Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2017

Sự thật: Bức ảnh lính VNCH được đưa lên sóng VTV trong ngày tri ân thương binh, liệt sĩ


Nguồn: Bức cảnh này lấy trên Wikipedia, được tải lên bởi một người dùng (User) có nickname là "Brotherreuse". Nickname "Brotherreuse" tham gia wikipedia từ ngày 24-1-2008 và tải lên ảnh này ngày 4-4-2008. Trong chú thích nickname này nói rằng ảnh này chụp cảnh "Quân lực Việt Nam, tại Xuân Lộc năm 1975 và nói rằng ảnh náy được lấy từ "Lưu trữ Văn phòng Công vụ của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (JUSPAO), Tài liệu ghi chú nghiên cứu về Việt Nam".
Tuy nhiên, trên wikipedia, nickname "Brotherreuse" không có bằng chứng nào xác nhận nguồn gốc đó. Về sau, các sĩ quan An ninh của ta tìm thấy một bản của nó nằm tại hồ sơ của Cục Tâm lý chiến thuộc Tổng cục Chiến tranh chính trị của quân đội ngụy Sài Gòn tại số 10 đường Hồng Thập tự (nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai). Hóa ra đó là một tấm ảnh ngụy tạo nhằm vực dậy tinh thần của các binh lính ngụy Sài Gòn khi đó đã xuống rất thấp đến mắt cá chân trước khi sụp đổ hoàn toàn. Tuy nhiên, tên Chuẩn tướng Trần Văn Trung, Tổng cục trưởng cuối cùng của tổng cục này thấy ảnh đó có hình cờ búa liềm nên nghi ngại. Hắn sợ rằng sẽ phản tác dụng vì nó sẽ bị xuyên tạc thành chuyện quân lính Sài Gòn phản chiến theo Cộng sản nên đã không cho phép đăng tấm ảnh này lên mặt báo, mà chỉ lưu truyền trong nội bộ Ngụy quân như 1 liều thuốc kích thích ý chí chiến đấu chống Cộng quân!
Ngày 17-8-2008, nickname "Brotherreuse" bị khóa tài khoản vĩnh viễn trên Wikipedia vì các Admin cao cấp của wikipedia xác định "Brotherreuse" là "tài khoản con rối" của một thành viên có nickname là "Enriquecardova". Ngày 20-8-2008, đến lượt tài khoản "Enriquecardova" cũng bị khóa vĩnh viễn trên wikipedia vì lỗi sử dụng con rối. Hiện các admin của wikipedia đang thảo luận về tính xác thực của bức ảnh này để quyết định xem có để nó tồn tại trên wikipedia hay không.
Như vậy, bằng dữ liệu trên có thể Kết luận đây là một bức ảnh ngụy tạo, nó mô tả một sự việc được dàn dựng với mục đích tuyên truyền cho quân đội ngụy Sài Gòn.
Việc Đài VTV sử dụng hình ảnh này không thể là lỗi chủ quan thiếu hiểu biết, bởi lẽ khi nhìn vào ảnh chúng ta đều thấy rõ đó không phải Quân phục của Bộ đội ta thời đó. Cho nên dù có hiểu nhầm là "lính VNCH về với Cách mạng" thì tấm ảnh cũng không có nội dung liên quan đến các đồng chí Thương binh, liệt sỹ của nước ta! Đây không phài là lỗi thiếu hiểu biết mà là sự cẩu thả, vô ý thức, vô nguyên tắc trong công việc được lặp đi lặp lại nhiều lần đã ăn sâu vào ý thức cho nên mấy năm nay các Chương trình Tri ân đều xảy ra lỗi "tuyên truyền ngược hình ảnh của quân thù" trên sóng Truyền hình Quốc gia.

Vì vậy, lỗi này nếu không phải là do cố tình chống phá thì cũng là lỗi không thể tha thứ được vì nó được lặp đi, lặp lại quá nhiều lần và luôn chỉ có sự IM LẶNG từ Nhà đài VTV!

