Chủ Nhật, 30 tháng 4, 2017

NGÀY 30-4 NHỚ NHẠC SỸ TRỊNH CÔNG SƠN


Gió Lành

Chúng ta vẫn nhớ đến nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với những ca khúc đi vào lòng người, với những nhạc phẩm, ca từ da diết yêu thương. Nhưng hôm nay, chúng ta nhớ đến nhạc sỹ họ Trịnh như một con người yêu nước chân chính.
Xin dành một phút để tưởng nhớ đến Người, nhạc sỹ tài hoa, yêu nước chân chính!
Toàn văn phát biểu của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trên Đài Phát thanh Sài Gòn ngày 30/4/201975:


 “Tôi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, rất vui mừng và cảm động gặp và nói chuyện với tất cả các anh em văn nghệ sĩ ở miền nam Việt Nam này. Hôm nay là cái ngày mơ ước của tất cả chúng ta, đó là ngày mà chúng ta giải phóng hoàn toàn tất cả đất nước Việt Nam này.
Cũng như những điều mơ ước của các bạn bấy lâu là độc lập, tự do và thống nhất thì hôm nay chúng ta đã đạt được tất cả những kết quả đó.
Tôi yêu cầu các văn nghệ sĩ cách mạng miền nam Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam. Những kẻ đã ra đi chúng ta xem như là đã phản bội đất nước.
Chúng ta là người Việt Nam. Đất nước này đất nước Việt Nam. Chúng ta ở trên đất nước chúng ta.
Chính phủ Cách mạng Lâm thời sẽ đến đây với thái độ hoà giải tốt đẹp. Các bạn không có lí do gì sợ hãi để phải ra đi cả.
Đây là cơ hội đẹp đẽ và duy nhất để đất nước Việt Nam thống nhất và độc lập. Thống nhất và độc lập là những điều chúng ta mơ ước từ mấy chục năm nay.
Tôi xin tất cả các bạn, thân hữu cũng như những người chưa quen với tôi xin ở lại và chúng ta kết hợp chặt chẽ với Ủy ban Cách mạng Lâm thời để góp tiếng nói xây dựng đất miền Nam Việt Nam này
Tôi đã gặp tất cả anh em ở trong Ủy ban Cách mạng Lâm thời. Hiện tại chúng tôi đang ở tại đài phát thanh Sài Gòn và tôi mong các bạn chuẩn bị sãn sàng để đến đây góp tiếng nói, lên tiếng để tất cả mọi người đều yên tâm. Và tôi xin tất cả các anh em sinh viên học sinh của miền nam Việt Nam này hãy yên ổn kết hợp lại với nhau, khóm phường đều kết hợp chặt chẽ chuẩn bị để đón chờ Ủy ban Cách mạng Lâm thời đến.
Xin chấm dứt. Và tôi xin hát một bài. Hiện tại ở trên đài thì không có đàn ghi-ta. Tôi xin hát lại cái bài “Nối vòng tay lớn”. Hôm nay thật sự cái vòng tay lớn đã được nối kết.
Rừng núi giang tay nối lại biển xa
ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà (vỗ tay)
mặt đất bao la anh em ta về
gặp nhau mừng như bão cát
quay cuồng trời rộng bàn tay
ta nắm nối liền một vòng Việt Nam
Cờ nối gió đêm vui nối ngày
dòng máu nối con tim đồng loại
dựng tình người trong ngày mới
thành phố nối thôn xa vời vợi
người chết nối linh thiêng vào đời
và nụ cười nối trên môi
Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay
ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi
vượt thác cheo leo tay ta vượt đèo
từ quê nghèo lên phố lớn
nắm tay nối liền
biển xanh sông gấm nối liền một vòng Việt Nam
biển xanh sông gấm nối liền một vòng Việt Nam”
Xin cảm ơn nhạc sỹ Trịnh Công Sơn!


20 nhận xét:

 1. Bài hát Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh công sơn làm cho những trái tim của con dân nước Việt sục sôi dòng máu tự hào dân tộc, yêu đất nước. Ý nghĩa của bài hát có sức sống mãnh liệt. Cảm ơn người nhạc sĩ tài hoa đã công hiến cho nên âm nhạc nước nhà những tác phẩm vô cùng ý nghĩa: da vàng, nối vòng tay lớn hay ngay cả em là bông hồng nhỏ.

  Trả lờiXóa
 2. xin dành một lời cảm ơn đến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về những đóng góp của ông cũng như những lời tâm huyết đó, đó như một thông điệp rõ ràng về chiến thắng đó là của cả dân tộc Việt Nam không phải của riêng một thế lực nào, đó là niềm mong mỏi của nhân dân ta về một ngà đoàn tụ, đất nước liền một dải, cho đến bây giờ nó vẫn còn nguyên giá trị của nó, những ai còn đang lầm đường lạc lối thì hãy nên nhìn đó mà suy nghĩ lại, đất nước luôn chào đón họ trở lại

  Trả lờiXóa
 3. Trịnh Công SƠn không chỉ là một nghệ sỹ tài năng mà ông còn có nhân cách tuyệt vời, thông điệp của ông rất rõ ràng và nó đại diện cho suy nghĩ của nhiều người dân Việt Nam khác. Giấc mơ độc lập tự do đã đạt được nhờ Cách mạng, những kẻ đã bỏ Việt nam đi thì chẳng cần gì phải níu kéo.

  Trả lờiXóa
 4. Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là một nhác sỹ lớn của đất nước. Ông có những ca khúc đi vào lòng người, với những nhạc phẩm, ca từ da diết yêu thương. Bài hát nối vòng tay lớn của ông rất có ý nghĩa, nó thể hiện khát khao của dân tộc, Nam Bắc chung một nhà, những con người sống trên đất nước Việt Nam đều là anh em. Bài hát đó cho đến bây giờ vẫn còn nguyên giá trị.

  Trả lờiXóa
 5. đó là tư tưởng của những người nghệ sĩ, rất phóng khoáng, nhưng thật gần gũi dể hiểu, đó cũng là điều mà chúng ta đang thể hiện từ ngày giải phóng đến nay, con cháu Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, không có khoảng cách vùng miền, không kẻ nào có thể chia cắt tình anh em của chúng ta, hỡi những người còn đang lầm đường lạc lối hãy trở về quê hương, đất nước này vẫn đang dang rộng cánh tay chào đón mọi người

  Trả lờiXóa
 6. trong những ngày này chúng ta lại nhớ đến một nhạc sĩ với một phát biểu nổi tiếng, đó không chỉ là thông điệp của riêng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà đó còn là thông điệp của hàng triệu người con đất Việt khác, chúng ta mong ước hòa binh dân tộc, đất nước liền một dải, chúng ta cùng chung nguồn cội cùng chung một gốc vì vậy mà hãy chào đón thành quả cách mạng đó và tiếp tục cống hiến đừng như những đứa con VNCH ngang bướng ngoài kia vẫn hằng ngày xem đó là ngày quốc hận

  Trả lờiXóa
 7. Một nhạc sĩ tài hoa, thật ngưỡng mộ, vô cùng ngưỡng mộ!

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ mới biết chuyện này đấy!
  Cảm ơn bài viết cung cấp thông tin về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
  Hay.

  Trả lờiXóa
 9. Cảm ơn vì những đóng góp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong ngày 30-4!

  Trả lờiXóa
 10. Thật cảm động!
  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người yêu nước chân chính!

  Trả lờiXóa
 11. Cống hiến của nhạc sĩ họ Trịnh này thật đáng trân trọng!

  Trả lờiXóa
 12. Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay
  ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi
  vượt thác cheo leo tay ta vượt đèo
  từ quê nghèo lên phố lớn
  nắm tay nối liền
  biển xanh sông gấm nối liền một vòng Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. Một nhạc sĩ yêu nước chân chính! Từ lâu tôi đã rất kính trọng Ông.

  Trả lờiXóa
 14. Những ca khúc của Trịnh Công Sơn đi vào lòng người vì trong đó chứa chất tình cảm của nhạc sĩ, một tình yêu đất nước yêu con người chân thành.

  Trả lờiXóa
 15. Không phải tự nhiên mà công chúng dành cho Trịnh Công Sơn một tình cảm, sự hâm mộ dặc biệt.

  Trả lờiXóa
 16. Trịnh Công Sơn đã dùng uy tín của mình kêu gọi anh em nghệ sĩ tin tưởng vào quân cách mạng

  Trả lờiXóa
 17. Cho đến ngày hôm nay thì cần khẳng định là không phải ai muốn hát được nhạc Trịnh cũng có thể hát được. Ông là người viết nhạc xâu lắng, triều sâu và vo cùng da diết. Nghe nhạc ông lại thấy lòng trầm lặng hơn

  Trả lờiXóa
 18. Nhạc sỹ xuyên thế kỷ, mỗi ca khúc là cả trời tâm huyết của nhạc sỹ

  Trả lờiXóa
 19. Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn xứng đáng là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 20. Âm nhạc Trịnh Công Sơn chất chứa cả triết lý sống của đời người, đâu phải ai cũng cảm được, đâu phải ai cũng hiểu được. Ngưỡng mộ Ông, nhạc sỹ tài hoa.

  Trả lờiXóa