Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

ĐƯA TIN SAI VỀ MỨC PHÍ BOT TỪ BẮC VÀO NAM, VTV ÂM THẦM RÚT BÀI


Gió Lành


Bữa qua, mục Toàn cảnh báo chí của báo điện tử VTV của Đài Truyền hình Việt Nam trong bài “Đi từ Bắc - Nam: Tốn khoảng 20 triệu tiền xăng dầu song mất đến 93 triệu tiền phí BOT” đã thông tin sai số tiền tốn phí.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện cho biết: Con số này hoàn toàn không đúng với thực tế.
Mức phí đường bộ trên QL1A suốt Bắc - Nam (từ Lạng Sơn đến Cà Mau) là 4.540.000 đồng, không phải 93 triệu đồng", ông khẳng định.
Theo Tổng cục Đường bộ, các phương tiện đi theo lộ trình QL1A sẽ phải đi qua 29 trạm thu phí. Mức phí cụ thể: xe loại 1 mất 865.000 đồng; loại 2: 1.238.000 đồng; loại 3: 1.823.000 đồng, loại 4: 2.975.000 đồng; loại 5 (xe tải trên 18 tấn hoặc container 40 feet): 4.540.000 đồng.
Trường hợp các lái xe đi theo lộ trình cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ cũng phải qua 29 trạm thu phí thì mức phí xe loại 1 là 955.000 đồng; xe loại 5 là 4.805.000 đồng.
Đối với các phương tiện đi theo lộ trình QL14 (đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên) sẽ phải đi qua 5 trạm. Xe loại 1 phải trả 175.000 đồng, xe loại 5 là 940.000 đồng.
Ông Nguyễn Việt Huy, Vụ Đối tác công tư (Bộ GTVT) cũng khẳng định, QL1A đi suốt Lạng Sơn - Cà Mau chỉ có 29 trạm thu phí, không phải 88 trạm.
Và, báo điện tử VTV âm thầm gỡ bài, không một nhời xin lỗi bên Bộ Giao thông vận tải hay ngỏ lời cùng bạn đọc.

Chẳng biết rồi Bộ 4T xử lý vụ này thế nào, nhưng cách hành xử của bên báo VTV xem ra không chuyên nghiệp, đàng hoàng cho lắm. Nói người ta thì oang oang, nhưng đến lân mình thì bọ cứ mần thinh là sao nhể? 

33 nhận xét:

 1. Cần phải kiểm tra thông tin trước khi phát hành, đặc biệt là trên những phương tiện truyền thông đại chúng mang tính quốc gia như VTV. Nếu VTV làm sai thì cũng cần phải xin lỗi đàng hoàng, không thể đưa tin bậy bạ như vậy được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. qua vụ bot cai lậy mà các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, các nhà dân chủ lợi dụng rất nhiều để kích động, gây rối an ninh trật tự, gây áp lực lên chính quyền, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị cũng như sự an toàn của mọi người, nhất là các tài xế đi qua bot này.

   Xóa
 2. tình trạng các kênh thông tin đại chúng, đặc biệt là các đài, báo mạng đưa thông tin không được kiểm tra, xác minh ngày càng nhiều, nhiều báo mạng còn có tình trạng giật "tít" rất hoành tráng để câu like, câu view mà nội dung với "tít đề" thì không có gì liên quan tới nhau. Không phải vơ đũa cả nắm nhưng thấy chán các nhà báo quá, làm việc cần có tâm chút, đừng chỉ chú ý đi theo xu hướng, thu hút người đọc một cách máy móc, thậm chí đưa những hình ảnh đồi trụy, những "tít đề" nhạy cảm để lôi kéo người đọc, thu hút người đọc, thấy buồn cho nghề báo quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chắn hẳn với một bài báo như thế kia, chỉ cần đọc tiêu đề thôi, ai cũng biết đó là một điều quá là vô lý, vậy tại sao vtv vẫn cho đăng, chả nhẽ không có ai kiểm duyệt, chỉ có một người viết và đăng luôn, hay là cả một hệ thống đang có vấn đề gì mà đến nỗi có bài viết vô lý như thế mà cũng không nhận ra.

