Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

MỘT GÓC NHÌN VỤ ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC


Gió Lành

Chia sẻ thêm một góc nhìn về Đồng Tâm, Mỹ Đức. Thông tin được khai thác từ FBK Phạm Gia Hiền 
Tác giả đã viết rất thận trọng, có trách nhiệm về sự kiện Đồng Tâm, Mỹ Đức. Người đọc có thể cảm nhận được điều đó rất rõ.
Điều muốn nói là:
1. Đất quốc phòng không phải là đất giải tỏa phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng. Từ trước, đây là khu vực quân sự, do đơn vị bộ đội quản lý. Đối với những hạng mục an ninh quốc phòng không cần thiết phải giải thích hay công khai mục đích sử dụng. Đó là nguyên tắc, là bí mật quân sự.
2. Sai lầm trong công tác quản lý đất đai của Bộ Quốc phòng và cán bộ địa phương đã để xảy ra tình trạng này. Giá như làm kiên quyết ngay từ đầu thì đâu để đến bây giờ. 
3. Cho dù người dân có đối xử tử tế thế nào đi nữa thì việc họ bắt giữ mấy chục cảnh sát mấy ngày liền là sai rồi. Nếu ko dừng lại thì cái sai này sẽ trở thành sai lầm ko chữa được.
Còn đây là thông tin FBK cung cấp:


