bao nhiều phần được chi cho dân oan, bao nhiêu phần rơi vào túi riêng thì chỉ có trời mới biết

  Trả lờiXóa
 6. Với lực lượng vô cùng đông đảo cùng khoản liều lĩnh, sẵn sàng lao vào gây chiến với lực lượng chức năng thì "dân oan" thực sự là một lực lượng hùng hậu phục vụ công tác tổ chức biểu tình, gây rối. Nguồn tiền đổ về tài trợ cho lực lượng này cũng vô cùng lớn, vậy nên kẻ nào nắm được "dân oan" thì kẻ đó chả mấy mà giàu sụ

  Trả lờiXóa