   Xóa
  2. tình trạng không kiểm duyệt bài trước khi đăng ngày càng nhiều, đặc biệt trong thời buổi công nghệ thông tin, mọi thứ đều nhanh, thông tin lan truyền đi theo một tốc độ chóng mặt nên có thể vtv cũng phải theo để bắt kịp tránh bị lỗi thời. Nhưng có vẻ cách học theo này không được chọn lọc cẩn thận nên mới có sai sót như vậy. Cần rút kinh nghiệm chứ cứ để tình trạng thế này chẳng mấy mà Việt Nam không có ai xem thời sự và đọc báo. VÌ không biết nên tin vào đâu

   Xóa
  3. “Điều 3: Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc”, trích 10 điều quy định về đạo đức người làm báo do Hội nhà báo Việt Nam công bố. :))) Thiết nghĩ các trường đại học đào tạo về báo chí truyền thông phải đưa hẳn 1 môn học “Đạo đức người làm báo” vào chương trình đào tạo. Và VTV hãy theo nhau đi học lại môn này đi!

   Xóa
 3. nếu mọi người thường xuyên xem thời sự và cập nhật tình hình trên mạng internet thì sẽ thấy các thông tin thời sự bám theo những tin nổi bật nhất trên mạng rất nhanh, từ các vụ việc bạo hành trẻ em, tai nạn giao thông... một thông tin hot vừa độc trên mạng có thể được biên tâp ngay để đưa tin. Mặc dù là kênh truyền thông chính thống nhưng có vẻ bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội quá nhiều, nên kiểm tra thông tin trước khi đăng tin không dần dần sẽ mất đi những fan ruột của chương trình thời sự

  Trả lờiXóa
 4. Cần xem lại đạo đức nghề nghiệp của những nhà báo VTV hiện nay, rất nhiều nội dung đưa tin không đúng sự thât. Trách nhiệm và vai trò của báo chí không chỉ là đưa tin thông thường mà còn phải phân tích đúng sai và định hướng dư luận. Kiểu định hướng này sẽ đưa đất nước ta đến đâu khi mà Đảng vừa ban hành Nghị quyết Trung ương % khóa XII về kinh tế tư nhân?

  Trả lờiXóa
 5. Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể thấy được vấn đề ở truyền thông, khi mà trong thời điểm vấn đề BOT đang nóng như vậy thì ngoài những thông tin chính thống, khoa học, đi vào bản chất vấn đề cho nhân dân hiểu về ý nghĩa của BOT, về cái đúng, cái sai của BOT và mức thu, đặt trạm thu thì nhiều cơ quan và các báo chí lại thường xuyên, đồng loạt đưa tin về các vấn đề phát sinh, tiêu cực tại các trạm BOT trên cả nước.

   Xóa
 6. Cách làm và chủ trương làm BOT là đúng, nước ngoài đã áp dụng nhiều rồi nhưng nên xem xét thời gian áp dụng thu phí và minh bạch để cả nhân dân và nhà nước cùng được hưởng lợi.

  Trả lờiXóa
 7. Từ lâu rồi mình không theo dõi các kênh truyền hình Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đó là một sự đáng buồn vì kênh truyền hình quốc gia là nơi chúng ta tiếp nhận thông tin mà họ lại tự đánh mất đi vai trò của mình như vậy. chúng ta tahays rằng những gì phản ánh trên trueyenf thông giờ đây dường như luôn luôn có những cái sẹo khiến độc giả ngán ngẩm và ko tôn trọng nữa