Thêm một góc nhìn - Không phải kết luận - Và chưa đầy đủ thông tin.
----------
Đây là bóc băng cuộc trao đổi giữa tôi và 1 người trong số 14 hộ dân (14 hộ này là diện gì, tôi đã viết trong status trước). Tôi có ghi hình, ghi âm đầy đủ. Nhưng sau khi cân nhắc rất kỹ về các giải pháp che mặt, bóp méo âm, tôi vẫn sợ rằng có thể bị phát hiện. Bạn nghĩ xem, nếu bạn sống cùng ai đó mấy chục năm, thì có khi chỉ 1 cái nhún vai bạn cũng nhận ra. Bởi vậy, tôi chỉ chép lại nội dung mà thôi.
Trong phần text này, tôi có cắt đi 1 số từ ngữ rườm rà, 1 số đoạn lặp ý. Còn tuyệt đối tuân thủ trình tự và nội dung. Cũng không biết nói gì hơn, là nếu anh chị và các bạn tin tưởng tôi, thì hẵng đọc.
---------------
HỎI: Cháu cũng muốn biết tình hình trong những ngày qua từ đầu đến giờ thái độ của bác và 14 hộ dân?
ĐÁP: Báo cáo với anh. Việc bắt đầu từ thông báo của huyện đất đây là đất quốc phòng cần di dời. Chúng tôi là người dân, quốc phòng với an ninh là trên hết. Chúng tôi là những người đã từng đi chiến đấu nên thấm nhuần, hiểu hết. Lúc đấy chúng tôi hoàn toàn không biết nhà nước cho bao nhiêu. Nhưng nhất trí hoàn toàn, vì chủ trương nhà nước phải chấp hành, cái thứ 2 chúng tôi ở đây nên biết đất nó như nào. Chúng tôi ở từ 1975 cơ, có bà con ở từ 1960 cơ. Tình trạng đất cát ra sao chúng tôi đều biết hết.
Vừa rồi, chúng tôi không khiếu kiện, tạo mọi điều kiện để các cơ quan đoàn thể đến làm việc. Tôi nói bọn IS đến nhà tôi(1), tôi còn bảo vào nhà tôi mà đo trước. Đất tôi tôi ở, nhà tôi đây, tôi không tranh chấp với ai, nên không ai vô lý mà vào nhà tôi được. Tôi mời các anh CA, giải phóng mặt bằng cứ vào mà đo, nên bọn kia về hết. Vậy nên giải quyết bước đầu đo được đất.
Tôi chỉ nói ngắn gọn về nguồn gốc đất – đó là việc quan trọng. Trước đất này của dân thật. Trước đất nó rộng, có hợp tác xã vôi đá(2). Sau đó xã cho công nhân ở lại. Đến khi đơn vị bộ đội tiếp quản, thì giao đất cho dân vì không sử dụng đến. Tôi còn giữ các bản hợp đồng của lữ đoàn, báo cáo từng năm một với đơn vị. Chúng tôi hơn chục hộ thuê đất quân đội, hết năm lại lên thanh toán, hết năm lại lên ký hợp đồng mới, năm một. Hàng năm lên tiểu đoàn nộp, người ta có đủ giấy tờ đấy.
Còn ủy ban cũng thế thôi, khi nhà nước có chủ trương giao đất cho dân canh tác thì họ giao.
Sau quá trình làm việc như vậy, đơn vị bộ đội có chủ trương thu hồi, nên tạm dừng mọi việc canh tác, hợp đồng cũng không ký nữa. Từ đó đất bỏ không, 3 – 4 năm rồi, cỏ mọc rờm lên.
Nảy sinh cái này (3) vì chúng tôi là những người ở đây được đền bù. Thế người dân bảo sao họ không được đền bù mà mấy ông này được?
Chúng tôi còn đủ giấy đấy. Từ năm 80, xí nghiệp đền bao nhiêu tiền tôi còn giữ cả.
Vấn đề là các ông không thu hết vào cái xí nghiệp vôi đá này – sau khi nhà nước thu hồi thì giả toàn bộ kinh phí cho xí nghiệp chứ ko giả cho Đồng Tâm. Chi tiết chuyển nhà máy đi tôi vẫn còn, ký từ năm 80 ấy.
Về phần bà con, từ đầu đến giờ người ta nhất trí giả, vì người ta biết đấy không phải đất của người ta.
HỎI: Giữa 14 hộ dân và các hộ trong kia có mâu thuẫn gì nhau không?
ĐÁP: Tôi nói, ở đây anh ruột – em ruột nhảy vào chiến đấu. Mấy gia đình ấy. Từ cái chỗ bức xúc quá, thành ra toàn anh em đánh nhau. Đây, chủ tịch là ông Lê Đình Thuần – trưởng họ - cháu đích tôn ông Lê Đình Kình đấy.
HỎI: Thế bác gặp bọn cháu thế này lát về có rắc rối không?
ĐÁP: Cái đó tôi cũng không biết được. Nhưng tôi nói toàn bộ là sự thật, nên có cái gì thì tôi cũng phải chấp nhận. Nó đang đe là “làm việc” 14 hộ gia đình này.
HỎI: Cái nguyên do mâu thuẫn họ cho rằng đất hiện nay lấy nhiều hơn 47,6 ha cũ, cái đó có thật không?
ĐÁP: Phạm vi cũ còn nguyên vẹn luôn, không lấn tí nào. Đây có cái cột mốc ngay cổng trại quân đội từ năm 82. Nói đến cột mốc là nguyên xi. Chúng tôi ở đây, nhiều người ở đây, thanh tra cũng đến rồi: Cột mốc còn nguyên xi.
Dân người ta tức là gì, ý là hồi xưa (trả) đất không được đền bù – bây giờ lấy đất thì phải đền bù. Tôi thì nhớ là có đền bù đấy. Nhưng hồi đấy là đền bù cây cối hoa màu, chứ không đền bù đất. Báo cáo các anh như vậy.
Còn nói đến quân đội người ta thu ở đây lại trăm phần trăm không sai tí nào.
HỎI: Vậy tại sao trong các gia đình lại có người hợp tác bàn giao đất, người phản đối là vì sao?
ĐÁP: Tôi xin trả lời anh. Bây giờ đất là đất của Đồng Tâm, mà chỉ có mấy người được đền bù, thế thì gây mâu thuẫn. Còn anh trai thì anh trai, các cụ bảo “Chị không muốn em trắng đùi” ở cái chỗ đấy. Ghen ăn tức ở thôi. Cứ hùa theo bọn kia làm may ra được.
Đây từ bắt đầu vào, đã công bố (đền bù) bao nhiêu đâu, mà chúng tôi cũng sẵn sàng vui vẻ. Chúng tôi đồng tiền ai cũng thích, nhưng lúc đấy chỉ nghĩ nhà nước làm đúng pháp luật, chúng tôi được 1 đồng cũng quý, nhiều hơn càng tốt, nhưng đúng pháp luật thôi.
HỎI: Bác bảo bỏ hoang nhưng bên kia đường vẫn canh tác đấy chứ?
ĐÁP: Trước chúng tôi canh tác, nhưng bỏ hoang 3 năm nay rồi.
HỎI: Cháu thấy có trồng ngô đấy!
ĐÁP: À họ nhảy vào đấy, trồng ngô, làm lều. Mới 2 tháng nay. Ngô bây giờ mới lên thế này, hơn tháng chứ bao nhiêu. Trước á, thuê biết bao máy cày vào phay cỏ, cày xới, nó thành rừng hoang mà. Chứ cái ngô, cái nhà này mới hơn tháng thôi.
HỎI: Nhà bác gần đây không?
ĐÁP: Gần thôi.
HỎI: Lát cháu sáng chơi được không ạ?
ĐÁP: Thôi. Chúng nó cho là người nhà nước về là nó lại xúm vào. Huyện ủy lên đây làm việc với chúng tôi nó cũng quây vào. Đáng nhẽ hôm nay tôi đưa mấy ông già bà gìa lên gặp các anh, nhưng vì đây người làng đây cả, sợ có cái nọ cái kia. Đây cũng nói các anh, đưa thì đưa cho khéo, không cần tên. Nếu lúc nào nó cần đối chứng thì tôi đối chứng. Chứ giờ mà đưa tên tuổi tôi lên nó phức tạp lắm. Lên phây búc tất cả bọn nó biết hết.
HỎI: Trong thời gian căng thẳng bác và các hộ dân khác có phiền phức gì không?
ĐÁP: Có. Nó mang dây thép đến rào hết nhà chúng tôi lại. Còn bây giờ nó bắt tất. Thằng Tùng phó công an huyện nó đánh đau. Hôm kia, khổ người đi đường, đang đi qua nó tưởng người nhà nước, nó đánh. Có gì nó vác tù và thổi um lên như chiến trận ấy.
HỎI: Nếu muốn nhờ bác làm cầu nối để nói chuyện với trong làng được không?
ĐÁP: Làm sao được, tôi đang làm điểm ngắm, nói làm sao được. Từ hồi xảy ra chuyện, tôi ra ngoài làng tôi ở.
Tốt nhất các anh đừng đưa tên. Đưa là nó truy đến cùng, phức tạp lắm. Bây giờ đến giờ phút này chắc thôi. Từ hôm qua báo chí đưa là rõ rồi. Từ hôm qua lên TV, dân nó bảo nhau là chúng nó lừa mình, không phải đất của mình. Dân nó khổ cái là lớp các anh thì chỉ láng máng thôi. Nó phải như lớp chúng tôi, thì già cả chết hết cả rồi, hoặc không muốn nói, mệt lắm.
HỎI: Ý bác là có những người lôi kéo?
ĐÁP: Anh thừa biết còn gì.
HỎI: Tỉ lệ người trong làng theo cánh này có cao không?
ĐÁP: Trước chỉ khoảng ba chục người. Sau nó mới lên thế này. Tôi nói nhé, là vì nhà nước mình làm không kiên quyết. Bởi vì dân nó bảo, đất của quân đội sao không kiên quyết giữ?
HỎI: Ý bác nói cái đoạn bắt đầu nhảy vào trồng ngô đấy ạ?
ĐÁP: Ừ
HỎI: Trước ba chục (hộ dân), giờ khoảng bao nhiêu ạ?
ĐÁP: Ôi dồi phải nửa làng. Đấy, không xử lý là sai lầm. Nó bắt cán bộ huyện lại, nhưng mình lại ra ra cảnh cáo. Tôi cho là có vấn đề. Nó lên gào thét, chửi bới ngay trên hội trường. Nó bắt cả phó chủ tịch huyện. Nó lăn cả vào xe. Từ cái chỗ bước đầu ta không làm, nên nó cho là nó đúng. Nó bảo tại sao đất bộ đội mà dân vào chả ai nói gì? Mang máy cày nó cày, cắm cả cờ lên không ai nói gì. Dân chủ quá trớn nên khó chữa. Nó bảo không phải của bộ đội đâu, bộ đội động vào nó tóm cổ chứ ai cho làm. Nó còn phao tin đất này mai đây đền đến 6 triệu 1m2 cơ mà. Nó bảo Viettel nhiều tiền lắm, bao nhiêu nó cũng trả. Cho nên tôi nói quân đội có cái sai lầm là không giữ được ngay từ đầu.
HỎI: Dân cố thủ trong làng ạ?
ĐÁP: Vừa rồi huyện định cưỡng chế, nhưng hở cái gì nó biết cái đấy. Tôi cho nó có điệp viên đấy. Tôi nói ví dụ hôm qua công an, nhà báo về nó đuổi đánh cho chạy mất dép. 300 công an chạy mất dép. Bây giờ 2 bên đường làng đá như thế này (cầm cái chén tống), vào là cả người già trẻ em nó ném. Ở cổng làng chắn toàn bộ đá sỏi, cây cối, giường chiếu mang ra. Quảng Bình dỡ nhà cho xe qua thế nào thì giờ y như thế. Anh vào mà lạ nó bắt luôn, chỉ có người làng vào thôi.
HỎI: Có nhiều người không ủng hộ không?
ĐÁP: Nhiều chứ, có phải tất cả làng rồi. Nhưng giờ thành phong trào rồi. Hôm qua nó bắc loa bảo: Bà con tất cả đứng lên, ai có cuốc dùng cuốc. Anh thấy không, nó dùng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch. Bọn phản động đang về quấy nhiễu Đảng ta. Hôm qua đúng thật, có, thế là chạy mất dép(4).
HỎI: Bác muốn vào có vào được không ạ?
ĐÁP: Tôi là người làng sao không được. Nhưng hôm qua nó đang đe 14 hộ dân chúng tôi là nó sẽ đánh, vì cung cấp số liệu này kia…
---------
Chú thích:
(1) Ám chỉ những phần tử quá khích sống trong khu vực.
(2) HTX vôi đá Miếu Môn, nay đã giải thể.
(3) Ý nói những biến động bạo lực từ đầu năm 2017 đến nay.

