Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

VỀ CHUYỆN PHÓNG VIÊN LÊ DUY PHONG BỊ BẮT


Gió Lành
Việc Công an thành phố Yên Bái bắt quả tang phóng viên Lê Duy Phong của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vì có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để nhận tiền của doanh nghiệp gây sự chú ý đặc biệt của dư luận xã hội. 


Có 2 nguyên nhân khiến dư luận quan tâm đặc biệt tới Phong. Thứ nhất, Phong là tác giả thực hiện loạt bài điều tra về tài sản của một số lãnh đạo của tỉnh này. Thứ hai, người ta vẫn bảo báo chí là quyền lực thứ tư nên chuyện bắt một phóng viên bao giờ cũng thu hút sự chú ý của xã hội.
Lúc đầu, Tổng biên tập Báo Giáo dục Việt Nam và nhiều báo phát biểu mạnh mẽ lắm, cho rằng công an gài bẫy phóng viên; hàm ý ở đây là có sự trả thù loạt bài viết về tài sản của một số lãnh đạo tỉnh…
Sau khi Công an Yên Bái công bố thông tin liên quan, và rất có thể bằng nhiều nguồn khác nhau, hoặc rất có thể cánh phóng viên được hé lộ chút thông tin về căn cứ mà công an đã nắm được… phản ứng từ phía báo giới ngày càng dịu đi.
Liên quan việc này, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt bác bỏ thông tin cho rằng phóng viên Lê Duy Phong bị bắt có liên quan đến việc vừa thực hiện loạt bài điều tra về tài sản của một số lãnh đạo của tỉnh Yên Bái. Cục trưởng Đạt khẳng định: “Vấn đề nhà báo bị bắt ở Yên Bái không có liên quan gì đến việc trước đó nhà báo này thực hiện các bài điều tra tại tỉnh, không có chuyện phản ánh tiêu cực của Giám đốc Công an tỉnh hay của lãnh đạo tỉnh mà tỉnh thế này thế khác. Chúng ta phải rõ ràng quan điểm, báo chí vi phạm thì phải xử lý, còn việc ở tỉnh là việc khác”.
Chuyện này Gió Lành thấy không có gì khuất văn tất cả. Cái gì riêng rành rẽ, chuyện mấy ổng mà sai, mà phải chịu trách nhiệm thì mấy ổng phải chịu xử lý của pháp luật. Còn như phóng viên được nhiều anh em vinh danh là tổ nghề đếm tầng kia phải trả giá vì hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để trục lợi hay để đe dọa tống tiền thì phóng viên phải chịu xử lý chứ.
Đó là công bằng của xã hội. Anh đánh mạnh tiêu cực để làm cái thương hiệu tên tuổi ở địa phương, xong anh lợi dụng tiếng tăm đó để đi dọa người ta kiếm tiền thì đó là câu chuyện hoàn toàn khác đó.
Các lều báo, chòi báo đừng có vì tình đồng nghiệp mà bênh theo kiểu mù quáng, nó mất đi uy tín nghề nghiệp.
Nghe đâu, hồ sơ của công an về phóng viên Lê Duy Phong dày như bộ truyện Harry Potter cơ mà.

Rip cho phóng viên và tòa soạn Giáo dục Việt Nam!

14 nhận xét:

 1. Ông Lê Duy Phong cần hiểu rõ đánh mạnh tiêu cực là điều tốt, xong lợi dụng việc nắm được điểm yếu của người khác để đi dọa người ta kiếm tiền thì đó là câu chuyện hoàn toàn khác. Ông Phong làm báo nên hiểu rõ những hành vi vi phạm của mình, do vậy những phòng viên, báo đài nào lên tiếng bảo vệ ông Phong về hành vi này thì tự xem lại sự hiểu biết của mình đi.

  Trả lờiXóa
 2. Lê Duy Phong này có thể làm mấy vụ để ghi danh ghi điểm xong quay sang dùng danh đó để dọa doanh nghiệp kiếm tiền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bán danh nghìn hào chứ không phải ba hào. nhưng là bán danh dự bán hết cả sự nghiệp, thanh danh gia đình... con cái sau này cũng sẽ khổ đây

   Xóa
 3. Có cả đội đếm tầng làm khổ điêu đứng doanh nghiệp nhất là các địa phương, xử lý chứ không chết doanh nghiệp vì hội đếm tầng nó làm tiền chứ nó có vì đấu tranh tiêu cực đâu, ảnh hưởng mất niềm tin vào báo chí.

  Trả lờiXóa
 4. Thấy bảo có mấy chục chú đếm tầng chết lây, hóng đê.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lần lượt lên là lên nhá!
   Cánh phóng viên chân chánh cũng mong thế để cho khỏi mang tiếng, họ coi đội này như lũ hủi.

   Xóa
 5. Vấn đề là ku phóng tinh viên này đã cầm rất nhiều tiền của các doanh nghiệp, nó cứ ho cái là các anh doanh nghiệp hay cá nhân có tính giật mình chìa ngay nên nó ăn quen mồm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm vài vụ là đếm tầng bớt ngay hoặc là nó chuyển sang hướng tinh vi kín kẽ hơn, nhưng để thế thành ung nhọt, cứ ai sai xử lý đó nghiêm thì mới dần lập trật tự xã hội, không thể bảo vì nó đưa tiêu cực không bắt nó hay abc gì.

   Xóa
 6. Ồn lên xong giờ ắng xuống phải bao giờ có cái kết luận điều tra cơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dĩ nhiên, bao giờ chả vậy?
   Người ta phải điều tra có khi còn mở rộng ra, mà không thấy tay Bình tổng biên tập giãy nữa nhể?

   Xóa
  2. Có khi đang lên làm việc vì liên con mẹ nó quan doài.

   Xóa
 7. Túm lại là công an gài bẫy kiểu gì nếu bản thân không tham lam. Lê duy Phong có hàng loạt ài viết về những sai phạm ở Yên Bái đã gây được tiếng vang trong xã hội,nếu biết cách giữ sạch ngòi bút thì Phong sẽ làm nên tên tuổi, tiếc rằng Phong lại dùng sai phạm của quan chức, doanh nghiệp để tống tiền, làm giàu bất chính

  Trả lờiXóa
 8. Ô bênh nhau ghê nhỉ, không biết ông tổng biên tập báo Giáo Dục có được xơ mú gì từ những vụ tống tiền của phóng viên không mà lên tiếng ghê nhỉ, hay phóng viên của ông và bản thân ông coi việc tống tiền doanh nghiệp, quan chức là chuyện đương nhiên ?

  Trả lờiXóa
 9. Vẫn biết là đòng nghiệp thì phải bênh nhau, người nhà thì phải bao che cho nhau cơ mà bênh đến mức như ông tổng biên bập báo giáo dục nói thì thật là khó đỡ. Sao ông không hỏi lính nhà ông làm gì để mà bị gài bẫy đi, tham thì thâm, cái mồm làm hại cái thân, đớp cho lắm vào thì giờ kêu ai, oan uổng cái nối gì mà kêu cơ chứ

  Trả lờiXóa