Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017

CÔNG AN NGHỆ AN TRẢ LỜI CTY LUẬT TNHH HÀ SƠN VỀ VIỆC BÀO CHỮA CHO LÊ ĐÌNH LƯỢNG ĐÚNG THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT


Gió Lành

Ngày 16/8/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An nhận được văn bản 029/2017/CV-HS của Cty Luật TNHH Hà Sơn về việc đề nghị cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư Hà Huy Sơn làm người bào chữa cho Lê Đình Lượng.
Ngày 17/8/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ A đã có văn bản số 879/ANĐT trả lời, giải thích cho Cty Hà Sơn về việc này.
Mọi việc đều rõ ràng, thiết nghĩ chẳng có gì cần giải thích thêm vì tất cả đều theo quy định của pháp luật. Đây nhé:
Vụ án ông Lê Đình Lượng được Công ty luật TNHH Hà Sơn nhận bào chữa, sau khi ông Lượng bị bắt tạm giam thì đại diện công ty này đã có công văn gửi đến cơ quan chức năng Nghệ An để yêu cầu cấp giấy bào chữa cho ông Lê Đình Lượng. Do đó việc cơ quan Công an Nghệ An đưa ra văn bản này hoàn toàn theo trình tự đó là phúc đáp lại những yêu cầu của bên công ty luật
Lê Đình Lượng bị khởi tố, điều tra về tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia (Điều 79 Bộ luật hình sự). Theo Khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra”. Vụ án Lê Đình Lượng đang điều tra về tội liên quan an ninh quốc gia, cần đảm bảo giữ những nội dung bí mật có liên quan đến an ninh quốc gia nên người bào chữa sẽ tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra, tức là hết giai đoạn điều tra, có bản kết luận điều tra thì mới có thể cho người bào chữa tham gia tố tụng.
Còn tại sao công an lại trả lời thì đây, theo điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2011 – BCA ngày 10/10/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an thì  “Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các vụ án hình sự về tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Cơ quan điều tra đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra; từ chối tiếp nhận các giấy tờ có liên quan đến việc bào chữa và giải thích cho luật sư đề nghị cấp giấy chứng nhận người bào chữa quy định của khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự”.

Rõ như ban ngày nhé! 

2 nhận xét:

  1. Vụ án Lê Đình Lượng đang điều tra về tội liên quan an ninh quốc gia, cần đảm bảo giữ những nội dung bí mật có liên quan đến an ninh quốc gia nên người bào chữa sẽ tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra, tức là hết giai đoạn điều tra, có bản kết luận điều tra thì mới có thể cho người bào chữa tham gia tố tụng.

    Trả lờiXóa
  2. Làm luật mà còn chẳng nắm rõ luật, chả hiểu mấy cha nội làm kiểu gì nữa. Rồi lại cãi chày cãi cối, cả có căn cứ gì cả. Chắc ngày xưa lên lớp toàn ngủ gật, đi làm toàn đọc truyện ngôn tình, chả có thời gian nghiên cứu luật nữa.

    Trả lờiXóa