   Xóa
 8. nếu không rút nhanh thì có mà từ lúc đăng đến bây giờ, vtv lúc nào cũng phải hứng chịu các đợt gạch đá từ dư luận, sẽ bị chỉ trích đến khi nào gỡ bài thì thôi, cũng đúng thôi, đưa tin sai sự thật, có tính xuyên tạc là một việc hoàn toàn sai trái đối với nhà báo, cần phải kiểm điểm, khắc phục sửa sai ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 9. có thể nói, vtv và kể cả các tờ báo, tạp chí hay đài truyền hình khác lấy đây làm bài học để rút kinh nghiệm, đặc biệt là các tờ báo lá cải, cần phải xem xét kỹ lưỡng thông tin, phân tích cho đúng sự thật, khách quan, tránh những việc như xuyên tạc, bịa đặt, phản ánh không đúng sự thật, gây ảnh hưởng lớn đến dư luận.

  Trả lờiXóa
 10. Thời gian gần đây VTV rất hay xảy ra lỗi. Không biết ông Giám đốc có biết tình trạng này hay không? Chạy theo tin hot nhưng cũng cần phải kiểm tra thông tin trước khi đăng tải chứ. Báo của Nhà nước chứ có phải báo lá cải đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đây là một thực trạng cần phải xem xét, xử lý nghiêm minh bởi lẽ chúng ta thừa nhận có những chỗ đặt trạm thu phí BOT và mức thu là hơi cao, chúng ta sẽ điều chỉnh thích hợp, nhưng có những trạm BOT đang thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, đúng quy định của pháp luật, hợp lý và khoa học thì hiện tượng sử dụng tiền lẻ để thách thức, đối phó trên của nhiều tài xế cần phải xử lý nghiêm minh.

   Xóa
 11. Ối zời ơi, VTV giờ nát quá nát rồi, kể từ vụ Lê Bình tới giờ là ngày càng xuống cấp trầm trọng. Giờ khác éo gì vua tin vịt, vừa bị bọn phản động nó chửi, xuyên tạc, lại vừa bị dân mình chửi cho. Nói thật nhá, nhà nước đừng để VTV biến thành công cụ của những kẻ như Gióc - ba - chốp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thời gian qua, nhiều sự việc xảy ra liên quan đến BOT, đỉnh điểm là tài xế lái xe đi qua trạm Cai Lậy, Tiền Giang đã sử dụng tiền lẻ để trả phí lưu thông khi qua trạm thu phí, từ đó gây nên ách tắc hàng giờ cho tuyến giao thông quan trọng, huyết mạch này, do vậy, trạm BOT giao thông Cai Lậy đã phải xả trạm và làm rõ những vấn đề có liên quan.

   Xóa
 12. Tôi cũng hơi giật mình khi thấy tin này của VTV đấy, VTV sao giờ mất chất thế. Thầy giáo dạy tôi từng nói, nhiệm vụ của người làm báo, làm tin ngoài việc cung cấp thông tin thì nhiệm vụ quan trọng nhất là giúp người dân nâng cao trình độ dân trí của mình, chứ không phải là làm tin để chạy theo a dua. VTV giờ đúng kiểu vậy, thấy vụ phí Bot đang hot là cũng tìm đủ mọi cách để có nhiều tin bài liên quan để tranh thu dư luận, câu view. Thật mất chất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bên cạnh các hoạt động trên thì thời gian qua chúng ta thấy một thực trạng đó là đã xuất hiện làn sóng lan truyền về hiện tượng nhiều tài xế cố tình, cố ý sử dụng tiền lẻ khi qua các trạm thu phí để thách thức cơ quan chức năng, gây nên tình trạng tắc nghẽn giao thông nhiều giờ liền, gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự.

   Xóa
 13. Đi mà tốn thế thì thôi đi máy bay cho nhanh ha. Mà giờ vé máy bay rẻ như vé tàu đó. Vé tàu thực ra là đắt hơn cả vé máy bay à. Thôi, bay cho nhanh mà lại còn tiện lợi, rẻ quá trời hẻ ra

  Trả lờiXóa
 14. chúng ta cần phải khẳng định một điều rằng không thể phủ nhận việc các dự án BOT giao thông đã làm thay đổi diện mạo, bộ mặt của đất nước, những dự án đầu tư BOT đã cho đất nước chúng ta có những con đường giao thông thông thoáng, thuận lợi góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. bản chất của BOT là các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng, vận hành và chuyển giao, nguồn vốn này được Chính phủ kêu gọi các công ty bỏ vốn của mình ra xây dựng trước thông qua hình thức đấu thầu, sau đó nhà đầu tư được quyền khai thác vận hành một thời gian để thu lại vốn, lợi nhuận và sau đó chuyển giao lại cho quốc gia quản lý.

  Trả lờiXóa
 16. xử lý sự cố kiểu hèn hạ vãi, giống y bọn phản động, xuyên tạc cho lắm, bị bóc phốt thì xóa bài ỉm đi, không một lời xin lỗi, không có hành động khắc phục hậu quả (nếu gây thiệt hại). Một đài quốc gia mà làm ăn thế này thì thử hỏi nhân dân biết dựa vào nguồn thông tin nào đây?

  Trả lờiXóa
 17. có một sư thật là báo chí có sức mạnh thứ tư là một cái lợi thế rất lớn là nắm được truywwnf thông và định hướng dư luận. TUy nhiên cái gì ccuxng luôn có tính hai mặt của nó và dường như hiện nay người ta chỉ khai thác mặt trái nghĩa là lợi dụng báo chí thì nhiều, điều đó rất là mang tiếng cho những ng mang danh nhà báo

  Trả lờiXóa
 18. nếu như ngày xưa người ta tôn trọng và có cái nhìn thiện cảm, tin tưởng báo chí bao nhiêu truyền tay nhau những tin tức bao nhiêu thì bây h người ta thờ ơ với trywwnf thông bấy nhiêu, báo chỉ in ra chỉ là rác rưởi, chỉ là những thông tin lừa bịp mà thôi. những gì phản ánh như vậy VTV chưa thấy buồn sao mà còn lắm sạn lắm sẹo như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói vậy không đúng, tôi vẫn đọc báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân và tôi rất tin tưởng vào thông tin ở trên những tờ báo này, vì đây là những tờ báo cách mạng, gắn bó với cách mạng từ lúc cách mạng còn chưa thành công. Chẳng qua theo thời gian, VTV và các trang báo khác chạy theo xu hướng nhưng không biết giữ gìn truyền thống nên ngày càng biến chất.

   Xóa
 19. Chẳng biết rồi Bộ 4T xử lý vụ này thế nào, nhưng cách hành xử của bên báo VTV xem ra không chuyên nghiệp, đàng hoàng cho lắm. Nói người ta thì oang oang, nhưng đến lân mình thì bọ cứ mần thinh là sao nhể?

  Trả lờiXóa
 20. Bữa qua, mục Toàn cảnh báo chí của báo điện tử VTV của Đài Truyền hình Việt Nam trong bài “Đi từ Bắc - Nam: Tốn khoảng 20 triệu tiền xăng dầu song mất đến 93 triệu tiền phí BOT” đã thông tin sai số tiền tốn phí.
  VTV thời gian này làm việc rất khó hiểu!

  Trả lờiXóa
 21. Bữa qua, mục Toàn cảnh báo chí của báo điện tử VTV của Đài Truyền hình Việt Nam trong bài “Đi từ Bắc - Nam: Tốn khoảng 20 triệu tiền xăng dầu song mất đến 93 triệu tiền phí BOT” đã thông tin sai số tiền tốn phí.
  VTV thời gian này làm việc rất khó hiểu!

  Trả lờiXóa
 22. VTV dạo này dính nhiều phốt phết, tuy nhiên đây cũng là tình trạng chung của nhiều báo điện tử nhưng thiết nghĩ khi đã sai phải có thông tin đính chính và nên hành xử chuyên nghiệp hơn.

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa