Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

VỤ SAI PHẠM ĐẤT ĐAI Ở ĐỒNG TÂM: THẤY MÀ SỢ!


Gió Lành

Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội đang xét xử sơ thẩm 14 bị cáo nguyên là cán bộ trong vụ án sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm và H.Mỹ Đức. Những người này bị xét xử về 2 tội: “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


Lời khai của những người nguyên là cán bộ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức cho thấy chuyện buông lỏng quản lý, lợi dụng chức quyền ở đây kinh quá! Như thế thảo nào mà sản sinh ra những chuyện như bữa trước.
Theo cáo trạng, căn cứ kế hoạch sử dụng đất đã được Đảng ủy, HĐND xã Đồng Tâm duyệt thực hiện, UBND xã Đồng Tâm lập tờ trình xin thu hồi hơn 5.400 m2 để giao cho 49 hộ dân làm nhà ở. Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), UBND xã Đồng Tâm lúc đó do bị cáo Nguyễn Văn Bột làm chủ tịch xã và Nguyễn Xuân Trường là cán bộ địa chính xã đã trực tiếp thực hiện việc giao đất cho 39/49 hộ với tổng diện tích gần 4.100 m2. 1.300 m2 đất còn lại, UBND xã Đồng Tâm không giao cho 10 hộ dân như tờ trình đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt.
Đến năm 2008, bị cáo Nguyễn Văn Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm. Cùng thời điểm, lợi dụng việc xã Đồng Tâm đo đạc lại đất thổ cư, Sơn, cùng Nguyễn Tiến Triển - Bí thư Đảng ủy xã và Nguyễn Xuân Trường hội ý, thống nhất chuyển hơn 1.300 m2 đất cho 10 cán bộ chủ chốt của xã.
Tại tòa sơ thẩm, các bị cáo đều thừa nhận đã để người thân đứng tên trên mỗi suất đất giãn dân và đều nhận sổ đỏ mà chưa phải đóng tiền. Các bị cáo đều viện lý do thiếu hiểu biết pháp luật.
Riêng bị cáo Nguyễn Tiến Triển không đồng tình với bản cáo trạng truy tố bị cáo, cho rằng bản thân bị cáo không đồng ý chủ trương chia đất cho cán bộ mà không thu tiền. “Thời điểm đó không có hộ nào kiện cáo, bị cáo thấy hợp lý nếu bán cho anh em nên đồng ý với chủ trương này. Bán cho anh em chỗ đất thừa đó, nhưng có thu tiền chứ không phải không thu tiền”, bị cáo Triển khai. Theo lời khai của Triển, thời điểm đó đất vẫn còn thừa và như vậy việc thực hiện Quyết định 868 của cấp trên giao không được hoàn thành. Do vậy, khi cấp dưới đưa ý kiến việc chia đất cho các cán bộ, bị cáo Triển đã đồng ý. Bị cáo Triển khai trước tòa: “Đấy cũng là một sáng kiến để giao hết đất!”. Bó tay luôn với sáng kiến của anh lãnh đạo này.
Đinh Văn Dũng, nguyên giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, đã ký xác nhận 8/12 hồ sơ, với tổng diện tích đất là 1.212 m2, gây thiệt hại hơn 656 triệu đồng. Trần Trung Tấn ký xác nhận 9/12 hồ sơ, với tổng diện tích đất là 1.182 m2 đất đủ điều kiện, gây thiệt hại hơn 584 triệu đồng. Phạm Hữu Sách đã không kiểm tra, đôn đốc, không thẩm định lại hồ sơ có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, nhưng vẫn ký tờ trình để trình UBND H.Mỹ Đức ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ, với tổng diện tích đất là 1.834 m2 trái quy định, gây thiệt hại với tổng giá trị hơn 1,2 tỉ đồng.
Bị cáo Đinh Văn Dũng khai tại tòa: “Do quá tin tưởng anh em ở xã, họ ghi nguồn gốc sử dụng đất rất chung chung và chúng tôi đã ký xác nhận hồ sơ. Chúng tôi thiếu kiểm tra, không phải người trực tiếp đi kiểm tra. Bị cáo đã thiếu trách nhiệm khi không phát hiện ra sự dối trá, lừa đảo của cán bộ xã Đồng Tâm”.
Trần Trung Tấn khai: “Theo quy định, cán bộ huyện không phải xuống thực địa kiểm tra vì hồ sơ xã gửi lên đều có hội đồng thẩm định rồi. Đối với những hồ sơ xã Đồng Tâm chuyển lên đã đủ hồ sơ theo quy định. Việc xác định nguồn gốc đất không phải trách nhiệm của văn phòng đăng ký đất đai huyện mà trách nhiệm này là của cấp xã, phường”.
Bị cáo Phạm Hữu Sách, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện, khai: “Cán bộ xã Đồng Tâm đã cố tình làm sai lệch hồ sơ. Mọi việc đã được tính toán”.

