Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

VÌ SAO ĐỨC CHA CAO ĐÌNH THUYÊN BUỒN?


Gió Lành

Chia sẻ của FBer Nguyen Trung Kien  cho biết: Chứng kiến các hoạt động của Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên trong thời gian qua, đặc biệt là bài giảng lễ tại nhà thờ xứ Phú Yên trong chiều ngày 30/4/2017, người từng làm Giám mục chủ phong cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp – Tổng giám mục giáo phận Vinh, đó là Giám mục Cao Đình Thuyên đã có tâm tư rằng "Tôi rất buồn về Cha Đặng Hữu Nam".
Suy ngẫm tâm sự của Đức Cha già đáng kính Cao Đình Thuyên khi tham dự lễ Chầu lượt của giáo xứ Cầu Rầm trong ngày vừa qua thu hút sự chú ý của nhiều người. Sở dĩ vậy vì có rất nhiều người, trong đó có các giáo dân, đang theo dõi vụ việc liên quan chuyện cha Đặng Hữu Nam xuyên tạc lịch sử dân tộc, xúc phạm anh linh những liệt sĩ đã ngã xuống vì dộc lập, tự do của đất nước.


Là người nổi tiếng học rộng, tài cao, đặc biệt là giảng lễ rất hay nhưng hết sức khiêm nhường, chắc chắn Đức Giám mục Cao Đình Thuyên chắc hẳn không khỏi tâm trạng buồn phiền khi thấy người kế tục mình có tầm nhận thức nông cạn, sai lầm và ứng xử hết sức non kém như vậy!  
Khi còn đương nhiệm, Đức Cha Thuyên tỏ ra khéo léo, tinh tế trong xử lý những vụ việc phức tạp để giữ ổn định giáo phận mình phụ trách. Vậy nên, trước những hành động sai trái, ngược ngạo của Đặng Hữu Nam, Đức Cha Thuyên chắc hẳn chẳng hài lòng đâu!!
Điều Đức Cha Cao Đức Thuyên bật thốt lên là câu thở dài não lòng, buồn phiền vì những gì diễn ra gần đây liên quan đến Đặng Hữu Nam và một số linh mục.

Thật rầu quá! 

21 nhận xét:

 1. Đức Cha già đáng kính!
  NHững người chân chính như Đức Cha ở Giáo hội có còn nhiều không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Đức Cha Cao Đình Thuyên chắc buồn vì Đặng Hữu Nam đã làm việc sai nhưng chưa thấy Giáo hội xử lý, buồn vì cái nhân tình thế thái ấy! Cúng có thể Đức Cha nghĩ đến hậu quả mà Hữu Nam gây ra...

  Trả lờiXóa
 3. Một thằng láo toét làm linh mục thì Đức Cha Tuyên buồn chứ sao!

  Trả lờiXóa
 4. Là người nổi tiếng học rộng, tài cao, đặc biệt là giảng lễ rất hay nhưng hết sức khiêm nhường, chắc chắn Đức Giám mục Cao Đình Thuyên chắc hẳn không khỏi tâm trạng buồn phiền khi thấy người kế tục mình có tầm nhận thức nông cạn, sai lầm và ứng xử hết sức non kém như vậy!

  Trả lờiXóa
 5. Người có học thức, có văn hóa sẽ không hài lòng với laoij như Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Đặng Hữu Nam là tên khốn xuyên tạc lịch sử, xúc phạm dân tộc. Một người đáng kính như Cha Cao Đức Thuyên sẽ thấy buồn phiền.

  Trả lờiXóa
 7. những hành động sai trái, ngược ngạo của Đặng Hữu Nam làm cho Cha Thuyên thấy buồn chứ sao.
  Nói thật, loại như Nam các cha chân chính đúng đắn chắc trong lòng thấy ghét, khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 8. Người tu hành có tâm có đạo đức đều thấy buồn!!!

  Trả lờiXóa
 9. Đọc xong thấy kính trọng người Giám mục già!
  Ông mới là người công giáo chân chính, chủ chăn các con chiên.

  Trả lờiXóa
 10. Giám mục Thuyên thấy buồn có khi không nói ra là chính buồn cả chuyện Giám mục Nguyễn Thái Hợp, kẻ thay Đức cha bây giờ cũng không ra gì.

