Thứ Năm, 6 tháng 7, 2017

* Chuyện VietNamNet và Thoibao.de


Mới đây, VietNamNet chính thức thông báo việc chấm dứt hợp tác với Thoibao.de.Theo bài báo của VietNamNet, về lí do của động thái này: "Thời gian vừa qua, theo dõi những bài viết trên Thoibao.de, chúng tôi nhận thấy một số thông tin xuyên tạc, suy diễn".
Cơ quan báo chí này cũng đưa ra một số ví dụ có tính bằng chứng như: "Nhận lời mời của Thủ tướng Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thăm CHLB Đức và tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại TP Hamburg từ ngày 5-11/7, sau đó Thủ tướng cùng phu nhân sẽ thăm chính thức Hà Lan.
Trên Thoibao.de xuất hiện bài viết tiêu cực về chuyến thăm Đức của Thủ tướng. Bài viết được nhiều trang mạng xã hội trong và ngoài nước trích đăng lại và dường như có ai đó cố tình phát tán những thông tin này trên mạng xã hội Facebook bằng hình thức trả tiền quảng cáo.
Cũng từ đó nhiều bài viết, bình luận trên các trang mạng là sự duy diễn có chủ ý gắn với sự kiện tòa án Việt Nam vừa kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vi phạm pháp luật mà họ rêu rao là vi phạm nhân quyền.
Sự suy diễn, gán ghép lái vấn đề sang hướng khác làm đánh lạc suy nghĩ chính là cách làm báo giả dối, thiếu khách quan, chỉ có thực tiễn mới là quan tòa phán xét công tâm. Bất cứ một sự gán ghép, che giấu nào cũng bị phanh phui trước ánh sáng".
Về sự việc này, cũng xin thông tin thêm như sau: Trong khuôn khổ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Đức, theo chương trình được định từ trước Thủ tướng Phúc sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị này!
Cuộc hội kiến này sau đó đã được thông báo là không diễn ra với lí do bà Thủ tướng Đức "bận".
Lợi dụng lí do ngắn gọn và không được giải thích kỹ càng này, Thoibao.de đã thông tin với cách giật tít gây tò mò! Đây cũng là tiền đề đề chủ các trang facebook, mạng xã hội lợi dụng xuyên tạc cho rằng, việc Thủ tướng Đức từ chối hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuất phát từ vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Họ cũng nêu lên những vụ xét xử gần đây, đặc biệt là vụ án đối với bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và 2 nhân vật được cơ quan ngoại giao Đức đặc biệt quan tâm, từng có công hàm lên tiếng là Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh!
Sự việc sau đó chỉ được chấm dứt khi một số nguồn tin đáng tin cậy hơn cho biết, lí do bà Thủ tướng Đức không tiếp Thủ tướng Phúc vì lịch tiếp đón nguyên thủ các nước đã quá dày và với vai trò của một nước chủ nhà, bản thân bà Angela Merkel còn phải làm nhiệm vụ của nhà tổ chức.
Đó là còn chưa nói tới, đúng thời điểm này, nước Đức vừa trải qua một đợt lũ lụt lịch sử tại phía Bắc nước này! Bà Angela Merkel đã nhiều lần đích thân có mặt để chỉ đạo và dù tình hình tại đây đã khá ổn định nhưng theo thông báo thì bà Thủ tướng đặc biệt quan tâm tới vấn đề này!
Lí giải nguyên nhân báo này và Thoibao.de có sự hợp tác vào năm 2014, VietNamNet cho biết: "Cộng đồng người Việt ở Đức hiện nay tương đối đông, khoảng 100.000 người. Họ cần cù làm ăn, tuân thủ luật pháp nước bạn; đại đa số tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, giao lưu, gặp gỡ do cộng đồng tổ chức.
Dân số người Việt tại Đức tương đối trẻ tuổi so với trung bình và các nhóm người thiểu số khác. Họ tích cực đóng góp xây dựng quê hương thứ hai của mình đồng thời luôn hướng về quê hương. Nhu cầu được cung cấp thông tin trung thực khách quan về tình hình đất nước, những sự kiện chính trị, tình hình phát triển đất nước… trở thành nhu cầu thường xuyên. Nó là sợi dây kết nối tình cảm, là mong mỏi của mỗi người con xa xứ. Và Thoibao.de đã phần nào làm được điều đó.
Ở trong nước, không chỉ riêng những gia đình có con em đang sinh sống làm việc học tập tại Đức mong mỏi được tìm hiểu về tình hình nước Đức mà ngay cả độc giả cả nước cũng muốn tìm hiểu về nước Đức nơi mà tình hữu nghị truyền thống đã gắn bó hai dân tộc từ lâu đời.
Và cũng chính vì nhu cầu như vậy nên vào năm 2014 VietNamNet và Thoibao.de đã thống nhất trao đổi thông tin với nhau. Về phía VietNamNet cung cấp các nội dung dưới dạng bài viết, video, hình ảnh về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, những chủ trương chính sách mới nhất về kinh tế, giáo dục, văn hóa… Và ngược lại, Thoibao.de cũng cung cấp tình hình kinh tế văn hóa xã hội và các nội dung do báo VietNamNet yêu cầu".