(4) Một số tổ chức phản động chống phá nhà nước tìm cách tiếp cận và lôi kéo người dân, nhưng bị từ chối và đuổi đi thẳng thừng.

34 nhận xét:

 1. Quan điểm của nhà nước ta là "Thông qua đối thoại để giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn" với những vấn để quốc tế. Vậy thì chúng ta hãy trực tiếp đối thoại thẳng thắng với người dân của chúng ta để tìm ra mâu thuẫn bắt nguồn từ đầu rồi đưa ra phương hướng giải quyết. Đó có lẽ là cách giải quyết hợp tình hợp lý nhất

  Trả lờiXóa
 2. đến khổ, một người muốn được nói ra sự thật mà luôn phải nơm nớp lo sợ như vậy, những kẻ kích động kia thật quá đáng, chúng đang làm khổ bao người dân, đang làm cho hình ảnh quê hương họ xấu xí trong mắt mọi người, những sự thật như thế này cần được phơi bày, kẻ xấu phải bị trừng trị, mong cơ quan chức năng, chính quyền sớm có cách giải quyết ổn thỏa mọi việc

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta cần nhiều hơn những người có trách nhiệm như nhà báo Hiền, có như vậy chúng ta mới có cái nhìn mới mẻ hơn về sự việc, thấy được bức tranh muôn màu đằng sau những sự cục cằn thiếu lịch sự của bà con, đó sẽ là tiền đề để chúng ta mong một cuộc đối thoại thành công trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 4. Khổ thân bác cung cấp thông tin.

  Trả lờiXóa
 5. Đọc thế này mới thấy đám người xông vào cảnh sát cơ động xem trong các clip thật hung hãn và vì sao họ như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết này hay, cung cấp thông tin làm cho hiểu rõ bản chất vụ việc và thấy có cái gì đó đằng sau câu chuyện người dân như vậy. Có thấy bóng dáng sự kích động và cả sự bị lôi kéo và những người miễn cưỡng tham gia...

  Trả lờiXóa
 7. Vụ này càng ngày thấy càng phức tạp, nên để cho các cơ quan người ta giải quyết, đối thoại với người dân nhưng phải khi cả 2 bên đã chuẩn bị sẵn sàng chứ nếu không bình tĩnh thì càng phức tạp thêm.

  Trả lờiXóa
 8. Tâm lý người dân ở đây chắc chắn đang hỗn loạn, phức tạp có thể tích cực và tiêu cực đang lẫn nhau. Có lẽ phải có biện pháp hay liệu pháp tâm lý cộng với lý lẽ pháp lý chứ không thể đơn thuần đâu các mày ạ

  Trả lờiXóa
 9. Gì thì thì phải ổn định được cuộc sống cho dân.
  Thế mới là cán bộ chứ còn nói đi nói lại giải quyết gì

  Trả lờiXóa
 10. Đối thoại nhưng có khi dân này hiểu đói thoại có nghĩa là tôi nói các ông phải chấp nhận chứ đếch phải là 2 bên trao đổi đối đáp để ra vấn đề. Bàn thì dễ nhưng làm mới khó vì thực tế không giống trong sách hay trên bàn phím

  Trả lờiXóa
 11. Cán bộ ở đây thoái hóa nên thông tin lọt ra hết.
  Xem lại hàng ngũ cán bộ đê.

  Trả lờiXóa
 12. Tại sao không làm mạnh? Ở các nước mà xâm phạm tài sản quốc phòng là cho đi teo luôn, làm gì có cửa để tụ tập phá như thế này? Không nên nhu nhược quá sinh dân chủ quá trớn.

