Thứ Hai, 23 tháng 10, 2017

Hành vi cần phải xử lý


Đồng Hành

Khiếu nại (KN), tố cáo (TC) là quyền cơ bản của công dân, được cụ thể hóa qua Hiến pháp, Luật KN, Luật TC và nhiều văn bản hướng dẫn thi hành, tạo cơ sở pháp lý để người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian gần đây có hiện tượng người dân làm dụng quyền KN, TC có hành vi gây mất an ninh trật tự tại các cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà Nước với số lượng đông người để gây sức ép đòi giải quyết theo yêu sách của bản thân họ mà không có nội dung KN, TC rõ ràng, không đưa ra được bằng chứng, chứng cứ khẳng địnhhành vi khiếu kiện của họ là có cơ sở.
Trong thời gian qua tại Hà Nội xuất hiện nhiều màu sắc của các đoàn người khiếu kiện các địa phương lang thang hết các tuyến phố xung quanh khu vực Ba Đình. Họ dùng số đông, tạo dư luận diễu qua các cơ quan Trung ương để gây áp lực sớm được giải quyết. Đơn cử cụ thể luôn về đoàn khiếu kiện đông người mặc áo xanh có logo công ty Thảo Châu thời gian gần đây thường xuất hiện. Họ có mặt tại khu vực Ba Đình bất kể thời gian sáng sớm, thời gian trưa muộn, hoặc tối khuya họ vẫn tụ lại để kêu Đảng, Chính Phủ cứu dân.  Nghe thì có vẻ oan khuất đến cùng cực khiến họ đi sớm tối trực chờ Đảng, Nhà Nước cứu dân, nhưng đi sâu tìm hiểu về đoàn khiếu kiện này mới thấy kỳ lạ.
Họ không hề giống bất cứ đoàn khiếu kiện nào trước đây, có mặt ở Hà Nội, đến các cơ quan tiếp dân của Đảng, Nhà Nước đưa đơn để được giải quyết nội dung khiếu nại của đoàn, mà cứ đến khu vực Hùng Vương kêu la, khi được hướng dẫn đến nơi có thẩm quyền tiếp, hướng dẫn, giải quyết việc khiếu kiện của đoàn thì họ không chịu, cứ diễn mãi một trò hò hét tại khu vực trên. Bản thân những người tham gia kêu la tại khu vực khi được hỏi về nội dung khiếu kiện, mỗi người nói một phách chẳng ai giống ai, giống nhau chỉ mỗi cái đồng thanh kêu la hò hét. Với kiểu hành sử như vậy có oan thì thử hỏi cơ quan nào có thể hiều nội dung mà giải quyết, hướng dẫn cho được.

Lê la mất mỹ quan, mất trật tự đường phố


            Vấn đề được đặt ra ở đây là hiện nay có hiện tượng một số người quá khôn ngoan lợi dụng, kích động, sử dụng đám đông  người dân, nhất là những người không có hiểu biết, lợi dụng việc thực hiện quyền khiếu nại tố cáo để trục lợi cá nhân. Hiện tượng này thấp thoáng đâu đó trong đoàn khiếu kiện của quận 12 này. Những người khiếu kiện của đoàn này tự nhận những người công nhân làm thuê cho Công ty Thảo Châu do bà Nguyễn Thị Lép làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Họ theo bà Lép ra  Hà Nội  để  đòi lại khu đất mà bà Lép cho rằng là đất của bố đẻ bà khai hoang để lại nay bị chính quyền cưỡng chế thu hồi làm dự án công viên thể thao cây xanh tại quận 12. Bằng việc hứa hẹn sẽ chia đất, quyền lợi cho những người đi cùng nếu đòi lại được đất tại quận 12, Bà Lép đã đứng đằng sau giật dây cho những người này tụ đông lại ở khu vực cơ quan Trung ương kêu cứu gây mất an ninh trật tự tại khu vực.
Việc khiếu kiện đòi lại đất nằm một phần trong  dự án công viên thể thao và cây xanh của bà Lép đã được chính quyền Quận 12 trả lời rõ bằng văn bản, bác đơn của bà Lép vì không đưa ra tài liệu, căn cứ chứng minh việc nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng khu đất như lời bà trình bày. Do vậy, bà dùng quyền lợi sát sườn của những công nhân để lôi kéo kích động người này bỏ gia đình, công việc kiếm cơm hàng ngày kéo ra Trung ương để đòi đất hộ mình bằng những hành động gây rối  tại khu vực trên là có cơ sở.

