Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

VỤ NGHI BÀ NỘI SÁT HẠI CHÁU 20 NGÀY TUỔI: CÓ CẦN THIẾT THÔNG TIN THẾ KHÔNG?


Gió Lành

Thông tin vụ án nghi bà nội sát hại cháu mới 20 ngày tuổi khiến dư luận choáng váng. Nhưng cái sự choáng ấy kéo dài hơn, đau đớn hơn bởi sự góp phần của nhiều báo, vì họ cập nhật tin tức về vụ án này mỗi ngày. Và mỗi ngày, cái tít đều kéo dài và bắt đầu bằng cụm từ “bà nội sát hại cháu mới 20 ngày tuổi”.
Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, thực tế, nghi phạm số 1 là bà nội cháu bé, nhưng nào đã phải là kết luận cuối cùng của Cơ quan công an! Liệu có điều gì uẩn khúc đằng sau chuyện này hay chỉ đơn thuần là chuyện tin vào bói toán mù quáng?!
Thêm vào đó, nếu có đúng là bà nội giết cháu thì đó cũng không phải là nỗi đau của riêng gia đình cháu bé. Bố mẹ cháu bé không những đau vì mất con, mà còn đau vì mất mẹ, vì giằng xé giữa 2 nỗi đau…
Dư luận đau đớn vì sự việc, vì thương xót cháu bé, thương xót cho những người thân của bé…
Và báo chí, liệu có cần thiết phải cập nhật thông tin mỗi ngày và đay đi đay lại cụm từ “bà nội giết cháu 20 ngày tuổi” không? Cách làm báo ấy đáp ứng nhu cầu gì của xã hội hay chỉ chạy theo số view? Những người biên tập đã để đâu tính nhân văn của báo chí?

Cách xử lý, đăng tải thông tin kiểu như thế chắc không phải là căn cứ để bộ 4T xử lý, xử phạt nhưng lương tâm, đạo đức người làm báo lẽ nào không cắn rứt? 

1 nhận xét:

  1. Cắn rứt lương tâm không no bụng.Không cắn cơm mới đói.Bởi thế đừng ngạc nhiên khi không ít nhà báo và tờ báo coi trọng cắn cơm !

    Trả lờiXóa