Thứ Sáu, 3 tháng 11, 2017

VÌ SAO MẤY LINH MỤC LẠI TƯỞNG NHỚ NGÔ ĐÌNH DIỆM?


Gió Lành

Thấy trên mạng đăng tin, dồi ảnh về việc Linh Mục Phạm Trung Thành chủ tế, đồng tế còn có Linh Mục Nguyễn Văn Nhứt dòng Đa Minh, Linh Mục Nguyễn Duy Tân ở giáo xứ Thọ Hòa, Đồng Nai, cùng các linh mục khác của dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, tổ chức lễ giỗ Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu ở nghĩa trang Lái Thiêu, Bình Dương.
Nhiều người ngạc nhiên bảo, ớ sao hồi này lại dựng thây ma Việt Nam cộng hòa lên mà khóc dzậy?
Có nguyên do của nó đấy. Một trong những nguyên do ấy là vì chính Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo ở miền Nam và dẫn đến cuộc đảo chính. Có thể, cánh bên Công giáo lấy thế làm mừng vui nên tưởng nhớ đám Diệm, Nhu.
Nhắc lại cho mọi người sự kiện hồ đó nè: Biến cố Phật giáo 1963, sự kiện đàn áp Phật giáo 1963, Pháp nạn Phật giáo Việt Nam 1963 hay gọi đơn giản là Phong trào Phật giáo 1963 là một sự kiện đỉnh điểm cao trào đấu tranh đòi quyền tự do và bình đẳng tôn giáo của Phật giáo tại miền Nam Việt Nam vào năm 1963. Biến cố này dẫn tới khủng hoảng chính trị trầm trọng từ đó dẫn đến cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Đây là một biến cố gây tiếng vang lớn tại Việt Nam và trên quốc tế và có ảnh hưởng to lớn trong cuộc Chiến tranh Việt Nam cũng như trong lịch sử tôn giáo và lịch sử chính trị Việt Nam.
Biến cố Phật giáo năm 1963 kéo dài nửa năm lan rộng khắp miền Nam Việt Nam, là xung đột giữa hai bên, một bên là Phật giáo tại Miền Nam Việt Nam và bên kia là Chính phủ Việt Nam Cộng hòa đứng đầu bởi Ngô Đình Diệm. Sự kiện năm 1963 chỉ là giọt nước tràn ly của những vấn đề chính trị-xã hội tích tụ trước đó, có thể nói là ngay từ trước khi Ngô Đình Diệm thành lập Việt Nam Cộng hòa. Cuộc khủng hoảng này đã làm chính phủ Ngô Đình Diệm mất hết uy tín trong và ngoài nước.
Phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963 là một phong trào dân sự có quy mô rộng lớn. Tuy mang màu sắc tôn giáo, nhưng thực ra đây là sự vùng lên của các tầng lớp người dân miền Nam nhằm xoá bỏ chế độ độc tài gia đình trị Ngô Đình Diệm.
Mà chuyện mấy ông linh mục tới mộ Ngô Đình Diệm nhỏ nước mắt cũng rất mâu thuẫn nghen. Vì, chính mấy ổng luôn miệng nói đấu tranh bảo vệ quyền tự do tôn giáo nhưng mà lại tôn thờ kẻ đàn áp Phật giáo năm xưa là sao?

Sơ sơ vậy đã thấy lộ mặt mấy ông linh mục dồi ha! 

8 nhận xét:

 1. Chắc hẳn trong mổi chúng ta đều biết đạo luật 10/59 gây bao đau thương cho nhân dân miền Nam . Việc ám sát Diệm trong xe bọc thép củng do một tay Mỷ đạo diển đây là cái kết do Diệm tự chuộc lấy. CÒn hành vi của dòng chú cứu thế chỉ là hành động lừa bịp nhằm ẩn dấu hoạt động tuyen truyền chống phá nhà nước . Thông qua hoạt động hiệp thông cầu nguyện để tụ tập giáo dân để chống phá nhà nước. Đây là hành vi đáng lên án và mổi người dân cần cảnh giác với hoạt động này để tránh bị chúng lợi dụng đức tin của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn zận chủ thì tôn thờ Ngô Đình Diệm là đúng rồi

   Xóa
 2. Những việc làm ông Diệm đã gây ra cho miền Nam Việt Nam không cần nói ắt hẳn ai là người Việt Nam cũng hiểu rõ. Những việc làm của những linh mục và một số người đi theo để thắp hương là một hành động chống đối chính quyền chứ không phải là biết ơn hay là tưởng nhớ gì hết.

  Trả lờiXóa
 3. Một đất nước tiến bộ hay phát triển như thế nào thể hiện ở nhân quyền của công dân được bảo vệ ra sao. Có thể nói nhân quyền là thước đo cho sự văn minh, tiến bộ của mỗi quốc gia. Chính điều này nên không có gì phải ngạc nhiên khi các quốc gia trên thế giới luôn đề cao vấn đề nhân quyền trong luật pháp của quốc gia họ.

  Trả lờiXóa
 4. đối với những người giáo dân thì họ vào các tòa thánh nghe giảng của các vị linh mục thì cái họ muốn nghe là những gì làm cho tâm hồn của họ có thể thoát khỏi sự tranh giành, đấu đá của cuộc sống hiện tại chứ không phải là vào để nghe mấy vị đột lốt linh mục xuyên tạc về chính trị.

  Trả lờiXóa
 5. đã có rất nhiều những tên khoát trên mình những bộ áo linh mục đã có nhiều các bài giảng đạo, xen vào đó là các bài tuyên truyền chống phá nhà nước ta đã bị các cơ quan chức năng xử lý, giờ đây lại tiếp tục xuất hiện những linh mục đang có những bài giảng chống phá chế độ chính trị nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. những ai đi nghe kinh thánh hay nghe giảng đạo ở các tòa giáo mục thì nên cẩn thận với các chiêu trò xen kẽ giữa truyền bá đạo giáo với tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam, đó hành vi của những kẻ núp bóng mục sư để tiến hành các hoạt động chống phá nhà nước, mọi người hãy cùng vạch mặt những tên như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy ông linh mục luôn ra rả đòi quyền tự do tôn giáo, nhưng lại đi rỏ nước mắt cho kẻ bán nước và đàn áp phật giáo như Ngô Đình Diệm. Hoá ra, cái gọi là “tự do tôn giáo” mà mấy ông nói đến chỉ hướng vào đạo của các ông ý thôi à? Như vậy thì không công bằng chút nào, không được như thế nhe các linh mục ơi!

  Trả lờiXóa