Đề nghị cần sớm có chế tài quy định cụ thể các hành vi trên để sớm xử lý nhưng kẻ đứng sau giật dây gây và có những hình phạt thích đáng đối với những kẻ lừa dân dối Đảng để trục lợi, bất chấp tất cả vì quyền lợi của cá nhân riêng mình.

17 nhận xét:

 1. Đề nghị cần sớm có chế tài quy định cụ thể các hành vi trên để sớm xử lý nhưng kẻ đứng sau giật dây gây và có những hình phạt thích đáng đối với những kẻ lừa dân dối Đảng để trục lợi, bất chấp tất cả vì quyền lợi của cá nhân riêng mình.

  Trả lờiXóa
 2. Ôi Hà Nội nổi tiếng là thành phố kém văn minh, đi đường thì vượt đèn, không xi nhan, tổ lái đánh võng, vứt rác thì bừa bãi, khạc nhổ tùm lum, nhiều khu lại còn vụ tiểu tiện bậy tràn lan. Bây giờ lại thêm mấy con "giời" từ đâu chui ra làm loạn cả thành phố, ồn ào, tắc đường, vất rác bừa bãi ra. Mà chính quyền thấy nhẹ tay với đám này quá

  Trả lờiXóa
 3. Nghe thì có vẻ oan khuất đến cùng cực khiến họ đi sớm tối trực chờ Đảng, Nhà Nước cứu dân, nhưng đi sâu tìm hiểu về đoàn khiếu kiện này mới thấy kỳ lạ.

  Trả lờiXóa
 4. Không biết tự bao giờ, khiếu kiện lại trở thành một nghề giúp người theo đuổi nó “kiếm sống”, trở thành “truyền thống gia đình”, mang đặc tính “cha truyền con nối”, và được “vinh danh” như là “người bảo vệ nhân quyền”? Chuyện chỉ có ở Việt Nam mới vài năm trở lại đây thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhất là khi “phong trào dân chủ” được các tổ chức người Việt hải ngoại quan tâm, Mỹ và phương Tây đầu tư “không giới hạn”, thực lực thì èo uột, quanh đi quẩn lại vẫn tần ấy gương mặt lê la hết chiếu nọ chiếu kia thì đếm bài viết ăn USD, mỗi cuộc biểu tình là một cuộc giải ngân, cần tuyển người giải ngân cho các lớp học nhân quyền…thì “giá trị” của người khiếu kiện tăng vọt.

  Trả lờiXóa
 6. Những luận điệu như vậy nghe mãi cũng thấy nhảm. Người xưa có câu “chó cứ sủa còn người lữ hành vẫn cứ đi”. Dù cho họ có bịa đặt xuyên tạc thế nào đi chăng nữa, dù các đài báo râu ria của đám hải ngoại có công kích thế nào đi chăng nữa thì cũng không làm ảnh hưởng đến thành công của kỳ bầu cử lần này.

  Trả lờiXóa
 7. Việc những nhà rận chủ cuội bị loại cho thấy được ý thức dân tộc và trách nhiệm của nhân dân ta khi chọn ra những người có đủ năng lực phẩm chất, nguyện cống hiến hết mình cho đất nước, cho nhân dân. Cùng với đó, sự nâng cao nhận thức về chính trị giúp người dân Việt Nam đã phân biệt được rõ đâu là những người có tâm huyết thực sự, còn đâu là những con ác quỷ đội lốt người muốn lợi dụng việc bầu cử để thực hiện mưu đồ chính trị xấu xa.

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy được rất nhiều đối tượng đã bị những kẻ xấu lợi dụng, họ bị các kẻ xấu, những đối tượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng, mua chuộc bằng vật chất, lôi kéo nhiều người tụ tập, biểu tình bất hợp pháp, ảnh hưởng đến xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. cần phải có những biện pháp xử lý cụ thể đối với những trường hợp này, không để những người này tụ tập, biểu tình bất hợp pháp, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan nhà nước, đến đời sống của người dân nơi đây, gây cản trở giao thông đô thị.

