Thứ Năm, 31 tháng 8, 2017

MINH BẠCH THÔNG TIN LÀ CÁCH NHANH NHẤT LÚC NÀY CỦA BỘ TRƯỞNG Y TẾ


Gió Lành

Chắc chắn được lựa chọn để ngồi vào cái ghế đứng đầu một ngành không phải là dễ. Để muốn nói rằng, bà Kim Tiến là người được đánh giá và chọn lựa qua các kỳ. Bà Tiến là người được đào tạo, thông minh… vân vân và vân vân.
Nhưng có điều rất chắc chắn là bà Nguyễn Thị Kim Tiến rất dở trong truyền thông chính trị. Không phải bây giờ, thời điểm hiện tại, mà từ năm 2014 người ta đã nhận thấy điều đó.
Nguyên nhân có nhiều, nhưng, bộ máy tham mưu được Bộ trưởng lựa chọn chưa làm tròn trách nhiệm, chưa xứng với sự lựa chọn. Nhất là hiện nay, bà bộ trưởng đang tỏ ra cuống, không bình tĩnh, chí ít ra trên truyền thông, dù qua lúc khó ở năm 2014 nhưng truyền thông của người đứng đầu ngành y tế vẫn đầy bất cập.
Một trong những vấn đề dư luận quan tâm liên quan đến vụ án xảy ra tại VN Pharma, là Bộ trưởng Y tế có hay không người thân làm việc ở công ty này? Trong cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 30/8, thông tin em chồng Bộ trưởng Tiến tham gia VN Pharma với tư cách phó giám đốc được xác nhận.
Tuy nhiên, phát ngôn của bà Tiến thanh minh về việc liên quan kèm theo phát ngôn của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến rằng Bộ trưởng “không nói, chứ không phải là nói không có” đẩy dư luận lên thêm một nấc nữa! Thật đúng như tít bài của một tờ báo đã đăng “Bộ trưởng Tiến thổi ôxy đám cháy và đem xăng dập lửa” 

Điều quan trọng nhất bây giờ mà người đứng đầu ngành y tế cần làm là nhanh chóng minh bạch tất cả thông tin. Đừng vì cà cuống rồi chống chế bằng cách chơi chữ, dùng từ nữa, càng như vậy sự việc sẽ càng tệ hơn mà thôi.

29 nhận xét:

 1. BIỂN ĐÔNG: QUÂN ĐỘI CSVN BẢO VỆ CÁI GÌ?

  Ngày 31/8, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng họp báo và phát biểu: “Việt Nam hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông. Ngày 31/8/2017, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, để nêu rõ lập trường của Việt Nam.

  Việc đáng lẽ Bộ Ngoại Giao CSVN phải làm, giống như cứ quốc gia tự chủ nào khác dù lớn dù nhỏ, là phải triệu tập Đại Sứ Trung Quốc tới Bộ Ngoại Giao để chính thức phản đối. Đằng này, Bộ Ngoại Giao CSVN chỉ họp báo để tuyên bố là Việt Nam quan ngại, và Bộ chỉ giao thiệp với đại diện của Đại Sứ Quán Trung Quốc.
  Sao mà hèn thế!

  Buổi họp báo của bà Lê Thị Thu Hằng liên quan đến việc Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo là Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập quân sự từ 29/8 (tức là đã diễn ra 2 ngày trước buổi họp báo) đến 4/9/2017. Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong lãnh hải Việt Nam, chỉ cách Đà Nẵng 75 hải lý.

  Trong khi Bộ Quốc Phòng và toàn thể Đảng và Nhà Nước CSVN hoàn toàn im hơi lặng tiếng trước việc Trung Quốc tập trận trong lãnh hải Việt Nam, chiều ngày 1 Tháng 9, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, với sự hiện diện của Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, đã:

  - Thăng hàm cấp Thượng Tướng cho Trung Tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng;

  - Thăng hàm cấp Thượng Tướng cho Trung Tướng Nguyễn Trọng Nghiã, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam;

  - Thăng hàm cấp Trung Tướng cho Thiếu Tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng.

