Chủ Nhật, 16 tháng 7, 2017

VỀ CHUYỆN NHẠC SỸ NGUYỄN VĂN TÝ BỊ BỎ RƠI


Gió Lành

Đến bó tay với các lều báo thôi!
Thỉnh thoảng lại bốc câu chuyện tâm sự của một người già trên 90 tuổi trách cứ con cái, cũng đã ở tuổi 70 rồi, để mà đưa lên câu kéo trên mạng thì nhẫn tâm quá đi!
Tại sao cứ phải đăng những câu chuyện lấp lửng về gia cảnh khốn khó, bệnh tật của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý để mà kêu gọi sự thương hại, sự quan tâm của cộng đồng… Trong khi, không chịu đi tìm hiểu ngọn nguồn câu chuyện.
Sự thực đây này các lều báo:
Con gái ruột thứ 2 của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý – nghệ sỹ piano Thái Linh nói rằng: “Bao nhiêu năm nay, tôi chọn cách im lặng vì muốn bảo vệ bố mình. Tôi sẵn sàng chịu những điều tiếng của người đời, vì tôi nghĩ, nếu mình làm được điều đó cho bố mình thì cũng bình thường thôi, chẳng có gì to tát cả. Ơn sinh thành, cao như núi. Đằng nào, mình mang tiếng cũng vài chục năm rồi, giờ mang tiếng thêm cũng chẳng sao cả”.
Nghệ sỹ Thái Linh chia sẻ tiếp: “Sự vụ đã xảy ra bao nhiêu năm rồi, nay tôi chỉ mong sao bạn đọc, đặc biệt những người mến ngộ ông được hiểu rõ vấn đề hơn. Bố tôi nay đã già, trên 90 tuổi rồi, không còn nhận thức được nhiều trong hành động, luôn có sự tác động nhất định của những người đang sống bên ông”.
Trên một vài tờ báo, ngoài thông tin bị con cái phụ bạc, cũng có thông tin nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý kể rằng, tỉnh Hà Tĩnh từng hứa biếu ông 5 triệu đồng mỗi tháng cho tới khi ông mất nhưng chẳng thấy đâu.
Đồng chí Hà Văn Thạch, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, với người Hà Tĩnh, nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý giống như một người cha già, ai cũng yêu mến, thương ông. Gần như Tết nào, tỉnh Hà Tĩnh cũng đều cử người vào thăm và chúc Tết ông. Cách đây mấy năm, ngoài số tiền 50 triệu đồng biếu nhạc sỹ, tỉnh Hà Tĩnh cũng quyết định từ nay cho tới khi ông mất, đều sẽ gửi ông 5 triệu đồng hằng tháng để dưỡng già. Ngoài ra, vì biết sức khỏe nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý yếu, lẫn tính nên tỉnh đã có lời mời cụ ra Hà Tĩnh để chăm sóc, khi cụ mất đi, sẽ chôn ở Kẻ Gỗ. Khi thì cụ đồng ý, khi thì không.
Nói về một số bài báo gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, đồng chí nói rằng, phóng viên nên tìm hiểu cặn kẽ, khách quan. Câu chuyện liên quan tới ứng xử văn hóa của không chỉ gia đình, tỉnh Hà Tĩnh mà còn cả đất nước, với một người nổi tiếng như nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý.
Vì điều kiện sức khỏe không cho phép, nên hằng quý, VCPMC đều cho người mang tiền đến tận nhà. Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý là một tên tuổi của âm nhạc Việt Nam, lại còn được giải thưởng Hồ Chí Minh nên VCPMC rất thận trọng trong câu chuyện tác quyền.
Đọc thêm ở đây này 

Phê người khác thì như đúng dồi nhưng mà báo chí thì đầy rẫy cái không hay! 

23 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Giờ các cơ quan báo chí cũng cần phải lựa chọn thông tin để đăng bài, cốt nhất là sự trung thực chứ không phải là đếm số chữ và giật tít giật gân. Nếu báo chí mà còn không trung thực và không hiểu rõ ngọn ngành câu chuyện thì người dân sẽ tin vào đâu, khi mà tin tức hàng ngày họ đọc trên báo. Có lẽ công tác biên tập và quản lý tin của một số báo đang quá lỏng lẻo, và độ xác thực của thông tin thì quá ảo.