  Trả lờiXóa
 10. được sự hỗ trợ về vật chất, tiền bạc nhiều người đã bị các kẻ xấu lợi dụng, nhiều người từ những vùng xa xôi như các tỉnh ở miền nam nhưng cũng lặn lội để ra Hà Nội biểu tình, gây rối, đó là những thủ đoạn thật đê hèn của bọn dân chủ, có thể thấy được âm mưu của chúng rất rõ ràng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chắc chắn là được hỗ trợ về vật chất chứ không thì đám người mang danh "Khiếu kiện" này lấy đâu điều kiện để "hoạt động" vì suốt ngày tụ tập chẳng làm ăn gì. Còn đám rận thì mang danh là người trợ giúp cơm cháo các kiểu trong khi chính đám rận cũng có công ăn việc làm thì dư giả gì để mà trợ giúp, chắc chắn là được giúp sức từ bên ngoài rồi. Mà đám rận chắc sẽ nhận được nhiều hơn những người trực tiếp vất vả ngồi lê ngoài đường

   Xóa
 11. chắc hẳn chúng ta bắt gặp những cảnh như thế này rất nhiều ở Hà Nội, đặc biệt là các cơ quan nhà nước, người dân tụ tập với dưới cái danh nghĩa dân oan bị cướp đất, nhưng thực chất họ chỉ là những con bài của các thế lực thù địch trong và ngoài nước, được sự hỗ trợ về tiền bạc để họ có thể làm việc cho chúng.

  Trả lờiXóa
 12. Trong thời gian qua tại Hà Nội xuất hiện nhiều màu sắc của các đoàn người khiếu kiện các địa phương lang thang hết các tuyến phố xung quanh khu vực Ba Đình. Họ dùng số đông, tạo dư luận diễu qua các cơ quan Trung ương để gây áp lực sớm được giải quyết. Đơn cử cụ thể luôn về đoàn khiếu kiện đông người mặc áo xanh có logo công ty Thảo Châu thời gian gần đây thường xuất hiện. Họ có mặt tại khu vực Ba Đình bất kể thời gian sáng sớm, thời gian trưa muộn, hoặc tối khuya họ vẫn tụ lại để kêu Đảng, Chính Phủ cứu dân. Nghe thì có vẻ oan khuất đến cùng cực khiến họ đi sớm tối trực chờ Đảng, Nhà Nước cứu dân, nhưng đi sâu tìm hiểu về đoàn khiếu kiện này mới thấy kỳ lạ.

  Trả lờiXóa
 13. Việc khiếu kiện đòi lại đất nằm một phần trong dự án công viên thể thao và cây xanh của bà Lép đã được chính quyền Quận 12 trả lời rõ bằng văn bản, bác đơn của bà Lép vì không đưa ra tài liệu, căn cứ chứng minh việc nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng khu đất như lời bà trình bày. Do vậy, bà dùng quyền lợi sát sườn của những công nhân để lôi kéo kích động người này bỏ gia đình, công việc kiếm cơm hàng ngày kéo ra Trung ương để đòi đất hộ mình bằng những hành động gây rối tại khu vực trên là có cơ sở.

  Trả lờiXóa
 14. Nghe thì có vẻ oan khuất đến cùng cực khiến họ đi sớm tối trực chờ Đảng, Nhà Nước cứu dân, nhưng đi sâu tìm hiểu về đoàn khiếu kiện này mới thấy kỳ lạ

  Trả lờiXóa
 15. Tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đuổi đánh nhau, hò hét gây náo động ở nơi công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá các tài sản trong các quán ăn, quán giải khát có đông người. v.v… được coi là hành vi gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự. Hy vọng những người dân hiền lành lương thiện đừng vì thiếu hiểu biết hay vì vài ba trăm nghìn tiền công mà nghe lời xúi giục của kẻ xấu rồi vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 16. cần có biện pháp thích hợp trong xử lý việc này, khiếu nại, tố cáo là quyền của công dân nhưng cũng cần thực hiện theo pháp luật, không thể biến nó thành "cái chợ" để mọi người tụ tập, bàn tán, mọi thứ cần giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Điều đáng phê bình nhất của những người mang danh đi "khiếu kiện" là tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, xả rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị... Mọi người cần ý thức được việc mình làm để thực hiện đúng theo quy định, đừng nghe những lời xúi giục rồi lại vạ vào người vì vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa