Thứ Ba, 21 tháng 11, 2017

BỘ 4T CHỈ ĐẠO CHẤN CHỈNH HOẠT ĐỘNG TRANG TTĐT TỔNG HỢPGió Lành

Bộ TT&TT vừa ban hành văn bản số 4064/BTTTT-PTTH&TTĐT gửi sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang tin điện tử tổng hợp về việc tăng cường quản lý hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.
Nội dung văn bản nêu rõ, trong thời gian qua các trang thông tin điện tử tổng hợp đã hoạt động tích cực, góp phần vào việc truyền tải kịp thời thông tin trên báo chí về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước tới cộng đồng người sử dụng Internet.
Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo dõi và xử lý vi phạm các trang thông tin điện tử tổng hợp thời gian gần đây, Bộ TT&TT phát hiện một số hạn chế đáng chú ý. Cụ thể, nhiều trang thông tin điện tử chạy theo mục đích thương  mại, chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam; tạo nên bức tranh ảm đảm về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam, tác động không nhỏ đến dư luận xã hội.

Nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động chưa đúng quy định tại giấy phép đã được cấp, chưa phù hợp với quy định về trang thông tin điện tử tổng hợp; cố tình mập mờ giữa trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử, tạp chí điện tử bằng cách sử dụng từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả trên tiêu đề trang chủ như News, điện tử, Online…
Một số trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép tại một số địa phương nhưng lại lấy tên miền và đăng tải những thông tin tiêu cực về địa phương khác.
Trang thông tin điện tử tổng hợp của doanh nghiệp nhưng có tên miền dễ gây hiểu lầm là trang tin của cơ quan báo chí, cơ quan nhà nước, ví dụ trang tin phongvien.vn, canhsat4sao.vn, baoduhoc.vn…
Cái này hoan nghênh Bộ 4T nhiệt tình luôn!
Nói thật, mấy cái trang thông tin điện tử gì mà nghênh ngang, hoạt động như cơ quan báo chí. Nghe đâu, họ còn mà cả gỡ bài khiếp luôn, mặc dầu theo quy định, nguồn đã gỡ là họ phải gỡ, mà có trang nghi là mạo danh báo chí rõ luôn.

Hóng xem phần kết quả nhé! 

17 nhận xét:

 1. Đây là việc làm rất cần thiết phải thực hiện nay khi xu hướng này đang có dấu hiệu phát triển khó kiểm soát. Dưới góc độ chính trị, xã hội nếu không làm quyết liệt sẽ tạo cho một số kẻ vụ lợi và những đối tượng, các thế lực thù địch sẽ có cơ hội chống phá trên lĩnh vực tư tưởng, mà hậu quả của việc phá hoại nền tảng tư tưởng, tác động tiêu cực đến nhận thức của quần chúng nhân dân là rất to lớn.

  Trả lờiXóa
 2. Đối với trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí phải thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí, thực hiện đúng quy định của giấy phép, không được tự ý sản xuất tin, bài như các báo điện tử, tạp chí điện tử. Bộ TT&TT cũng yêu cầu các Sở TT&TT rà soát, kiểm tra chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có trụ sở tại địa phương. Xử lý nghiêm các sai phạm, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử.

  Trả lờiXóa
 3. giống như bất kỳ một chủ trương nào, đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc sau khi bộ thông tin và truyền thông công bố đều nhận được nhiều luồng ý kiến, bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ, coi quy hoạch báo chí là cần thiết trong tình hình báo chí nhộn nhạo như hiện nay thì cũng có một số tờ báo nước ngoài và trang mạng xuất hiện những ý kiến cho rằng Đảng, Nhà nước Việt Nam lợi dụng quy hoạch báo chí để bóp nghẹt tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 4. quy hoạch báo chí là cần thiết có thể thấy, quy hoạch trước hết nhằm hướng đến, tập trung ưu tiên tạo điều kiện cho báo chí phát triển thuận lợi, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, không riêng gì báo chí, bất cứ lĩnh vực nào, muốn phát triển đúng hướng, lành mạnh phải gắn liền với công tác quản lý.

  Trả lờiXóa
 5. có thể nói, dân gian Việt Nam có truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi nhắc nhở mỗi người trước khi nhận xét về sự vật, hiện tượng nào cần phải tìm hiểu cho cặn kẽ, thấu đáo, tránh phiến diện dẫn đến nhận thức lệch lạc, sai lầm, cách nhìn quy hoạch báo chí chỉ là việc sắp xếp, điều chỉnh, tiết giảm các cơ quan báo chí chẳng khác nào thầy bói xem voi.

  Trả lờiXóa
 6. tiếp tục coi trọng các loại hình báo chí, trong đó sắp xếp, tỉnh giản một số cơ quan báo chí in gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, chú ý tạo điều kiện thuận lợi hơn cho báo chí điện tử hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin nhanh nhạy của công chúng trong thế giới thông tin bùng nổ.

  Trả lờiXóa
 7. thời gian gần đây đã xuất hiện không ít những bài viết mất dần đi tính khách quan, chân thực được đăng tải trên nhiều phương tiện báo chí, thông tin đại chúng, đó là hệ quả của sự đi xuống nghiêm trọng về mặt đạo đức nghề nghiệp, nhận thức chính trị của 1 bộ phận phóng viên, nhà báo, cùng với đó là sự kiểm soát lỏng lẻo trong in ấn, xuất bản, đăng tải các bài viết của cơ quan chủ quản.

  Trả lờiXóa
 8. Sống trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin, việc nắm bắt được những thông tin nhanh, bản sắc, nóng hổi luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự sống còn của mỗi cơ quan báo chí, tuy nhiên, trong cuộc chạy đua quyết liệt ấy, không ít nhà báo và cơ quan báo chí vì sốt ruột muốn thực hiện mục đích giành giật thông tin mà đã bỏ qua vấn đề trách nhiệm và lương tâm người làm báo.

  Trả lờiXóa
 9. Những bài viết chân thực và đầy tâm huyết về những tấm gương cán bộ, đảng viên vì nước vì dân, các phóng sự sinh động về sự gắn bó giữa Đảng với dân vắng dần trên nhiều tờ báo, nhất là báo điện tử và báo của các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, thay vào đó nhiều khi chỉ là các bản tin, bài tường thuật vô cảm được viết như ẩn chứa trong đó một thông điệp để công chúng hiểu rằng họ viết cho phải đạo, khiến công chúng dị ứng với hình ảnh về hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 10. Một số tờ báo, trang tin câu kết với một bộ phận doanh nghiệp và một số cán bộ, công chức để lũng đoạn chính sách, thực hiện chiến dịch truyền thông tạo lợi thế để một số doanh nghiệp làm ăn bất chính, gây bất lợi cho doanh nghiệp khác, thực tế cho thấy, một số doanh nghiệp, đơn vị sản xuất được một số tờ báo ca ngợi, biến thành địa chỉ kinh doanh lành mạnh, phát đạt, đáng tin cậy,... nhằm thu hút đầu tư, tăng hấp dẫn để bán sản phẩm.

  Trả lờiXóa
 11. cần phải có những cơ chế những quy định chặt chẽ hơn và nghiêm hơn bởi hiện nay có rất nhiều kẻ lợi dụng Internet công khai chống phá Đảng và Nhà nước ta, chúng ta cần xử lý nghiêm những kẻ vi phạm để răn đe để giáo đục, chúng hiện rất ngang ngược và công khai trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. có thể nói, internet nó là con giao 2 lưỡi và cả hai lưỡi đều rất sắc chỉ cần sơ ý thôi nó sẽ cứa ta những vết cứa rất sâu và chúng ta đang bị một vết cứa như thế khi mà ta không quản lý chặt chẽ được Internet nên rất nhiều kẻ phản động nguy hiểm và tay chân của chúng hiện đang lợi dụng công khai chống phá Đảng và Nhà nước ta trên Internet.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn đấy bác ạ! Ai cũng thấy các thế lực thù địch và bọn phản động trong và ngoài nước đang tận dụng các website, blog, mạng xã hội, để tăng cường chống phá, tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương chính sách của đảng, sự điều hành quản lý của nhà nước, triệt để lợi dụng các vấn đề thời sự, nhạy cảm, được dư luận quan tâm, nhưng chưa được giải quyết tốt, để lôi kéo, kích động nhân dân biểu tình, tụ tập đông người chống đối chính quyền... Thật là con dao hai lưỡi. Hoan nghênh bộ 4T đã ra quyết định! Phải nắm đằng chuôi của con dao mới được

   Xóa
 13. việc sử dụng internet rất thuận lợi trong việc liên lạc cho nên người dùng mạng internet vào việc tốt thì có lợi còn làm việc xấu thì trở thành việc xấu, hiện nay rất nhiều thế lực chống phá Nhà nước ta sử dụng internet để tung tin xuyên tạc đánh lừa và lợi dụng nhân dân ta nhằm mục đích chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 14. Mình cũng thấy là trên internet hiện nay có rất nhiều các thông tin trái chiều, nội dung thì tầm phào, chỉ được là nói xấu Đảng nhà nước, chính quyền nhân dân, phương thưc hoạt động, các bài viết về rất nhiều chủ đề, những khiếu nại, kiện tụng chưa giải quyết, những nhóm người kiến nghị phô trương danh tính.

  Trả lờiXóa
 15. Nhất trí sâu sắc! Bây giờ báo mạng, trang tin điện tử cứ nhan nhản. Một số website do các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, các thế lực thù địch và bọn tội phạm đang xâm phạm an ninh trật tự đã thành lập website và trích dẫn, đưa tin theo các nguồn khác nhau trên mạng, mà không xin phép cơ quan quản lý nhà nước, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thông tin đối ngoại, chính trị – xã hội ở địa phương. Quá là nguy hiểm! Cần chấn chỉnh ngay!

  Trả lờiXóa