  Trả lờiXóa
 3. Có những khi người nhà im lặng vì họ mới hiểu vấn đề của gia đình họ mà soa báo chí và dư luận không để họ được yên lặng. Tại sao cứ lôi mấy chuyện cá nhân riêng tư của gia đình người khác ra bàn tán thế

  Trả lờiXóa
 4. Cứ mang chuyện riêng của nhà người khác ra chém là không hay dồi. Lại còn đăng đi đăng lại kiểu như móc máy, rõ là câu viu dồi. Trách người viết nhưng người biên tập cũng không vô can được.

  Trả lờiXóa
 5. Một ông đã hơn 90 tuổi thì còn minh mẫn nên đừng có lấy lời ông ấy. Người già tầm này minh mẫn có nghĩa là nhận ra con cháu thôi mà. Lũ phóng tinh viên đểu cứ lao vào hỏi... Không hiểu chúng nghĩ gì mà làm vậy? không nghĩ đến lúc cha mẹ mình già cả như thế hay sao?

  Trả lờiXóa
 6. Con gái của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thật khổ tâm, không chỉ là chuyện gia đình, không chăm lo được cho cha vì người cha như thế mà đau nữa là hội bên ngoài chúng nhẫn tâm trà xát vào nỗi khổ người ta mà không đúng sự thật ... Sử tô chúng nó.

  Trả lờiXóa
 7. Sao mấy năm chúng lại đăng một lần nhỉ? Hay bà kia nhờ? Có gì uẩn khúc không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc thế chứ nhạc sỹ già quá rồi còn gì.

   Xóa
 8. Cái này do phóng viên và người duyệt cũng nhắm mắt mà duyệt.
  Báo chí bây giờ hay thật, chạy theo những chuyện vớ vẩn đời ta nhà người ta, mà cũng không khách quan, không kiểm chứng đầy đủ gì cả. Bó tay với mấy ông báo chí

  Trả lờiXóa
 9. Thật thế gian lắm nỗi éo le!

  Trả lờiXóa
 10. Báo Một thế giới là lều báo đã đành, VnExpress cũng vậy sao?
  Buồn quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguy hiểm ở chỗ đó, các báo điện tử chạy đua tin tức, méo còn thời gian mà nghĩ cho nó chín. Chỉ có người bị đăng lên là đau khổ chứ hổ báo không làm sao. Bất công chưa?

   Xóa
 11. Điên với bọn lều báo, chòi báo quá!

  Trả lờiXóa
 12. Đạo đức nghề nghiệp của người làm báo ngày nay thật đáng báo động.Một số nhà báo vì những lợi ích cá nhân hay xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau đã đưa tin sai sự thật, đưa tin không kiểm chứng... gây ảnh hưởng đến việc tiếp nhận, nắm bắt tin tức của công chúng. Đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng rất cần được khắc phục kịp thời.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu như cơ chế có những quy định cụ thể và chặt chẽ về việc quy trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý các đơn vị báo chí; việc tự từ chức, cách chức khi để xảy ra sai sót; hay kịp thời tiến hành công tác bồi dưỡng và tập huấn về đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ những người làm công tác báo chí, thì tin chắc rằng việc vi phạm đạo đức nghề báo sẽ được hạn chế một cách triệt để.

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều tờ báo đã vào cuộc một cách thái quá, có trang tin “ăn theo” sự cố để tăng lượng người đọc nên đã đưa vô số tin, bài để câu view, đưa thông tin ngoài lề, không cần thiết nhưng lại đánh trúng tâm lý lo lắng của người đọc. Hậu quả là truyền thông đã phần nào khiến người dân thêm hoang mang, lo lắng, đẩy phẫn nộ lên cao trào.

  Trả lờiXóa
 15. Báo mạng, mạng xã hội ra đời xem ra đã làm tốt cái gọi là “đa phương tiện” đó hơn là báo chí truyền thống. Đã vậy, họ còn đưa tin nhanh nhạy hơn, chẻ thông tin, đề tài nhiều hơn, cập nhật thường xuyên hơn, bàn tán bình luận sôi nổi hơn làm thỏa tính tò mò của người đọc. Vì vậy, thật khó cưỡng lại báo mạng hay mạng xã hội dù người đọc cũng thừa biết có không ít thông tin võ đoán, một chiều, thậm chí 
bịa đặt, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta không thể cấm báo mạng hay mạng xã hội vì cái gì cũng có hai mặt. Nhiều người lợi dụng Facebook, quyền tự do ngôn luận để viết bậy nhưng Facebook cũng là nơi mang đến bao cơ hội tốt đẹp. Nghệ sĩ chúng tôi rất thường dùng Facebook để chia sẻ về các chuyến biểu diễn hay rủ nhau tham gia các chương trình từ thiện, xã hội. Một số khác lại dùng Facebook để dạy học, hướng nghiệp, làm phòng mạch online... với những mục đích tốt đẹp khác.

  Trả lờiXóa
 17. Trong thời đại hiện nay, khi mạng xã hội phát triển, nhà báo nói riêng và các cá nhân trên mạng xã hội nói chung, theo tôi, là người đưa thông tin đều phải có đạo đức, trách nhiệm với xã hội. Nếu không, chỉ một thông tin đưa ra thiếu trách nhiệm, vô đạo đức có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng cho một cá nhân, cộng đồng, thậm chí cho cả một đất nước. Mạng xã hội có thể tạo nên những bùng nổ mà thực chất vấn đề không đáng như thế.

  Trả lờiXóa
 18. Đạo đức báo chí và trách nhiệm xã hội của người làm báo thời đại nào cũng được đặt lên hàng đầu. Đối với bối cảnh nước ta hiện nay, vấn đề này càng nóng vì gần đây báo chí có lúc này lúc kia, có những nhà báo cái tâm còn chưa sáng, thành ra uy tín của báo chí có phần giảm sút trong công chúng khiến người ta không biết tin vào đâu. Và khi người ta không biết tin vào đâu thì đó là cơ hội cho những người làm báo chân chính, những người chuyên viết sự thật, phản ánh công minh, có định hướng.

  Trả lờiXóa
 19. Mục đích của họ là để kiếm tiền, là phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản. Tất cả những việc lợi dụng việc làm, chức vụ của mình đều vi phạm vào việc chiếm đoạt tài sản của người khác. Còn những trường hợp không phải là phóng viên mà lại tự xưng là phóng viên, giả danh để tống tiền người khác thì lại là vấn đề lừa đảo. Những việc đó cần xử lý nghiêm để ngăn ngừa, răn đe những người khác”

  Trả lờiXóa
 20. Làm báo trong cơ chế thị truờng hiện nay giống như nguời đi trên dây thép, đòi hỏi phải có sự cân bằng. Chỉ cần sự tác động nhẹ, giữa cái đúng, cái sai rất mong manh. Do đó đòi hỏi nhà báo có bản lĩnh, trình độ và sự quyết tâm và tầm của nhà báo. Nhà báo không chỉ theo pháp luật mà còn có cái tâm của nguời cầm bút truớc những đau khổ, hạnh phúc của nguời. Mình phải là nguời trong cuộc lấy cái nhân ái

  Trả lờiXóa
 21. Đạo đức nghề nghiệp là một trong những phẩm chất có tính chất nền tảng của hoạt động báo chí. Trong nhiều trường hợp, đạo đức nghề nghiệp còn được nhấn mạnh hơn nghiệp vụ báo chí. Bởi người làm báo có thể học tập, đúc rút kinh nghiệm về nghiệp vụ, nhưng đạo đức nghề nghiệp là yếu tố thuộc tư chất của con người, mà nổi lên là tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc đối với công việc. Chình vì vậy, mỗi nhà báo phải tự thấy vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội để giữ gìn “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”

  Trả lờiXóa