  Người dân Việt chỉ còn lắc đầu ngao ngán, không hiểu những ông tướng CSVN kia được thăng chức vì công trạng gì trong khi nắm nhiệm vụ Quốc Phòng, bảo vệ Tổ Quốc, thì lại hoàn toàn thờ ơ trước việc giặc phương Bắc xâm lăng.

  Phải chăng hàm tướng vừa kể là để thưởng cho kế sách quân sự thần kỳ của 3 ông Tướng CSVN, trong đó có cả Tổng Tham Mưu Trưởng kiêm Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng, là giặc tiến tới đâu ta lùi đến đó, và lùi thật nhanh để giặc đuổi không kịp, bỏ mặc nước, bỏ mặc dân, chỉ cần bảo vệ cho Đảng được an toàn?

  Hoàng Trường

  Trả lờiXóa
 2. TRUNG CỘNG DIỄN TẬP QUÂN SỰ BẰNG ĐẠN THẬT TẠI VÙNG BIỂN VIỆT NAM

  Trung cộng đưa ra thông báo diễn tập quân sự từ ngày 29/8 đến ngày 4/9. Cấm tất cả các hoạt động tàu thuyền của Việt Nam trong thời điểm diễn tập. Bộ ngoại giao Việt cộng tiếp tục “hết sức quan ngại”, đề nghị Trung cộng chấm dứt diễn tập tại Biển Đông.

  Tin cho hay website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo nước này tiến hành cuộc diễn tập quân sự từ 7 giờ ngày 29/8 đến 7 giờ ngày 4/9 tại khu vực nối liền bởi 4 địa điểm có tọa độ: 17o15’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông, 17o15’ vĩ bắc/110o40’ kinh đông, 16o20’ vĩ bắc/110o40’ kinh đông và 16o20’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông. Ít nhất một phần khu vực có diện tích tương đương 11.000 km2 này nằm hoàn toàn trong vùng biển VN, cụ thể là vùng đặc quyền kinh tế của VN. Trong đó, vị trí 16o20’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông chỉ cách TP.Đà Nẵng khoảng 75 hải lý về phía đông.

  Cũng trong thông báo này, phía Trung cộng còn cho biết sẽ tiến hành 3 cuộc tập trận bắn đạn thật phi pháp trong các ngày 31/8, 1/9 và 2/9, lần lượt tại các khu vực nằm gần các đảo Phú Lâm, Quang Hòa và Hoàng Sa ở quần đảo Hoàng Sa.

  Về phía Việt Nam, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao, Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên: “VN hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ. Lập trường của VN là mọi hoạt động của nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của VN cần phải được thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp VN và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về luật Biển 1982. VN đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông”.

  Đây không phải là lần đầu tiên Trung cộng ngang nhiên diễn tập quân sự trong khu vực tranh chấp ngoài biển đông. Tháng 7/2017, trước thời điểm toà thường trực tại The Hague công bố vụ Philippines kiện Trung cộng thì hải quân của Trung cộng đã tổ chức tập trận với qui mô lớn và kéo dài trong 6 ngày. Địa điểm tập trận nằm ở phía đông đảo Hải Nam với phạm vi bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa của VN.

  Tiếp đó vào tháng 10.2016, Trung cộng tiếp tục tiến hành cuộc tập trận 1 ngày ở tây bắc Hoàng Sa, trong khu vực nối liền bởi 4 địa điểm có tọa độ: 17o50’ vĩ bắc/109o50’ kinh đông, 17o50’ vĩ bắc/110o20’ kinh đông, 17o20’ vĩ bắc/110o20’ kinh đông và 17o20’ vĩ bắc/109o50’ kinh đông.

  Trước sự ngang ngược của Trung cộng khi nhiều lần tổ chức diễn tập quân sự phi pháp trong lãnh hải Việt Nam. Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn một mực tỏ ra quan ngại sâu sắc. Vẫn cố gắng gìn giữ quan hệ “4 tốt 16 vàng” mà đảng cộng sản của hai nước đã dành cho nhau. Quân đôi, hải quân Việt Nam không cho thấy bất cứ hành động nào đáp trả khi Trung cộng xâm phạm an ninh hàng hải, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Phải chăng mật nghị Thành Đô 1990 đang từng bước được thực hiện dưới sự “góp sức” không nhỏ của cộng sản Việt Nam.