Việc VietNamNet nhanh chóng chấm dứt hợp đồng với Thoibao.de cho thấy sự sòng phẳng của cơ quản chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông. Họ cần Thoibao.de để làm nhiệm vụ kết nối với một bộ phận người Việt sinh sống tại Đức nhưng họ sẵn sàng dỡ bỏ mọi thứ nếu điều đó gây hại!  

24 nhận xét:

 1. Một tờ báo nói sặc mùi kích động bôi bác thế thì sao lại phải giữ quan hệ chia sẻ thông tin? Báo VNN thôi không hợp tác là đúng rồi nhưng hơi muộn.

  Trả lờiXóa
 2. Vietnamnet chắc chưa nắm kỹ đã ký hợp tác nên mới vậy chứ gì? May mà còn rút ra chứ không ốm to.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng có khi lúc ký nó chưa như bây giờ vì có thể nó đổi người phụ trách dẫn đến tahy đổi đường hướng thông tin, chuyện này không nói trước mà cũng không nên phỏng đoán vậy sẽ gây hiểu lầm phức tập thêm.

   Xóa
 3. Chuyện người ta thay đổi thông tin cách thông tin cũng bàn làm làm gì? Ở tận đâu đẩu đầu đâu? Cứ thấy họ không còn phù hợp nữa thì không hợp tác nữa là OK

  Trả lờiXóa
 4. Hội ở nước ngoài dễ bị tác động một phần do họ thiếu thông tin chuẩn về những chuyện xảy ra ở trong nước. Toàn nghe thông tin phía bên kia nên lệch là chuyện cũng dễ hiểu. Vấn đề là mình đánh giá và hợp tác với họ như thế nào...

  Trả lờiXóa
 5. Thật ra nói bây giờ thì dễ chứ trong cuộc nhìn nhận nhiều khi chưa thấy hết, đúng ra là có khi người ta chủ động che giấu thì cũng không thể biết hết được. Biết hết mọi chuyện hiểu hết mọi chuyện có mà thánh.

  Trả lờiXóa
 6. Hóa ra bọn này chuyên xuyên tạc à? Thế bà con nhà ta cần phải biết chuyện này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc biết chứ, nhưng người ta phần đông lo làm ăn mấy ai để ý chuyện này đâu. Thật chứ, cuộc sống bên đó đâu dễ như phim? Mà sống với nhau trong cộng đồng biết hết cả.

   Xóa
 7. Đơn giản như đan dổ, báo chí nhà ta nói nhiều vào, thời @ đọc trên mạng hết

  Trả lờiXóa
 8. Nói thì nghe dễ lắm nhưng làm xem, đơn giản đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Thoibao.de không phải là một trang tin cậy để truy cập và lấy thông tin bởi thông tin trên trang này được đăng nhưng với nhiều nội dung suy diễn và không đúng với thực tế. Nhất là ở Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức vừa qua, Thủ tướng Đức là nước chủ nhà nên thời gian tại Hội nghị này Bà Angela Merkel phải chuẩn bị nhiều thứ để đón tiếp và trao đổi chung với các nguyên thủ quốc gia, việc không thể gặp riêng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng là bình thường bởi quỹ thời gian không cho phép.

  Trả lờiXóa
 10. Với sự phát triển của mình, báo chí đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Nhiều thông tin, hình ảnh đẹp về đất nước, con người, truyền thống văn hóa của Việt Nam đã đến được với bạn bè các nước trên thế giới; nhiều thành tựu của Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước được kịp thời thông tin đến người dân cả trong và ngoài nước. Báo chí cũng đã góp phần vạch trần ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật để chuyển cho các cơ quan chức năng xử lý.

  Trả lờiXóa
 11. Thời báo lại đi vào vết xe đổ của báo chí. Báo chí cũng đã và đang bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của nhà nước, người dân Việt Nam. Báo chí và quyền tự do báo chí đang bị lợi dụng để vu cáo Việt Nam đàn áp, bóp nghẹt báo chí, ngăn cấm quyền tự do báo chí của người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu đúng như vậy thì tờ báo này hết thời rồi. Báo chí và quyền tự do báo chí cũng đang bị lợi dụng để yêu cầu Việt Nam cho phép ra báo tư nhân mà thực chất những người muốn ra báo tư nhân toàn là những kẻ có tư tưởng, thái độ và hoạt động chống đối, thù địch với Việt Nam. Bởi lẽ, việc đòi ra báo tư nhân chính là thủ đoạn mà những kẻ xấu ấy lợi dụng để vượt ra ngoài sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng Việt Nam, để được tự do đưa những tin, bài xuyên tạc, kích động, nói xấu Việt Nam nhằm gây hoang mang tư tưởng trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 13. lợi dụng việc một số báo, tạp chí có biểu hiện thương mại hóa, chú trọng "câu view" hơn chất lượng, những kẻ có tư tưởng chống đối, thù địch với Việt Nam còn cố tình viết bài, phân tích theo hướng chỉ khai thác mặt xấu, bỏ qua những mặt tốt đẹp, thậm chí đánh đồng sự phát triển của xã hội Việt Nam với tình trạng tha hóa của một số báo. Đây là một sự so sánh khập khiễng và không chính xác. Thời báo là một trong số ấy

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay trào lưu khoe hàng của một số diễn viên ca sĩ và một bộ phận giới trẻ ở nước ta hiện nay rất phản cảm khi đi ra ngoài đường gặp những bạn mặc quần áo cũn cỡn hở chỗ này hở chỗ kia để thể hiện mình là dân chơi .Rõ ràng, bên cạnh nhiều đóng góp thì báo chí và quyền tự do báo chí cũng đang bị lợi dụng để chống Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Cái quyền mà những nhà báo chí tự trao cho bản thân đó cũng chỉ mang tính chất cá nhân mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu. Trong việc thực hiện cái mục đích đó của họ thì chủ yếu mang tính chất cá nhân là chủ yếu cho nên có thực hiện thêm điều gì đi nữa cũng nên có tính chất trung thực chứ không thể thích nói gì cũng được đâu, như thế thì chẳng có cái ý nghĩa gì cả.

  Trả lờiXóa
 16. Báo chí đã và đang bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của nhà nước, người dân Việt Nam. Việc làm đó có thể chỉ mang tính chất cá nhân nhưng cũng cho thấy cái việc làm xấu xa của mình cũng như việc làm cần thiết khác để có thể thực hiện cái chiêu trò của chúng. Vì lợi ích cá nhân mà chúng có thể bán rẻ lương tâm của mình thế thì có đáng không chứ.

  Trả lờiXóa
 17. . Các thế lực thù địch lợi dụng quyền tự do báo chí để xuyên tạc bóp méo sự thật, nói xấu Đảng, bôi nhọ chế độ, kích động chia rẽ nội bộ nhân dân. Thủ đoạn lợi dụng tự do báo chí của các thế lực thù địch đã bị bóc trần trước dư luận, những phần tử chống phá chế độ đã lộ mặt, bị pháp luật xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, có một hiện tượng lợi dụng quyền tự do báo chí không phải ai cũng nhận biết được, đó là lợi dụng diễn đàn báo chí để thực hiện ý đồ cá nhân.

  Trả lờiXóa
 18. Việc VietNamNet nhanh chóng chấm dứt hợp đồng với Thoibao.de cho thấy sự sòng phẳng của cơ quản chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông. Họ cần Thoibao.de để làm nhiệm vụ kết nối với một bộ phận người Việt sinh sống tại Đức nhưng họ sẵn sàng dỡ bỏ mọi thứ nếu điều đó gây hại!

  Trả lờiXóa
 19. Đơn giản là những người làm báo đang lợi dụng cái quyền tự do báo chí của mình thực hiện những việc làm đi ngược lại tôn chỉ, mục đich của nghề làm báo cũng như quy định của pháp luật. Không biết như thế thì chúng có thể thực hiện thêm được cái gì chứ, và một số kẻ trong những người đó đang thể hiện cái bộ mặt của những tên thô lỗ có thể bất chấp tất cả trong cái đích tới việc thực hiện mục đích xuyên tạc chế độ.

  Trả lờiXóa
 20. Dư luận rất dễ bị đánh lừa bởi những quan điểm cá nhân này thường được thể hiện dưới dạng “chính kiến”. Báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Trách nhiệm của báo chí là đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng. Không một cá nhân hay nhóm cá nhân nào có quyền lợi dụng diễn đàn báo chí để thực hiện ý đồ riêng.

  Trả lờiXóa
 21. Cũng từ đó nhiều bài viết, bình luận trên các trang mạng là sự duy diễn có chủ ý gắn với sự kiện tòa án Việt Nam vừa kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vi phạm pháp luật mà họ rêu rao là vi phạm nhân quyền.
  Sự suy diễn, gán ghép lái vấn đề sang hướng khác làm đánh lạc suy nghĩ chính là cách làm báo giả dối, thiếu khách quan, chỉ có thực tiễn mới là quan tòa phán xét công tâm. Bất cứ một sự gán ghép, che giấu nào cũng bị phanh phui trước ánh sáng".

  Trả lờiXóa
 22. Với sự phát triển của mình, báo chí đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Nhiều thông tin, hình ảnh đẹp về đất nước, con người, truyền thống văn hóa của Việt Nam đã đến được với bạn bè các nước trên thế giới; nhiều thành tựu của Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước được kịp thời thông tin đến người dân cả trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa