Thứ Bảy, 30 tháng 9, 2017

MẤT TRỘM LỘ RA NHIỀU CHUYỆN


Gió Lành
Một ông Cục phó đi thanh tra, bị mất trộm gần 400 triệu đồng. Dự đoán là không phải tiền do nuôi lợn hay làm chổi chit hay chạy xe ôm, vì theo tính toán của bà con nông dân, không ai đưa lợn từ Hà Nội vào tận Long An bán, mà có huy động cả đoàn bện chổi chít suốt ngày đêm cũng không thể có được tưng ấy tiền, còn chạy xe ôm thì không có khả năng vì có chạy xuyên đêm với mức tiền công gấp nhiều lần giá xe ôm cũng không khớp…
Túm lại là ông Cục phó phải được về ngay, không phải công tác nữa cho nhọc. Về ngồi điều hòa mát ở cơ quan để trí nhớ hoạt động tốt mà giải trình về nguồn gốc số tiền với mấy vỏ bao thơ được cho là đã bóc ra vứt trong sọt rác khách sạn.
Và từ đây, hé ra nhiều chuyện khác: Chuyện nhiều cán bộ hơn chuyên viên, chuyện được bổ nhiệm khi thiếu mấy điều kiện lận…
Dù cán bộ chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị, chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định nhưng lấy lý do “đang thiếu cán bộ lãnh đạo” trong khi phải thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra về môi trường, Tổng cục Môi trường vẫn bổ nhiệm ông này giữ chức Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (!?).
Thời điểm bổ nhiệm Phó cục trưởng, ông Cục phó hưởng lương ngạch chuyên viên 5/9, hệ số 3,36; đã hoàn thành khoá học và được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính; đã hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức an ninh quốc phòng đối tượng 2 và được phê duyệt quy hoạch chức danh Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2021.
Đối chiếu với tiêu chuẩn bổ nhiệm với chức danh cấp Phó Cục trưởng trực thuộc Tổng cục (trở lên) được ban hành kèm theo Quyết định số 550/QĐ-BTNMT ngày 10/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Quy định về tiêu chuẩn công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý của các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ, ông Cục phó khi đó còn thiếu nhiều tiêu chuẩn so với quy định này.
Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường có Văn phòng và 4 phòng chuyên môn. Tổng số công chức và hợp đồng lao động của Cục là 25 người, trong đó có 3 lãnh đạo Cục, 13 lãnh đạo cấp Phòng, 6 chuyên viên và 3 hợp đồng lao động.

Giải thích thế nào nhưng cái quan trọng nhất là phải hợp lý, thỏa mãn đòi hỏi của dư luận.  

13 nhận xét:

 1. đúng là qua câu chuyện này mới thấy được nhiều chuyện thật kỳ lạ, có như này thì nó mới lòi ra nhiều thứ, chứ không thì chúng ta ở ngoài chả biết trong mấy bộ này nó hoạt động ra sao, có nhiều nhân viên, quan chức đến như thế nào, và hơn nữa là công việc kiếm ăn của các quan chức thuận lợi đến như thế nào, chỉ có chạy xe ôm, bán chổi đót mà nhanh giàu thế không biết

  Trả lờiXóa
 2. phải nói thật chứ, chẳng phải nói vòng vo tam quốc, chẳng phải nể nang, giấu giếm làm gì, mặc dù chưa có kết luận gì nhưng tôi thấy thì khoảng 99,99999999999% số tiền này chính là só tiền hối lộ từ các doanh nghiệp mà ông này đi thanh kiểm tra gì đấy, chứ ai đi công tác ngắn hạn mà mang nhiều tiền đến thế, như kiểu đi du lịch vòng quanh thế giới à.

  Trả lờiXóa
 3. chắc sau vụ này, cái ông cục phó kia cay cú lắm đây, chỉ tại thằng lính của mình tay nhanh hơn não mà tất cả bị dính phốt, ai bảo mày gọi công an hả? quả này tao sẽ cho mày xuống làm nhân viên, mà cũng không biết anh kia đang làm chức gì nữa, đúng là chuyện bất cmn ngờ, ai mà đoán trước được chứ, ai bảo ***, cái tội tham ô, tham nhũng cho lắm vào.

