Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI VỀ 20 NĂM INTERNET Ở VIỆT NAM


Gió Lành

Sau 20 năm phát triển từ ngày chính thức kết nối mạng toàn cầu 19/11/1997, Internet Việt Nam đã tác động đến mọi mặt đời sống xã hội hiện nay và tương lai với cuộc cách mạng 4.0.
Từ năm 1997 đến trước 2002, Việt Nam chỉ có 1,8 triệu người dùng Internet, chiếm 4% dân số bấy giờ. Tháng 4/2003, giá cước Internet và điện thoại giảm "chưa từng có", lên đến 40%, đã trở thành cú hích cho phổ cập Internet. Cộng với sự ra đời của dịch vụ Internet ADSL (băng rộng hữu tuyến) vào tháng 5/2003, số người sử dụng Internet tăng đột biến.
Tính đến năm 2017, Việt Nam đã có 64 triệu người dùng Internet, chiếm 67% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực châu Á. 
Việc mua sắm trực tuyến cũng đã trở thành thói quen của 23 triệu người Việt theo thống kê của Nielsen. Năm 2016, trị giá của thị trường thương mại điện tử Việt Nam là 4 tỷ USD và dự kiến tăng lên thành 10 tỷ USD trong 5 năm tới.
Theo đánh giá của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam luôn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Sau hai thập kỷ, đến nay Việt Nam đã có hơn 50 triệu người dùng Internet, nằm trong số ít những thị trường mà số người dùng Internet nhiều hơn số người không dùng, chiếm 53% tổng dân số.
Tại Việt Nam hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy Internet đã len lỏi vào tất cả các ngõ ngách của cuộc sống, từ một người nông dân, một người công nhân, học sinh, sinh viên, kỹ sư, bác sĩ công nhân đều có thể tìm được thông tin trên Internet. Chính Internet đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta hiện nay.
Để có được sự phát triển mạnh mẽ của Internet tại Việt Nam ngày hôm nay, chúng ta cần ghi nhận sự phát triển vượt bậc của hạ tầng viễn thông, CNTT tại Việt Nam. Từ con số 0 của những năm đầu ở thập niên 90, Việt Nam đã trở thành một trong những nước triển khai mạng 2G từ rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G, 4G với hạ tầng viễn thông Internet hiện đại phủ rộng trên khắp lãnh thổ, từ thành thị đến nông thôn. Từ miền xuôi đến miền ngược, miền núi và hải đảo.

Những con số trên không phải là tất cả, nhưng nó đủ phác họa ra bức tranh về sự phát triển internet ở Việt Nam 20 năm qua. Và những con số nói lên tất cả, tốc độ phát triển của internet cùng với sự phát triển, bùng nổ của thông tin truyền thông… Có rất nhiều điều thể hiện qua những con số, ngẫm mà xem! 

18 nhận xét:

 1. Việt Nam là nước có nền Internet phát triển với tốc độ nhanh, nếu không có chính sách, pháp luật của nhà nước quy định đối với mạng xã hội thì ai mà quản lý được lĩnh vực rộng lớn như vậy, những vu cáo mang tính chụp mũ như kiểu Việt Nam vi phạm tự do này, vi phạm nhân quyền kia thực ra chỉ muốn hạ thấp hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta phải tích cực đấu tranh vạch trần bộ mặt nhơ bẩn của bọn phản động thông qua các bình luận chính xác ở các tài khoản của bọn chúng.

   Xóa
 2. trước tiên chúng ta cũng nên nhắc lại về tình hình thế giới trước, một đất nước luôn tự cho mình là nước dân chủ nhân quyền và luôn lên mặt dạy bảo những nước khác về dân chủ, nhân quyền đó chính là nước Mỹ, ấy thế mà hãy nhìn vào những hành động của họ về vấn đề kiểm soát internet của họ, người dân dùng internet có thể bị phạt tức thì vì những tư tưởng chính trị không đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 3. đúng là càng ngày thì internet càng phát triển và người dân ngày càng tiếp cận nhiều hơn nữa với internet, đó là một điều tốt và nó mở ra một kỉ nguyên mới cho loài người, ít nhất thì nó cũng giúp cho con người ta có thể tiếp cận được với tin tức một cách nhanh nhất, tuy nhiên thì cái gì cũng có mặt trái của nó, thực trạng là nhiều kẻ đang lợi dụng internet để xuyên tạc, bịa đặt và từ đó chuyển hóa nó thành những mục đích chính trị đen tối, đó là những điều chúng ta cần phải hết sức chú ý.

  Trả lờiXóa
 4. đâu có gì là không cần quản lí khi mà đất nước ta vẫn còn quá nhiều những kẻ xấu xa, giữ trong mình những tư tưởng thôi nát, phản động, còn chưa kể tới việc trình độ hiểu biết của một số bộ phận người dân còn hạn hẹp, dễ bị lợi dụng, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ số hiện nay thì việc tuyên truyền kích động càng diễn ra với nhiều hình thức tinh vi hơn, và internet chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn phản động lợi dụng, chúng ta phải quản lí chặt chẽ để tránh những hậu quả xấu sau này.

  Trả lờiXóa
 5. có thể thấy, nhiều tổ chức đã và đang vu cáo Việt Nam vi phạm tự do ngôn luận, quản lý internet chặt chẽ trong khi Đảng và nhà nước việt nam luôn có những chủ trương và chính sách hết sức hợp lí và đúng đắn để đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do internet cho mọi công dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. việc vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do internet là các chiêu bài xuyên tạc và bịa đặt của đám rận chủ nhằm chống phá Đảng và nhà nước việt nam mà thôi, thử hỏi xem nếu việt nam không có tự do internet như vậy thì làm sao mà việt nam lại trúng cử vào hội đồng nhân quyền của liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 7. trước kia người ta vẫn coi thường internet chỉ là nơi để truyền đạt thông tin biển tri thức nhưng ngày nay internet không đơn giản như thế , nó cũng là một kênh truyền thông đại chúng có thể nói là lớn nhất hiện nay tiêu biểu như blogger và facebook, mạng xã hội và blog này có thể lớn gấp hàng trăm lần một tờ báo hằng ngày bởi lượng cung cấp thông tin và độ nhanh nhạy nhưng bù lại nó lại có nhiều kẻ lợi dụng điều đó để xuyên tạc là rối loạn thông tin nhằm mục đích riêng chuộc lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 8. có thể nói, đất nước nào cũng cần có chế tài riêng để giữ cho xã hội được yên bình trong sạch vì thế mà những gì Việt Nam cấm trên internet đều dựa trên những bộ luật tiêu biểu của các nước đã áp dụng, việc vu khống cho Việt Nam của các tổ chức nước ngoài là những hành động cần phải lên án.

  Trả lờiXóa
 9. Trên mạng internet hiện nay chứa đựng lượng thông tin đa dạng, phong phú, chứa đựng trong những thông tin đó có nhiều những trang mạng, blog chứa đựng những nội dung tuyên truyền, kích động nói xấu, một điểm chung của các trang mạng này là những bài viết mang nội dung nói xấu, bôi nhọ kích động nhân nhân nghĩ xấu về nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. có thể thấy, hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc, nghe đọc với những thông tin, luận điệu không an toàn, những thông tin mang dáng dấp của phản động, chúng ta chưa có những cách thức sử dụng thông tin phù hợp những dấu hiệu của những thông tin chống phá đơn giản có thể giúp cho chúng ta nhận dạng nó.

  Trả lờiXóa
 11. sự phát triển internet mở ra những cánh cửa thông tin nhanh chóng, đầy đủ, ở bất cứ đâu chúng ta có thể thu thập được thông tin, lợi dụng sự lan tỏa của mạng internet thì các loại tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia, những thế lực phản động khai thác, sử dụng internet là 1 trong những công cụ chính để chúng hoạt động.

  Trả lờiXóa
 12. những thủ đoạn chống phá ngày càng tinh vi, hiện đại nhưng độ nguy hiểm thì không ngừng tăng lên, đó chính là những vấn đề nhức nhối của các quan chức năng, khi đẩy lùi những âm mưu chống phá của của bọn chúng trên các mặt của đời sống, và thêm vào đó tội phạm công nghệ cao, chúng liên tục xâm nhập, tấn công các cơ quan của ta, lấy thông tin.

  Trả lờiXóa
 13. sau 20 năm Việt Nam đón nhận Internet đã mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội mới trên tất cả các lĩnh vực nhưng đồng thời trong quá trình đó cũng mang đến cho Việt Nam những vấn đề bất ổn như lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền, làm sai lệch đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước, hay các đối tượng lợi dụng mạng để hoạt động tội phạm lừa đảo.

  Trả lờiXóa
 14. Internet là một thành tựu vĩ đại cũng như một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng những gì mà những kẻ xấu đang lợi dụng internet để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức con người thì thật là nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 15. Internet là một yêu cầu của thời đại, nhưng thực sự mà nói thì những kẻ chống phá đảng và nhà nước Việt Nam đang tìm mọi cách để thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước ta bằng phương thức này chứ không phải chuyện đùa.

  Trả lờiXóa
 16. Nếu không làm quyết liệt sẽ tạo cơ hội cho các đối tượng, tổ chức phản động, đối tượng phản động lưu vong hoạt động chống phá trên lĩnh vực tư tưởng mà hậu quả to lớn có thể gây ra là tác động đến tư tưởng của xã hội, gây sai lệch trong nhận thức của quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 17. Đồng ý là trong thời kỳ phát triển, hội nhập như hiện nay, internet có vai trò cực kỳ quan trọng, nó giúp con người nắm bắt các thông tin trên thế giới một cách nhanh chóng, khoảng cách về địa lý gần như không còn chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Tuy vậy nó cũng cực kỳ nguy hiểm nếu chúng ta lạm dụng, sử dụng internet không đúng mục đích. Và thật là vô cùng đặc biệt khốn nạn khi internet rơi vào tay đám phản động trong và ngoài nước và một đám những anh hùng bàn phím thiếu hiểu biết, chỉ giỏi adua (À, và không thể thiếu mấy anh lều báo ngồi rung đùi xào tin từ "nguồn facebook")

  Trả lờiXóa