Thứ Ba, 13 tháng 6, 2017

XUNG QUANH VIỆC KHỞI TỐ ĐIỀU TRA VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI ĐỒNG TÂM – MỸ ĐỨC


Kiến Lửa
Theo thông tin được đăng tải, hôm nay 13/6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tô vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra làm rõ về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS) liên quan vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ngày 15/4/2017. Vụ việc đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, sức “nóng” có thể thấy được từ cả nghị trường Quốc hội đang diễn ra cho tới những quán nước vỉa hè đều xoay quanh câu chuyện về “Đồng Tâm”.
Với sức “nóng” của vụ việc như vậy thì đương nhiên là cơ hội để giới rận chủ không thể bỏ qua, vụ việc về “Đồng Tâm” lại được các rận chủ tiếp tục “xào nấu” lại để xuyên tạc, thu hút dư luận. Quyanh đi quẩn lại có thể thấy chủ đề của các rận chủ lần này không gì khác chính là việc bàn về bản cam kết 3 điểm của Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đồng thời cho rằng chính quyền Hà Nội đã  “lật kèo” khi đã không giữ lời hứa như bản cam kết: “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”.
 Chủ đề “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” cũng không phải bây giờ mới được nói đến, mà trước đó cũng đã được chính cụ Kình (Lê Đình Kình) – người đại diện cho người dân xã Đồng Tâm khiếu kiện về đất đai đã đề cập tới trong cuộc trả lời trước báo chí sau khi được xuất viện trở về địa phương.
Cụ Kình cũng nói dồi: “Bản cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là vì dân, đồng thời việc không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn dân Đồng Tâm thì ông ấy nói đúng, chỉ có thể truy cứu trách nhiệm của một số người vi phạm chứ làm sao truy cứu được toàn dân. Nhưng ông Chung nói thế cũng là tạo điều kiện để anh em nào sai phạm tự ý thức được lỗi của mình”.
Như vậy để có thể thấy rằng người đứng đầu đại diện người dân xã Đồng Tâm khiếu kiện về đất đai cũng hoàn toàn nhận thức được đầy đủ những nội dung trong bản cam kết, trách nhiệm của những người có vi phạm trong sự việc trên. Rõ ràng là vậy, tuy nhiên sự việc qua cái nhìn của các rận chủ lại được hướng lái theo chiều hướng hoàn toàn khác, chúng cố ý muốn xuyên tạc theo hướng đánh đồng việc truy cứu trách nhiệm tập thể với cá nhân, qua đó để bôi nhọ, phê phán chính quyền Hà Nội đã thất hứa trong vụ việc tại xã Đồng Tâm.
Khách quan mà nói, trước vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có tính chất phức tạp chưa từng có trong tiền lê, thì việc khởi tố điều tra vụ án hình sự của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội là hoàn toàn cần thiết. Qua việc khởi tố điều tra có thể đánh giá đúng tính chất của sự việc, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan cả người dân cũng như từ phía chính quyền.
Còn đối với những luận điệu cố tình bóp méo sự việc của các rận chủ, càng cho chúng ta thấy được bản chất xấu xa của số này!


40 nhận xét:

 1. Khởi tố để làm rõ đúng sai của cán bộ của dân đến đâu mà xử lý chứ, như thế mới minh bạch và công khai rõ ràng. Còn chuyện thoa hiệp với những người bắt cóc con tin là không bao giờ có đâu, không đất nước nào làm vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Ông kình nhận thức được quá đi chứ, chính ông ấy là người quản lý đất đai khi làm cán bộ nên chính truy ra ông ấy cũng có trách nhiệm. Cứ làm loạn lên có khi là để lấp liếm sai sót của bản thân.

  Trả lờiXóa
 3. Khách quan mà nói, trước vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có tính chất phức tạp chưa từng có trong tiền lê, thì việc khởi tố điều tra vụ án hình sự của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội là cần chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Đại biểu quốc hội cũng nói rồi, phải điều tra làm rõ tất cả để xử nghiêm. Dân sai phải chịu, chỉ được xem xét phần nào thôi. Cán bộ sai phải bị xử lý cả trong vụ đối với ông Kình...

