Chủ Nhật, 6 tháng 8, 2017

“Quan hệ ngoại giao Đức – Việt sẽ ra sao sau vụ Trịnh Xuân Thanh?”

Có mấy người không biết sinh sống ở Đức hay ở Việt Nam liên tục đưa thông tin về những tuyên bố của phía Đức liên quan Trịnh Xuân Thanh. Thì đây, có bài viết của người hiểu biết luật pháp Đức, lại đang sống và làm việc ở Đức nhé. Bài của ông Hồ Ngọc Thắng, chuyên gia luật, hiện đang làm việc trong bộ máy của chính phủ Đức. Chép từ phây của một nhà báo tương đối nhiều người biết đến. 


Quanh vụ việc TXT, mấy ngày qua nhiều bạn hỏi tôi chủ yếu tập trung vào 3 chủ đề: Kết quả cụ thể của việc xin tị nạn của TXT như thế nào? Thực hư chuyện "bắt cóc“? Quan hệ Đức-Việt sẽ ra sao sau vụ việc?
Đây là câu trả lời của tôi:
1. Tờ Báo Miền nam Đức (Süddeutsche Zeitung) ngày 2-8-2017 cho biết, ông TXT sang Đức năm 2016 và ngày 24.07.2017 có lịch hẹn sẽ phỏng vấn tại Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nan. Như vậy có nghĩa là, ông TXT trước đó đã đến bộ phận tiếp nhận đơn. Ở đó, ông đã được chụp ảnh, lấy vân tay, ký vào trang 1 của hồ sơ. Các trang tiếp theo ghi họ tên tuổi của người nộp đơn và của bố mẹ, vợ con, địa chỉ ở VN và ở Đức, tên tuổi luật sư. Lúc đó ông nhận giấy mời phỏng vấn. Có thể có một phiên dịch của văn phòng dịch thuật tư nhân hỗ trợ ông khai báo và đọc các tờ hướng dẫn về quyền lợi và nghĩa vụ của người xin tị nạn. Chỉ đến lúc phỏng vấn, cán bộ phỏng vấn mới hỏi về lai lịch, đường đi từ VN sang Đức, lý do xin tịn nạn, muốn nộp giấy tờ gì… Theo khoản 3, Điều 33 của Bộ luật về thủ tục xét tị nạn, đơn xin được coi là đã rút, nếu người nộp đơn rời lãnh thổ Đức và trở về đất nước mình, do bất cứ lý do nào. Theo Điều 32, thủ tục xét tị nạn sẽ được đình chỉ (Einstellung). Thông thường, sau 4 tuần mọi chuyện được kết thúc. Hồ sơ thủ tục xin tị nạn được lưu trữ 10 năm và sau đó được hủy.
Như vậy, ông TXT chưa được hưởng quy chế tị nạn chính trị hay được ở lại Đức vì lý do nhân đạo.
- Liên quan đến câu hỏi, liệu TXT đã cung cấp thông tin tình báo, tôi xin trích dẫn bài báo của tờ Thế giới (Welt) phiên bản điện tử đăng hôm 04.07.17 "Tình báo cùng nghe“. Bài báo trích dẫn lời Giám đốc Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn: Từ vài tháng nay, khi phỏng vấn xin tị nạn, trong một số trường hợp, cán bộ cơ quan tình báo ngồi cùng bàn để nghe và nếu cần sẽ đặt câu hỏi. Như vậy có thể đoán, TXT chưa gặp tình báo Đức.
