Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2017

KỶ LUẬT VÌ FORMOSA ĐÂY!


Gió Lành

Sau bao nhiêu trông chờ, dư luận đã được thấy được hình thức kỷ luật đối với những cán bộ có trách nhiệm liên quan dự án Formosa. Kể ra thì có kỷ luật mức nào cũng không lấy lại được môi trường sạch cho 4 tỉnh miền Trung. Nhưng đối với những cán bộ có trách nhiệm phải xử lý nghiêm khắc, nó là bài học rất đau xót!
Ủy ban Kiểm tra Trung ương chính thức đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự… vì liên quan đến dự án Formosa, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.


UB Kiểm tra Trung ương nhận định, Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, để Bộ TN-MT và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
Theo UB Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011-2016.
Với ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cơ quan kiểm tra Đảng cho là phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016.
Ông Tuyến đã thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.
Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016 vì đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép xả nước thải cho Công ty Formosa.
Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm.
Ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Tổng cục Môi trường để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thay đổi nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Xác định những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UB Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh.
UB Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TN-MT, ông Nguyễn Minh Quang, ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai theo quy định.
Trường hợp ông Mai Thanh Dung, Đảng ủy Bộ TN-MT đã thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường; Bộ TN-MT đã kỷ luật giáng chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.
Về thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Hồ Anh Tuấn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, UB Kiểm tra Trung ương cũng có những nhận định cụ thể về trách nhiệm.
Ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường
Ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường
Ông Võ Kim Cự phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010. Ông đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.
Ông Hồ Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ 2010 đến 2016. UB Kiểm tra Trung ương xác định, ông Tuấn có vi phạm, khuyết điểm: ký một số văn bản trái quy định; cho phép Công ty Formosa khởi công xây dựng các hạng mục công trình của Dự án trước, hoàn thiện các thủ tục sau.
Những vi phạm của ông Võ Kim Cự và ông Hồ Anh Tuấn được đánh giá là nghiêm trọng.
Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UB Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đối với ông Hồ Anh Tuấn.

UB Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Võ Kim Cự theo quy định.

12 nhận xét:

 1. Kể cũng đau nhưng làm cán bộ nhiều khi không cập nhật hay sơ sẩy chút là tèo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghi có tiêu cực nữa chứ sơ sẩy gì, làm ăn không kiểm định, nhắm mắt ký cả là sao? Phải chịu trách nhiệm vì việc làm của họ chứ. Kỷ luật vậy cũng có lấy lại được môi trường đâu?

   Xóa
  2. Nghi có tiêu cực nữa chứ sơ sẩy gì, làm ăn không kiểm định, nhắm mắt ký cả là sao? Phải chịu trách nhiệm vì việc làm của họ chứ. Kỷ luật vậy cũng có lấy lại được môi trường đâu?

   Xóa
 2. Đầu tiên ông cự nói chắc lắm, hóa ra chém gió!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có khi lúc tuyên bố thế chính ông Võ Kim Cự cũng nghĩ là mình không có làm gì sai cả. Túm lại do nhận thức cán bộ thế hệ đó chỉ như vậy thôi

   Xóa
  2. Chính xác! Những ông này khôn lõi và nhẩy cảm lắm chối bai bải à.

   Xóa
 3. Kỷ luật chết đi, lúc ký lúc nhận quà ai sướng cho?

  Trả lờiXóa
 4. Ông Cự và ông Quang là cùng chòm xóm, bị luật là đúng tên. Mà nói cho chinhd xac xử lý kỷ luật 2 ông này cũng chứa sả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điên ahy sao mà bảo họ chòm xóm? Coi chừng thông tn sai à nha.

   Xóa
  2. láng giềng zân chủ với nhau, Chicago Phan đừng có gân nhân bánh đa.

   Xóa
 5. Bị luật nặng mấy cũng chưa đáng!

  Trả lờiXóa
 6. Làm sai gây ra hậu quả thì phải gánh chịu những hậu quả đó. Dù đã về hưu hay hết trách nhiệm thì không thể không chịu tội được, làm vậy sẽ có tính răn đe cho những người mà đang đương chức đương quyền

  Trả lờiXóa