  Trả lờiXóa
 5. Chuẩn không cần chỉnh, chỉ có thể truy cứu trách nhiệm của một số người vi phạm chứ làm sao truy cứu được toàn dân?!

  Trả lờiXóa
 6. Truy tố mấy kẻ cầm đầu chứ không sau này cứ thế thành tiền lệ mà làm loạn lên. Người ta có lý của người ta chứ, nhất là đụng chạm đến pháp luật. Thượng tôn pháp luật cơ mà, thế nào là thượng tôn pháp luật?

  Trả lờiXóa
 7. Rận có muốn lái sang chiều hướng khác cũng không thể làm gì thay đổi chuyện này.
  Chính quyền với công an đâu phải nói chơi chơi vậy?
  Có quyết định bằng văn bản hẳn hoi rồi kia kìa.

  Trả lờiXóa
 8. Chắc có căn cứ tìm ra bọn cầm đầu khởi xướng ra chuyện bắt nhốt người trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bắt mẹ bọn cầm đầu đi chứ để làm gì? Xem cái clip trên mạng không, cả lũ xông vào em cơ động trẻ măng mà chắc em này được dặn trước nên không phản ứng lại gì cả... hội kia thì chửi, xúc phạm...

   Xóa
 9. Không truy cứu toàn thể người dân, những người bị động thôi, chứ hội như lưu manh xông vào công an cơ động thì phải xử lý chứ, không sau nó cứ lấy cớ này cớ khác để bắt con tin và gây sự với cán bộ xong hòa cả làng à? Không được.

  Trả lờiXóa
 10. Khởi tố để rõ trắng đen nên tốt mà, kệ lũ rận, có chuyện gì là chúng không phản ứng đâu, hơi đâu quan tâm.

  Trả lờiXóa
 11. Hóng xem thằng coan nào cầm đầu vụ này? ủng hộ xử điểm luôn, kkk

  Trả lờiXóa
 12. khởi tố hình sự chưa chắc đã khởi tố bị can,mà khởi tố bị can chưa chắc đã phải chịu trách nhiệm hình sự.ông Chung cam kết ko truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân Đồng tâm nhưng ko cam kết sẽ loại ra những đứa cầm đầu chủ mưu,pháp luật cần phải được thượn tôn không thì sẽ để lại tiền lệ xấu,kể cả ông Chung cam kết không khởi tố nhưng những cơ quan khác ko cam kết như thế.kể cả ông Chung cũng phải chịu sự quản lý của pháp luật chứ ko có quyền cho ai đứng ngoài vòng pháp luật cả

  Trả lờiXóa
 13. Gần hai tháng sau cuộc đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đêm qua, nhiều người dân thôn Hoành (Đồng Tâm, Hà Nội) mất ngủ. Họ mong chính quyền giải quyết "có lý có tình". Sự việc khởi tố lần này mong rằng chính quyền sẽ xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
 14. Bên hành lang QH sáng ngày 14/6, ĐB Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng - 2 người có mặt tại buổi đối thoại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội hôm 22/4 - chia sẻ về việc Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc tại xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 15. Theo luật sư Bùi Đình Ứng, về lý là sai nhưng ai cũng có thể nhận thấy người dân Đồng Tâm rất có ý thức chấp hành pháp luật: họ không gây náo loạn, không bị xúi giục, kích động. Sau khi nghe những lời vận động và có cuộc gặp với ông Nguyễn Đức Chung thì cũng đã chịu thả người.

  Trả lờiXóa
 16. Luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP HCM phân tích theo Bộ luật tố tụng hình sự, khi xảy ra việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, đầu tiên cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án. Quá trình điều tra, tùy thuộc việc phát hiện hành vi cấu thành tội phạm hay không, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc tiếp tục khởi tố bị can. Sự việc ở Đồng Tâm "mới chỉ ở bước đầu vụ án".

  Trả lờiXóa
 17. ĐB Dương Trung Quốc nhận định, yếu tố tâm lý rất quan trọng, do vậy ông rất mong muốn cơ quan nhà nước, bên cạnh việc làm đúng chức trách, cũng có cách tiếp cận để bà con được yên tâm. Bởi vì sự ổn định là rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 18. Liên quan đến vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, trao đổi với Zing.vn, đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng tham mưu Công an Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 BLHS) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 BLHS).