  Trước nguy cơ Bắc thuộc ngày càng đến gần, người dân Việt Nam không còn nhiều thời gian để tự quyết vận mệnh của mình. Càng không thể trông chờ vào sự phản kháng của quân đội cộng sản Việt Nam. Vì thế mỗi người dân nước Việt hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn hiểm hoạ Hán hoá mà Trung cộng đang tiến hành. Đồng thời phản đối sự hèn hạ của đảng cộng sản cũng như lên án âm mưu bán nước của những kẻ nhu nhược đang rắp tâm biến Việt Nam trở thành thuộc địa của Trung cộng.

  2/9/2017

  Trả lờiXóa
 3. viettran •

  Biển Đông của Việt Nam đã trở thành cái ao nhà của Trung cộng kể từ sau năm 1988. "Hết sức quan ngại", "Lấy làm tiếc" là ngôn ngữ ngoại giao của ĐCSVN thời hội nhập Quốc tế. "Kiên quyết đập tan", nhóm "lò cho nóng", "kiên quyết chống suy thoái và tự diễn biến" là ngôn ngữ đối nội.

  Tập cái gì mà tập, Tàu cộng nó mần thiệt đó. Còn nhớ những ngày cuối tháng 6 năm 2016 nó bắn cho tan xác SU 30 và CASA 212 trên vùng trời biển Đông của Việt Nam. Vậy mà Ba Đình không dám o e một tiếng, đến cả các thông số của hộp đen cũng chẳng dám công bố cho Quốc hội hay người dân rõ.Quân đội Việt Nam vô địt thiên hạ đang bận đi buôn và cướp đất của nông dân. Nhục!

  Trả lờiXóa
 4. SIG SAUER KATANA •

  75 hải lý là khoảng 138 km, ví dụ đà nẵng ra huế là 100km, vậy là rất gần và đây không còn là quan ngại như lời con vẹm thu hằng to mồm hô, bô bô như con vẹt, đây là bằng chứng ươn hèn và nhu nhược của cái lũ khốn nạn csvn, tàu cộng sát nách bắn đạn thiệt ngoài biển, tàu bè và ngư dân không thể ra đánh bắt cá kiếm sống mà trong bờ bọn súc vật im thin thít chui rúc vô quần vợ nó trốn một cách nhục nhã, rõ ràng chúng đã làm ngơ và chấp nhận cho tàu cộng ngang ngược muốn làm gì thì làm, chúng núp trong bờ sủa ra cho có lệ, một cái đảng hèn nhát và láo toét bịp bợm quân đội thì lo làm kinh tế cưỡng chiếm đất của dân, côn an thì đàn áp và bắt bớ người yêu nước nói lên những bất công và chống giặc ngoại xâm thì chúng cho là phản động và kẻ thù của chế độ, trong khi kẻ thù thiệt và giặc tàu xâm lăng bờ cõi thì chúng gọi là bạn và là anh em, bọn csvn này nếu chúng bị sụp đổ đem tất cả bọn chúng ra xử tử cũng chưa xứng với những tội lổi của chúng gây ra suốt 42 năm qua, tàu ngầm và tên lửa s300 đâu sao không thấy đem ra sử dụng mà chỉ mị dân và che dấu sự thật? người dân VN thì bị trị và bị cs cho ăn bùa mê thuốc lú cho nên trở thành những con người yếu hèn, vô cảm và chấp nhận để csvn xỏ mũi dẫn dắt xuống địa nguc luôn hay sao mà 93 triệu người không xuống đường lật đổ bọn súc vật csvn này, tàu cộng chỉ hành động như vậy đối với bọn csvn chứ chúng đâu có dám lộng hành và xấc xược như vậy đối với các quốc gia khác trong khu vực.
  Đây là bằng chứng csvn làm nô lệ cho tàu cộng, làm sao csvn dám chống cs tàu khi cha già của nó do tàu cộng sinh ra

  Trả lờiXóa
 5. Cái bà Kim Tiến này không biết thế lực nào che chắn mà sau bao bê bối của ngành y như vậy mà bà ta vẫn tại vị. Quan công từ đàn ông đến đàn bà đúng là cái đám vô liêm sĩ. À, mà chúng nó đâu biết liêm sĩ là gì đâu. Nếu biết liêm sĩ thì Bí lú đã về vườn chứ đâu lì lợm tìm mọi cách bám ghế! Thể chế vc nó là vậy, tạo ra một lớp quan chức vừa tham vừa hèn kể cả ngu dốt. Đến cái bệnh dịch sốt xuất huyết hoành hành như vậy mà mụ vẫn không cho công bố là "đại dịch" với lý do đang nằm trong sự kiểm soát. Thuốc giả, hàng giả, bằng cấp giả, vợ giả, tuổi giả, tên giả, đạo đức giả...là căn bệnh ung thư của ĐCSVN giai đoạn cuối! Không biết CH Pháp có dám mời GSTS, giảng viên Danh dự Nguyễn Thị Kim Tiến sang bồi dưỡng cho bác sỹ, sinh viên Y Khoa của Pháp nữa không ta?

  Trả lờiXóa
 6. TỪ MẪU HAY ÁC MẪU?

  Ông bà mình hay nói, lương y như từ mẫu. Có lẽ đúng ở các nước văn minh chớ ở nước cộng sản như nước mình thì dùng chữ ác mẫu có lẽ thích hợp hơn. Đồ tui xin liệt kê từng chuyện một để độc giả thấy tình trạng y tế của VN quá trời là “vinh quang”, đến nỗi năm nào Bộ Y tế cũng trao bằng khen cho từng đơn vị mỏi cả tay, nào là các chiến sĩ áo trắng, các tập thể bệnh viện, các công ty dược phẩm... thấy mà bắt ngợp:

  Thuốc ung thư giả

  Ai đời sáng ra báo chí đưa tin hàng loạt công ty dược phẩm có tiếng như VN Pharma, Dược Sapharco đã cấu kết cùng Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C tổ chức đường dây buôn lậu và làm giả con dấu tài liệu của các cơ quan chức năng nhập hơn 9.000 hộp thuốc trị ung thư giả để đưa vào phân phối cho các bệnh viện Ung Bướu ở Việt Nam!!! Trên giấy tờ Công ty VN Pharma khai rằng đã nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg trị giá hơn 5,3 tỷ đồng (250.000 USD) từ hồi 2013-2014 rồi chi hoa hồng thêm 7,5 tỷ đồng (360.000 USD) cho các bác sĩ bệnh viện để ghi toa cho người bệnh, để họ mua thuốc giả do VN Pharma cung cấp. Mãi đến năm nay, 2017 Bộ Y tế đem kiểm tra lô hàng, kết quả mẫu giám định cho thấy những lô thuốc nhập khẩu này là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí gây nguy hại cho tính mạng người bệnh. Ung thư giai đoạn đầu có khả năng được chữa lành trên 90%, nếu điều trị đúng thuốc, đằng này các công ty dược phẩm bán thuốc giả, coi như 4 năm qua biết bao nhiêu bệnh nhân vừa mất tiền, lại mất mạng oan uổng.

  Các công ty dược phẩm, các bác sĩ bệnh viện táng tận lương tâm quá sức tưởng tượng, nhưng Bộ Y tế suốt 4 năm qua ở đâu, bận rộn gì mà không kiểm định mẫu mã hàng nhập, để thuốc giả lan tràn cướp mất bao nhiêu là mạng người như vậy? Không thể gói gọn trong một phiên xử bán thuốc giả mà phải đưa vụ việc sang Tòa án tối cao, nâng lên mức hình sự giết người để bắt buộc tất cả những tên có tham gia phải chịu án lẫn bồi thường nhân mạng cho nạn nhân mới công bằng. Bộ Y tế cũng liên đới chịu xử phạt vì đã làm việc tắc trách và vô trách nhiệm.

  Sốt xuất huyết

  Năm nay, sốt xuất huyết tăng vượt kỷ lục tại VN. Cả nước đã ghi nhận trên 90.000 ca sốt xuất huyết, tăng gần 40% so cùng kỳ năm ngoái, theo báo đài vẹm “chỉ” 24 người tử vong, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều! Thành Hà và Thành Hồ do mùa mưa nước không thoát được nên lụt mênh mông hơn cả thành Venice của nước Ý, vì vậy hai địa phương này đang dẫn đầu cả nước về số bệnh nhân sốt xuất huyết. Mầm mống gây bệnh là do muỗi, bọ gậy, lăn quăn sinh sôi trong các ống cống nghẽn nước, các vũng nước do quán xá thải trực tiếp lênh láng ra đường ngày đêm thành ao tù nước đọng. Lại phải lôi đầu Bộ Y tế ra hỏi, năm nào cứ tới mùa mưa là kéo theo dịch sốt xuất huyết, và “năm nay hơn hẳn mấy năm qua” mà Bộ Y tế không bao giờ lên kế hoạch phòng chống từ trước cho người dân là sao vậy? Cứ đổ thừa nhân lực y tế còn thiếu thốn, bệnh viện quá tải, thế sao Bộ trưởng Y tế Nguyễn thị Kim Tiến không làm đơn xin chính phủ cấp thiết xây thêm bệnh viện, đào tạo thêm bác sĩ mà cứ đổ tiền vào xây tượng Hồ Bả chó, đài Mẹ VN anh hùng một cách vô bổ?

  Cũng xin nhắc lại, vào tháng 4/ 2014 khi dịch sốt xuất huyết bùng nổ, nhiều bậc cha mẹ phẫn uất đã yêu cầu Bộ trưởng Kim Tiến từ chức, nhưng bà ta lại quai mồm ra ngụy biện: "Tôi không thể từ chức lúc này được vì toàn ngành đang phải tập trung giành giật sự sống cho các cháu". Nói theo giọng điệu của Ba Ếch và Trọng lú là: “Tôi làm bộ trưởng Bộ Y tế là do Đảng nô cộng giao phó, chớ không phải vì tham vọng quyền lực đâu nhé!”

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ung thư tăng mạnh

   Những con số giật mình về tình trạng ung thư tại VN: Các ca bệnh ung thư tại VN đã tăng hơn 85%, từ 68.000 ca (vào năm 2000) lên 126.000 ca (vào năm 2010). Theo dự báo, vào 2020, số người mắc bệnh ung thư tại VN sẽ lên tới 190.000 ca. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết vì ung thư mỗi ngày! Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư.

   Ai cũng biết, nguyên nhân bệnh ung thư là do thực phẩm tẩm hóa chất độc hại nhập từ Tàu cộng, nông nghiệp dùng phân bón hóa học cũng từ TQ, do môi trường sống, sông ngòi, nguồn nước bị nhiễm chì, cyanur, kim loại nặng thải từ các khu công nghiệp, nhà máy TQ, Luyện thép Formosa, Giấy Lee & Man, Điện Vĩnh Tân …Thế sao các Bộ như Y tế, Tài Môi, Công thương, Nông nghiệp, Cục hải quan và sau cùng là “đầu thú” Xuân Phúc vẫn nhắm mắt, để người dân chết lần, chết mòn dưới hàng triệu tấn chất độc hóa học do Trung cộng tuồn ồ ạt vào VN, mà vẫn không dám lên tiếng?

   Hệ thống y tế tồi tệ

   Lại phải nói đến tình trạng bệnh viện công/ bịnh viện tư. Tại các bệnh viện công thì bác sĩ cũng như y tá đều tham nhũng, hống hách, hạch sách, chỗ nào cũng phải có phong bì bồi dưỡng mới được quan tâm, còn không thì các lương y cứ quát nạt người bệnh xối xả, như thể mắng ăn mày và khám bệnh thì qua loa, lấy lệ. Vào bệnh viện tư thì dịch vụ tốt hơn, thái độ niềm nở hơn, nhưng tính phí cao ngất ngưỡng, may ra chỉ những người có tiền, quan chức cán bộ, doanh nhân mới thanh toán nổi các hóa đơn khủng này. Điều nghịch lý là các Tổ chức y tế quốc tế đã viện trợ đầy đủ vaccin cho trẻ em VN thế mà trong nước luôn ở tình trạng khan hiếm vaccin (?) đến nỗi nhiều cha mẹ đã phải cắn răng chi trả một khoản tiền không nhỏ, gần 1000 USD đưa con đi tiêm vắc xin ở nước ngoài! Riêng các cán cộm và vợ con thì không dám tin tay nghề của dàn giáo sư tiến sĩ trong nước, sổ mũi nhức đầu cũng kéo qua Tân Gia Ba, Nhật, Úc hay Mỹ cho chắc ăn. Nhưng cũng xin nhắc nhở các đồng chí cán cộm, phe nhóm trong đảng mà ra tay thì coi như cầm chắc vé độc đắc Vietlott về âm phủ, chạy kiểu gì cũng không thoát nổi đâu nhé.

   Thế mà Bộ trưởng Kim Tiến vẫn chu cái miệng hô tuyên bố tỉnh rụi: "Có những việc ngành y tế có thể phấn đấu thực hiện được ngay, nhưng có những câu hỏi cần phải có thời gian mới có thể hoàn thành được". Đồ tui sợ tới khi ngành y tế hoàn thành xong thì dân mình chết 7 còn 3 chớ sống gì nổi. Không biết một ông/bà Bộ trưởng Y Tế ở nước ngoài mà phán như vậy thì có yên vị được nữa không chứ ở nước mình thì các quan chức quen thói ăn hô nói thừa, xấc xược trịch thượng, coi dân như rác nên chẳng cần phải kiêng dè.

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  2. Tóm lại, những người làm việc trong ngành y đã quá coi thường tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân, họ chỉ biết lo bốc hốt kiếm chác, mưu sinh làm giàu cho bản thân. Chưa kể những sai sót trong kỹ thuật không thể tha thứ như đau chân trái/ mổ chân phải (Lê Nguyễn Quốc Hào 6 tuổi, Vĩnh Long); thủng dạ dày/ mổ ruột thừa (Trần Thanh Sang từ trần ở tuổi 40, Vĩnh Long); mổ thoát vị bẹn, cắt luôn bàng quang của bé trai (Tr.A.Đ , 21 tháng tuổi, tỉnh Khánh Hòa); đau thận trái, cắt luôn thận phải (Hứa Thị Cẩm Tú , 38 tuổi TP. Cần Thơ), và những chuyện quên mũi khoan, quên panh trong bụng bệnh nhân là chuyện rất ư... bình thường trong thời đại Bả chó quang vinh. Nên dân mình bây giờ mà leo lên bàn mổ là phập phồng cứ y như đường lên đỉnh Quỷ Môn Quan.

   Cái tựa bài là “Ác mẫu hay Từ mẫu” lúc đầu Đồ tui nghĩ là ác mẫu mới đúng, nhưng giờ ngẩm nghĩ, cả 2 từ đều đúng cho ngành y tế xã nghĩa. Chữ ác mẫu đã rõ nghĩa rồi, không cần giải thích dài dòng. Còn chữ từ mẫu dịch nôm na thuần Việt như sau : Chữ “từ” có nghĩa là “bỏ, từ bỏ”; chữ “mẫu” là “mẹ”. “Từ mẫu” có nghĩa là “bỏ mẹ!”, dân đen mà đau bệnh gì phải vào nhà thương coi như bỏ mẹ (!) tàn đời, không tiền thuê xe, bó chiếu đem về!!

   23/8/2017
   Đồ Hiếm

   Xóa
 7. Có thể nói, trong thời buổi nhiều vấn đề biến động lớn như hiện nay, đặc biệt vấn đề nội bộ và các yếu tố về quyền lực đang thực sự chi phối nhiều mặt của xã hội thì quy định trên đã cho nhân dân và cả đất nước thấy được sự quyết tâm cao độ, sự cụ thể hóa và kết quả của quá trình làm việc, tích lũy, rút kinh nghiệm sâu sắc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng, có niềm tin sáng ngời vào những hiệu ứng, những kết quả đầy tốt đẹp của việc thực hiện quy định chuẩn xác, cần thiết và hiện thực này.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ban hành quy định 90-QĐ/TW năm 2017 về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCHTW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị có những quy định hết sức cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với các cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước. Theo đó những cán bộ thuộc diện này phải là những cán bộ tuyệt đối trung thành với lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc và nhân dân. Kiên định chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu, lý tưởng vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, luôn đặt lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc, nhân dân lên trên lợi ích của ngành, địa phương, cơ quan và cá nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Điều này cho thấy người mà có thể đủ bản lĩnh, trí tuệ, đạo đức đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao phải thực sự là người đáp ứng được yêu cầu quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là vấn đề ít nhiều đã trầm kha, nhức nhối gây mất niềm tin trong nhân dân suốt một thời gian dài và giờ đây là lúc chúng ta thẳng thắn xoáy sâu vào thẳng vấn đề để làm rõ và để lọc nhân sự ngay từ đầu vào.

  Trả lờiXóa
 10. Việc ban hành quy định 90-QĐ/TW năm 2017 về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý là một cuộc cải cách. Qua đó Đảng và Nhà nước có thể đánh giá được năng lực cán bộ và niềm tin của người dân đối với cán bộ lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể nói, trong thời buổi nhiều vấn đề biến động lớn như hiện nay, đặc biệt vấn đề nội bộ và các yếu tố về quyền lực đang thực sự chi phối nhiều mặt của xã hội thì quy định trên đã cho nhân dân và cả đất nước thấy được sự quyết tâm cao độ, sự cụ thể hóa và kết quả của quá trình làm việc, tích lũy, rút kinh nghiệm sâu sắc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng, có niềm tin sáng ngời vào những hiệu ứng, những kết quả đầy tốt đẹp của việc thực hiện quy định chuẩn xác, cần thiết và hiện thực này.

  Trả lờiXóa
 12. Có thể thấy được sự quan tâm rất lớn của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là chú trọng việc rà soát tiêu chuẩn đảng viên. Qua đó những cán bộ lãnh đạo cấp cao trong hệ thống chính trị sẽ là những người tiên phong làm tấm gương để các cán bộ, đảng viên từ TW đến cơ sở noi theo, sắn sàng chịu trách nhiệm khi không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn. Một lần nữa Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã cho chúng ta thấy được niềm tin về một đội ngũ cán bộ lãnh đạo có tâm và có tầm sẽ cùng nhân dân vượt qua mọi khó khăn, xóa bỏ tình trạng tham nhũng tiêu cực vốn đang là vấn nạn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ta hãy tin tưởng và đồng hành cùng bác trong công tác phòng chống tham nhũng lần này. Cần phải làm triệt để hơn nữa trong vấn đề này đem lại sự bình yên cho nhân dân và đưa đất nước đi lên phát triển hơn nữa. Khi có người lãnh đạo mẫu mực cầm cương thì chắc chăn sẽ thành công

  Trả lờiXóa
 14. Mục tiêu của công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được nêu trong Nghị quyết Trung ương 3 khóa X là: “Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí; tạo bước chuyển biến rõ rệt để giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; củng cố lòng tin của nhân dân; xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; đội ngũ cán bộ, công chức kỷ cương, liêm chính”.

  Trả lờiXóa
 15. Đảng viên cần phải nâng cao tính chiến đấu, thực hiện dân chủ, công khai trong tự phê bình và phê bình theo phương châm "trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau". Trong sinh hoạt đảng và nhận xét, đánh giá đảng viên hằng năm, phải có nội dung về phòng, chống tham nhũng. Hằng năm, cán bộ chủ chốt cấp xã phải trực tiếp tự phê bình và phê bình tại hội nghị đại diện nhân dân do Mặt trận Tổ quốc tổ chức. Xây dựng và thực hiện cơ chế chất vấn trong sinh hoạt đảng.

  Trả lờiXóa
 16. Bài viết đã đưa ra một thông điệp chính xác. Bản thân tôi luôn cho rằng Bộ trưởng Tiến là một người có năng lực, trình độ, trên cương vị Bộ trưởng bà đã làm được nhiều việc cho ngành y tế và cho đất nước. Tuy nhiên, lúc này đang có nhiều thông tin bất lợi đối với bà. Để giải quyết vấn đề này, cần nhất là sự minh bạch. Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc để làm rõ các thông tin vừa qua. Nếu những thông tin trên là đúng thì Bộ trưởng Tiến cần phải chịu trách nhiệm cho những sai sót của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ bà nên từ chức, vì tôi thấy bà làm bộ trưởng Bộ Y tế như này thì lao lực và tổn thọ quá, lúc làm tốt thì chả ai biết đến, lúc phát sinh chuyện thì ai ai cũng chửi. Ông anh tôi làm bác sĩ ở bệnh viên lớn kêu ca áp lực lắm, mà lúc nào mồm cũng phải tươi cười, cáu gắt tí thôi là bị tố giác liền, khổ ghê

   Xóa
  2. đồng ý với bạn Triệu Minh Khôi, bà bộ trưởng nên nghỉ đi thì hơn, làm một bác sĩ bình thường có lẽ bà sẽ không bị tổn thọ như này. Tôi vào viện khám mấy lần, lúc nào cũng đông nghịt người, bệnh nhân thì ai cũng muốn làm trước, ko ai chịu xếp hàng, bác sĩ bảo thì không nghe, bảo sao mà không áp lực, mỗi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mà có ý thức hơn một chút thì bác sĩ đỡ áp lực biết bao.

   Xóa
 17. Tóm lại cứ công khai minh bạch mà làm, ai sai xử người đó, còn công lao đến đâu thì phải ghi nhận. Không khôn khéo hoạt ngôn cũng là một cái tội!

  Trả lờiXóa
 18. Bộ y tế có biết bao nhiêu chuyện bất cập đã xảy ra. Nhìn nhận một cách khách quan thì những vấn đề đó cũng do bộ trưởng và các cấp dưới quản lý vận hành chưa được tốt. Cần nhìn nhận thực tế và công bằng

  Trả lờiXóa
 19. Yêu cầu Bộ trưởng Tiến phải có giải thích rõ ràng, thỏa đáng với người dân, nếu không thì phải xem xét tư cách Bộ trưởng của bà này.

  Trả lờiXóa
 20. đối với những thông tin gây xôn xao như thế này, việc minh bạch thông tin là việc làm đầu tiên, và là việc làm quan trọng hàng đầu, tránh để xảy ra các luồng dư luận trái chiều, sai trái, ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành y tế, đặc biệt, nguy hiểm hơn là sự lợi dụng việc này của các đối tượng nhằm chống phá, gây bất ổn về an ninh chính trị.

  Trả lờiXóa
 21. mọi thông tin cần phải được minh bạch, trong sạch, thể hiện một cách khách quan, tránh những trường hợp đưa thông tin sai lệch, không đúng sự thật, ảnh hưởng đến dư luận, đặc biệt làm cơ hội để các thể lực lợi dụng nhằm xuyên tạc, gây mất an ninh thông tin, chống phá lại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 22. Tôi tin vào khả năng lãnh đạo của bà, bởi tôi có người nhà làm trong bệnh viện, thực sự nghề này có quá nhiều áp lực. Trước thời điểm bà lên bộ trưởng thì ngành y nước nhà đã có nhiều tiêu cực rồi, nên việc bà lên bộ trưởng và làm giảm được tiêu cực và giữ được tình trạng không bị vỡ nở là tốt lắm rồi. Cố lên bộ trưởng

  Trả lờiXóa
 23. Bà là chính trị gia đầu tiên sử dụng mạng xã hội facebook để tiếp cận với nhân dân, để gần hơn với nhân nên tôi tin bà là người lãnh đạo tốt, chẳng qua ngành của bà có quá nhiều tiêu cực và sâu mọt nên bản thân bà khó có thể dẹp loạn được mà chỉ đẩy lùi được chút nào hay chút đó. Cố lên Bộ trưởng!

  Trả lờiXóa
 24. Tuy nhiên, phát ngôn của bà Tiến thanh minh về việc liên quan kèm theo phát ngôn của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến rằng Bộ trưởng “không nói, chứ không phải là nói không có” đẩy dư luận lên thêm một nấc nữa! Thật đúng như tít bài của một tờ báo đã đăng “Bộ trưởng Tiến thổi ôxy đám cháy và đem xăng dập lửa”

  Trả lờiXóa
 25. Quanh vụ này dư luận đặt nhiều dấu hỏi mà chưa có lời giải đáp, bộ y tế thì chậm chễ trong việc đưa ra các thông tin chính thức, thiết nghĩ nêu để lâu không có thông tin lại sinh thêm nhiều đồn đoán, suy luận, thiết nghĩ ngay lúc này cần minh bạch sớm, xử lý sớm không để mọi việc đi xa hơn nưa.

  Trả lờiXóa