  Trả lờiXóa
 13. HÃY ĐỒNG HÀNH VỚI ĐỒNG TÂM

  Gần 42 năm sống trong đất nước, mà người dân vẫn bị ù tai hoa mắt bởi những rác rưởi thông tin sai láo do hơn 700 báo/đài nô cộng, nên một thường dân như Đồ tui phải tự điều chỉnh lý luận thông tin đầu vào, để kết luận đầu ra như sau: Nhà cầm quyền CSVN tuyên bố gần 50 ha đất tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vốn thuộc hoàn toàn quyền xử lý của Bộ Quốc phòng từ năm 1980. Trước đây, chóp bu CS định xây sân bay Miếu Môn, dành cho các loại phi cơ vận tải hoặc trực thăng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để đưa đàn cá tra trong Bộ Chính trị di tản (quy mã) khi quân Tàu ô bất ngờ chiếm đánh thủ đô. Nhưng nay thì không cần nữa, vì ĐCS Tàu đã trở thành thằng cha (hoang) tốt, nên chuyển mục tiêu xử dụng cho quyền lực mềm: USD & Tình báo. Nhà sản đã giao toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (thuộc Bộ Tư Lệnh Thông tin Quân đội) để làm kinh tài. Một mặt có lợi cho tâm tư của các tướng tá tại Bộ Quốc phòng, hòng mua đứt sự trung thành của lực lượng quân đội qua việc nắm thóp các tướng QĐND, một mặt làm vừa lòng Bắc Kinh qua việc tạo cơ hội cho Viettel - cánh tay nối dài của tình báo Hoa Nam phát triển (nghe lén, nhiễu sóng, thu thập thông tin…) ngay tại thủ đô.

  Người dân Đồng Tâm dù chân chất đến mấy cũng trở nên phẫn nộ trước quyết định của đảng đã cưỡng chiếm đất nông nghiệp của dân để sang tay cho quân đội kinh doanh. Bằng chứng là ngay từ năm 2012, khi đo đạc đất đai, nhà cầm quyền đã cố tình đo lấn sang đất của dân, và cho dù dân Đồng Tâm làm đơn khiếu kiện nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

  Hôm 15/04/2017, chính quyền địa phương có mời đại diện người dân trong xã ra khu vực đất đang tranh chấp để cùng đo đạc, xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm nhưng sau đó, đã xảy ra chuyện côn an bắt 15 người dân xã, và đổi lại, phía dân Đồng Tâm bắt 38 côn an, cảnh sát cơ động. Đến hôm nay, người dân đã thả tự do cho 18 cảnh sát cơ động về nhà, chỉ giữ lại 20 tên côn an và cán bộ.

  Thực tâm người dân Đồng Tâm chỉ mong thành phố Hà Nội cử đại diện xuống giải quyết thấu đáo về việc đất đai tranh chấp nhưng đến nay, việc đối thoại với người dân mới chỉ thực hiện được "qua điện thoại". Lãnh đạo Hà Nội giao điều kiện sẽ xem xét các kiến nghị đất đai một cách thỏa đáng nhưng về phía Đồng Tâm phải đảm bảo an toàn tính mạng cho 20 côn an đang bị giam giữ.

  Tất cả dân đen đang sống dưới chế độ cộng sản không cần phải kiểm chứng dài dòng chứng từ cho mất thì giờ, chúng ta đều biết chắc như đinh đóng cột rằng, đảng cộng sản là đảng cướp nên trong vụ việc này, lẽ phải thuộc về người dân Đồng Tâm.

  Đồng Tâm đã tức nước vỡ bờ, Đồng Tâm đã trên dưới đoàn kết một lòng, Đồng Tâm đã vượt qua sợ hãi để cùng nhau vùng lên đối kháng với đảng nô cộng.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong không khí đấu tranh sôi sục này, Đồng Tâm đã bắn phát đầu tiên, bây giờ là việc của chúng ta:

   1. Trên mặt trận truyền thông: Hãy tố cáo thêm nữa bản chất gian manh, ăn cướp trong Quân đội. Quân đội mà không lo bảo vệ biên cương, cứ để mất đất mất biển đảo, trong khi xúm nhau vào làm giàu để chia chác cả tỷ đô la tiền ăn cắp công quỹ, thì có xứng đáng với bốn chữ Quân Đội Nhân dân hay không? Viettel là doanh nghiệp do Bộ Quốc Phòng tức Phùng quang Thanh trưc tiếp quản lý và kinh doanh toàn bằng vốn nhà nước, nên dự án Viettel chẳng khác gì là dự án bòn rút cả tỷ đô la từ thuế dân chảy vào túi của bọn chóp bu quân ủy, BCT mà thôi. Không chóng thì chầy, Viettel rồi cũng sẽ khai lỗ, y chang như 21 dự án trước đây của nhà nước vừa được báo cáo hôm 11/04/2017, tổng cộng thua lỗ lên đến 69.022 tỉ đồng tương đương với 3,04 tỉ USD!!! Viettel kinh doanh là từ tài sản và tiền thuế dân, nên mỗi người dân đều có quyền lên tiếng, chớ không đợi đến lúc nợ công chia đều đè đầu đè cổ người dân rồi mới phản đối. Đặc biệt giới trí thức truyền thông báo chí trong nước phải thức tỉnh, đã nghe lời dạy bảo của em thiếu nhi 12 tuổi mà vẫn sống nhục làm nô tài bán nước hại dân hay sao?

   2. Người dân, người tiêu dùng: Để phản đối Viettel cướp đất dân để kinh doanh và sao lãng trách nhiệm duy nhất là bảo vệ dân và quốc phòng. Nhất định tẩy chay các sản phẩm của Viettel như các dịch vụ lắp mạng-kéo cáp của Viettel, gói Viettel di động 4G, Sim 086... Không có Viettel thì đã có các doanh nghiệp hay dịch vụ khác thay thế. Viettel là doanh nghiệp Quân đội, với những tướng nổi tiếng vì những nỗi tâm tư lên lon lên tướng hay anh hùng bám bờ, ai có thể bảo đảm là Viettel vì quyền lực mềm của đồng Đô La, mà không tiếp tay với các công ty Viễn thông của Trung Quốc, mở đường cho các công ty TQ vào VN, đồng thời nghe trộm, truyền mã độc, nhiễu sóng thông tin, thu thập thông tin và khống chế toàn bộ mạng lưới của VN trong một cuộc chiến tranh mạng, khi VN có xung đột với TQ?

   3. Người dân xã Đồng Tâm trong thời gian chờ đợi thương thuyết với nhà cầm quyền phải tổ chức canh gác bọn con tin thật cẩn mật vì đó cũng chính là mạng sống của bà con. Khi thả các con tin phải bắt bọn “còn đảng còn mình” này viết giấy tự thú và hứa không tái phạm. Ra điều kiện với bọn Thành ủy Hà Nội chỉ thương thuyết hoặc khi có nhà báo quốc tế hoặc phát trực tuyến (live stream) qua mạng để tất cả người Việt trên thế giới đều có thể theo dõi trực tiếp, phòng khi sau này phía nhà cầm quyền chơi trò lật lọng. Tất cả các đòi hỏi về đất đai, về bồi thường thiệt hại cho dân, về cam kết không được giam cầm hay kết án bất cứ một người dân Đồng Tâm sau khi thương thuyết, đều phải viết thành biên bản rõ ràng.

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  2. 4. Các luật sư lề dân, các nhà báo có tâm, các nhân sĩ trí thức có lòng, biết rõ các điều luật, các sai phạm phía chính phủ CS trong vụ việc này, thí dụ hồ sơ Quốc Phòng 1A có những khuất tất gì… hãy cùng lên tiếng để bảo vệ cho dân Đồng Tâm. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, một tiếng nói là một viên đạn đích đáng bắn thẳng vào đảng cầm quyền gian manh.

   5. Đồng Tâm đã đốt đuốc rực trời rồi, vậy thì Dương Nội, Thủ Thiêm, Hà Tĩnh Formosa, các Tổ chức Xã hội Dân sự, Hội đồng Liên Tôn còn chần chờ gì nữa sao không xuống đường bày tỏ sự đoàn kết với Đồng Tâm? Trước là chia lửa để làm giảm sự đàn áp của côn an nhằm bảo vệ 6000 dân Đồng Tâm đang bị vây hãm ngày đêm, sau là cám ơn bài học gan dạ và sáng tạo mà người dân Đông Tâm đã tiên phong dẫn đường.

   Có thể dân Đồng Tâm cũng không có ý định làm chính trị, lật đổ chính quyền CS lưu manh lúc này, nhưng mong muốn được lấy lại đất là một mong muốn hợp lý, đúng đắn nên chắc chắn Đồng Tâm không phải chiến đấu đơn lẻ mà luôn có sự ủng hộ của hàng triệu Dân Oan trong nước, có sự đồng tình của hàng triệu người đấu tranh cho Tự do Nhân quyền trong và ngoài nước. Kẻ đang run sợ là ĐCS chứ không phải người dân.

   Vô cùng trân trọng, ủng hộ bà con Đồng Tâm. Chúc thành công.

   20/4/2017
   Đồ Hiếm

   Xóa
 14. Châu Nguyễn •

  Muốn có hoà bình và tự do thật sự trên Quê Hương Việt Nam. Chỉ có một cách là từng địa phương đoàn kết một lòng. Toàn dân Cả nước treo cờ Tổ Quốc Màu Vàng Ba Sọc Đỏ để giải thể đảng ăn cướp cộng sản làm mọi cho tàu cộng.

  Cả nước hãy vùng lên dùng bom xăng đốt thành tro những công sở và những gì thuộc về cộng sản như ủy ban nhân dân, xe cộ và nhà của bọn cộng sản. Và nhất là những công ty hãng xưỡng của trung quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

  Ngày 30 tháng tư 2017 sẽ không còn là ngày Quốc Hận mà sẽ là ngày Giải Phóng Việt Nam khỏi ách thống trị của cộng sản và sẽ thoát Trung thì Việt Nam mới mong sánh vai cùng bạn bè 5 Châu bốn Bể.

  Trả lờiXóa
 15. Khách ban đêm. •

  Người dân tại Đồng Tâm - Mỹ Đức sẽ không để cho đảng Viêt gian, nhà nước và chính phủ bù nhìn làm thua lỗ thêm một đống hàng ngàn tỉ tiền thuế của dân nữa?

  Họ phải đứng ra ngăn cản, là một việc làm hoàn toàn đúng. Họ phải đứng lên đấu tranh cho quyền sống của mình thì lại càng đúng hơn. Đây là sự thật mà tất cả mọi người dân Việt Nam cần phải biết thật rõ ràng, để đồng hành cùng với Đồng Tâm- Mỹ Đức mà tiến lên dẹp tan bọn Việt gian cộng sản đã bán nước và buôn dân.

  Mời bà con xem trích dẫn báo cáo gởi bct kèm theo sau đây thì rõ ràng tất cả, chứ không có ai "xiên tạc" đâu nhé, nói cho đám còn đảng còn mình được biết.

  Ngày 11/04/2017, thường trực chính phủ làm báo cáo gởi bộ chính trị về 12 nhà máy thua lỗ ngàn tỉ (1) đưa cho vào báo cáo này gồm có:

  Dự án nhỏ thua lỗ nhỏ, dự án lớn thua lỗ lớn, càng làm càng thua lỗ, thua lỗ từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới như thế...

  1. Đạm Hà Bắc: 11.000 tỉ;
  2. Đạm Ninh Bình: 12.000 tỉ;
  3. PVTex Đình Vũ: 7.000 tỉ;
  4. DAP Lào Cai: 5.170 tỉ;
  5. Công ty đóng tàu Dung Quất: 5.095 tỉ;
  6. Nhà máy thép Việt Trung: 3.300 tỉ;
  7. Nhà máy gang thép Thái Nguyên - Giai đoạn 2: 8.100 tỉ;
  8. Nhà máy Bột giấy Phương Nam: 3.000 tỉ;
  9. Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ: 2.500 tỉ;
  10. Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất: 2.100 tỉ;
  11. Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước: 1.700 tỉ;
  12. DAP Đình Vũ: 2.764 tỉ

  Tổng cộng thua lỗ của 12 dự án này là 63.729 tỉ.

  Chưa hết, còn có thêm những dự án khác cũng lỗ không thua kém là:(2)

  13. Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng: lỗ 3.700 tỷ đồng
  14. Tổng công ty Điện lực - Vinacomin: lỗ 828 tỷ đồng;
  15. Công ty cổ phần Vận tải thủy - Vinacomin: lỗ 139 tỷ đồng;
  16. Công ty Đóng tàu Sông Ninh - Vinacomin: lỗ 90 tỷ đồng;
  17. Công ty cổ phần Than Tây Nam Đá Mài - Vinacomin: lỗ 70 tỷ đồng
  18. Công ty Cromit Cổ Định Thanh Hóa - TKV: lỗ 115 tỷ đồng;
  19. Công ty liên doanh Aluminna: lỗ 69 tỷ đồng;
  20. Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê: lỗ 17 tỷ đồng;
  21. Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV: lỗ 265 tỷ đồng.

  Tổng cộng thua lỗ của 21 dự án là 69022 tỉ đồng tương đương với 3,04 tỉ USD.

  Trả lờiXóa
 16. Phóthườngdân •

  Đúng rồi, năm 1979 có đụng độ giữa VN và TQ nên bọn Ba Đình dự định sẽ xây sân bay Miếu Môn tại Đồng Tâm/Mỹ Đức cách Hà nội có 40km để có đường rút lui khi TQ tràn qua. Đây thực sự là kế hoạch Quốc Phòng 1A của bọn chúng vào 1980.

  Nhưng sau khi ký Hiệp Ước Thành Đô 1990 sáp nhập VN vào TQ thì dự án sân bay coi như không cần thiết nữa, chúng mới tìm cách đem bán. Đất của Bộ Quốc Phòng mà bán cho nước ngoài thì sẽ bị lên án nên chúng sang tay cho bọn Viettel thuộc Bộ Tư Lệnh Thông tin Quân đội để làm kinh tế lẫn rút tiền của nhân dân.

  Cuối cùng thì đường nào đảng cũng lời to, chỉ có dân là vừa bị mất đất lại vừa bị đóng thuế nuôi cái đảng cá tra chuyên ăn bẩn này.

  Đồng Tâm ơi, đừng lùi bước.

  Trả lờiXóa
 17. Lâm Viên •

  "Có thể dân Đồng tâm không có ý định làm chính trị, lật đổ chính quyền lưu manh CS lúc này". Thương thuyết với cộng là vẫn còn công nhận sự cai trị của cộng, là chấp nhận sự "quản lý" của Cộng, là phải tuân theo luật lệ của cộng thì làm sao thắng được đây. Tôi không phải muốn đồng bào ĐT đổ máu nhưng còn ở trong vòng kim cô "quản lý" của cộng mà cả nước thì vẫn im lặng là vàng. Nhất định giữ vững lập trường "đèn nhà ai nấy sáng" thì good luck, Đồng tâm.

  Đồng tâm chỉ thắng được nếu cả nước cùng đứng lên ủng hộ đồng bào ĐT dù chưa lật đổ được cộng thì ít ra phải đòi cộng xoá bỏ hai chữ "quản lý" đểu trong luật đất đai của chúng. Còn không... cộng sẽ còn cướp đất dài dài...

  Trả lờiXóa
 18. Đừng nói lòng vòng •

  Xin các bạn đừng quên màn trả thù hèn hạ của Phạm Quý Ngọ giết hại hàng ngàn người đấu tranh trong sự kiện Thái Bình 1997.

  Link:
  http://danchunglambao.blogspot.com/2014/02/toi-ac-diet-chung-pham-quy-ngo-thu-tieu.html

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nhân •

  Toàn thể dân ta Đồng Tâm diệt cs trước khi cs làm diệt vong dân tộc.

  Trả lờiXóa
 20. Culyquytoc •

  Nếu đồng bào cả nước đều đồng tâm như người dân Đồng Tâm, thì các "đồng chấy, đồng rận" chỉ còn đường chui ống cống! Đồng tâm, đó là vũ khí mạnh hơn tất cả các loại vũ khí. Ngày tàn của bọn cọng phỉ đã cận kề!

  Trả lờiXóa
 21. Dân đen •

  Nếu đơn giản vậy thì quân đội trả lại đất cho dân canh tác co tiền đóng thuế cho nha nước . Dân có công ăn việc làm. Nhà nước và quân đội phò tàu Khỏi phải không biết kinh doanh dẫn đen lỗ lã. Dẫn đến đất của dân để quân ngu kinh doanh thì dân phải lãnh đủ. Đời cha không trả hết thì đến con cháu chắt trả cho đúng qui trình. Là vậy chớ còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 22. XUNG QUANH CHUYỆN DÂN ĐỒNG TÂM "TUYỆT ĐỐI TIN TƯỞNG..."

  Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong cho rằng chuyện xảy ra ở Đồng Tâm là: Bức tranh toàn cảnh Việt Nam hiện nay:

  "Tin tuyệt đối, nhưng chắc ăn vẫn phải rào!"

  Ở một góc nhìn có tính nền tảng, Lm Đinh Hữu Thoại nói: Nếu đấu tranh chỉ vì "đất" thì sẽ chẳng có ích gì cho công ích, mà phải có "nước" nữa thì mới trọn vẹn và cao đẹp."

  Còn với những gì đã trải qua, Lm Đặng Hữu Nam không mấy kì vọng nhận xét: "tin tuyệt đối"... ngày mai sẽ rõ Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong cũng lưu ý: "Hôm nay, theo tin vỉa hè, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ vào Mỹ Đức để thương thảo?

  Nhớ lại câu chuyện ông Thủ tướng tới hứa hẹn với Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt khi vụ Toà Khâm sứ đang nóng với hàng chục ngàn công an ngày đêm bố giáp Nhà chung vào những ngày cuối năm 2007 đầu năm 2008.

  Sau cuộc viếng thăm với những lời hứa hẹn của người đứng đầu chính phủ, ai cũng hy vọng sẽ có kết quả tốt đẹp, nhưng...đó là lời hứa của cộng sản.

  Hy vọng lần này, chính quyền Hà Nội không thất hứa với người dân.

  Cầu nguyện cho người dân Đông Tâm, trong đó có khoảng 1000 bà con Công giáo."

  Thiển nghĩ, Người dân không dại gì tin tuyệt đối vào đảng đâu nếu không tại sao phải bắt con tin để phòng thân. Ai chả biết đảng sẵn sàng "xây xác quân thù", mà dân không cho lấy đất xây dinh thự thì là kẻ thù của đảng còn gì nữa.

  Minh Nhật tổng hợp

  Trả lờiXóa
 23. Từ khi có trí khôn tới giờ mình không có khái niệm treo cờ cộng sản. Ngày trước bọn bưng bô vào nhà nhắc bà già treo xong bị mình mắng cho một bài, mà bà già muốn yên chuyện cũng treo nên mình cũng mắng nốt. Hai mẹ con vặc nhau. Giờ mấy năm nay không thấy ai bén mảng vào nói chuyện cờ quạt nữa. Thu các loại phí vớ vẩn cũng không đóng luôn.

  Nay báo đăng "không treo trang trọng phạt 5 triệu" nghe ngứa đít lắm có biết không. Đất nước này còn cái éo gì mà chúng mày không nghĩ ra để moi tiền từ túi dân.

  Ăn cả shit nhé.

  (Thao Teresa)

  Trả lờiXóa
 24. ngocgia •

  Thời bao cấp, đất đai lại là "sở hữu toàn dân". Năm 1980, Đỗ Mười đã kí QĐ giao 54ha đất nông nghiệp ở Mỹ Đức cho quốc phòng làm "Sân Bay Quân Sự Miếu Môn". Theo Luật Đất Đai 1993, bất cứ dự án nào không thực hiện được trong phạm vi 2 năm đều không còn giá trị, tức phải thu hồi dự án-thu hồi đất dùng cho mục đích khác. Nước mình có khác. "Bút sa gà chết". Nay "gà" dẫu có sống lại cũng không cãi được vì đó đã là "Đất Quốc Phòng" mà lị! Đố ai dám đụng tới "Ông Quốc Phòng"(ÔQP). Toàn bộ dãi đất Vn từ Bắc chí Nam, ÔQP ổng ưng chổ nào Ổng bảo là "Đất Quốc Phòng" đố ai dám đụng vào. Vũ khí, súng ống, xe tăng, hỏa tiễn, thủy lôi, tàu ngầm, tàu thủy, mit, sukhôi, casa... là của ổng trớt. Ghê chưa!

  Trả lờiXóa
 25. ĐIỂM NÓNG ĐỒNG TÂM (Cập nhật ngày 18 tháng Tư).

  Hôm qua người dân Đồng Tâm đã thả 15 người, trong quá trình thả người, chính quyền và nhân dân đã làm biên bản đầy đủ, có sự chứng kiến và ký nhận của cả hai bên và cả các cảnh sát cơ động trẻ tuổi.

  Trong biên bản có ghi lý do xe về bắt người đeo biển số giả, hiện nay nhân dân đang giữ hai biển số xe, một biển số giả khi đi bắt người và một biển số thật thì dấu ở trên xe. Biên bản cũng ghi đây là vụ bắt cóc người có tổ chức, và không có đọc lệnh, vậy là vi phạm luật pháp.

  - Tình hình sức khoẻ ông Kình sáng nay bệnh viện có thể sẽ mổ cho ông Kình, và yêu cầu gia đình ký biên bản nếu có vấn đề gì thì gia đình chịu trách nhiệm.

  - Về ý kiến của gia đình không đồng ý ký, vì gia đình nói rằng ông đang khoẻ mạnh do bị bắt cóc và đánh đạp mà gãy vỡ xương hông vậy ai làm ông Kình bị thương thì người đó đi mà ký, gia đình sẽ không ký, nếu bệnh viện mổ thì mổ mà không mổ thì thôi, nếu ông Kình có chết thì coi như là một sự hy sinh cho dân làng, và gia đình đành chấp nhận.

  - Hiện tại con gái út của ông Kình đã không ký và bỏ ra ngoài. Nếu bắt ông Kình ( bệnh nhân tự ký cam kết để mổ) thì điều này có vi phạm luật pháp không?

  Về vấn đề này trước mắt chính quyền nên cấp cứu cho ông Kình kể cả gia đình không ký, và làm mọi cách để cứu sống ông Kình tránh một thảm hoạ tồi tệ, khi người dân đã bất chấp họ đã không còn sợ chết nghĩa là họ chấp nhận tất cả, và điều đó có nghĩa là chính quyền mất dân, mất dân là loạn thì chế độ có tồn tại được lâu không?! Nên những cái đầu nóng cần thông minh hơn, nếu kém thông minh thì từ chức để cho những người thông minh làm việc.

  Lương Ngọc Huỳnh

  Trả lờiXóa
 26. – “Nhà nước”, “Chính quyền”… lộ rõ bộ mặt thật: chúng chỉ là một lũ cướp ngày!!!

  Nhân dân Đồng Tâm không làm chính trị, họ chỉ muốn được sống làm người, chứ không muốn sống như những kẻ nô lệ, những người mất mất đất, không nhà, ngay tại chính quê hương của mình!
  Đồng tâm, đồng tâm, đồng tâm – toàn dân đoàn kết đứng lên chống lại chế độ bất công, nhất định sẽ tới ngày nhân dân VN thoát khỏi ách thống trị của bọn độc tài thống trị CSVN .

  Trả lờiXóa
 27. luumanhcongtu •

  Nô Cộng Ba Đình vỗ ngực: "Bọn tui từng chơi thế giới té ghế như Hiệp Geneve 1954, hiệp Định Paris 1973. Bọn tui ký có quốc giám sát... nhưng bọn tui ký là để cho họ ngồi im, sau đó vài giờ bọn tui tấn công nước VNCH ngay tức khắc! Thế giới làm gì được bọn tui! Ha! Ha! Lần nầy không ngoại lệ... ký thì ký. Ký xong cho bọn ngươi đi nhị tì giống Tết Mậu Thân 1968 ở Huế đấy nhé!"

  Trả lờiXóa
 28. Các video clip về sự việc ở Đòng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội cho thây chính quyền cộng sản các cấp ở đây đang làm tất cả để hốt cú chot trước khi sụp đổ!

  Cả một băng nhóm nhân danh Quân đội và Chính quyền (Viettel và cán bộ xã/ huyện Đồng Tâm,Mỹ Đức) đã không từ thủ đoạn nào, kể cả bạo lực để cướp đất công, là phương tiện sinh sống của hàng ngàn người dân trong xã. Hình ảnh các CSCĐ bị người dân bắt làm con tin, không có giấy tờ tùy thân hay công vụ cùng với các biển số xe giả cho thấy đây là một kế hoạch đen tối được chuẩn bị kỹ lưỡng, dựa vào quyền lực và vũ khí trong tay, được thực hiện để ăn cướp tài sản công và đàn áp nhân dân!

  Những ai có mặt ở đó hãy ghi lại hình ảnh những kẻ cầm đầu và thu giữ các tang vật để khởi kiện Viettel và các cá nhân liên quan ra Tổ chức Nhân quyền LHQ, một bước phải làm trước khi họ được xem xét theo luật Magnitsky…

  Trả lờiXóa
 29. Châu Nguyễn •

  Muốn có hoà bình và tự do thật sự trên Quê Hương Việt Nam. Chỉ có một cách là từng địa phương đoàn kết một lòng. Toàn dân Cả nước treo cờ Tổ Quốc Màu Vàng Ba Sọc Đỏ để giải thể đảng ăn cướp cộng sản làm mọi cho tàu cộng.
  Cả nước hãy vùng lên dùng bom xăng đốt thành tro những công sở và những gì thuộc về cộng sản như ủy ban nhân dân, xe cộ và nhà của bọn cộng sản. Và nhất là những công ty hãng xưỡng của trung quốc đang đầu tư tại Việt Nam.
  Ngày 30 tháng tư 2017 sẽ không còn là ngày Quốc Hận mà sẽ là ngày Giải Phóng Việt Nam khỏi ách thống trị của cộng sản và sẽ thoát Trung thì Việt Nam mới mong sánh vai cùng bạn bè 5 Châu bốn Bể.

  Trả lờiXóa
 30. KHÔN NHÀ DẠI CHỢ.

  Hồi nhỏ, mỗi khi giành đồ chơi với em, Mẹ thường hay mắng tôi: "mi là thằng khôn nhà dại chợ". Tại răng mấy đứa hàng xóm giựt đồ chơi của mi thì mi không dám giành lại? Đồ của mình mà họ ngang nhiên lấy đi thì mình làm thinh, còn đồ của em thì cố chiếm đoạt!

  Quả thật, lúc đó tôi không hiểu, khôn nhà dại chợ là gì. Nhưng trong sâu thẳm tôi ngầm biết đó là những từ ngữ chỉ kẻ tồi bại, hèn nhát.... Bởi vì, mỗi lần những đứa hàng xóm giành giật đồ chơi của tôi, chúng nó còn hăm dọa: "Mi mà về méc lại với mẹ là chít với tụi tao". Thế là tôi nín im.

  Lớn lên, tôi được Thầy/Cô giảng những câu ca dao, tục ngữ đại loại như: "Khôn ngoan đối đáp người ngoài. Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau".Từ đó, tôi hiểu thấu đáo hơn về câu nói khôn nhà dại chợ của mẹ.

  Tôi cứ tưởng trên đời này chỉ có một mình tôi là khôn nhà dại chợ. Té ra, đảng csVn còn khôn nhà dại chợ hơn tôi gấp trăm nghìn lần. Này nhé,TQ chiếm quần đảo HS và hàng chục đảo ở TS thì họ khiếp nhược, im re. Trong khi đó, họ đem quân đội, công an đến giành giật với dân từng mét đất. Thật là.....

  Qua vụ tranh chấp đất ở Đồng Tâm - Mỹ Đức, dù báo chí, loa đài của đảng có nói gì thì nói. Riêng tui nghĩ, dân làng đó đúng 100%. Bởi vì, 1- 2 - 3 -4 người có thể sai, chứ cả làng đồng lòng như thế thì không thể nào sai được phải không đảng?

  Đất Mỹ Đức dù là của quốc phòng hay của dân thì lợi nhuận trên mảnh đất ấy đều được chia cho nhà nước bằng thuế. Vậy thì, đảng tranh giành với dân làm gì? Đúng là đảng cũng thuộc loại KHÔN NHÀ DẠI CHỢ như tui.

  - Khôn ngoan đối đáp người ngoài
  - Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.

  Trả lờiXóa
 31. Bác Hồ đang trên đường đi dạo quanh hồ thì bất chợt bắt gặp một lũ trẻ đang vây quanh một con chó, cãi nhau chí chóe. Hắn liền dừng xe, lại gần hỏi chuyện.

  Một cậu bé nói:

  - Chúng cháu nhặt được con chó này, ai cũng muốn mang về nuôi nên chúng cháu quyết định là đứa nào nói dối giỏi nhất sẽ được nuôi con chó.

  - Các cháu không được thi nói dối vì đó là điều tội lỗi. – Bác Hồ khuyên nhủ. – Khi ta ở tuổi các cháu, ta không bao giờ nói dối và bây giờ cũng vậy…

  Bọn trẻ con im lặng một phút rồi cậu bé thở dài:

  - Đưa con chó cho ông ấy đi!

  (St)

  Trả lờiXóa