  Trả lờiXóa
 11. Đức Cha Cao Đức Thuyên bật thốt lên là câu thở dài não lòng, buồn phiền vì những gì diễn ra gần đây liên quan đến Đặng Hữu Nam và một số linh mục.
  Bài viết nêu đây thây.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày 30/4/2017, linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) tổ chức cho các cháu thiếu niên, nhi đồng ra giữa trời nắng nóng trong nhiều giờ, trưng băng rôn, khẩu hiệu, nhồi nhét vào đầu óc trẻ thơ những nhận thức, tư tưởng không lành mạnh; lợi dụng trẻ em vào việc xuyên tạc, bóp méo lịch sử, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của hàng triệu người Việt Nam; công khai âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. Từ việc kích động giáo dân chống đối chính quyền, tổ chức nhiều hoạt động ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, lần này, Linh mục Đặng Hữu Nam còn trắng trợn xuyên tạc lịch sử, phủ nhận hoàn toàn giá trị, ý nghĩa lớn lao của chiến thắng 30-4-1975. Với việc làm này, Linh mục Đặng Hữu Nam đã đẩy bản thân đi quá ranh giới giữa đạo đức và niềm tin, giữa những giá trị của hòa bình, của xương máu cha anh với mục đích cá nhân đen tối, giữa giá trị bền vững của dân tộc với những âm mưu lợi dụng đức tin…

  Trả lờiXóa
 14. Linh mục Đặng Hữu Nam kích động, lợi dụng trẻ em và bóp méo sự thật về ngày 30/4" là nội dung bài báo mới đây nhất được Báo Nghệ An viết về hoạt động rao giảng, tổ chức cho trẻ em xuống đường tuần hành, biểu tình gây phức tạp về ANTT trong dịp 30/4/2017.

  Trả lờiXóa
 15. Đặng Hữu Nam đang học tập mô hình IS đó là sử dụng trẻ em để phục vụ vào các mục đích chính trị đê hèn, không vì quyền lợi của toàn thể người dân mà chỉ vì quyền lợi của Đặng Hữu Nam và bọn khủng bố Việt Tân cùng bọn dân chủ nửa mùa. Vậy linh mục Đặng Hữu Nam có đáng được tung hô hay là đáng bị tất cả mọi người sỉ nhục?

  Trả lờiXóa
 16. Trong những năm gần đây, linh mục tại các giáo phận miền Trung thường xuyên kích động giáo dân biểu tình, thực hiện nhiều hoạt động chống Đảng, chống Nhà nước ta. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần ngăn chặn, xử lý dưới hình thức nhắc nhở, giáo dục nhưng những vị linh mục nơi đây vẫn chứng nào tật nấy, vẫn mờ mắt vì những đồng USD của các thế lực thù địch mà điên cuồng chống phá.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ, cách đây chưa lâu, Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã nhiều lần kích động hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giáo dân khu vực này kéo vào Hà Tĩnh để kiện Công ty Formosa, rồi ngang nhiên bất chấp luật pháp chặn Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông hàng chục giờ liền, làm ảnh hưởng vô cùng to lớn đến kinh tế, an ninh quốc gia và cả trật tự an toàn xã hội tại khu vực này.

  Trả lờiXóa
 18. Việc lợi dụng quyền tụ do dân chủ, tuyên truyền xuyên tạc giá trị lịch sử thiêng liêng của dân tộc là hành vi không thể chấp nhận được. Dù với động cơ nào thì việc làm của vị linh mục này cũng rất đáng lên án. Thủ đoạn, chiêu bài của vị linh mục này trong thời gian vừa qua, đặc biệt vào ngày 30/4/2017 không có gì mới, lỗi thời và lạc điệu. Sự phán ứng và tẩy chay của xã hội trong những ngày vừa qua cho thấy sự sai trái trong những việc làm của Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Đáng chú ý, lần này có sự tham gia của các cháu thiếu niên. Xét về góc độ xã hội, đây là điều không thể chấp nhận được. Với một công dân nước Việt Nam có trách nhiệm, một người Công giáo thực hiện lẽ sống “kính Chúa yêu nước”, sẽ không ai làm như vậy cả. Lịch sử dân tộc đã được khẳng định trên giấy trắng mực đen.

  Trả lờiXóa
 20. “Vì môi trường” và “Vì Formosa” là lí do để linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức tuần hành, biểu tình. Khác với mọi lần Nam không kêu gọi phụ nữ và người già đi biểu tình, tuần hành phá rối mà lần này Đặng Hữu Nam đã học tập IS một cách “sáng tạo” và hắn tìm được nguồn lực mới, chủ yếu là giới trẻ, học sinh tiểu học và trung học như kịch bản mà Nguyễn Đình Thục từng cho giới trẻ, học trò của giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu thực hiện.

  Trả lờiXóa
 21. Khi các cơ quan chức năng vẫn nhẫn nại, kiên trì tiếp tục thực hiện các biện pháp giáo dục, thuyết phục vị linh mục trẻ tuổi này thì các bác cựu chiến binh lại không thể chịu nổi cái thói ngông cuồng, phá phách, xuyên tạc, xúc phạm trắng trợn lịch sử của Đặng Hữu Nam được. Chính vì vậy, ngày 2/5/2017, Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An đã viết và gửi công văn đến các cơ quan, người có thẩm quyền để vạch trần tội ác của Đặng Hữu Nam và kiến nghị xử lý trước pháp luật đối với loại linh mục thối náy này.

  Trả lờiXóa