12 nhận xét:

 1. Giải thích như bài viết này rõ ràng, có thể tin cậy.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nhiều người bức xúc nên cần chia sẻ thông tin này để mọi người cùng biết.

  Trả lờiXóa
 3. Hóa ra bức ảnh này như vậy.
  Thế mà ầm hết cả lên làm đọc cũng thấy hoảng, làm sao mà đến nông nỗi thế.
  Chán phèo.

  Trả lờiXóa
 4. Kể ra VTV cũng không chuẩn trong biên tập.
  Những người duyệt tưởng phải nhạy bén chánh trị lắm chứ.
  Kiểu này là thiếu hiểu biết thiếu thông tin.
  Thường người ta hợp đồng với những người có bề dày kinh nghiệm đó.

  Trả lờiXóa
 5. Thật ra vê tê vê cũng đáng trách bỏ cha, làm ăn kiểu như mứt.

  Trả lờiXóa
 6. lỗi này nếu không phải là do cố tình chống phá thì cũng là lỗi không thể tha thứ được vì nó được lặp đi, lặp lại quá nhiều lần và luôn chỉ có sự IM LẶNG từ Nhà đài VTV!

  Trả lờiXóa
 7. Chắc cũng vài chú nhận án kỷ luật chứ chả lẽ lại thôi không xử lý ai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả hiểu nhưng lẽ thường là phải thế.

   Xóa
 8. Không biết các chế thấy thế nào chứ em biết, có đứa quen làm bên đài nó bảo chê thì dễ làm tỉnh táo khó bỏ cha. Lúc làm nhiều đầu óc nó mụ mị, ngồi ngoài phán bao giờ cũng giỏi hơn vì thế, quan trọng là thái độ thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Dẫu sao thì cũng thở phào vì nó là ảnh chế.
  Nhưng mà buồn với thằng vờ tờ vờ bỏ mạ.
  Làm ăn như cái lồng.

  Trả lờiXóa
 10. Bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) đã để lại một bài học giá trị vô cùng cho chúng ta, bà không những đóng góp vàng bạc mà còn tận lực giúp đỡ của cải cho hồ chí minh trong thời kỳ chống pháp, bà còn nuôi một mớ khốn nạn như trường chinh, hoàng quốc việt, lê đức thọ, phạm văn đồng, hoàng hữu nhân, võ nguyên giáp, nguyễn chí Thanh, hoàng tùng, vũ quốc hy, hoàng thế thiện, lê thanh nghị...v.v ... Thế chúng không đội ơn mà nhất định giết bà để cướp hết những gì còn lại ... và bây giờ đến lũ hậu duệ của đám chó ấy lại đánh hơi thấy 500 tấn vàng vẫn còn trong nhân dân ...từ đó chúng cứ nghĩ đến cách cướp cho bằng được, bằng mọi giá, bằng cách nầy hay bằng bất cứ cách đê tiện nào khác, nếu không ... thì... giải pháp cuối cùng cũng sẽ bằng máu .....

  (Christina Le)

  Trả lờiXóa
 11. LỜI VÀNG GIÁO SƯ CÓ KHÁC!

  "Khi thảo luận với các nhà khoa học nước ngoài, chúng tôi đã bàn đến mô hình đại học khai sáng (Enlightened University) theo nghĩa đại học không chỉ là nơi khai sáng cho loài người như đã từng thực hiện từ thế kỷ 18, mà còn khai sáng cho vạn vật, kết nối vạn vật, làm cho vạn vật trở nên thông minh và có ‘ý thức’, vừa thích ứng vừa dẫn dắt sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0."

  (Giáo sư Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. ).

  Tui dốt quá, nên không hiểu làm thế nào con người có thể "khai sáng cho vạn vật" (???), ví dụ ... đống cứt trâu (cũng là vạn vật) thì ông GS khai sáng và làm cho nó trở nên thông minh và có ‘ý thức’ bằng cách nào?

  (Bổn Đình Nguyễn)

  Trả lờiXóa