  Trả lờiXóa
 4. đấy, thế mới biết được các quan chức nhà ta giàu đến cỡ nào, kiếm tiền nhanh như chớp, người ta thì làm quần quật cả năm được vài triệu, hơn thì vài chục triệu, ai làm lớn hơn thì trăm triệu, còn đây, chỉ cần đi chơi có vài ngày mà đút túi vài trăm triệu, đấy mới chỉ là đang kiểm tra dở nhé, chưa hết thời hạn thanh tra đâu, hết kỳ kiểm tra chắc nó phải đến tiền tỷ đấy nhỉ, đúng là việc nhẹ lương cao, làm giàu không khó.

  Trả lờiXóa
 5. thật không hiểu nổi sao mà có cái cục bé tí mà có đến tổng là 5 phòng gồm văn phòng và 4 phòng chuyên môn và số lượng cán bộ, nhân viên cũng đông với tổng số công chức và hợp đồng lao động của cục lên đến 25 người, trong đó có 3 lãnh đạo cục, 13 lãnh đạo cấp Phòng, 6 chuyên viên và 3 hợp đồng lao động, biên chế quá nhiều so với một cục với chức năng như thế này.

  Trả lờiXóa
 6. có thể nói, bộ máy nhà nước càng ngày càng phình to ra, và hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang có chủ trương thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, chúng ta có quá nhiều cơ quan chồng chéo nhau, thực hiện các chức năng giống nhau, và đồng thời kéo theo là có rất nhiều cán bộ nhân viên làm việc giống nhau, làm việc với hiệu quả không cao.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta vẫn còn có quá nhiều thiếu sót trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm lãnh đạo, nhiều bất cập còn tồn tại trong công tác cán bộ, không những làm cho hiệu quả làm việc của cơ quan không cao mà còn gây tai tiếng, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, danh tiếng của chính cơ quan đó, đặc biệt là các cơ quan Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. như chúng ta có thể thấy, qua câu chuyện ông cục phó cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, tổng cục môi trường, bộ tài nguyên và môi trường mất tiền, chúng ta mới thấy được nhiều hạn chế còn tồn tại, từ công tác bổ nhiệm cán bộ, biên chế cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, đến công việc chuyên môn, chức năng của các cơ quan nhà nước, có liên quan đến những hành vi tiêu cực, tham ô, tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 9. Phải truy cho đến cùng và nếu có sai phạm thì xử lý thật nghiêm minh, thượng tôn pháp luật. Không chỉ mỗi trường hợp này đâu, sẽ còn nhiều trường hợp khác nữa! Những hành vi tiêu cực, tham ô, tham nhũng cần phải bị dẹp yên thì đất nước nước mới có thể phát triển thịnh vượng, người dân mới ấm no hạnh phúc được!

  Trả lờiXóa
 10. Về ngồi điều hòa mát ở cơ quan để trí nhớ hoạt động tốt mà giải trình về nguồn gốc số tiền với mấy vỏ bao thơ được cho là đã bóc ra vứt trong sọt rác khách sạn

  Trả lờiXóa
 11. Tôi tin cái này chả phải ngẫu nhiên các anh các chị ạ, các anh các chị có nghĩ thế không. Bác Tổng nói rồi, lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy cơ mà. Kỳ này Đảng làm mạnh tay, nhân dân hoan hô, nhưng bọn phản động cứ im lìm, thậm chí còn xuyên tạc cụ Tổng, bôi nhọ cụ, phải chăng chúng nó cùng phe với bọn tham nhũng, chắc chắn thế rồi

  Trả lờiXóa
 12. Các bác đánh bọn tham nhũng toàn mưu cao thôi, một ngày nọ em đọc bài báo vị quan cấp cục nào đó bị mất trộm 400 triệu, em giật mình bảo kiểu này chắc lại có Trịnh Xuân Thanh ver 2 rồi. Nghĩ bụng, làm gì có chuyện chỉ vì cái xe sang gắn biển xanh của ông Thanh mà khui ra bao nhiêu vụ thế cơ chứ, hehee vị quan cục này chắc không khác Thanh là bao nhiêu.

  Trả lờiXóa