Thứ Bảy, 18 tháng 11, 2017

HÃY ĐỂ CỤ ĐƯỢC YÊN NGHỈ NƠI CHÍN SUỐI


Gió Lành

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ của vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng trong Tuần lễ Vàng năm 1945, từ giã cõi trần! Biết boa nhiêu người dân thương tiếc Cụ, nhắc mãi không thôi công lao cống hiến của các cụ. Nhắc mãi không thôi tấm lòng nhân hậu của gia đình nhà tư sản yêu nước!
Tang lễ Cụ được Nhà nước tổ chức theo nghi lễ cấp cao. Đó là thể hiện lòng tri ân, ghi nhớ công ơn của Nhân dân, của Đảng, Nhà nước đối với Người Yêu Nước.
Vậy mà, xuất hiện thông tin nói Thành ủy Hà Nội, cơ quan được giao tổ chức tang lễ Cụ, không thực hiện theo quy định, làm trái lệnh Trung ương, đưa Cụ về Phú Thọ, nhẽ ra Cụ phải được an tang tại nghĩa trang Mai Dịch…  
Chiều 14/11, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, thông ông Phạm Thanh Học – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, theo quy định chung cụ Minh Hồ là người có công, cụ hoàn toàn có đủ điều kiện tiêu chí đưa về an táng tại nghĩa trang Mai Dịch. Trung ương có quyết định về việc này, thậm chí đã có cả ô mộ số 20 tại nghĩa trang Mai Dịch dành cho cụ.
Nhưng, Cụ sinh được 7 người con, 5 con trai và 2 con gái. Trong quá trình gia đình đến họp với thành phố (một cuộc do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì, những cuộc khác do Phó Chủ tịch TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì) các con của cụ có ý kiến trái chiều nhau. Theo đó, 5 người muốn đưa cụ về Phú Thọ, 2 người còn lại  muốn đưa cụ về nghĩa trang Mai Dịch.
Trước tình thế này, UBND TP đề nghị làm việc với đại diện gia đình. Gia đình cũng đã cử ra con trai trưởng làm người đại diện đến làm việc với Ủy ban và thống nhất cách thức tổ chức tang lễ cho cụ.
Trả lời câu hỏi tại sao Trung ương quyết định đưa cụ về Mai Dịch nhưng lại đưa đi Phú Thọ, phải chăng Hà Nội “cãi lệnh” Trung ương, ông Học nhấn mạnh: “UBND TP Hà Nội không có cán bộ nào lại làm trái quyết định của Trung ương. Hà Nội đã làm rất nghiêm túc việc này. Tuy nhiên, việc các cụ khi mất còn có di chúc, di nguyện của các cụ và con cháu. Căn cứ vào ý nguyện của cụ và của gia đình cho nên cuối cùng quyết định đưa cụ về nghĩa trang ở Phú Thọ.”
Ông Học cũng thông tin thêm: “Trong số 7 người con có một người có vài ý kiến, thậm chí tại ngôi nhà số 34 Hoàng Diệu ông có làm bức trướng căng từ tầng ba thả xuống có nói một vài việc. Thứ nhất cảm ơn Đảng Nhà nước. Ý thứ hai ông có nói đưa cụ về Phú Thọ là trái với quyết định của Ban Bí thư. Nhưng vì gia đình có những ý kiến không đồng nhất nên buộc UBND TP Hà Nội phải có báo cáo gửi lên Trung ương xin  cho ý kiến, thể theo nguyện vọng của cụ và số đông con cháu”.
“Có thể trong nội tình gia đình anh em có những cái không thống nhất. Thì thôi đó là chuyện gia đình, nhất là đối với người đã khuất, nhất là với người có công như cụ. Từ nay anh em báo chí còn viết về cụ thì chỉ nên viết về những cái tốt đẹp, những hành động tốt đẹp của cụ và gia đình đối với đất nước với dân tộc. Bởi ngay cả đến khi cụ mất tiền phúng viếng vẫn được làm những việc nhân nghĩa”- ông Học chia sẻ.
Trước đó, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về vấn đề liên quan đến căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ vẫn chưa được hoàn thiện về mặt pháp lý, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua và cũng liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau. Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, “thời gian tới, sau khi anh em trong gia đình cụ Hồ thống nhất với nhau, thành phố sẽ tiếp tục giải quyết”.
UBND TP Hà Nội cũng đang đề nghị đặt tên ông Trịnh Văn Bô (1914-1988) – vợ Hoàng Thị Minh Hồ cho một phố thuộc quận Cầu Giấy. Con phố dự kiến mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô dài 1,2 km, rộng 7,5 m, đoạn từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11, đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng.
Thông tin đã rõ như ban ngày.
Xin mọi người hãy để Cụ được yên nghỉ ngàn thu. Đừng vì những hiếu kỳ mà để những kẻ xấu bụng lợi dụng!

Chấm hết! 

12 nhận xét:

 1. Thật tâm đắc với nhứng lời nói: đó là chuyện gia đình, nhất là đối với người đã khuất, nhất là với người có công như cụ. Từ nay anh em báo chí còn viết về cụ thì chỉ nên viết về những cái tốt đẹp, những hành động tốt đẹp của cụ và gia đình đối với đất nước với dân tộc. Bởi ngay cả đến khi cụ mất tiền phúng viếng vẫn được làm những việc nhân nghĩa”-

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe nói cụ có đến 7 người con, 2 con muốn chôn cụ ở Mai Dịch, số còn lại muốn theo di nguyện cụ. Mong rằng con cháu cụ hãy giữ "đoàn kết", thống nhất trong nhà, đừng để người ngoài "thừa nước đục thả câu", làm mất uy tín của cha mẹ mình và ảnh hưởng tới danh tiếng của gia đình.

   Xóa
  2. Để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động chống phá đất nước thì các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và tìm ra các đối tượng phản động, để xử lý thật nghiêm minh.

   Xóa
 2. Đây là sự ghi nhận của tp hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng đang đề nghị đặt tên ông Trịnh Văn Bô (1914-1988) – vợ Hoàng Thị Minh Hồ cho một phố thuộc quận Cầu Giấy. Con phố dự kiến mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô dài 1,2 km, rộng 7,5 m, đoạn từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11, đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng. Nhà nước không bao giờ quên những gia đình có công với cách mạng, đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. HAY TAY ÔNG TRỌNG CŨNG ĐÃ NHÚNG CHÀM ?

  Hội nghị Trung ương 5 khoá XII diễn ra vào trung tuần tháng 5 năm 2012 đã chứng kiến một sự kiện hy hữu: TBT Nguyễn Phú Trọng được Ban Chấp hành Trung ương quyết nghị thay thế Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vai trò Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng.

  Lý do dẫn đến việc “đồng chí X” bị truất khỏi chiếc ghế đầy quyền lực này là chuyện chẳng đặng đừng: Không phải ai khác mà chính người đứng đầu bộ máy phòng chống tham nhũng lúc bấy giờ lại đang phải chịu nhiều tai tiếng nhất về tham nhũng, khi “bảo kê” cho người thân cùng đám đàn em mặc sức xâu xé nền kinh tế. Kết cục tất yếu là, dưới quyền Trưởng ban Nguyễn Tấn Dũng, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (vốn được thành lập theo Luật Phòng chống tham nhũng) gần như vô tác dụng.

  Ngày 1/2/2013, TBT Nguyễn Phú Trọng ký Quyết định 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN. Quyết định này do Tổng Bí thư ký nên dĩ nhiên nó không căn cứ vào Luật Phòng chống tham nhũng mà chỉ căn cứ vào Điều lệ Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XI, cùng Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư. (Đây cũng là bằng chứng cho thấy thói quen ngồi xổm trên pháp luật của ban lãnh đạo CSVN.)

  Ba ngày sau, phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã diễn ra dưới sự chủ trì của tân Trưởng ban Nguyễn Phú Trọng.

  Phát biểu chỉ đạo phiên họp, vị tân Trưởng ban đã tuôn ra những lời lẽ mà “đồng chí X” – nhân vật từng khiến “cụ Tổng” phải mếu máo đọc diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 6 hơn 3 tháng trước đó – hẳn là người “thấm thía” hơn cả: “Mỗi thành viên, mỗi cán bộ làm việc trong lĩnh vực này phải hết sức gương mẫu, liêm, dũng, chính, trực, tức là phải trong sạch, dũng cảm, ngay thẳng, công tâm, trung thực. Bản thân mỗi đồng chí và cả gia đình, vợ, con, phải giữ gìn sự trong sạch, rồi mới chống tham nhũng được, nếu không nói chẳng ai nghe. Tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác được.”

  Ngày 16/1/2015, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành kiểm sát năm 2015, ngài Trưởng ban PCTN lại được dịp huấn thị các đồng chí của mình: “Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng.”

  Nghĩa là, đối với ngài TBT, việc cán bộ chống tham nhũng mà lại “nhúng chàm” đơn giản là không thể chấp nhận được. Dĩ nhiên, dưới sự chỉ đạo của một vị Trưởng ban như thế, không ít người từng kỳ vọng là quốc nạn tham nhũng sẽ bị chặn đứng trước khi bị đẩy lùi.

  Vậy nhưng, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Mặc dù ban đầu guồng máy phòng chống tham nhũng cũng có rục rịch chuyển động, nhưng rồi mọi chuyện chẳng mấy chốc “đâu lại trở về đấy”.

  Lời khẳng định “Tham nhũng ở Việt Nam 3 năm qua ổn định” của ngài Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi tọa đàm “Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển” do Thanh tra Chính phủ và UNDP tổ chức ngày 9/12/2014 được xem như lời thú nhận công khai về “hiệu quả” của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ngài Tổng Bí thư.

  Sau khi Trịnh Xuân Thanh (thủ phạm gây ra vụ thất thoát 3.000 tỷ VNĐ tại Tổng Cty Xây lắp Dầu khí – PVC) đào thoát khỏi Việt Nam tháng 9/2016, vụ Trịnh Xuân Thanh thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Tuy nhiên, bộ máy phòng chống tham nhũng dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban Nguyễn Phú Trọng thì vẫn cứ tiếp tục ì ạch.

  Và chỉ đến khi ngài TBT khoát tay hùng hồn “Lò nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy” tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng ngày 31/7, lần đầu tiên thiên hạ mới thực sự cảm nhận được hơi nóng toả ra từ cái “lò” mà ngài đã hì hục “nhóm” từ… 5 năm trước.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước thềm Hội nghị Trung ương 6, hàng loạt vụ bắt bớ cùng những bản án nặng nề nhằm vào một loạt quan chức “hạng ruồi” trong vụ Ngân hàng Đại Dương khiến công chúng Việt Nam chắc mẩm là tại hội nghị “Đốt Lò” diễn ra vào thượng tuần tháng 10 thế nào họ cũng được chứng kiến vài khúc “củi bự” được tống vào “lò”. Khả năng này xem ra lại càng lớn sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và đề nghị Bộ Chính trị, BCH Trung ương thi hành kỷ luật Bí thư Nguyễn Xuân Anh, còn cựu Bí thư TP HCM Đinh La Thăng thì bị hàng loạt tờ báo chính thống “vạch mặt chỉ tên” là đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên PVN cùng các nhà thầu dầu khí phải mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank.

   Trớ trêu thay, trước sự háo hức trông đợi của dân chúng, “khúc củi” duy nhất bị tống vào “lò” trong “hội nghị đốt lò” chỉ là một Nguyễn Xuân Anh làng nhàng, “ngựa non háu đá”, với mức độ sai phạm tuy nghiêm trọng nhưng còn thua xa vô số ông trùm khác. Những “khúc củi” bự như Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình… vẫn tiếp tục “bình chân như vại”.

   Không chỉ vậy, trong bài diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 6 cũng như suốt thời gian từ đó đến nay, khẩu khí của ngài TBT bỗng dưng chùng hẳn xuống, hoàn toàn tương phản với khí thế trước đấy, khi tưởng chừng như ngài có thể ném vào “lò” bất kỳ “khúc củi” nào, bất kể “củi khô”, “củi vừa vừa” hay “củi tươi”.

   Trong bối cảnh đó, người ta không khỏi “băn khoăn” trước việc một loạt tờ báo chính thống bất ngờ đưa tin về sự kiện Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo công bố việc Hà Nội để thất thu số tiền khổng lồ từ hàng loạt sai phạm trong các dự án nhà ở. Theo các bài báo, mặc dù mới chỉ thanh tra 38/204 dự án tại Hà Nội giai đoạn 2002-2014, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra chính quyền thành phố Hà Nội đã để ngân sách thất thu tới… 6.000 tỷ VNĐ.

   Thiết tưởng không cần phải nhắc lại là đương kim Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN Nguyễn Phú Trọng từng làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội từ năm 2000 đến 2006, và lâu nay trong dư luận vẫn râm ran chuyện ông ta từng nhận 2 căn biệt thự trong khu đô thị Nam Thăng Long do tập đoàn Ciputra của Indonesia làm chủ đầu tư để giúp họ trốn thuế.

   Thực hư vụ việc chưa biết thế nào, nhưng người Việt thì vẫn có câu “không có lửa làm sao có khói”. Trong khi đó, con số 6.000 tỷ VNĐ mà Hà Nội để thất thu lại bằng số thu ngân sách nhiều năm của một tỉnh nghèo. Vì thế, thiết nghĩ người đứng đầu bộ máy phòng chống tham nhũng quốc gia cần nhân dịp này chỉ đạo điều tra những sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã nêu, để không chỉ qua đó giúp thu hồi cho ngân sách số tiền khủng kia mà còn cho bàn dân thiên hạ thấy là bản thân mình không hề “nhúng chàm”.

   Nhược bằng ngài Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN quyết không cho điều tra vụ việc đến nơi đến chốn hầu giải nỗi oan khuất bao năm nay cho mình thì xin được tặng ngài hai câu thơ trong Truyện Kiều, tập thơ mà hình như những lúc cao hứng ngài vẫn thường lẩy:

   “Trót vì tay đã nhúng chàm
   Dại rồi còn biết khôn làm sao đây?”

   (Lê Anh Hùng)
   30/11/2017

   Xóa
  2. Lại gặp quân phản động

   Xóa
 4. Thằng Hùng điên này lại phun nọc độc rồi.Mày hết đường kiếm ăn hay sao mà nói sằng,nói bậy.tao như ông Trọng cho con cháu đến cho mày vài cái tát và nhét đất sét vào mồm mày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đùa chứ các bác cho e nói bậy tí nhé, đúng là lũ rảnh háng, việc tang gia nhà người ta, người ta muốn an táng đâu là việc của người ta, vợ lúc chết muốn chôn gần chồng có gì là lạ, như thế mới hợp với phong tục và bản chất con người Việt Nam. Việc nhà nước cho an táng ở Mai Dịch là để đáp ơn cho những gì mà gia đình cụ đã cống hiến cho đất nước thôi

   Xóa
  2. Chắc lại hội mấy anh em dân chủ đưa mấy tin bậy bạ. Việc nội bộ của gia đình nhưng dưới ngòi bút của mấy tên gian tà thì nó lại là chuyện khác. Đúng là lũ ít học luôn muốn tìm chuyện để chọc ngoáy, ngay cả người quá cố chúng cũng chẳng tha, thật độc ác và nham hiểm.

   Xóa
 5. Thực ra, chuyện cụ Hoàng Thị Minh Hồ muốn chôn cất ở quê, bên cạnh cụ ông cho con cháu tiện hương hoả là chuyện bình thường. Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn chọn nơi an nghỉ riêng cho mình và Nhà nước đều tôn trọng di nguyện của các cụ cũng như nguyện vọng của gia đình. Song đám zân chủ mạng có vẻ rất hân hoan với chuyện lục đục trong gia đình này, đơm đặt đủ chuyện cụ không thích ở Mai Dịch.

  Trả lờiXóa
 6. Trên mạng xã hội, người dân xôn xao bàn tán về 2 thông báo nhân danh thân quyến của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, một bên nhân danh trưởng tôn, đại diện gia quyến thì cho rằng cụ không muốn an táng ở Mai Dịch theo đề nghị của Nhà nước mà muốn về quê nằm cạnh cụ ông; một bên thì treo băng rôn rất to nhân danh "con cháu chăm sóc cụ" đòi thực hiện theo đúng "tiêu chuẩn" của cụ ở Mai Dịch và nêu nghi vấn cụ bị đầu độc, phải giám định pháp y!!!

  Trả lờiXóa