Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017

THƯA DÂN LÀNG HOÀNH


Hoàng Hải Lý
Xem trang này:

Thưa dân làng Hoành
Nghe tin đất mượn nằm trong quy hoạch giải toả (có đền bù). Trong chúng ta...gọi là dân. Có rất nhiều người khôn lõi, nhanh tay nhổ ngô, nhổ lúa, trồng thay vào đó là hoa hồng, trồng bưởi tay phật...v.v..
Nhằm mục đích có đoàn nhà nước xuống kiểm kê, đăng ký lại hoa màu đền bù. Trong những việc này, có người được đền bù tiền tỷ, nhưng có người chỉ được vài chục triệu đồng.
Từ các dự án như chuẩn bị làm đường dây, điện lưới quốc gia 550KV, 220KV, Đường Quốc lộ 1A, Đường mòn Hồ Chí Minh. Huyện lộ, xã lộ. Đến các dự án trọng điểm về kinh tế, an ninh quốc phòng. Nếu chưa kịp cắm mốc, người dân "định vị" được vị trí các dự án sẽ nhanh tay xây dựng các công trình, trồng các loại hoa màu giá cao lên đất. Mục đích là vòi tiền nhà nước. Nhiều vụ rồi, thấy ngon ơ nên dân tin kim tiền sẽ vào nhà mình và triển khai? https://vi.sott.net/…/2048-Ve-vu-cuong-che-thu-hoi-dat-o-Do…
Tất nhiên, cũng có vụ người dân bị hố nặng. Nghe tin là dự án sẽ triển khai trên phần đất cho thuê, cho mượn. Hoặc trên phần đất có sổ hồng của mình. Dân nhanh chóng vay tiền, mua giống trồng cây công nghiệp giá trị cao. Xây hàng loạt công trình không có giá trị sử dụng nhưng có giá trị đền bù rất cao.
Cơ mà, một số dự án do nhiều yếu tố, dự án không triển khai hoặc đẩy lùi tiến độ. Thế rồi cây chết, tiền vay xây dựng cồng trình đẻ lãi, xót của đến vật vã. Thực tế chúng ta thấy đấy, rất nhiều đại gia gom đất, găm đất. Giàu cũng găm, nghèo cũng ráng mua miếng đất (tất nhiên là có sổ đỏ) dự đoán rằng, dự án sẽ triển khai đầy tiềm năng và hứa hẹn...mai này bán lại lời bạc tỷ? Hỡi ôi, dự án không triển khai, hoặc dự án triển khai nhưng không hiệu quả, các đầu nậu này lỗ to. Cái này chúng ta thường gọi là...bong bóng nhà đất. Nhiều người tự tử vì bể nợ vì trời không cho ăn xổi đó mà...
Riêng vụ làng Hoành, Xã Mỹ Đức- Hà Nội cũng xảy ra tình cảnh nhà nào có cây cối giá trị cao thì tiền đền bù hoa màu cao. Thậm chí như Cụ Kình, một ông cụ trên 80 tuổi mấy bữa nay lên clip nói trôi chảy về lịch sử vùng đất này. Cụ rất thông tuệ và rất khéo, kể vanh vách từng giai đoạn các dự án định triển khai, rồi dừng, giờ lại triển khai. Nhưng mấu chốt vấn đề vẫn là đất quốc phòng, nhà nước triển khai lúc nào là chuyện nhà nước, sao cụ không đề cập đến?
Hoá ra là vầy, cụ Kình đã từng kinh qua chức vụ Chủ tịch Xã Đồng Tâm. Cụ dám cắt đất quốc phòng cho con mình, cháu mình làm đất nông nghiệp, hợp thức hoá mảnh đất chia chác. Con cháu của cụ đã bị truy tố.
Cụ lên Clip than vãn, tâm tư cái khó khăn của dân là không có đất canh tác? Thế không có đất canh tác là cụ có quyền tham nhũng đất, cụ có quyền làm sai ư? Việc thu hồi đất trả lại cho quốc phòng, chưa truy tố cụ trước pháp luật là may mắn lắm rồi. Giờ cụ lèo lái rằng dân cần đất nông nghiệp hay cụ đang lèo lái bỏ qua thời cụ tham nhũng đất, trục lợi, bất chính?
Nực cười thay, ông Huy Đức (Trương Huy San); cây bút xiên xỏ Lê Nguyễn Hương Trà và các nhà rận chủ viết các bài sặc mùi ngôn tình, không cần pháp lý, kêu đòi cho sự phi lý của dân làng Hoành.
Hôm qua, tôi có đọc bài báo của cô nhà báo Bảo Hà với cái tít "Đối thoại thôn Hoành"
Thưa cô nhà báo, nhiều người bảo cô viết báo có tâm. Tôi nghĩ rằng cô đang viết văn. Bởi bài viết của cô không hề có một thông tin....trong báo chí về vụ việc. Mà thay vào đó là những ngôn từ dưới dạng văn cảm nghĩ lấy thông tin một chiều từ một nhóm người làng Hoành. Đọc thì rất thống thiết, đặc tả người làng Hoành chân chất.
Vâng, rất chân chất, thật thà nhưng vì thấy sự chênh lệch trong đền bù nên dân làng Hoành cũng rất tham, bất chấp pháp luật đó cô Bảo Hà ạ! Tôi tin là cô hiểu được điều đó, ý đồ của cô đơn thuần chỉ bênh vực như là tâm lý tình cảm bộc phát của cá nhân cô? Hay cô đang cổ suý cái sai, cổ suý sự non nớt của dân, tung hoả mù đẩy dân vào con đường tội lỗi? Thưa, sự xúi giục chính thống (trên báo chí) không chỉ cho thôn Hoành, ắt hẳn là MỚM sự phản loạn vô thiên thiên vô pháp trong toàn cõi hình chữ S này.
Quan hay quân, kỹ sư hay bác sĩ, nông dân hay công nhân....v..v...hết thảy từ dân mà ra, nhà nước cũng từ dân mà ra. Vì lợi ích của dân, không có nghĩa là chiều chuộng vô lối trước một bộ phận dân xúi giục nhau gian tham, bất chấp pháp luật và đạo lý.
Quốc gia này cũng chẳng của riêng cá nhân nào, quốc gia này là xương máu của lớp lớp người từ xưa đến nay đã đổ xuống vun thành hình hài nước Việt. Xâm phạm lợi ích quốc gia là xâm phạm lợi ích toàn dân, xâm phạm lợi ích của người khác.

Đua nhau bòn rút từng đồng tiền ngân sách là đang hút trộm từng xi lanh máu trên cơ thể đồng bào mình đấy thưa dân làng Hoành ạ!

15 nhận xét:

 1. những chia sẻ của Hoàng Hải Lý không phải không có cơ sở, anh nói đúng nguyên do đâu mà người dân có những hành động như vậy chẳng phải xuất phát từ cái tính xấu của người dân sao, đòi hỏi quyền lợi, đền bù không đều là kêu lên, rồi thì nhận sai nhưng lại không thấy sửa luôn còn ngang đòi thương lượng với pháp luật, đó để phân tích ra thì nhiều cái để nói lắm nhưng mọi chuyện đã xong rồi cũng chẳng nhắc lại làm gì hi vọng họ không tái diễn cũng như ở những địa phương khác cũng vậy

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền thành phố đã chính thức lên tiếng về vụ việc này khẳng định những hành vi của bà con xã đồng tâm vi phạm pháp luật nghiêm trọng cũng như nói đến mâu thuẫn nội tại để xảy ra vụ việc vừa qua. Rõ ràng thì chính quyền thành phố cũng như chính quyền địa phương đã rất ôn hòa trong giải quyết nhưng những người dân vẫn phớt lờ không hiểu để dẫn đến đỉnh điểm là sự việc vừa qua. Nếu biết suy nghĩ tôi nghĩ người dân sẽ dừng lại sớm nhận ra sai lầm của mình, thả người bình tĩnh giải quyết sự việc.

  Trả lờiXóa
 3. À, cụ Kình thực ra đang lên gân để bao che cho chính việc làm sai trái của cụ trước kia.

  Trả lờiXóa
 4. Những gì phản ánh về Đồng Tâm chúng ta phải thật sư công minh và có cái nhìn thấu đáo. Tuy nhiên những gì diễn ra cho thấy rằng trong vụ việc này lực lượng cơ động của chúng ta đã tôn trọng người dân hết sức và hoàn toàn không dùng vũ lực. Dân đông dân mạnh nhưng nếu đàn áp thì chắc chằn cơ động không thua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ động thì quá nhũn, chắc do chỉ đạo chứ không thì dân nát tươm.

   Xóa
 5. Huyện Mỹ Đức có chuyện cả họ làm quan, có khi kéo dây kéo dợ tất cả nên mới hè nhau làm loạn để lấp liếm. Phức tộp bỏ mẹ

  Trả lờiXóa
 6. bắt nguồn từ những cái sai của cán bộ địa phương trong đó có ông lão Kình kia kìa, nhưng mà bên lực lượng bắt giữ cũng không thực hiện thủ tục chặt chẽ chứ nếu đúng ra thì dân chịu cứng.

  Trả lờiXóa
 7. Tham quá, muốn được tiền đền bù nên quyết chiến chứ sao, miệng nói nghe hay.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là bài học, không cương quyết dân sẽ lấn dần lấn dần dẫn đến từ đúng chính quyền trở thành sai. Vãi.

  Trả lờiXóa
 9. Thưa dân làng Hoành,
  Các ông các bà quá cả là dân gian
  Các ông các bà cũng không hề oan ức gì đâu

  Trả lờiXóa
 10. Tại cán bộ sai nên các mày đừng tách dân tao, há há há

  Trả lờiXóa
 11. Không biết rồi người ta xử lý sao? Chắc cũng phải xử lý chứ không lẽ để hoành hành thế?

  Trả lờiXóa
 12. Hoá ra là vầy, cụ Kình đã từng kinh qua chức vụ Chủ tịch Xã Đồng Tâm. Cụ dám cắt đất quốc phòng cho con mình, cháu mình làm đất nông nghiệp, hợp thức hoá mảnh đất chia chác. Con cháu của cụ đã bị truy tố.
  Hiểu rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Hoá ra là vầy, cụ Kình đã từng kinh qua chức vụ Chủ tịch Xã Đồng Tâm. Cụ dám cắt đất quốc phòng cho con mình, cháu mình làm đất nông nghiệp, hợp thức hoá mảnh đất chia chác. Con cháu của cụ đã bị truy tố.
  Hiểu rồi.

  Trả lờiXóa