2. Cho đến nay, các cơ quan Đức không có thể đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy ông TXT "bị bắt cóc“. Ngày 02.08.2017, hãng thông tấn xã Đức DPA đưa tin, "nhân viên điều tra ở Berlin phỏng đoán TXT… bị bắt cóc“. Từ nguyên gốc tiếng Đức trong bài viết là "vermuten“. Lời phát biểu của ông Winfrid Wenzel, phát ngôn viên của công an Berlin: "Đây là một trường hợp nghi ngờ“ (tiếng Đức "Das ist ein Verdacht“). Trường hợp nghi ngờ cao hơn là nghi ngờ khẩn cấp (dringender Verdacht). Một điều phi lý trong quả quyết TXT "bị bắt cóc“ là chi tiết "có người thấy ông TXT bị lôi vào xe ô tô“. Tại sao cảnh sát không cho giải cứu ngay lúc đó bằng cách báo động truy lùng khẩn cấp vòng quanh khu vực với phạm vi rộng, từ chuyên môn của cảnh sát Đức cho biện pháp này là "Ringfahndung".
Tuyên bố của Bộ NG Đức chủ yếu dựa vào phát biểu của bà LS đại diện cho TXT trong thủ tục xét tị nạn. Bà ta không phải là nhân chứng, bà ta chỉ nghe người khác kể lại. Danh tính người đó cũng không được công bố.
Các cơ qua chịu sự lãnh đạo của ông Bộ trưởng Bộ nội vụ Liên bang: Cảnh sát LB (tức CA biên phòng), Tình báo đối ngoại, Tình báo đối nội, Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn, Cục kỹ thuật hình sự Liên bang, Đơn vị đặc nhiệm GSG 9. Cho đến nay, trên trang mạng của mình cũng như trên báo, Bộ Nội vụ Liên bang không đưa ra bất kỳ phát biểu nào liên quan đến vụ việc TXT.
3. Khi nhận định về quan hệ ngoại giao Đức-Việt trong thời gian tới phải chú ý đến các yếu tố sau: Trong con mắt của người Đức, ông TXT là một người như thế nào? Báo chí Đức gọi ông ta là một "Geschaeftsmann“, là "người kinh doanh", trong quá khứ ông là Phó chủ tịch một tỉnh nhỏ, như vậy ông ta chỉ là cựu chính trị gia cấp địa phương, ông nổi tiếng vì tham nhũng, ham chơi, thí dụ xe tư nhân tiền tỉ gắn biển KS chỉ dùng cho xe công vụ.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ Liên bang hiện nay là người của đảng CDU, Lãnh đạo Bộ NG là người của đảng SPD. Ngày 27.09.17 Đức bầu cử QH và tháng 10.2017 có CP mới. CP mới sẽ quyết định về đường lối NG mới. Chưa biết đảng nào sẽ thắng cử, nhưng chắc chắn, không vì TXT mà nước Đức làm xấu đi quan hệ toàn diện với Việt Nam. Tôi tin rằng, vài ngày nữa, chậm nhất vài tuần, sự kiện TXT sẽ chìm trong sự lãng quên. Cũng chẳng hay ho gì cho Nhà nước Đức, nếu ai đó nhắc lại vụ việc này. Hiện nay người Đức đang quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Người được lợi nhiều nhất có lẽ là bà LS đại diện cho TXT. Tên bà được nhắc trên báo và truyền hình và đó là quảng cáo rộng rãi mà không tốn tiền, chỉ tốn nước bọt. Nhưng bọn phản động trong và ngoài nước còn khai thác đề tài này lâu hơn.

17 nhận xét:

 1. Với những luận chứng được đưa ra trong bài báo này thì có thể kết luận rằng, cơ quan ngôn luận của CHLB Đức đã quá vội vàng khi đưa ra cáo buộc đối với Việt Nam. Bởi lẽ, làm sao với một thông tin do một luật sư nhận quen biết với Trịnh Xuân Thanh nhưng lại được nghe kể lại từ một người không tiết lộ danh tính thì sao có thể gọi là căn cứ xác thực được. Đúng là phải lấy làm tiếc vì phát ngôn vội vàng đó!

  Trả lờiXóa
 2. Trịnh Xuân Thanh chưa có gặp bên phía tình báo Đức, chưa có tiếp xúc gì với bên tị nạn thì làm sao Đức lại cứ lu lên là Thanh tị nạn chính trị... Tội phạm kinh tế hàng bao nhiêu tiền, báo chí Việt Nam đăng công khai, Việt Nam phát lệnh truy nã... thế mà vẫn còn có thì chối quá. Chối tỷ!

  Trả lờiXóa
 3. Chả thế nào cả.
  Vì phản ứng phía Đức là vô lý, vô căn cứ, dồi họ cũng phải nhận ra điều này và thậm chí phải bày tỏ ý xin lỗi vì đã quá vội vàng khi tuyên bố không đúng sự thật.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ đến lúc phỏng vấn, cán bộ phỏng vấn mới hỏi về lai lịch, đường đi từ VN sang Đức, lý do xin tịn nạn, muốn nộp giấy tờ gì… Theo khoản 3, Điều 33 của Bộ luật về thủ tục xét tị nạn, đơn xin được coi là đã rút, nếu người nộp đơn rời lãnh thổ Đức và trở về đất nước mình, do bất cứ lý do nào.
  Có nghĩa là bên Đức không có căn cứ để chuyển tội phạm kinh tế thành ra người tị nạn đối với TXT. Cho nên những gì họ phát ngôn là vô lý vô lối.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ vì một chuyện vô căn cứ mà lại làm chuyện tuyên bố vội vã như vậy thật tiếc!
  Đức có vẻ thiếu thiện chí với Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng và người ta đang đặt câu hỏi VÌ SAO?

  Trả lờiXóa
 6. Cho đến nay, các cơ quan Đức không có thể đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy ông TXT "bị bắt cóc“. Ngày 02.08.2017, hãng thông tấn xã Đức DPA đưa tin, "nhân viên điều tra ở Berlin phỏng đoán TXT… bị bắt cóc“. Từ nguyên gốc tiếng Đức trong bài viết là "vermuten“. Lời phát biểu của ông Winfrid Wenzel, phát ngôn viên của công an Berlin: "Đây là một trường hợp nghi ngờ“ (tiếng Đức "Das ist ein Verdacht“). Trường hợp nghi ngờ cao hơn là nghi ngờ khẩn cấp (dringender Verdacht). Một điều phi lý trong quả quyết TXT "bị bắt cóc“ là chi tiết "có người thấy ông TXT bị lôi vào xe ô tô“. Tại sao cảnh sát không cho giải cứu ngay lúc đó bằng cách báo động truy lùng khẩn cấp vòng quanh khu vực với phạm vi rộng, từ chuyên môn của cảnh sát Đức cho biện pháp này là "Ringfahndung".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng quá.
   Chả lẽ nhân chứng gọi điện cảnh sát không đến? Vớ vẩn.

   Xóa
 7. Lãnh đạo Bộ Nội vụ Liên bang hiện nay là người của đảng CDU, Lãnh đạo Bộ NG là người của đảng SPD. Ngày 27.09.17 Đức bầu cử QH và tháng 10.2017 có CP mới. CP mới sẽ quyết định về đường lối NG mới. Chưa biết đảng nào sẽ thắng cử, nhưng chắc chắn, không vì TXT mà nước Đức làm xấu đi quan hệ toàn diện với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Người được lợi nhiều nhất có lẽ là bà LS đại diện cho TXT. Tên bà được nhắc trên báo và truyền hình và đó là quảng cáo rộng rãi mà không tốn tiền, chỉ tốn nước bọt.
  Tự dưng quảng cáo không công.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như chỉ vì TRịnh Xuân thanh mà quan hệ Việt. Đức trở nên căng thẳng thì chẳng có gì cả. Bỏi Thanh không phải tù chính trị mà tội danh của ông rõ ràng. Việc Đức an thiệp bảo lãnh cho ông ta chẳng phải đang xí mũi vào chính trị Việt Nam hay sao

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay người Đức đang quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Người được lợi nhiều nhất có lẽ là bà LS đại diện cho TXT. Tên bà được nhắc trên báo và truyền hình và đó là quảng cáo rộng rãi mà không tốn tiền, chỉ tốn nước bọt. Nhưng bọn phản động trong và ngoài nước còn khai thác đề tài này lâu hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Hoan hô công an Việt Nam, phải nói là họ quá tài tình khi có thể bắt giữ nhanh gọn Trịnh Xuân Thanh mà cơ quan an ninh và mật vụ của Đức không hề biết. Từ trước đến nay, chúng ta đều biết rằng Đức là một trong những quốc gia có hệ thống kiểm soát an ninh thuộc hàng tốt và nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Còn việc ĐỨc có ý kiến gì thì cũng sẽ phải để phía sau việc giải quyết Trịnh XUân Thanh nhé !

  Trả lờiXóa
 12. có lẽ hai chính phủ đã bàn bạc với nhau khá kỹ. Điều này lý giải thông tin Trịnh Xuân Thanh bị bắt xuất hiện từ ngày 23/7 tuy nhiên sau khi có thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú ngày 31/7, lúc này Bộ ngoại giao Đức mới có phản ứng đầu tiên. Hình thức phản ứng cũng rất cứng rắn nhưng khá chiếu lệ. Nói được vậy vì yêu cầu trả lại Trịnh Xuân Thanh là không thể diễn ra. Vì theo các công ước và công pháp quốc tế thì Việt Nam không có gì sai để à Đức bắt lý cả!

  Trả lờiXóa
 13. nói về Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh như một số người đang đồn đoán. Xin nói rằng, cho đến hôm nay, Đức hoàn toàn chưa có một bằng chứng nào về việc Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh, tất cả mới chỉ dừng lại ở việc “nghi ngờ” mà thôi. Căn cứ “nghi ngờ” của Bộ Ngoại giao Đức chủ yếu dựa vào phát biểu của bà luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh trong thủ tục xét tị nạn. Nói chung là có những thứ hết sức vô lý mà chúng ta không thể chấp nhận được !

  Trả lờiXóa
 14. Rà soát tại các điều ước Quốc tế có tại thời điểm hiện tại, thì chưa có điều, khoản nào quy định cái chức danh “đại diện chính thức của cơ quan tình báo” trong cơ cấu tổ chức của ĐSQ một nước cả. Còn Ngài Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao CHLB Đức cũng chẳng phải là mấy anh ngu học chuyên đi chém gió như mấy thằng phản động lưu vong để mà tuyên bố một câu gần như là “trời ơi đất hỡi” như vậy! Vậy nước Đức muốn gì khi tuyên bố như thế? Thật ra để xử lý rất dễ nếu 2 nước thực sự muôn ngồi vào bàn nói chuyện!

  Trả lờiXóa
 15. Mấy ngày vừa qua, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm đến diễn biến vụ việc Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú, kết thúc quá trình gần 300 ngày trốn chạy sự truy bắt của cơ quan chức năng. Ngay sau khi vụ việc diễn ra, nhiều nghi vấn về việc liệu Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc” hay “đầu thú”, nhất là sau khi có thông tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức yêu cầu một viên chức của Đại sứ quán Việt Nam phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ do cáo buộc liên quan tới đến một vụ việc được cho là bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi tin rằng, vài ngày nữa, chậm nhất vài tuần, sự kiện TXT sẽ chìm trong sự lãng quên. Cũng chẳng hay ho gì cho Nhà nước Đức, nếu ai đó nhắc lại vụ việc này. Hiện nay người Đức đang quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác. Người được lợi nhiều nhất có lẽ là bà LS đại diện cho TXT. Tên bà được nhắc trên báo và truyền hình và đó là quảng cáo rộng rãi mà không tốn tiền, chỉ tốn nước bọt. Nhưng bọn phản động trong và ngoài nước còn khai thác đề tài này lâu hơn.

  Trả lờiXóa