Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

CHUYỆN CHỊ NHUNG KÊU CA BỊ CÁN BỘ ĐẠI SỨ QUÁN GÂY KHÓ DỄ


Gió Lành

Nếu chỉ đọc statut của FBker Nhung Kim thì tưởng cán bộ sứ quán làm việc hách dịch, thật lạnh lùng, vô cảm, không tạo điều kiện cho công dân. FBker này viết có đoạn:
“Sống ở Nhật hơn 20 năm. Điều mình kinh sợ nhất là lên Đại Sứ Quán Việt Nam!  Mỗi lần đi về là ốm hàng tuần, vì phải đối mặt với bộ máy hành chính cồng kềnh mà các anh ấy mang từ Việt Nam! Sang. Sau 4 lần đổi tầu mấy tiếng đồng hồ mới lên tới nơi....các anh k cần đọc hồ sơ như thế nào phán một câu xanh rờn :giấy uỷ quyền như này k ký đc!!!!!... (giấy uỷ quyền của công chứng nhà nước Việt Nam! ...có dấu đỏ chót...)anh k chấp nhận ...... lại phải cong cóc về làm lại giấy theo đại sứ quán.... vài ngày sau lên..... anh bắt phải có mặt con trai để ký trước mặt anh ý....nếu cháu lên trước mặt a để ký thì đâu cần uỷ quyền cho mẹ đi đóng dấu hộ... lệ phí thì thu vô giới hạn. Vô giá. Hộ chiếu Việt Nam! Làm 200k. (1000yen nhật) các a cứ điềm nhiên thu 1,5-2man (15,000-20,000yen khoảng 3-4 triệu vnđ) các lệ phí khác intenet liêm iết 5-7-10 usd. Nhưng các a cứ vô tư thu 5-10.000 yên. Phiếu thu thì k có dấu và viết tắt nội dung k ai đọc đc. ..... rất là bức xúc. Hôm nay mình đã nói lớn tiếng để đòi lại công lý..... các anh cứ trang thủ vơ vét hết nhiệm kỳ các anh về nước.cảm ơn các anh chị em bạn bè đã bỏ thời gian đọc tâm sự này. Mong bà con chia sẻ nhiều để giảm và bài trừ những con sâu mọt đục khoét làm ố bẩn nền văn hoá 4000 năm Việt Nam! Ta đã có.”
Phản hồi của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bản cho thấy câu chuyện lại hoàn toàn khác. FBker Nhung Kim là người không những thông tin sai sự thật mà còn rất kém về nhận thức và hiểu biết.
Sự thực là chị Kim Nhung có chung một mảnh đất với người anh tại Việt Nam, chị Nhung đã đến ĐSQ yêu cầu chứng nhận chữ ký vào Hợp đồng ủy quyền cho người anh ở Việt Nam bán mảnh đất.
Cán bộ lãnh sự của ĐSQ đã hướng dẫn: Theo quy định, ĐSQ không có thẩm quyền chứng nhận chữ ký liên quan đến chuyển nhượng về bất động sản, mà đương sự phải về trực tiếp Việt Nam để ký vào giấy tờ.
Trong trường hợp đương sự không về Việt Nam được thì cần làm giấy từ chối nhận di sản thừa kế (theo mẫu đã in sẵn), khi đó ĐSQ quán có thẩm quyền chứng nhận chữ ký.
Đồng thời, cán bộ lãnh sự ĐSQ cũng khuyên chị Nhung nên đọc kỹ các hướng dẫn đã in sẵn để tại phòng tiếp dân của ĐSQ hoặc trên trang website của ĐSQ để làm đúng các thủ tục theo luật định.
Ông Hoàng Minh Thắng, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Lãnh sự của Đại sứ quán cho biết, vào lúc 9h30 ngày 15/06/2017, chị Nhung đã quay trở lại ĐSQ trình bày rằng chị ta đã về Việt Nam để trực tiếp làm thủ tục, tuy nhiên các cơ quan chức trách trong nước khi kiểm tra Hộ khẩu của người anh lại có cả tên các con của chị Nhung nên yêu cầu các con chị Nhung cũng phải ký vào giấy từ chối nhận di sản.
Chị Nhung giải thích các cháu bận đi học nên không thể trực tiếp lên ĐSQ cùng chị được, đề nghị ĐSQ chứng nhận chữ ký của các con chị.
“Cán bộ lãnh sự ĐSQ đã kiên trì giải thích cho chị Nhung là theo quy định của Luật công chứng: người ký văn bản phải có mặt trực tiếp ký tại ĐSQ.
Trường hợp các con chị không thể lên ĐSQ thì các cháu có thể đến phòng công chứng của Nhật Bản tại nơi cư trú để xin công chứng chữ ký, khi đó ĐSQ mới có thể làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được”, ông Thắng cho hay.
Bí thư thứ nhất ĐSQ cũng khẳng định, chị Nhung nhiều lần thừa nhận ĐSQ hướng dẫn đúng nhưng cũng mong ĐSQ thông cảm và linh động giải quyết.
“Sau khi cán bộ ĐSQ giải thích không thể giải quyết trái với qui định của pháp luật, chị Nhung chuyển sang to tiếng, đập bàn quát nạt, thậm chí đứng chắn tại cửa nhận hồ sơ không cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải quyết cho các khách xếp hàng sau đó.
Chỉ đến khi cán bộ jãnh sự ĐSQ yêu cầu chị Nhung giữ trật tự chung, nếu không sẽ buộc lòng mời người làm chứng và gọi cảnh sát tới giải quyết, chị Nhung mới rời phòng tiếp dân”, ông Thắng cho biết.
Bí thư thứ nhất ĐSQ cũng khẳng định, trong suốt quá trình giải quyết vụ việc, các cán bộ lãnh sự của ĐSQ luôn giữ thái độ đúng mực, kiên trì giải thích các qui định pháp luật liên quan và đề nghị chị Nhung nghiên cứu kỹ các hướng dẫn đã đăng tải trên website của ĐSQ để đỡ mất thời gian đi lại.
“Chị Nhung nói chị không biết dùng mạng Internet nên cũng không đọc hướng dẫn trên website của ĐSQ”, ông Thắng cho hay.
Cán bộ ĐSQ cho biết, trên trang facebook cá nhân, chị Nhung còn nói đến vấn đề thu phí lãnh sự quá qui định là hoàn toàn không chính xác.
“Trên thực tế, cán bộ lãnh sự ĐSQ vẫn chưa thu lệ phí làm thủ tục lãnh sự của chị Nhung”.
Hơn nữa, toàn bộ các thủ tục lãnh sự, trong đó có biểu mức thu phí và lệ phí Lãnh sự đều được đăng tải công khai trên trang website của Đại sứ quán và thông báo tại phòng tiếp dân của Đại sứ quán.
Bà con bó tay với chị FBker này chưa?

Chả biết nói gì nữa!

7 nhận xét:

 1. Dính đến tài sản lớn, đất đai thì người ta làm chặt chẽ là đúng rồi. Chệ này mình không thích, kiểu đi nhờ không được xong la lối làm toáng lên như thế, éo ra gì.

  Trả lờiXóa
 2. con mụ này ăn vạ chứ gì, đọc là thấy bốc mùi

  Trả lờiXóa
 3. Hóa ra đồ vu oan giá họa à? Tởm kinh. Thế mà nhiều lượt chia sẻ lắm đấy, mạng xã hội có 2 mặt của nó nhỉ?

  Trả lờiXóa
 4. “Chị Nhung nói chị không biết dùng mạng Internet nên cũng không đọc hướng dẫn trên website của ĐSQ” thế mà chị ấy biết pot lên mạng những lời kia, còn có cả nick phây còn gì.

  Trả lờiXóa
 5. Bà Nhung cù nhầy, đưa thông tin làm ảnh hưởng uy tín cán bộ sứ quán và quốc thể. Thế có bị xử lý hành chính hay gì không các chế?

  Trả lờiXóa
 6. đại sứ quán lúc nào cũng hỗ trợ công dân nước mình một cách tốt nhất. và mọi thủ tục cũng như mọi thông báo trên trang web có cập nhật cụ thể mà. Tại sao lại có thể kêu than những vấn đề như thế chứ

  Trả lờiXóa