Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

NHÀ BÁO NGUYỄN ĐỨC HIỂN NHẬN XÉT: THÔNG ĐIỆP CỦA TƯỚNG CHUNGViệc ông Nguyễn Đức Chung, với tư cách là chủ tịch và tướng công an, chỉ về huyện mà chưa về xã Đồng Tâm hôm nay có thể làm nhiều người thất vọng. Tuy nhiên cái đó ko quá quan trọng. Xuống xã, dĩ nhiên không ai dám động ông ấy, nhưng xuống chỉ tới huyện và phát biểu thế, thì rõ là tướng Chung đã chuyển khá nhiều thông điệp.
Thứ nhất, lập tức xuống xã, ồn như cái chợ vỡ, sẽ không có cuộc đối thoại nào ra hồn cả. Mặt khác nó có thể coi là sự nhượng bộ. Tuy nhiên lẫn trong đa số nhân dân, có những người mà tới đây sẽ bị khởi tố. Một cuộc đối thoại với đại diện nhân dân thì ok, còn đối thoại với người sắp thành bị can là chuyện của cơ quan điều tra, không phải của Chủ tịch thành phố.
Thứ hai, việc xuống tới huyện và cho xe rước dân, đợi dân tới 19 giờ đã đủ cho một thông điệp lắng nghe dân rồi.
Thứ ba, ông Chung đã cam kết làm rõ ai bị thiệt hại thì bồi thường thoả đáng đúng luật, quan nào làm sai thì trị thẳng tay (sau khi có kết luận thanh tra toàn diện). Người dân khó có thể đòi hơn, và cũng khó có lý lẽ nào để bẻ lập luận mang tính nguyên tắc ấy.
Thứ tư, trong số người dân, chắc chắn công an không khó tìm ra kẻ chủ mưu kích động và tổ chức bắt công an cán bộ. Với phát ngôn chiều nay của người phát ngôn bộ ngoại giao, có thể thấy rõ việc khởi tố sẽ được tiến hành thậm chí trước khi có kết quả thanh tra (45 ngày), mà tạm giam not tại ngoại. Khó mà nói chính quyền đã khơi tố dân (trước khi trở thành tội phạm ai cũng là nhân dân cả).
Thứ năm, ông Nguyễn Đức Chung hứa không tấn công giải cứu. Khi dùng từ "tấn công" là ổng xác định những kẻ chủ mưu bắt giữ con tin là tội phạm rồi (đâu ai tấn công người dân). Ông ấy không hề hứa là không khởi tố.
Vì vậy tốt nhất người dân nên thả người. Việc đối xử tốt với con tin như cho ăn uống là tình tiết giảm nhẹ khi định khung hình phạt chứ không thể thay đổi dấu hiệu định tội của hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
Thứ sáu, nhân tiện, với đặc công hay CSCĐ thì chừng hai cái vung tay đã có chú chết. Với hơn 30 CSCĐ thì việc uýnh 100 giang hồ không khó khăn huống là người dân. Đừng suy diễn và cho rằng họ giác ngộ hay thoả hiệp với "phe bắt giữ".
Cần nhớ đây là lực lượng có tính kỷ luật và chuyên chế cao; đợt tiếp viện này là đợt thứ hai. Rât có khả năng họ đã được cấp trên quán triệt nên ứng xử sao khi bị bắt giữ. Một vài suy diễn tự sướng hôm nay chỉ khiến ngày mai thất vọng.
Còn việc bắt người của công an đúng sai cũng cần làm rõ cho công bằng.

Đây là nhận định khách quan của mình. Còm men quá khích hoặc làm mình buồn thì mình block! 

13 nhận xét:

 1. đứng trên phương diện cá nhân có thể thấy những nhận xét của nhà báo Đức Hiển là khá khách quan và hợp tình hợp lý, những thông điệp của chủ tịch thành phố đã quá rõ ràng như vậy hi vọng những người dân biết điều mà có những động thái tích cực hơn, ông Chung làm đã là nhân nhượng lắm rồi, sẽ không có một sự thỏa hiệp nào cả tất cả phải tuân thủ quy định của pháp luật, đó là nguyên tắc

  Trả lờiXóa
 2. Tướng Nguyễn Đức Chung quá giỏi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt cộng có tài láo, nịnh, vạch quần liếm dái cán bộ là số 1

   Xóa
 3. Vụ này thấy Đức Hiển nhà báo khách quan và phân tách rất được, hiểu chuyện, hiểu luật mới phân tách được vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Muốn ông Chung xuống tận nơi thì phải có giá chứ, người đứng đầu xuống vậy chúng lại được thể làm gì nghĩ là chính quyền đã thỏa hiệp, chịu nhún,...

  Trả lờiXóa
 5. Công nhận tướng Nguyễn Đức Chung giỏi, sắc.
  Không phải tự nhiên người ta đưa ra yêu cầu đối thoại với ông Chung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế công của nó thì khi chết cho nó nằm cạnh cái xác thối hồ nhể!

   Xóa
 6. Thương mấy thằng cơ động, có võ hẳn hoi mà phải chịu đứng im để dân xô đẩy...

  Trả lờiXóa
 7. NGUYỄN ĐỨC HIỂN: CÂY BÚT KHỐN NẠN

  Ở bài viết trước, đã nhắc chung đến một nhóm nhà báo mà tôi gọi là "những cây bút khốn nạn".
  Chúng lộ rõ nhất sau các sự thể nóng như Đồng Tâm, và trước đó là Formosa...

  Một cây bút có thể nói là khốn nạn đốn mạt nhất, trong nhóm nhà báo khốn nạn này: Nguyễn Đức Hiển, thư ký toà soạn báo Pháp luật TP HCM.

  Đây là một mẩu tin, thể hiện sự hồ hởi của chúng khi thấy nguy cơ nhiều dân Đồng Tâm sẽ phải vào tù:

  "Ít lắm cũng có chục chú nhân danh nhân dân đi tù" - Hiển reo lên, nhắn cho một "chú em" như thế, sau sự kiện Đồng Tâm.

  Trước đó, ngay khi sự việc Đồng Tâm xảy ra, trong một bài "tham chiến", Hiển đã thay cả toà án kết tội dân Đồng Tâm, với hàng loạt "tội" tày đình như: "gây rối, chống người thi hành công cụ, chống chính quyền nhân dân...".

  Trương Duy Nhất

  Trả lờiXóa
 8. Đức Hiển xưa nay khét tiếng khốn nạn, phản phé, lật lọng, tráo trở như chảo chớp.

  Hắn là tên bồi bút bưng bô độc tài cực kỳ đê tiện và ngu xuẩn (tham vọng hão lấy số má) lôi "Bên thắng cuộc" của Huy Đức lên bàn mố của tờ PLTPHCM, dưới lưỡi dao tuyên giáo - an ninh văn hóa.

  Đức Hiển đệ nhất bẩn thỉu, trơ tráo trong đám bưng bô: Đức Hiển, Như Phong, Đông La, Hồng Thanh Quang... Trong báo giới, nếu có lương tri, ai cũng ghê tởm y.

  Trả lờiXóa
 9. Thằng Nguyễn Đức Hiển vừa là đĩ nô vừa là sủa thuê!

  Trả lờiXóa
 10. Chuyện Đồng Tâm. Bắt đầu xuất hiện những bài báo đánh dân. Một vài nhà báo bắt đầu sủa. Những bài báo như bản cáo trạng kết tội dân. Còn phía quân đội, vừa giành đất của dân vừa khởi tố dân thì được ngợi ca là "chưa bao giờ đi ngược lại lợi ích của nhân dân".

  Một hai thằng viết, nhiều đứa nhao nhao share lại như thể ôm lựu đạn ném vào dân.

  Nhớ chuyện Formosa. Giữa tâm điểm, một nhóm những nhà báo cũng rất nhanh nhảu "xung trận". Không phải về với dân, nghe dân mà tháp tùng Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn và nhiều đoàn quan chức cao cấp khác về Hà Tĩnh, chồm hổm ngồi nhai cá để... an dân!

  Cùng là nhà báo, nhưng tôi xấu hổ vì các bạn. Những cây bút khốn nạn!

  Trả lờiXóa
 11. Qua vụ việc ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Thủ đô cho thấy một bài học: Khi vụ việc mà dính đến máy ông Quân đội là trở nên phức tạp, rất phức tạp. Chẳng hạn, mấy ông quân đội dính vào vụ Đoàn Văn Vươn thì ... bom nổ.
  Mấy ông Quân đội cũng không phức tạp bằng mấy ông CA. Họ sẵn sàng " Quẳng Cụ già ngoài 80 tuổi lên ô tô như quảng một con lợn" vậy. Và "Con lợn già nua" phải gẫy chân.
  Ông Trương Sang cựu thống lĩnh vũ trang đã từng nhắc lại 5 lời cảnh báo của cụ Lê Quý Đôn:Chế độ sẻ xụp đôt khi Trẻ không trọng Già...Trò không trọng Thầy, Tham nhũng tràn lan, Binh Kiêu, Tướng thoái, Trí thức ngoảnh mặt. Dưng mà họ chẳng chịu nghe! Biết làm sao đây?

  Trả lờiXóa