Khỏi bình luận nhá! 

19 nhận xét:

 1. Rõ ràng qua vụ việc ở Đồng Tâm có thể thấy rõ được những hậu quả của việc buông lỏng quản lý, làm sai chức năng nhiệm vụ của nhiều lãnh đạo cấp chính quyền cơ sở. Đây sẽ là bài học để Đảng, Nhà nước chấn chỉnh lại công tác quản lý và đảm bảo vấn đề đất đai được minh bạch, phù hợp với lợi ích của người dân.

  Trả lờiXóa
 2. Cả một dàn lãnh đạo sai phạm thế này cho nên dân người ta thấy thế cũng lấn lên, định gây sức ép cho phía bên quân đội để lấy tiếp đất hoặc tiền đèn bù nên mới xảy ra vụ Đồng Tâm. Hội này bị xử là đáng lắm luôn, không có ai bênh.

  Trả lờiXóa
 3. Thế ông lê Đình Kình không trong vụ này à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ Lê Đình Kình nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm. Điều đó cho thấy cụ phải là người biết rõ hơn hết rằng diện tích đất hơn 50ha trong diện phải cưỡng chế thu hồi nằm trong diện tích toàn bộ 208 ha đất tại khu vực Đồng Tâm, Mỹ Đức đã được Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng tai Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 do Phó thủ tướng Đỗ Mười ký với mục tiêu sử dụng để xây dựng căn cứ không quân ở Miếu Môn. Đồng thời, Quân chủng Không quân (thời điểm chưa sáp nhập với Quân chủng Phòng không) đã giao nhiệm vụ cho Tiểu đoàn 31, Lữ đoàn 28, của Quân chủng quản lý khu đất này và cắm 16 mốc giới quanh khu vực nói trên.
   Tuy nhiên, trong quá trình đang đương chức, cụ Kình đã mạnh dạn, bất chấp các quy định của pháp luật, ký giấy cho 1 số hộ trong 14 hộ dân sinh sống trên đất thuộc dự án quốc phòng.

   Xóa
  2. Cho nên câu hỏi đặt ra là sao không xử cái ông này?
   Xử là xứng đáng chứ. Viện Kiểm sát chỉ bãi lệnh tạm giữ thôi chứ.

   Xóa
  3. Ông Kình trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 bộ luật Hình sự, công an triệu tập 3 lần không đến, xong còn bày trò... chứ không phải vụ án này.

   Xóa
  4. Ra vậy, tưởng lão đầu trò trong mấy vụ này thì cho lão vô luôn được, hehehe, pháp luật phải có căn cứ quy định mà dân thường cũng chỉ kháo vậy chứ có rành đâu. Các bác ai có thêm gì bốt lên cho biết.

   Xóa
 4. bị cáo Nguyễn Văn Đức, cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, thừa nhận được cấp giấy chứng nhận đất nhưng “thực tế chưa được giao đất” tại khu vực này. ““Sổ đỏ” trên đứng tên vợ bị cáo.
  Hài vãi

  Trả lờiXóa
 5. “Thực hiện kế hoạch giao đất số 868, còn một diện tích đất thừa, “nghĩ đó là “đất ế”, các anh ấy đề xuất, giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, thấy hợp lý nên bị cáo đã đồng ý chủ trương giao đất cho cán bộ” - bị cáo Triển khai và cho biết thêm đã nhường 1 suất đất cho một người cháu.
  Nói mà không biết ngượng.

  Trả lờiXóa
 6. Cả một đám vào tù nhưng hậu quả nó để lại không đo được đếm được.

  Trả lờiXóa
 7. Những tưng ấy người làm sai, người này kế theo kẻ nọ, tất cả cùng dây với nhau nên chết chùm là vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Trong vụ án Đồng Tâm, 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị tuyên án về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Trong đó, Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Văn Sơn, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 36 tháng tù; Lê Đình Thuần, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 42 tháng tù; Nguyễn Văn Bột, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Đức, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm 30 tháng tù; Nguyễn Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm 30 tháng tù giam; Nguyễn Xuân Trường, nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm 6 năm 6 tháng tù; Bùi Văn Dũng, nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm 30 tháng tù; Bùi Văn Hồng, nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm 30 tháng tù; Nguyễn Văn Minh, nguyên Trưởng công an xã Đồng Tâm 20 tháng tù và bị cáo Nguyễn Văn Khang, nguyên Kế toán ngân sách xã Đồng Tâm 20 tháng tù giam.

  Trả lờiXóa
 9. 14h ngày 9/8, sau 2 ngày xét xử, TAND huyện Mỹ Đức đưa ra phán quyết đối với 14 bị cáo nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm. Trước đó, lúc 12h30 cùng ngày, được nói lời sau cùng, nhiều bị cáo xin tòa xem xét, cân nhắc, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

  Trả lờiXóa
 10. Vì động cơ vụ lợi, các cán bộ xã Đồng Tâm đã tự ý giao, bán đất trái thẩm quyền cho người khác hoặc chiếm giữ và đứng tên vợ con, người nhà. Ngoài ra, một số người dân cũng lấn chiếm, sử dụng đất công rồi nhờ cán bộ hợp thức hóa…

  Trả lờiXóa
 11. Theo cáo trạng của VKSND H.Mỹ Đức, từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức hóa đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

  Trả lờiXóa
 12. 4 bị cáo nguyên là cán bộ huyện Mỹ Đức bị tuyên án về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa đã tuyên bị cáo Phạm Hữu Sách, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mỹ Đức 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng; Đinh Văn Dũng, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức 36 tháng tù; Bạch Văn Đông, nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức 30 tháng tù và Trần Trung Tấn, nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

  Trả lờiXóa
 13. Sau hơn một giờ nghị án, HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ để khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án cao nhất 6 năm 6 tháng tù với Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm; thấp nhất là Nguyễn Văn Bột (sinh năm 1955), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 18 tháng tù treo.

  Trả lờiXóa
 14. Ngoài các sai phạm từ phía cán bộ, một số người dân ở Đồng Tâm đã tự ý lấn đất rồi lập hồ sơ nhờ cán bộ hợp thức hóa. Đó là trường hợp ông Lê Đình Vi (ở thôn Hoành), ông Vi mua được cán bộ xã cấp trái thẩm quyền 200m2 đất nhưng lấn chiếm thêm 50m2 rồi nộp hồ sơ và được cấp GCN cho toàn bộ số đất. Sau đó, ông Vi bán số đất này cho 2 người khác, các cán bộ xã phụ trách vẫn ký xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng này.

  Trả lờiXóa
 15. Bị cáo Phạm Hữu Sách (52 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Mỹ Đức tiếp tục “đổ lỗi” cho những cán bộ xã Đồng Tâm. “Thời điểm tôi làm trưởng phòng tài nguyên và môi trường, nhu cầu về việc làm sổ đỏ rất bức xúc trong nhân dân. Tôi đã cố làm hết sức nhưng không ngờ có những hạt sạn, các đồng chí ấy cố tình làm hồ sơ giả mạo, tinh vi, kéo dài nhiều năm”, ông Sách phân trần.

  Trả lờiXóa