  Trả lờiXóa
 19. Việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ ra, kể cả cách hành xử với cụ Kình (điều gây bức xúc cho dân) cũng phải làm sáng tỏ.

  Trả lờiXóa
 20. Luật sư Bùi Đình Ứng giải thích: hành vi người dân bắt giữ người, đập phá tài sản là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên việc gì cũng xử lý trên tinh thần cả lý và tình. Về lý, người dân Mỹ Đức có hành vi sai. Nhưng về tình thì người dân luôn hướng đến cái đúng.

  Trả lờiXóa
 21. Nếu người dân không tỉnh táo rất dễ bị định hướng kiểu dư luận, hùa theo đám đông. Đã có nhiều ví dụ minh chứng cho điều đó. . Bắt hay xử lý tội danh bắt giữ người trái pháp luật nằm ở bộ luật hình sự ban hành và quy định rõ các hành vi vi phạm. Nước ta có dân chủ, nhưng dân chủ phải kỷ cương, kỷ cương trên tinh thần phát huy dân chủ

  Trả lờiXóa
 22. Vấn đề đáng bàn ở đây trong khi các cơ quan chức năng và nhân dân Đồng Tâm đang rất thiện chí, tìm cách giải quyết sự việc không để đẩy đi quá xa thì có những cá nhân nhân danh “nhà hoạt động dân chủ” đã đưa ra những lời lẽ mang tính kích động với ý đồ chống phá hòng gây chia rẽ người dân với chính quyền với mục đích không gì là tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 23. Hành động và việc làm của người đứng đầu UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhận được đồng tình, ủng hộ của người dân. Người dân vui mừng vì những tâm tư, nguyện vọng của họ được Chủ tịch Thành phố ghi nhận và cam kết giải quyết. Qua đó ta thấy người dân bao đời nay vẫn vậy, họ vẫn thật thà, chất phác, vẫn yêu, vẫn ghét, vẫn giận dữ, hiền lành như đúng với phẩm chất của họ, họ vẫn luôn tin Đảng, tin chính quyền.

  Trả lờiXóa
 24. Nhờ mạng xã hội và các thế lực thù địch mà cảm thấy sức nóng của dư luận tăng lên bội phần. Chính dư luận đã lèo lái sự việc đi xa hơn điều trông thấy! Phải chăng đây là mặt trái của dư luận và mạng xã hội đem lại mà sự việc xảy đến là nạn nhân!

  Trả lờiXóa
 25. Tôi thấy không tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ nhân dân Đồng Tâm nhưng đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu thì phải khởi tố, điều tra. Biết rằng hoạt động điều tra này sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cần phải xử lý nghiêm các đối tượng này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 26. Việc khởi tố vụ án hình sự cho vụ việc xảy ra tại xã đồng tâm, huyện mỹ đức, thành phố hà nội là quá rõ ràng và đúng theo tinh thần thượng tôn pháp luật. điều này là không thể chối cãi. có chăng, những chuyện này đang được các thế lực thù địch phản động lợi dụng, xuyên tạc, vu cáo chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 27. Khi xem xét một vụ việc cần nhìn trên cả 2 góc độ là lý và tình. Khoan chưa nói tới chuyện "lý" bởi sự việc sẽ được công khai trong kết luận của thanh tra, ai đúng ai sai hồi sau sẽ rõ. Nhưng với góc độ "tình", ông Chung trên cương vị là lãnh đạo đứng đầu chỉ huy, giải quyết vụ việc đã làm hết sức mình, trên quan điểm lắng nghe dân, làm theo mong muốn của dân. Vấn đề bây giờ chỉ còn là hài hòa được giữa "lý" và "tình" để giải quyết được sự việc một cách tốt nhất mà thôi.

  Trả lờiXóa
 28. Người dân Đồng Tâm cần hết sức bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan điều tra để làm rõ những vấn đề còn tồn tại; nêu cao cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng Internet để không mắc mưu, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu. Chỉ khi cũng với lực lượng chức năng điều tra một cách nghiêm minh mới không còn cơ hội nào cho các thế lực xấu làm loạn nơi đây nữa.

  Trả lờiXóa
 29. việc khởi tổ vụ án để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong vụ Đồng Tâm là cần thiết. Điều này không phải là không nhân đạo. Chính sách khoan hồng của Nhà nước thể hiện ở nhiều chỗ chứ không phải bỏ lọt tội phạm thì mới là khoan hồng, nếu như vậy sẽ không đảm bảo pháp chế

  Trả lờiXóa
 30. Khởi tố ra khéo ông Kình lộ hết mặt tham nhũng xúi dục dân biểu tình, bắt cán bộ.

  Trả lờiXóa
 31. Khởi tố ra khéo ông Kình lộ hết mặt tham nhũng xúi dục dân biểu tình, bắt cán bộ.

  Trả lờiXóa
 32. Bản chất của mâu thuẫn, xung đột dẫn đến “điểm nóng” xuất hiện ngay ở giai đoạn ngầm. Ở giai đoạn này, sự bất bình, bức xúc diễn ra chậm, có khi kéo dài rất lâu nhưng khó phát hiện, thậm chí phát hiện ra, nhưng người có trách nhiệm cho là không quan trọng, không kịp thời để giải tỏa.

  Trả lờiXóa
 33. Báo cáo về vụ việc này theo Thanh tra Chính phủ, ông Lê Đình Kình và các hộ dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm có khiếu kiện, tố cáo liên quan việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực đồng Sênh. Ngày 15/4, sau khi Công an TP Hà Nội bắt các đối tượng để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, trong đó có ông Lê Đình Kình.

  Trả lờiXóa
 34. Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố nói rằng, ngày 15-4, người dân có giữ 38 người, đã được tuyên truyền, thuyết phục… đến trưa ngày 17 đã cho 18 người về. Hiện nay còn giữ 20 người. "Tôi đề nghị các đồng chí về tuyên truyền với người dân rằng lãnh đạo thành phố, trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân. Sẽ mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất trong ngày mai hoặc ngày kia”

  Trả lờiXóa
 35. Theo bà Trần Thị Quốc Khánh (đại biểu Quốc hội được bầu ra bởi người dân đơn vị bầu cử số 6, gồm 4 huyện trong đó có huyện Mỹ Đức), tích cực đối thoại sẽ tránh được sự việc đáng tiếc. Khi nắm bắt được bức xúc trong nhân dân, chính quyền phải vào cuộc xử lý ngay, tránh dẫn đến các điểm nóng.

  Trả lờiXóa
 36. Theo những người dân của thôn Hoành, họ khẳng định không hề có chuyện người dân tẩm xăng lên các chiến sĩ cảnh sát cơ động. Thậm chí, người dân còn cắt cử riêng một gia đình hàng ngày nấu ăn phục vụ những cán bộ đang bị giữ tại Nhà văn hoá.

  Trả lờiXóa
 37. Có thể thấy qua vụ việc ở Đồng Tâm, cơ sở pháp lý và thực trạng quản lý đất đai thuộc dự án Quốc phòng (xây dựng sân bay Miếu Môn) đã đặt ra từ lâu. Nhưng chính quyền, nhất là chính quyền ở cơ sở đã không phát hiện ra những mâu thuẫn đó, hoặc biết mà không giải quyết ngay. Thậm chí, nếu có khó khăn, vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết, thì phải báo cáo lên cấp huyện, cấp thành phố giải quyết

  Trả lờiXóa
 38. Thanh tra Chính phủ cho rằng, với thẩm quyền của mình, khi công dân có đơn khiếu nại đã được Ban Tiếp công dân TƯ tiếp dân từ ngày 17/11/2016, đồng thời có văn bản số 1286/BTCDTW-TD1 gửi UBND TP Hà Nội để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

  Trả lờiXóa
 39. Trao đổi nhanh với báo chí sau cuộc làm việc, phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, ông Phạm Hồng Sỹ cho biết: Các cán bộ, chiến sĩ đang ở nhà văn hóa vẫn được ăn uống chăm sóc và không có ai bị đánh đập gì. Mong mỏi của người dân rất nhiều nhưng ai cũng muốn địa phương sớm ổn định trở lại để các hoạt động cuộc sống bình thường được diễn ra.

  Trả lờiXóa