Thứ Năm, 29 tháng 6, 2017

ÔNG PHẠM SỸ QUÝ QUÁ GIỎI


Gió Lành

Ông Phạm Sỹ Quý đang là tấm gương công chức làm giàu tiêu biểu của cả nước! Là lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước nhưng ông vẫn dành thời gian cùng gia đình chăm lo trang trại, trong đó có trồng lan và thả cá...
Trả lời báo chí ngày 29.6, ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái cho biết ông phải vay ngân hàng 20 tỷ đồng để xây biệt phủ và trang trại.

Một góc biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý

Về chuyện này, các chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, trừ những trường hợp đặc biệt, thu nhập của người vay ít nhất phải vào khoảng 200 triệu đồng mỗi tháng mới được ngân hàng cho vay 20 tỷ đồng. Đối với khách hàng cá nhân, thông thường khi ngân hàng cho vay, yếu tố đầu tiên phải tính đến là khả năng trả nợ của khách hàng.
Với trường hợp như ông Phạm Sỹ Quý, khi ông này nói vay 20 tỷ đồng thì ngân hàng sẽ phải xét đến thu nhập hàng tháng của ông có đủ khả năng trả nợ một phần gốc và lãi vay hàng tháng hay không.
Vay ngân hàng 20 tỷ.
20 tỷ * 7% năm / 12 tháng = 116 triệu tiền lãi 1 tháng.
20 tỷ / 20 năm = gốc 83triệu/tháng
Lãi + gốc = 200triệu/ tháng
“Nếu thu nhập của khách hàng không ổn định cũng như không đủ đảm bảo khoản trả nợ hàng tháng thì đương nhiên khoản vay đó sẽ trở thành nợ xấu và bản thân cán bộ tín dụng cũng sẽ bị liên đới trách nhiệm. Do đó, trước khi xét duyệt hồ sơ cho khách hàng vay vốn, mỗi cán bộ tín dụng đều phải tìm hiểu kỹ tình hình tài chính của khách hàng, phải xuống tận nhà để xem các tài sản bảo đảm và khó nhất là việc đánh giá tài sản hình thành trong tương lai”, một chuyên gia nói.
1.   Như vây, ông Quý phải  có thu nhập chứng minh được, ví dụ như tiền lương và phụ cấp theo Hợp đồng lao động, quyết định nâng lương... Mức cho vay không vượt quá một tỷ lệ phần trăm nhất định so với thu nhập theo quy định của Ngân hàng Trung ương. Vay đảm bảo bằng lương thì ông này vay tối đa cũng chỉ được 30 triệu là cùng chứ không thể đến 20 tỷ.
2.    Có tài sản cầm cố như vàng, chứng chỉ có giá, tiền trong tài khoản ví dụ thẻ tiết kiệm)... Câu hỏi là lấy đâu ra khối tài sản lớn như thế?
3.   Nếu ông Quý có quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất thì không thể làm tài sản đảm bảo để vay tiêu dùng được. Ngân hàng nhận Tài sản đảm bảo là chỉ để đề phòng rủi ro chứ không phải đề làm nguồn trả nợ. Chỉ trừ trong trường hợp mua nhà trả góp mới có thể thế chấp bằng chính căn hộ mình mua thôi.
4.   Nếu ông Quý làm giả hồ sơ kinh doanh, thí dụ như cho người thân đứng tên thành lập Doanh nghiệp, rồi dùng Quyền sở hữu nhà và Quyền sử dụng đất hay một tài sản nào đó để làm TSĐB, trị giá ít nhất 28,6 tỷ thì mới vay được 20 tỷ (tối đa vay 70% TSĐB) thì bất động sản đó từ đâu có? Còn như lập hồ sơ giả, vay kinh doanh để về tiêu dùng. Ngân hàng cần phải thu hồi ngay khoản vay và kỷ luật cán bộ của mình vì cho vay sai mục đích.
Thôi thì chưa có căn cứ gì, tạm thời hãy tin nhời ông Quý. Như thế là ông Quý quá giỏi! Nhân tài đây chứ đâu xa? Chắc dồi đây sẽ có nhiều chuyên gia kinh tế đến gặp ông Quý để mong ông chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế đó! 
18 nhận xét:

 1. Loanh quanh cũng không thể giấu được, chắc chắn sẽ phải làm rõ tất tần tật.

  Trả lờiXóa
 2. Hahahaa, tấm gương làm giàu không khó đơi!

  Trả lờiXóa
 3. Mấu chốt vẫn là nguồn gốc tài sản của anh ở đâu ra?

  Trả lờiXóa
 4. Phen này ông quyết đi buôn chổi đót, thiên hạ bao nhiêu quan làm giàu!

  Trả lờiXóa
 5. Sẽ có nhiều phóng viên dính chùm theo Duy Phong và cán bộ dính chùm theo ông Quý.
  Đợi mà coi, có dấu hịu dồi nghen.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Phạm Sỹ Quý đang là tấm gương công chứ, là lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước nhưng ông vẫn dành thời gian cùng gia đình chăm lo trang trại, trong đó có trồng lan và thả cá thì quả là một con người chu toàn, chăm lo cho cuộc sống gia đình. Ông cũng là người biết nhìn xa trông rộng nên đủ tầm để xây biệt phủ, còn tâm thì không biết là rộng lượng đến đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Tham nhũng là vấn đề không của riêng đất nước, quốc gia nào. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng xấu, thế lực thù địch núp danh nghĩa “dân chủ, nhân quyền” lợi dụng triệt để vấn đề tham nhũng ở nước ta để xuyên tạc, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Từ đó, tạo sự hồ nghi trong nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng. Hơn lúc nào hết, việc nhận thức rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch là vấn đề cấp bách.

  Trả lờiXóa
 8. Lợi dụng vấn đề tham nhũng các đối tượng, phần tử xấu có tư tưởng thù địch đã rêu rao những nội dung đại loại như: “đang có cuộc thanh trừng, đấu đá nội bộ trong Đảng”, “cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc đấu đá phe cánh”, rồi “tăng cường phòng, chống tham nhũng chỉ là chiêu trò mị dân”, “chống tham nhũng chỉ là hô khẩu hiệu”

  Trả lờiXóa
 9. Thông qua những bài viết cực đoan, suy diễn không đúng bản chất về vấn đề tham nhũng ở nước ta, số phần tử xấu này rắp tâm dựng lên một bức tranh toàn gam màu tối. Thông qua đó, phủ nhận những nỗ lực, sự quyết liệt trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã và đang chỉ đạo.

  Trả lờiXóa
 10. Các đối tượng lợi dụng triệt để thông tin một vài vụ án tham nhũng có liên quan đến cán bộ, đảng viên đã bị đưa ra ánh sáng pháp luật nhằm suy diễn, xuyên tạc, bóp méo quan điểm rồi cho rằng tham nhũng là bản chất, là hệ quả của chế độ xã hội chủ nghĩa, của cơ chế lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ tịch Hồ Chí Minh coi tham ô, tham nhũng, lãng phí là kẻ thù của Chính phủ, của nhân dân. Còn nhớ, sau khi Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa khai sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “…Chế độ thực dân đã đầu độc dân ta với rượu và thuốc phiện. Nó đã dùng mọi thủ đoạn hòng hủ hóa dân tộc chúng ta bằng những thói xấu, lười biếng, gian xảo, tham ô và những thói xấu khác

  Trả lờiXóa
 12. Tham nhũng là một hiện tượng xã hội, gắn liền với sự ra đời và tồn tại của nhà nước. Nó hiện hữu ở tất cả các quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị, kể cả ở nước nghèo và nước giàu, quốc gia phát triển, đang phát triển hoặc kém phát triển; không phân biệt do một đảng hay do đa đảng lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 13. Đảng, Nhà nước ta không phủ nhận tham nhũng đã và đang tồn tại và là vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với toàn xã hội, làm giảm sút niềm tin của nhân dân, làm sai lệch các chủ trương, chính sách của Đảng, dẫn đến nguy cơ chệch hướng xã hội chủ nghĩa, tạo điều kiện để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, làm suy yếu sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 14. Để ngăn chặn tệ nạn này, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn thể hiện rõ quan điểm và quyết tâm không bao che, dung túng, tiếp tay cho các hành vi tham nhũng, lãng phí, can thiệp, ngăn cản việc chống tham nhũng, lãng phí; kiên quyết đấu tranh loại trừ những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô, tham nhũng và loại trừ tệ nạn này ra khỏi đời sống xã hội, không để tham nhũng cản trở công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

  Trả lờiXóa
 15. Bên cạnh đó, chúng ta cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động lợi dụng tình hình tham nhũng và công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta để chống phá sự nghiệp cách mạng và công cuộc Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 16. Tóm lại, tình hình tham nhũng ở Việt Nam là nghiêm trọng, với những biểu hiện vừa tinh vi, phức tạp, vừa trắng trợn, lộ liễu, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, có những điểm giống và khác nhau so với tình hình tham nhũng ở các nước khác, nhưng đặc điểm nổi bật là tính phổ biến.Trước đây, tham nhũng chủ yếu xảy ra trong các lĩnh vực kinh tế, nhưng ngày nay đã lan sang các lĩnh vực vốn được coi trọng về đạo lý như giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo, từ thiện, phòng, chống dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 17. cần phải xử lý nghiêm những vụ như thế này, không được làm qua loa đại khái, chung quy cũng là nạn tham nhũng mà ra, đằng sau đó là lợi ích nhóm, sự bao che, dung túng lẫn nhau, ông này bảo vệ ông kia, bày này bảo vệ bà nọ, cũng một dây với nhau cả, cần phải có sự khách quan từ những cơ quan thanh tra, tạo sự uy tín cho người dân.

  Trả lờiXóa
 18. hiện nay, với chiến dịch đẩy lùi nạn tham nhũng của TBT Nguyễn Phú Trọng, hàng loạt các quan chức, những người nắm giữ các vị trí quan trọng của các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước đều bị xử lý với những hành vi tham ô, tham nhũng với số lượng tài sản rất khủng, qua đây mới thấy được tình trạng tham nhũng xảy ra với mức độ kinh khủng như thế nào, tuy nhiên, đây mới chỉ là số ít, còn rất nhiều đối tượng khác nữa cần phải được thanh tra, rà soát kỹ lưỡng, tránh để thất thoát nguồn lực của Nhà nước, làm nền kinh tế đất nước giảm sút.

  Trả lờiXóa