Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

CÁ CÓ MÀU ĐỎ BẤT THƯỜNG KHÔNG LIÊN QUAN FORMOSA


Gió Lành

Thông tin trên mạng xã hội và mấy báo khai thác đăng về chuyện một gia đình ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh mua cá bạc má về ăn không hết, để đến sáng hôm sau thì số cá đó lại chuyển sang màu đỏ như hoa mười giờ khiến nhiều người hoang mang, lo ngại có liên quan đến Formosa. Mấy trang bên zân chủ cũng đưa tin chuyện này úp úp mở mở làm cho một số người nghi hoặc.
Xin nói ngay, cá có màu đỏ bất thường ở Nghi xuân là do sự xuất hiện của vi khuẩn Serratia marcescens, chưa có thấy liên quan chi đến Formosa cả.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm YTDP Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu và gửi đến Chi cục ATVSTP tỉnh để xét nghiệm.


Bác sỹ Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cho biết: sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do sau khi chế biến xong, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố màu đỏ đặc trưng rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm, vi khuẩn có màu đỏ, khiến thực phẩm biến thành màu đỏ.
Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường  không khí, nước, đất… Phương thực lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiếm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu…, ít có khả năng gây dịch, bác sỹ Hùng cho biết thêm.
Bác sỹ Hùng Khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người chú ý cần phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn...bằng dung dịch cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát...thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.
Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đã gửi mẫu cá Bạc má đã chuyển màu đỏ ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia để xét nghiệm.
Bà con vô đây, trang thông tin của Sở Y tế Hà Tĩnh, để đọc cho rõ nè:

10 nhận xét:

 1. Kinh quá đi!
  Nếu không đọc thông tin của sở y tế Hà Tĩnh thì hoang mang xì tai luôn.

  Trả lờiXóa
 2. Thế mà có mấy thằng bảo là do Phóc mô sa.
  Đúng là loại ăn cơm mèo nói leo các cụ, không biết thì im con mẹ nó mồm đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luận điệu phản động chứ đùa à, bất cứ thứ gì cũng máng hết vào Formosa hết, cống thối, cá ươn, cơm thiu... kkkk Bị quả này chắc tẽn!

   Xóa
  2. trông màu đỏ khác thường, lại bị dội thông tin xuyên tạc thì người ta dễ bị hiểu nhầm lắm. Cũng may là Sở Y tế Hà Tĩnh kịp thời thông báo đấy chứ không hoang mang lo sợ là các chắc.

   Xóa
 3. Đúng là tạt nước vô mặt mấy anh zân chủ.

  Trả lờiXóa
 4. Không liên quan sự cố môi trường là tốt dồi, lo mà bảo quản thức ăn đồ uống cho đúng cách thôi chừ bàn tán chi nữa? Mệt quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu suy nghĩ được như thế thì còn gì phải nói? Đây là đang nói đến hội zân chủ chuyên lợi dụng xuyên tạc những chuyện như thế này để kích động mọi người đó. Đơn giản ai chả muốn chứ!

   Xóa
 5. Thấy hội dzân chủ đáng con mẹ nó ghét!
  Chuyên làm loạn lên cho người ta hoang mang xong nó lại ráo hoảnh đi như là chuyện ở đâu đâu... Loại như thế đúng là như con cá này này.

  Trả lờiXóa
 6. Con cá chuyển màu kinh vãi, rụt lưỡi.

  Trả lờiXóa
 7. Sở y tế quả này ghi điểm rồi.
  Được.

  Trả lờiXóa